Monthly Archive: September 2022

มาทำความรู้จัก “โรคแพนิค” โรคที่เป็นได้โดยไม่รู้ตัว การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา โรคแพนิค

มาทำความรู้จัก “โรคแพนิค” โรคที่เป็นได้โดยไม่รู้ตัว

            หลายคนมักจะเคยได้ยินคำว่า “อย่ามาแพนิคน่ะ” แพนิค(Panic)ในภาษาอังกฤษแปลว่าตื่นตกใจ ซึ่งการแพนิคนี้ถือโรคชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโรคแพนิค (Panic Disorder) เป็นโรคที่เกิดจากความวิตกกังวลจากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน โดยโรคนี้ไม่ได้เป็นแค่นิสัยขี้ตระหนกตกใจเพราะเกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ (Automatic Nervous System) ที่ควบคุมการทำงานหลายส่วนของร่างกาย ทำให้เมื่อเกิดการแพนิคมักจะก่อให้เกิดอาการร่วมด้วย เช่น หายใจไม่ทัน ใจสั่น แน่นหน้าอก ท้องไส้ปั่นป่วน หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกเยอะ วิงเวียน และจะรู้สึกหวาดกลัวหวาดระแวงกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่ดีกับตัวเอง อาการแพนิคจะเกิดขึ้น 10-20 นาที แต่สำหรับผู้ป่วยบางท่านจะเกิดการแพนิคนานเป็นชั่วโมง สาเหตุของคนที่เกิดโรคแพนิคนั้นมีหลายปัจจัยที่เข้ามาเป็นตัวกระตุ้น “อะมิกดาลา” (Amygdala) สมองที่ควบคุมความกลัวมีการทำงานผิดปกติ พฤติกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันที่ก่อให้เกิดความเครียด วิตกกังวล เช่น...

โรคซึมเศร้าที่สามารถเปลี่ยนทั้งชีวิตและความคิด การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าที่สามารถเปลี่ยนทั้งชีวิตและความคิด

            หากพูดถึงโรคซึมเศร้านั้นถือเป็นโรคที่ไม่แสดงออกมาอย่างชัดถือเป็นภัยเงียบที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ในปัจจุบันสังคมไทยโรคซึมเศร้าถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวอยู่พอสมควรเลย หลายคนอาจจะคิดว่าโรคซึมเศร้าเป็นอาการที่รักษากันได้ง่ายเพียงแค่เราเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติ ทำตัวเองให้เป็นคนเข้มแข็งเท่านี้ก็หายจากการเป็นโรคซึมเศร้าแล้วแต่ในความเป็นจริงนี่ก็ไม่ใช่การรักษาที่ถูกต้องเสมอไป เพราะโรคซึมเศร้านั้นเหมือนกับโรคที่ป่วยต้องได้รับการรักษาเหมือนโรคอื่นๆ ดังนั้น การที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการรักษาเพราะบางคนอาจจะดูเป็นแค่โรคธรรมดาแต่ในความจริงแล้วโรคซึมเศร้าสามารถเปลี่ยนทั้งชีวิตและความคิดของคนๆหนึ่งได้เลยทีเดียว เรามาดูกันว่าสาเหตุของการเป็นโรคซึมเศร้าเกิดจากปัจจัยใดบ้าง การนอนหลับพักผ่อน เกิดจากการพักผ่อนน้อยเป็นประจำหรือปัญหาการนอนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยด้านร่างกาย การที่ผู้ป่วยต้องทนและทรมานกับโรคจะทำให้เกิดความเครียดและมีความกังวลกับโรคนั้นๆ ถ้าหากว่าโรคนั้นมีความรุนแรงก็อาจจะมีความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะเป็นโรคซึมเศร้า ในกรณีนี้ครอบครัวจะต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด สังคมในชีวิตประจำวัน เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นและเรื่องราวในสังคมที่เป็นเรื่องราวเชิงลบมีผลต่อจิตใจ เช่น การสูญเสียคนที่รัก การถูกร้ายร่างกาย การถูกทอดทิ้ง ความเครียดจากการทำงาน ความเครียดเรื่องการเงิน เป็นต้น โรคซึมเศร้าอาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีการตระหนักถึงผลกระทบของโรคซึมเศร้ามากยิ่งขึ้นเพราะในปัจจุบันข่าวที่ออกมาในเรื่องของการเสียชีวิตของเด็กนั้นส่วนใหญ่มาจากโรคซึมเศร้า และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นั้นเพื่อนๆสามารถค้นหาแบบสอบถามภาวะซึมเศร้าได้ใน Google ปัจจุบันโรงพยาบาลมักทำแบบสอบถามขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจประเมินตัวเองไปลองทำกันดูถือเป็นแบบสอบถามที่เป็นการตัวเองเบื้องต้นว่าเข้าข่ายหรือไม่ โดยถ้าผลการประเมินออกมาเข้าข่ายผู้ป่วยสามารถเดินทางไปพบแพทย์ได้ในทันที ใครที่เป็นโรคซึมเศร้าไม่ต้องเครียดหรือกังวลไปเพราะโรคนี้ก็เหมือนกับโรคทั่วไปที่สามารถรักษาให้หายได้เพียงแค่ต้องใช้ระยะเวลาเท่านั้น โดยการรักษาโรคซึมเศร้านั้นมี 2 วิธีที่นิยมใช้กันรักษา...

โรคร้ายที่มากับฝน การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา โรคที่มากับฝน

โรคร้ายที่มากับฝน

            ในช่วงฤดูฝนแบบนี้สุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะในปัจจุบันโรคร้ายมักมากับเรื่องธรรมชาติที่เราคาดไม่ถึง เช่น อากาศ ลม ฝน ซึ่งการที่อากาศแปรปรวนในแต่ละวันนั้นโรคร้ายนั้นสามารถได้ด้วยเช่นกัน วันนี้แอดมีความรู้เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับโรคร้ายที่มากับฝนมาบอกต่อเพื่อนๆเพื่อให้ทุกคนได้ระวังตัวเองกัน ทุกคนคงจะสังเกตเห็นกันว่าเมื่อฝนตกบ่อยผู้คนก็เริ่มเจ็บป่วยมีไข้ ไม่สบายนั้นเกิดจากอากาศที่เย็นและความชื้นในอากาศ เรามาดูกันเลยว่าโรคร้ายที่จะมากับฝนนั้นมีอะไรบ้าง โรคจากไวรัส เพราะอากาศที่เย็นและชื้นถือเป็นอากาศที่เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโตได้ดี และเมื่อฤดูฝนเพื่อนๆคนไหนที่โดนฝนนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่าย โดยโรคที่มักพบบ่อยจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ ไข้หวัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจ เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง ไข้หวัดใหญ่ โรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ติดต่อระหว่างคนสู่คนผ่านการไอและจาม โรคปอดอักเสบ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา หลอดลมอักเสบ การสัมผัสอากาศที่เย็นมากๆ โรคติดเชื้อในคอ เชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ รวมไปถึงการติดเชื้อรา...

ภาวะโรคอ้วน เสี่ยงโรคร้ายมากกว่าที่คิด การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา ภาวะโรคอ้วน

ภาวะโรคอ้วน เสี่ยงโรคร้ายมากกว่าที่คิด

ปัจจุบันแนวโน้มและสถานการณ์ภาวะโรคอ้วน ทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นในสัดส่วน 1 ต่อ 3 คน ในปี 2017 มีผู้เป็นโรคอ้วน 2,200 ล้านคน โดยผู้ชายเพิ่มขึ้น 3 เท่า ในขณะที่ผู้หญิงเพิ่มขึ้น 2 เท่า สำหรับในประเทศไทยเองก็มีอัตราเพิ่มสูงมากขึ้นเช่นกัน ดูได้จากสถิติผู้ป่วยโรคอ้วนในประเทศไทยที่สูงเป็นลำดับที่ 2 ของกลุ่มประเทศอาเซียน รองจากประเทศมาเลเซีย คิดเป็น 16 ล้านคนที่เป็นโรคอ้วน แบ่งเป็นผู้ชาย 4.7 ล้านคนและผู้หญิง 11.3 ล้านคน – สาเหตุของ ภาวะโรคอ้วน ภาวะโรคอ้วน...

เมนูลดน้ำหนัก ทำกินง่าย ในเวลาเร่งด่วน การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา เมนูลดน้ำหนักทำกินง่าย

เมนูลดน้ำหนัก ทำกินง่าย ในเวลาเร่งด่วน

ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างต่างเร่งรีบไปหมด ทำให้การกิน 3 มื้อเป็นเรื่องยาก จนเหลือเพียงแค่ 2 มื้อ คือมื้อกลางวันและมื้อเย็น ในขณะที่มื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด กลับถูกละเลยไปแทน กลายเป็นมื้อเช้ากินอย่างยาจก มื้อกลางวันและมื้อเย็นกินอย่างราชาไปแทน สำหรับคนที่ ลดน้ำหนัก ต้องบอกเลยว่าต่อให้มื้อเช้าเร่งรีบขนาดไหน ก็ต้องทาน เพราะมื้อเช้าเป็นพลังงานสำคัญที่จะนำไปใช้ในร่าง ระหว่างวัน ขอบคุณภาพประกอบ : mgronline.com นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ที่กินอาหารเช้าทุกวันมักจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าผู้ที่อดอาหารเช้า ซึ่งมีทฤษฎีที่น่าสนใจได้ให้เหตุผลระบุไว้ว่าเนื่องจากผู้ที่อดอาหารเช้านั้นจะมีอาการหิวโซเมื่อใกล้อาหารมื้อถัดไป จึงมีความต้องการอาหารสูง – เมนูไหนบ้าง ช่วยลดน้ำหนัก ในเวลาเร่งรีบ ขอบคุณภาพประกอบ : shopee.co.th ขนมปังปิ้งหน้าอะโวคาโด ช่วยลดน้ำหนักได้นะ...

เมนูคู่ใจของ ลดน้ำหนัก สารพัดผักสด การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา เมนูลดน้ำหนักจากผักสด

เมนูคู่ใจของ ลดน้ำหนัก สารพัดผักสด

หากคนที่กำลัง ลดน้ำหนัก  และใส่ใจในเรื่องของการทานผัก จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้นคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจสีเขียว ที่คิดจะปลูกผักทานเอง อาจจะเริ่มจากการมองหาพื้นที่เล็ก ๆ ริมระเบียงคอนโดฯ หรือที่ว่างข้างบ้าน แล้วเริ่มต้นจากปลูกผักที่คนในครอบครัวชอบก่อน ผักประเภทที่ใช้ทำครัวบ่อย อาจจะปลูกในกระถางหรือตะกร้าแขวน  ขอบคุณภาพประกอบ : goodlifeupdate.com โดยมือใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ค่อนข้างยาก เพราะสมัยนี้มีพืชผักสวนครัวที่มีลำต้นสมบูรณ์ทั้งรากและใบวางขายตามตลาดให้เลือกมากมาย เช่น มะนาว, พริก, กะเพรา, ต้นหอม, ผักชี ฯลฯ ซึ่งก็ล้วนปลูกง่าย ดูแลง่าย ปลูกไม่นานก็เก็บกินผลที่น่าภาคภูมิใจได้ด้วย ขอบคุณภาพประกอบ : thaihydrohobby.com – กินผักตามฤดูกาล ช่วยลดเสี่ยงสารเคมี ลดน้ำหนัก ธรรมชาติไม่ได้สร้างให้ผักทุกชนิดเติบโตได้ดีตลอดปี แต่เพื่อตอบสนองต่อการบริโภค ทำให้มีการปลูกผักนอกฤดู ซึ่งกระบวนการผลิตมักต้องใช้สารเคมี ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เนื่องจากผักผลไม้ที่ปลูกนอกฤดูมักอ่อนแอ แต่ถ้าเราหันมากินผักตามฤดูกาล นอกจากจะได้ประโยชน์จากผักที่เติบโตตามธรรมชาติ โตในช่วงเวลาที่มีศัตรูธรรมชาติน้อย เกษตรกรก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ผักนั้นก็จะเติบโตอย่างแข็งแรงตามธรรมชาติ และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์เต็มที่ แถมยังซื้อหาได้ง่ายในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย ลดน้ำหนัก ด้วยผักพื้นบ้านกินดีมีประโยชน์ ผักพื้นบ้านก็คือพืชพรรณที่สามารถพบเจอได้ในทั่วไปในแต่ละท้องที่ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของผักพื้นบ้านแต่ละชนิด...

การทำสะพานฟัน...ประโยชน์สำหรับคนที่มีปัญหาขบเคี้ยว การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา ประโยชน์การทำสะพานฟัน

การทำสะพานฟัน…ประโยชน์สำหรับคนที่มีปัญหาขบเคี้ยว

สะพานฟัน (Dental Bridge) จะเป็นเครื่องมือทันตกรรมที่ใช้แทนที่ฟันที่หายไปอย่างถาวรด้วยฟันปลอม แต่การทำสะพานฟันอาจจะทำบางส่วน โดยจะเหมือนสะพานติดกับฟันทั้งสองข้างของช่องว่าง สะพานฟันมักจะทำด้วยพอร์ซเลนหรือโลหะ ส่วนผสมของ 2 หรือเซอร์โคเนีย จะได้รับการแก้ไขในสถานที่และสำหรับบางคนเป็นทางเลือกแทนฟันปลอม อาจต้องใช้สะพานฟันถ้ามีฟันหรือฟันที่หายไป และมีฟันที่แข็งแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของช่องว่างที่ฟันหายไป – การเริ่มต้นในการทำ “สะพานฟัน” ต้องทำยังไง จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการทำสะพานฟัน ซึ่งส่วนนี้ไม่ต้องกังวลเลย ขั้นแรกทันตแพทย์จะตรวจช่องปากและตรวจดูให้แน่ใจว่าฟันผุหรือโรคเหงือกได้รับการรักษา พวกเขาอาจเอ็กซเรย์และใช้อุปกรณ์วัดขนาดฟันและปาก ในการเตรียมตัวสำหรับสะพานฟัน ทันตแพทย์จะเก็บฟันที่แข็งแรงทั้ง 2 ซี่ไว้ที่ข้างใดข้างหนึ่งของช่องว่าง จากนั้นพวกเขาจะนำแม่พิมพ์มาทำเป็นสะพานฟัน ทันตแพทย์มักจะจัดฟันที่แข็งแรงเพื่อเตรียมสะพานฟันให้เหมาะสมกับพิมพ์ช่องปากของตน – การดูแลตัวเองหลังทำ “สะพานฟัน” การทำสะพานฟันจะเป็นแบบสะพานชั่วคราวในขณะที่รอให้สะพานถาวรของคุณพร้อม สะพานนั้นจะถูกถอดออกเมื่อคุณได้เตรียมสะพานฟันแบบถาวรแล้ว สะพานถาวรจะเข้าที่เมื่อพร้อม และมักจะยึดติดกับฟันที่แข็งแรงโดยรอบด้วยซีเมนต์สำหรับการทันตกรรม...

กระดานปาลูกดอก อุปกรณ์กีฬาที่มีประโยชน์หลายอย่าง การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา ประโยชน์กระดานปาลูกดอก

กระดานปาลูกดอก อุปกรณ์กีฬาที่มีประโยชน์หลายอย่าง

               บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นกันในบ้านเรา ก็ไม่น่าเชื่อว่ามันจะมีความพิเศษเกิดขึ้น และได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะกับประเภทของอุปกรณ์กีฬาที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ นั่นก็คือกระดานปาลูกดอก ถือได้ว่ากิจกรรมนี้ผู้คนบ้านเรา อาจจะมองว่ามันเป็นเพียงแค่กิจกรรมสนุกสนุกเอาไว้ผ่อนคลาย แต่แท้ที่จริงแล้วมันเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬา ที่ต่างประเทศมีการแข่งขันอย่างจริงจัง และได้รับความนิยมสูงอีกด้วย  แต่ในบ้านเรานั้นอาจจะไม่ได้รับความนิยม เพราะดูเหมือนว่ามันไม่ได้เป็นกีฬาที่จะสามารถต่อยอดไปถึงการเป็นนักกีฬาในระดับที่สามารถหาเงินเลี้ยงดูตัวเองได้ แต่สำหรับต่างประเทศกีฬาปาลูกดอกเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ต้องบอกว่าสามารถทำการแข่งขันในระดับอาชีพได้เลย  – กระดานปาลูกดอก ต้นกำเนิดอุปกรณ์กีฬาจากทหารอังกฤษ กลายเป็นกีฬายอดนิยมของโลก                สำหรับจุดเริ่มต้นของอุปกรณ์กีฬา กระดานปาลูกดอกนั้น เป็นกีฬาที่เกิดขึ้นมาที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเกิดจากทหารอังกฤษ มันเป็นกิจกรรมยามว่างในช่วงเริ่มต้นของทหารอังกฤษในช่วงที่พวกเขานั้นทำการซ่อมรถอยู่ในกองทัพ และได้นำเอาลูกดอกนั้นมาป่าใส่ต้นไม้ เพื่อคลายเครียด และมันกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในหมู่ทหารตอนแรก สร้างความผ่อนคลายในช่วงการทำงาน ซึ่งส่งผลทำให้มันได้รับความนิยมขึ้นมาในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่หลังจากนั้นกระดานปาลูกดอกจะถูกนำมาผลิตขึ้น และนำมาต่อยอดสามารถนำมาใช้ภายในบ้านได้ และเป็นอุปกรณ์กีฬาที่ได้รับความนิยมกว้างขวางมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งในช่วงแรกของกีฬาประเภทนี้ก็ไม่ได้มีการแข่งขันกันแต่อย่างใด...

“ตัวเงินตัวทอง” เปิบพิสดารที่ไม่ควรกิน แม้แต่นิดเดียว การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา ตัวเงินตัวทอง

“ตัวเงินตัวทอง” เปิบพิสดารที่ไม่ควรกิน แม้แต่นิดเดียว

                     ในโลกนี้มีสัตว์เลื้อยคลานอยู่หลายชนิดมาก โดยมันอาศัยตามแหล่งธรรมชาติ ที่จะอยู่ตามแหล่งที่มีความชื้นและใกล้แหล่งน้ำเข้ามา แม้แต่ความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลาน ก็ยังมีความเชื่อกันมาต่อเนื่องเสมอ หนึ่งในนั้นก็มี “ตัวเงินตัวทอง” หรือภาษาปากจะเรียกกันว่า “ตัวเหี้ย” หรือ Varanus Salvator ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ในหมวดสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ที่คนไทยมีความเชื่อว่า…มันเป็น “สัตว์อาถรรพณ์” ห้ามทำร้ายมันโดยเด็ดขาด ใครทำร้ายมันจะมีอันเป็นไป เวลาใครขับรถหรือขี่รถจักรยานยนต์ จะต้องกดแตรเพื่อทักตัวเงินตัวทองเสมอ – นอกจากใช้ชื่อเป็น “คำด่า” มีอะไรน่าสนใจบ้าง จริงๆ คำว่า “ตัวเหี้ย” หรือ “ตัวเงินตัวทอง” มันเป็นแค่ชื่อสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายๆ ตะกวด แต่ผิวของมันมีดอกๆ ออกมาชัดเจน ทำให้เราสามารถจำแนกมันได้...