Monthly Archive: June 2022

วิธีช่วยตัวเองเบื้องต้นเมื่อโรคหัวใจกำเริบ การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา วิธีดูแลเบื้องต้นเมื่อโรคหัวใจกำเริบ

วิธีช่วยตัวเองเบื้องต้นเมื่อโรคหัวใจกำเริบ

            อาการของโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลากับผู้ที่มีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัว แม้จะดูแลร่างกายได้ดีแค่ไหนหรือไม่เครียดกับเรื่องใด ๆ แต่หากจู่ ๆ เจ้าหัวใจอยากจะเต้นผิดปกติขึ้นมาก็ย่อมต้องเกิดขึ้นอย่างที่คุณก็ห้ามไม่ได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือการวางแผนหาวิธีรับมือกับมันให้ได้อย่างมีสติเพื่อช่วยเหลือพยาบาลตัวเองก่อนจะให้คนพาคุณไปส่งที่โรงพยาบาล จะมีวิธีใดบ้างตามมาดูกันเลย – เมื่อโรคหัวใจกำเริบให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ                ทันทีที่โรคหัวใจกำเริบ อาการที่ตามมาก็คือเจ็บหน้าอกและหายใจไม่สะดวกวิธีบรรเทาการหายใจไม่สะดวกและไม่ให้ลืมกระบวนการหายใจไปเฉย ๆ ก็คือ การนั่งหายใจเข้าและหายใจออกแบบยาว ๆ ลึก ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ อย่าตื่นเต้น ทำใจให้สงบ ยิ่งคุณค่อย ๆ หายใจเข้าลึกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งช่วยบริหารหัวใจของคุณได้ดีมากขึ้นเท่านั้นและยังช่วยให้คุณเหนื่อยน้อยลงด้วย – เมื่อโรคหัวใจกำเริบให้รีบรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ                ยารับประทานสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจนับเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรเอาไว้ห่างตัว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือเดินไปส่วนใดในบ้านก็ย่อมต้องนำติดตัวไว้เสมอ เพราะหากเกิดโรคหัวใจกำเริบขึ้นมา ตามธรรมชาติแล้วผู้ป่วยหลายคนมักจะเกิดอาการตื่นตระหนกตกใจกลัวจนทำอะไรไม่ถูก...

รู้จักกับยา Methotrexate ที่ใช้ในการรักษากดภูมิร่างกายผู้ป่วย การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา ยาMethotrexate

รู้จักกับยา Methotrexate ที่ใช้ในการรักษากดภูมิร่างกายผู้ป่วย

            ในวงการแพทย์ที่มีการจัดยาใช้เฉพาะกลุ่มซึ่งอันตรายสูงหากผู้ป่วยนำไปใช้เองโดยไม่ปรึกษาแพทย์เอาไว้หลากหลายชนิด ส่วนใหญ่แล้วยาประเภทนี้มักถูกนำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีโรครุนแรง ซึ่งยาที่จะพูดถึงในเวลานี้ไม่ได้ก็คงเป็นยา Methotrexate หากอยากรู้ว่ายาชนิดนี้มีความสำคัญอย่างไรและเหตุใดจึงเป็นหนึ่งในยาที่เภสัชเน้นให้การดูแลเป็นพิเศษ เราจะมาอธิบายกัน – ยา Methotrexate คืออะไร?                ยา Methotrexate หรือ เมโธเทรกเซท เป็นยาที่ออกฤทธิ์แทรกแซงการเจริญเติบของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์ผิวหนัง และเซลล์ไขกระดูก จึงมีการนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น และรักษาโรคไขข้อกระดูกต่าง ๆ รวมถึงโรค SLE (แพ้ภูมิตัวเอง)เพราะจะสามารถระงับการเจริญเติบโตของเซลล์ร้ายที่คุกคามอยู่ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้คนไข้ที่รับประทานพักผ่อนได้ดีด้วย พูดง่าย...

รู้จักกับโรค SLE แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง การดูแลสุขภาพเบื้องต้น รักสุขภาพ วิธีดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก กีฬา โรคSLE

รู้จักกับโรค SLE แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง

               หากใครรู้จักอดีตนักร้องหญิงลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทยอย่าง “คุณพุ่มพวง ดวงจันทร์” ก็คงจะจำกันได้ใช่ไหมคะว่านักร้องท่านนี้เสียชีวิตลงเมื่อหลายสิบปีก่อนด้วยโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองซึ่งคนไทยเรามักจะเรียกชื่อโรคนี้ด้วยคำติดปากว่า “โรคพุ่มพวง” เพราะเป็นผู้ป่วยคนแรกของไทยที่เป็นโรคนี้ คงมีคนสงสัยกันเยอะแยะว่าโรคภูมิแพ้คุ้มกันตัวเอง (SLE) คืออะไรกันนะ วันนี้เราจะมาอธิบายกัน ด้วยปัจจุบันมีคนเป็นโรคนี้กันจำนวนมากขึ้น การที่เราสังเกตตัวเองตลอดเวลาก็เป็นสิ่งที่ดีและไม่ประมาท – ลักษณะของโรค SLE แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง                โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง หรือ Systemic Lupus Erythematosus เราจะเรียกกันสั้น ๆ แบบเข้าใจง่ายในทางการแพทย์ว่า “โรคSLE” เป็นโรคที่เม็ดเลือดขาวที่อยู่ภายในเข้าไปทำลายอวัยวะทั้งภายในและภายนอกร่างกายจนส่งผลให้ผู้ป่วยมีสมรรถภาพการทำงานของร่างกายที่ลดลงและอ่อนเพลียง่าย จุดเด่นของโรค SLE แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง คือ มีผื่นผีเสื้อสีแดงอยู่บริเวณโหนกแก้มและจมูก ไม่หายเสียทีแม้เวลาจะผ่านไปนานหลายวัน...

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม ต้อนรับปี 2022 ด้วยการออกกำลังกาย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การสร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม ต้อนรับปี 2022 ด้วยการออกกำลังกาย

ว่ากันด้วยเรื่องการออกกำลังกายนั้น ก็มีวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย อย่างบางคนอาจต้องการ การออกกำลังกายลดน้ำหนัก หรือต้องการมีหุ่นฟิตเฟิร์ม ก็คือ กิจกรรมที่ดึงพลังงานไขมันส่วนเกินออกมาใช้ โดยมีวิธีออกกำลังกายที่แนะนำ เช่น วิ่ง เต้นแอโรบิก หรือปั่นจักรยาน อย่างที่ 2 “การออกกำลังกายเพื่อความกระชับ” คือกิจกรรมที่อวัยวะส่วนนั้น ๆ ของร่างกายเคลื่อนไหวในท่าหนึ่ง ๆ หลาย ๆ ครั้ง หรือเกร็งอวัยวะส่วนนั้น ๆ เป็นเวลานาน ๆ ทำให้เกิดอาการล้าและตึงของกล้ามเนื้อ เช่น วิธีออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงให้โครงสร้างร่างกาย Pilates หรือเวตเทรนนิ่ง ที่เป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงต้าน Weight Training...

สัญญาณอันตราย หากมี อาการเท้าบวม มาสังเกตตัวเองกันเลย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาการเท้าบวม

สัญญาณอันตราย หากมี อาการเท้าบวม มาสังเกตตัวเองกันเลย

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะมีความคิดว่า อาการเท้าบวม นั้นเป็นเรื่องปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในส่วนของสาเหตุนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่เราต้องพบเจอนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีนะคะ ไม่ว่าจะมีอาการรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็ตาม คราวนี้เรามาดูกันต่อเลยดีกว่าว่า สัญญาณแบบไหนที่ ถ้าหากเกิดขึ้นแล้วต้องรีบไปพบแพทย์ทันที – อาการเท้าบวม อาจจะดูไม่อันตราย แต่ก็ต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต หรือ โรคตับ และเกิด อาการเท้าบวม ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะถือเป็นสัญญาณอันตราย หากปล่อยไว้อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เท้า หรือ ข้อเท้ามีลักษณะขยายใหญ่ขึ้น เมื่อกดดูแล้วเกิดรอยบุ๋ม...

ยางยืดออกกำลังกายไอเทมสำคัญสำหรับการใช้งานออกกำลังกายนอกสถานที่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ยางยืดออกกำลังกาย

ยางยืดออกกำลังกายไอเทมสำคัญสำหรับการใช้งานออกกำลังกายนอกสถานที่

               ปัจจุบันผู้คนนั้นชอบออกไปใช้ชีวิตชื่นชมธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะว่าช่วงที่ผ่านมาด้วยการแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ทำให้ผู้คนนั้นต้องใช้ชีวิตอยู่แต่บ้านเกิดความน่าเบื่อมาเป็นปี การที่ไวรัสเริ่มระบาดน้อยลงทำให้คนนั้นอยากที่จะออกไปใช้ชีวิตได้ชื่นชมโลกภายนอกมากขึ้น และการออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านก็เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าการออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น มันก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ เพราะว่าเราอาจจะขาดจากการออกกำลังกาย ขอบคุณรูปภาพ sport ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ควรที่จะว่างเว้น เพราะทุกวันนี้มีอุปกรณ์ที่เราจะสามารถใช้ในการออกกำลังกายนอกสถานที่ได้ และวันนี้เราก็จะมาแนะนำยางยืดออกกำลังกาย ไอเทมสำคัญสำหรับการใช้งานออกกำลังกายนอกสถานที่ จะเป็นอย่างไรนั้นก็มาติดตามดูกันได้เลยครับ – การใช้ยางยืดออกกำลังกายที่เราสามารถใช้มันได้ทุกที่                 คุณสมบัติที่โดดเด่นมากๆของยางยืดออกกำลังกายก็คือมันสามารถใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อและใช้ในการช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญนั้นมันยังเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่พกพาได้สะดวกมากที่สุดเลยในปัจจุบันนี้ มันมีน้ำหนักเบา มีความคงทนสูงและสามารถพกพาได้สะดวกเราสามารถนำใส่กระเป๋าเสื้อผ้าของเราได้โดยไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บเสื้อผ้าของเราอีกด้วย                โดยปัจจุบันก็มียางยืดออกกำลังกายหลายประเภททั้ง ยางยืดในประเภทแบบมีหุ้มผ้าไนลอน ยางยืดสำหรับเริ่มต้น ยางยืดแบบวงกลมสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ                ซึ่งคุณสมบัติต่างๆของยางยืดออกกำลังกายที่ถูกผลิตออกมานั้นมันก็เอาไว้สำหรับตอบโจทย์ผู้ที่ใช้งานสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนนั้น ก็จะมียางยืดประเภทที่สามารถใช้งานสำหรับการเริ่มต้นได้ซึ่งจะเรียกว่า Exercise แบรนด์...

เครื่องออกกําลังกายที่คุณจะสามารถสร้างกล้ามได้ทุกที่ทุกเวลา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แนะนำเครื่องออกกําลังกายสร้างกล้าม

เครื่องออกกําลังกายที่คุณจะสามารถสร้างกล้ามได้ทุกที่ทุกเวลา

ปัจจุบันด้วยการใช้ชีวิตของผู้คนที่มีการแข่งขันสูง และเวลาแต่ละนาทีนั้นมีคุณค่า การที่จะหันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายนั้น จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสะดวก และเวลาที่มีข้อจำกัด และยิ่งการที่ปัจจุบันผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่ได้ยึดติดกับการอยู่ที่บ้าน เพียงอย่างเดียว ทำให้การออกไปใช้ชีวิตตามที่ต่างๆนั้นเกิดขึ้นบ่อยๆ และถ้าหากว่ามีเครื่องออกกำลังกายที่จะสามารถพกพาไปออกกำลังกายได้ทุกที่ทุกเวลา มันก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการ และ วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องออกกำลังกายที่คุณจะสามารถสร้างกล้ามได้ทุกที่ทุกเวลา ขอบคุณรูปภาพ sugartests 4 เครื่องออกกําลังกายที่จะทำให้คุณสร้างกล้ามได้ทุกที่ทุกเวลา ลูกกลิ้งสร้างกล้ามหน้าท้อง เครื่องออกกำลังกายยอดนิยมที่พกพาสะดวกมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่เดินทางบ่อย หรือสายแคมป์ปิ้ง การออกไปใช้ชีวิตตามสถานที่ต่างๆ ของคุณ จะทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่รักในการออกกำลังกาย เพราะลูกกลิ้งสร้างกล้ามหน้าท้องเครื่องนี้นั้นจะช่วยทำให้คุณมีความสะดวก ด้วยการพกพาและการจัดเก็บได้ง่าย ทำให้คุณจะสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ โดยไม่จำกัดว่า จะต้องอยู่ที่บ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น   เครื่องซิทอัพ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถพกพาได้ คือได้ว่าราคาก็ไม่แพง เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราสามารถพกพาไปที่ไหนๆได้อย่างง่ายดาย และใช้งานได้ทุกที่โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่การใช้งานและพื้นที่จัดเก็บ...

เครื่องเดินวงรีอุปกรณ์ที่เป็นมากกว่าตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างเดียว เพราะมันสามารถสร้างกล้ามเนื้อให้เราได้ด้วย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แนะนำเครื่องเดินวงรีอุปกรณ์

เครื่องเดินวงรีอุปกรณ์ที่เป็นมากกว่าตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างเดียว เพราะมันสามารถสร้างกล้ามเนื้อให้เราได้ด้วย

เครื่องเดินวงรีถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ประเภทใช้สำหรับการคาร์ดิโอ ที่คุณผู้หญิงหลายคนนั้นชื่นชอบกันมาก และมันยังเป็นเครื่องออกกำลังกายที่ใช้งานได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย สามารถปรับระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายได้ ที่สำคัญนั้นเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของหัวเข่า ซึ่งคงจะไม่เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานหรือการวิ่ง ซึ่งจะได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนกับหัวเข่า และนอกจากนั้นแล้วมันยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำให้เรามีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาได้อีกด้วย เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียวสำหรับเครื่องเดินวงรี  ขอบคุณรูปภาพ nocnoc – กล้ามเนื้อที่จะถูกสร้างเมื่อเราใช้งานเครื่องเดินวงรี                เครื่องเดินวงรีถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์คาร์ดิโอที่มีคุณสมบัติโดดเด่นมากๆ และกับการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายของเรา เครื่องเดินวงรีก็มีคุณสมบัตินี้เช่นเดียวกัน ซึ่งมันจะสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนได้บ้างนั้นก็มาดูกันเลยครับ  การสร้างกล้ามเนื้อส่วนขา สำหรับการใช้เครื่องเดินวงรีกล้ามเนื้อส่วนสำคัญที่สุดที่เราจะต้องใช้งานก็คือส่วนขานั่นเอง ซึ่งมันก็เหมือนกับการที่เราเดินออกกำลังกาย แต่มันจะมีความโดดเด่นอยู่ตรงที่ขาของเราจะไม่ได้รับการกระทบกระเทือนจากการแตะพื้นเหมือนการเดินปกติ ที่มันจะต้องมีการเกิดการกระแทกขึ้น ดังนั้นการเดินมันก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้กล้ามเนื้อส่วนขา ซึ่งเราจะสร้างได้ด้วยเครื่องเดินวงรี กล้ามเนื้อหลัง เครื่องเดินวงรีนั้นจะมีความสัมพันธ์กับการใช้แขนของเรา ซึ่งเมื่อเราผลักบาร์ออกจากตัวของเราไป หรือมีการดึงบาร์กลับเข้ามา และเราจะต้องทำแบบซ้ำๆไปเรื่อยๆ มันก็จะเกิดการออกแรงตรงส่วนกล้ามเนื้อหลังของเรา ซึ่งถือได้ว่าเราจะสร้างกล้ามเนื้อขาและหลังไปพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน สร้างกล้ามเนื้อสะโพก สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อสะโพกจะเกิดขึ้นเมื่อเราเดินเครื่องเดินวงรีแบบถอยหลัง...

4 รายชื่ออุปกรณ์กีฬาที่ไม่ว่ากี่ยุคก็เป็นที่นิยมของประเทศไทย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อุปกรณ์กีฬาที่นิยมของไทย

4 รายชื่ออุปกรณ์กีฬาที่ไม่ว่ากี่ยุคก็เป็นที่นิยมของประเทศไทย

               เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยนั้น ก็คงต้องไม่พ้นเรื่องของอุปกรณ์กีฬาที่จะต้องมามีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายด้วยเสมอ ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบหลักของการเล่นกีฬาเลย และวันนี้เราจะมาพูดถึง 4 รายชื่ออุปกรณ์กีฬาที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยในประเทศไทย อุปกรณ์กีฬาเหล่านี้ก็ไม่เคยเสื่อมความนิยม และยังเป็นที่นิยม และมีความต้องการของผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ อีกด้วย จะมีอุปกรณ์กีฬาประเภทไหนบ้างนั้นก็มาติดตามดูกันได้เลย  ขอบคุณรูปภาพ buythaiproduct 4 อุปกรณ์กีฬาที่ไม่ว่ากี่ยุคก็เป็นที่นิยมของประเทศไทย 1. กีฬาฟุตบอล ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยมีประชากรที่คลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้มากเป็นอันดับ 1 โดยดูได้จากความนิยมของการที่ทีมชาติไทยนั้นลงสนาม แฟนฟุตบอลจะติดตามเชียร์และให้กำลังใจ รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็สามารถพบเจอได้อย่างง่ายดายในโลกออนไลน์ โดยอดีตนั้น อุปกรณ์กีฬาฟุตบอลก็ถือเป็นอุปกรณ์กีฬาอันดับหนึ่งที่ขายดีในบ้านเรา ซึ่งปัจจุบันนั้นก็ถือได้ว่ามันยังติดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์กีฬายอดนิยมเช่นเดิม  2. กีฬากอล์ฟ การแข่งขัน Tournament...

อาหารสุขภาพ ตัวช่วยชั้นดีลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารสุขภาพลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดในสมอง

อาหารสุขภาพ ตัวช่วยชั้นดีลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตก

               ย้อนกลับไปในสมัยก่อนเรามักมองว่าโรคเส้นเลือดในสมองแตกเป็นโรคที่มักเกิดกับผู้สูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้วยุคปัจจุบันไม่ว่าใครก็ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าวด้วยอาหารหรือแม้แต่ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากเส้นเลือดในสมองแตกแล้วยังมีเส้นเลือดในสมองตีบหรืออุดตันอีกด้วย มีอาการแล้วนำเอาไปรักษาช้าก็อาจจะกลายเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต สำหรับรายที่รุนแรงหรือนำส่งแพทย์ไม่ทันก็อาจจะเสียชีวิตได้ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เราป่วยเป็นโรคดังกล่าว ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีอาหารสุขภาพอะไรบ้างที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าวได้บ้าง  – เปิดรายชื่ออาหารสุขภาพลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมอง  โปรตีนจากพืช เป็นอาหารสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างเช่นเต้าหู้ นมขาดมันเนย หรือนมพร่องมันเนย เป็นโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ มีปริมาณไขมันเลวน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อทั้งหลายหรือแม้แต่ปลาก็ตาม ช่วยบำรุงหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี  ปลา แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโปรตีนที่บริสุทธิ์เทียบเท่ากับโปรตีนจากพืชแต่มันก็ดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นโอเมก้า 3 หรือวิตามินต่างๆ แร่ธาตุมากมาย มีปริมาณไขมันเลวที่น้อยกว่าพวกเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นปลาซาดีน ปลาแมคคาเรล หรือปลาของไทยเราอย่างเช่นปลาทู ปลาตะเพียน ปลาสวาย หรือปลาสลิดก็ได้เช่นเดียวกัน  ไขมันดี ไม่ว่าจะเป็นไขมันจากเมล็ดพืช น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันเมล็ดชา...