Monthly Archive: April 2022

ข้าวเหนียวมะม่วง พลัง SOFT POWER ที่หลายคนชอบแต่ก็กลัวอ้วน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง พลัง SOFT POWER ที่หลายคนชอบแต่ก็กลัวอ้วน

               หลังจากเวทีโคเชลล่าได้จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ทำให้ผู้คนทั่วทั้งโลกได้รู้จักกับข้าวเหนียวมะม่วงมากขึ้นจากแรปเปอร์สาวฝีมือดีในประเทศไทยอย่างมิลลิ ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้หลายคนในประเทศไทยได้ตระหนักถึงอำนาจของ SOFT POWER อีกด้วย และแน่นอนว่าคนไทยเราที่ชื่นชอบการทำตามกันเป็นกระแสอยู่แล้วก็ย่อมให้ความสนใจกับของหวานไทยเมนูดั้งเดิมมีมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามอาหารเมนูนี้เป็นอาหารที่อาจทำให้คุณอ้วนได้เช่นเดียวกันหากไม่ระมัดระวัง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการรับประทานของหวานอย่างข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงอย่างไรให้ไม่อ้วน  – เปิดเทคนิคการกินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างไรให้หุ่นดี  ปริมาณ สิ่งสำคัญเลยคือเราต้องกำหนดปริมาณข้าวเหนียวมะม่วงที่เราจะกินให้มีความเหมาะสมต่อร่างกายของเรา เนื่องจากมันเป็นเมนูของหวานที่มีพลังงานสูงมาก หากจะรับประทานคนเดียวขอแนะนำให้รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะประมาณ 4-5 คำหลังมื้ออาหารก็เพียงพอ หรือจะรับประทานแทนมื้ออาหารก็ได้เช่นเดียวกันแต่ต้องระมัดระวังเรื่องสารอาหารด้วย  การเลือกรับประทาน ในเมนูนี้สิ่งที่ทำให้เราอ้วนไม่ใช่มะม่วงแต่เป็นข้าวเหนียวมูน ดังนั้นหากเราชื่นชอบรับประทานเป็นอย่างมากเราขอแนะนำให้เลือกรับประทานมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว อย่างเช่นการรับประทานมะม่วงไม่เกินครึ่งลูกหรือ 1 ลูกเล็กและรับประทานมากกว่าข้าวเหนียวโดยรับประทานให้น้อยที่สุด  ข้าวเหนียวดำดีกว่าข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวมูนมีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกรับประทานซึ่งหากเลือกได้เราอยากแนะนำให้ทุกคนรับประทานเป็นข้าวเหนียวดำมากกว่าข้าวเหนียวขาวเพราะมันยังไม่ได้ขัดสีทำให้เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีกับร่างกายและยังมีกากใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย  หลีกเลี่ยงกะทิ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ก็คือการราดน้ำกะทิหวานมันลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูของเรา แต่รู้หรือไม่ว่าในกะทิเป็นจำนวนมากกว่า 93 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นไขมันอิ่มตัว การรับประทานในจำนวนมากจะเพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพน่าจะเป็นไขมันอุดตันหลอดเลือดหรือโรคอ้วน เราจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะหรือหลีกเลี่ยงไปได้เลยก็ยิ่งดี –...

แผลร้อนใน ตัวร้ายที่มักจะมาในช่วงฤดูร้อน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แผลร้อนใน

แผลร้อนใน ตัวร้ายที่มักจะมาในช่วงฤดูร้อน

               เข้าสู่ฤดูร้อนทีไรหลายคนก็มักจะต้องเผชิญกับบาดแผลในปากที่สร้างความเจ็บปวดทุกครั้งแม้กระทั่งเวลากลืนน้ำลายอย่างแผลร้อนในนั่นเอง เวลาเป็นทีก็เป็นติดต่อกันนานหลายวัน บางคนที่เป็นหนักหน่อยก็อาจจะเป็นหลายจุดทั่วทั้งปากแถมยังเป็นติดต่อกันนานนับสัปดาห์ มันเป็นบาดแผลที่สร้างความรู้สึกเจ็บแสบได้ตลอดเวลาจนถึงขั้นอาจทำให้เราเสียบุคลิกไปเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าเพราะเหตุใดเราจึงมีแผลในปากและเราสามารถรักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง – เปิดวิธีการรักษาแผลร้อนในแบบหายรวดเร็ว  บ้วนปาก ให้ใช้น้ำเกลือบ้วนปากเป็นประจำทุก 2 ชั่วโมงหรือหลังการรับประทานอาหารทุกมื้อเป็นประจำติดต่อกันอย่างน้อย 2 วัน น้ำเกลือจะเข้าไปทำความสะอาดบริเวณบาดแผลไม่ให้เกิดอาการติดเชื้อหรืออักเสบเพิ่มเติมมันจึงช่วยให้บาดแผลหายได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามในช่วงเวลานี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เนื่องจากอาจจะทำให้บาดแผลแห้งตึงและอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่จะทำให้เราเจ็บปวดมากขึ้นกว่าเดิม  เปลี่ยนแปลงสีฟัน หากคุณเป็นคนที่ใช้แปรงสีฟันขนแข็งขนหนาที่ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกชนิดเหงือกยังต้องร้องขอชีวิตเราขอแนะนำให้ช่วงนี้เปลี่ยนมาใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม เบาสบายปาก เพื่อเป็นการปลอบประโลมปากของเราที่เจอกับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกเป็นประจำทุกวัน โดยยังคงต้องการความเป็นประจำวันละ 2 ครั้งดังเดิม ไม่เพียงเท่านั้นควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ด้วย   การรับประทานอาหาร ในช่วงเวลานี้ขอแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีความอ่อนนุ่มเคี้ยวง่ายหรือย่อยง่ายจะช่วยแบ่งเบาภาระปากของเราได้ดีมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารทอดที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงอาหารที่มีอุณหภูมิร้อนจัดเย็นจัด อาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างเช่นหมากพลู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่  นอนหลับพักผ่อน เมื่อป่วยเป็นโรคดังกล่าวให้เรานอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6...

ผมร่วง ปัญหากวนใจของสาวๆ ที่รักผม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ปัญหาผมร่วง

ผมร่วง ปัญหากวนใจของสาวๆ ที่รักผม

               ผมเป็นสิ่งสำคัญบนศีรษะของเราเพราะมันช่วยเสริมความสวยงามและบุคลิกได้เป็นอย่างดี การเปลี่ยนทรงผมจะเปลี่ยนใบหน้ารวมไปถึงบุคลิกของเราอย่างสิ้นเชิง มันจึงเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนรักเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มักจะเกิดปัญหาอยู่เสมอเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะปัญหาผมหลุดร่วงที่มักจะทำให้สาวๆหลายคนรู้สึกกังวลเพราะมันทำให้เราดูผมบาง อย่างไรก็ตามปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้และวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ามันสามารถทำอย่างไรได้บ้าง  – วิธีการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม ปัญหาที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ                 เวลาที่ผมหลุดร่วงหลายคนอาจไม่ทันสังเกตว่ามันมีความผิดปกติหรือไม่เนื่องจากมันเป็นสิ่งปกติของร่างกายเรา เมื่อผมหมดอายุไขมันก็จะหลุดร่วงออกมาจากหนังศีรษะเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามหาคุณสังเกตเห็นว่าผมเริ่มร่วงในจำนวนที่มากจนเกินไปหรือมีอาการร่วงเป็นหย่อมๆ มีโอกาสไม่น้อยที่คุณอาจจะกำลังป่วยโรคผมร่วงเป็นหย่อมก็ได้เช่นเดียวกัน มันเป็นโรคธรรมดาที่ไม่ใช่โรคติดต่อ ในยุคปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดแต่อย่างใด แต่เป็นโรคที่สามารถรักษาให้อาการบรรเทาได้เช่นเดียวกัน หากพบว่ามีอาการไม่รุนแรงส่วนใหญ่แล้วแพทย์มาพิจารณาใช้ยาฉีดแบบสเตอรอยด์หรือใช้ยาทา แต่หากเป็นมากก็อาจจะพิจารณาให้คนไข้ใช้ยากดภูมิคุ้มกันร่วมด้วย สำหรับผู้ป่วยบางรายมีโอกาสที่จะรักษาหายขาดในขณะที่บางรายอาจเกิดอาการแบบเรื้อรังทำให้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สิ่งสำคัญคือเมื่อเราสังเกตพบว่าอาการผมหลุดโลกของเราผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง เพราะถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้อันตรายต่อสุขภาพร่างกายแต่อย่างใด แต่ละโรคดังกล่าวจะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอก ความสวยความงาม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจให้แก่ผู้ป่วยได้เช่นเดียวกัน – ทำความรู้จักกับโรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคผมร่วงเป็นโรคที่จะมีอาการผมหลุดร่วงออกมาเป็นหย่อมบริเวณศีรษะหรืออาจจะเกิดขึ้นกับขนส่วนอื่นของร่างกายได้เช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วมักจะเริ่มจากการหลุดหย่อมใดหย่อมหนึ่งจากนั้นก็กระจายไปทั่วทั้งศีรษะ หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องอาจลุกลามจนกลายเป็นผมหลุดร่วงทั้งศีรษะเลยก็ได้เช่นเดียวกัน หรือไม่ก็อาจจะเกิดขึ้นกับคนในร่างกายบริเวณอื่นร่วมด้วย มีความเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกันทำให้เม็ดเลือดขาวทำลายรากผมของเรา...

สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าคุณกำลังเป็นประสาทหูชั้นในเสื่อม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อันตรายประสาทหูชั้นในเสื่อม

สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าคุณกำลังเป็นประสาทหูชั้นในเสื่อม

               ในยุคปัจจุบันการสวมหูฟังเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดว่าหูฟังแบบ TRUE WIRELESS ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะผลิตออกมากี่รุ่นก็ขายได้อยู่เสมอ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่ผู้คนต้องการความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามการสวมหูฟังอยู่เป็นประจำอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหูได้เช่นเดียวกันโดยเฉพาะโรคประสาทหูชั้นในเสื่อม วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาสังเกตอาการกันว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่และจะป้องกันอย่างไรไม่ให้มันเกิดขึ้น  – ทำความรู้จักกับโรคประสาทหูชั้นในเสื่อมและสัญญาณอันตรายอาการเริ่มต้น                 โรคประสาทหูชั้นในเสื่อมเกิดจากสาเหตุที่เราปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมีการใส่หูฟังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม กลุ่มเสี่ยงคือคนที่ฟังเสียงเพลงหรือสื่อบันเทิงดังจนเกินกว่าระดับเสียงที่ปกติแล้วเราควรได้ยิน เป็นระดับเสียงที่อันตรายซึ่งอาจจะส่งผลต่อประสาทหูได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อเกิดอาการดังกล่าวจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหูหนวก หูตึง รวมไปถึงมีเสียงรบกวนในหูอีกด้วย สัญญาณอันตรายที่บอกว่าคุณกำลังมีอาการเริ่มต้นของการป่วยเป็นโรคดังกล่าวมีทั้งเกิดเสียงรบกวนภายในหูตลอดเวลาหรือมักจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวอย่างเช่นเสียงคล้ายกับจิ้งหรีด เสียงซ่า หรือเสียงดังวี๊ดๆ เป็นเสียงที่เกิดขึ้นในหูแต่คนอื่นไม่ได้ยิน มีเพียงเราเท่านั้นที่ได้ยินเสียงดังกล่าวในหัวของเรา มีอาการได้ยินเสียงไม่ชัดทั้งที่เป็นเสียงในระดับปกติที่เราเคยได้ยินอย่างชัดเจนเป็นอย่างดี มีอาการหูอื้อเป็นประจำ รู้สึกปวดหูขึ้นมาเมื่อได้ยินเสียงดังเกินระดับปกติ หากคุณพบว่าตัวเองกำลังมีอาการเหล่านี้อาจหมายความว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับประสาทหูชั้นใน ควรรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องโดยด่วนก่อนที่มันจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหูอื่นๆ ตามมา  – ไม่อยากเป็นโรคประสาทหูชั้นในเสื่อมป้องกันได้                 ถ้าคุณกลัวที่จะเป็นโรคประสาทหูชั้นในเสื่อมที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหูหนวก...

เมาเรือ อาการที่หลายคนต้องทรมานจนอดเที่ยวล่องเรือ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาการเมาเรือ

เมาเรือ อาการที่หลายคนต้องทรมานจนอดเที่ยวล่องเรือ

               การเดินทางท่องเที่ยวไปตามแหล่งน้ำหรือว่าจะเป็นทะเล แม่น้ำ หรือทะเลสาบเป็นอะไรที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมากเพราะการได้นั่งเรือเดินทางไปตามสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสวยงามสามารถสร้างความเพลิดเพลินและความสุขให้กับเราได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามมีหลายคนเลยทีเดียวที่ไม่สามารถเดินทางด้วยเรือได้เนื่องจากมีอาการเมาจนทำให้รู้สึกคลื่นไส้ บางรายอาจหนักถึงขั้นอาเจียนออกมา เป็นอาการที่ทำให้ทุกข์ทรมานเวลาต้องโดยสารยานพาหนะอย่างเรือ แต่ความจริงแล้วมันเป็นอาการที่สามารถรักษาได้แถมยังป้องกันไม่ให้เกิดได้ด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถแก้อาการเมาเรือรวมไปถึงป้องกันอย่างไรได้บ้าง  – เปิดสาเหตุและวิธีการแก้ไขเมื่อเกิดอาการเมาเรือ                 สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเมาเรือ เวลาโดยสารเรือแล้วรู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียนเกิดจากการที่ขณะที่เรากำลังเคลื่อนไหวไปตามยานพาหนะ สมองรู้สึกสับสนจากข้อมูลที่ได้รับผ่านทางตาและหูที่ไม่สอดคล้องกับอวัยวะที่ทำการควบคุมความสมดุลของร่างกาย สาเหตุที่เกิดขึ้นอาจมาจากระบบประสาทที่ไม่ได้รับการฝึกฝนด้วยการเดินทางอยู่เป็นประจำ หากคุณเริ่มรู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียนเวลาโดยสารรถหรือเรือสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการหลากหลายไม่ว่าจะเป็น  หยุดอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ การใช้สายตาเพ่งไปยังบางสิ่งบางอย่างจะทำให้ประสาทตาต้องทำงานอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตการเคลื่อนไหวของรอบข้างหรือการอ่านตัวหนังสือก็ตาม  การเคี้ยวหมากฝรั่ง จะช่วยกระตุ้นการทำงานระบบประสาทหูของเราให้ช่วยลดอาการคลื่นเห*ยนอาเจียนจากความโครงเครงของเรือได้เป็นอย่างดี  หายใจลึกๆ ให้ทำการหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอแบบลึกๆ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี ยาดม ยาสามัญประจำบ้านที่สามารถบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้อย่างยอดเยี่ยมเหมาะสำหรับคนที่นักรู้สึกคลื่นไส้อยู่เป็นประจำความสดชื่นของมันจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ นอนหลับ หากคุณจำเป็นต้องเดินด้วยการอาศัยเรือแล้วทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้นจากอาการเมาเราขอแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนจะช่วยบรรเทาอาการได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมแถมยังทำให้คุณไม่ต้องทรมานจากอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนอีกด้วย  – ป้องกันอาการเมาเรืออย่างไรเมื่อรู้ว่าต้องเดินทาง                 หากคุณเป็นคนที่เมาเรือและรู้อยู่แล้วว่าจะต้องเดินทางด้วยเรือเราสามารถป้องกันได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารก่อนล่องเรือไม่ให้ท้องว่างแต่ต้องระวังไม่ให้อิ่มเกินไปอย่างน้อย...

ประโยชน์ดีๆ ของ ว่านหางจระเข้ ที่สาว ๆ ต้องปลื้มแน่นอน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของว่านหางจระเข้

ประโยชน์ดีๆ ของ ว่านหางจระเข้ ที่สาว ๆ ต้องปลื้มแน่นอน

ว่านหางจระเข้ นับว่าเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีสรรพคุณน่าอัศจรรย์มากๆ อีกชนิดหนึ่ง เพราะสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้มากมายหลายอย่างด้วยกัน รวมไปถึงช่วยให้เรามีผิวพรรณที่สวย สดใสอีกด้วย นอกจากประโยชน์ที่เราได้กล่าวไปแล้ว ว่านหางจระเข้ ก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยค่ะ เรามาดูกันว่ามีประโยชน์ในเรื่องใดอีกบ้าง – ว่านหางจระเข้ สมุนไพรธรรมชาติที่มีดีมากกว่าบำรุงผิว สามารถรักษาแผลที่โดนน้ำร้อนลวกได้ ด้วยการนำวุ้นสดที่ล้างน้ำสะอาดแล้วมาทาลงบนแผลโดยประคบไว้ตลอด ก็จะช่วยให้แผลดีขึ้น แถมยังไม่เป็นแผลเป็นให้ช้ำใจด้วยนะคะ ช่วยลดรอยไหม้จากการฉายรังสี ผู้ป่วยที่ทำคีโมที่มีรอยไหม้ สามารถใช้ ว่านหางจระเข้ มาประคบได้นะคะ เมื่อประคบแล้วก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนและยังทำให้แผลหายเร็วอีกด้วยค่ะ สำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวารหรือเป็นฝี สามารถนำไปเหน็บที่ทวารหนักได้ โดยก่อนนำไปเหน็บให้ทำความสะอาดร่างกายและเช็ดให้แห้งจากนั้นก็นำว่านหางจระเข้ไปปอกเปลือกและล้างให้สะอาด เพียงเท่านี้อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นแล้วค่ะ ลดอาการปวดข้อได้ โดยการนำวุ้นไปทำความสะอาดแล้วนำไปแช่เย็นค่ะ แต่ถ้าหากอยากทานแบบง่ายๆ ก็สามารถนำไปปั่นทำเป็นน้ำก็ได้ ช่วยแก้โรคลำไส้อักเสบและกระเพาะอักเสบได้ค่ะ...

ขิง สมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมในยุค COVID-19 ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของขิง

ขิง สมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมในยุค COVID-19

               การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ทำให้สมุนไพรไทยหลายชนิดได้รับความนิยมขึ้นมาเนื่องจากมันมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อหรือต้านเชื้อไวรัสนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความชำนาญโดยเฉพาะเนื่องจากหากใช้สมุนไพรติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหามากกว่าข้อดี อย่างเช่นฟ้าทะลายโจรหากรับประทานติดต่อกันนานหลายวันเกินไปจะทำให้ไตทำงานหนักซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าเดิม ล่าสุดนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ฟ้าทะลายโจรที่ได้รับความนิยมแต่ขิงเองก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาขายข้อสงสัยกันว่ามันสามารถต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ได้จริงหรือไม่  – ตอบข้อสงสัย ขิงสามารถต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ได้หรือไม่                 การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 รวมไปถึงความขาดแคลนยาฟาวิพิราเวียร์ที่ใช้สำหรับการรักษาโรคดังกล่าวโดยตรง ทำให้ในช่วงเวลานี้หากใครที่ติดเชื้อไวรัสแล้วมีอาการไม่หนักก็จะได้รับยารักษาตามอาการ หลายคนที่เป็นกังวลว่า COVID จะไปเล่นงานร่างกายมากขึ้นกว่าเดิมต่างก็มีความพยายามที่จะใช้สมุนไพรไทยในการเข้ามาช่วยรักษาโรค ทำให้ขิงกลายเป็นสมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมขึ้นมา ในหลายประเทศมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรที่น่าจะสามารถต้านไวรัสหรือรักษาเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ และมันก็ถูกนำเอามาศึกษาเพิ่มเติมในภายหลังเนื่องจากการศึกษาระดับหลอดทดลองพบว่ามีสารสำคัญในเหง้าที่สามารถต้านเชื้อไวรัสได้ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ โรคหวัด หรือแม้แต่โรคปากอักเสบพุพอง สามารถลดความรุนแรงการขาดออกซิเจนรวมไปถึงการอักเสบของปอดได้อีกด้วย มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ สำหรับการศึกษาในเชื้อไวรัส COVID-19...

รู้หรือไม่ อาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารที่มีโซเดียมสูง

รู้หรือไม่ อาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูง

               หลายคนใส่ใจในการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นการนับปริมาณแคลอรี่ การลดแป้งหรือน้ำตาลลงเพื่อสุขภาพที่ดีรวมไปถึงรูปร่างที่ผอมเพียวแต่หลายคนมักจะลืมนึกถึงความอันตรายจากโซเดียม เป็นสารอาหารที่แฝงอยู่ในอาหารแทบทุกมื้อของเราไม่เว้นแม้แต่เครื่องดื่มเองก็ตาม ดังนั้นหากเราไม่ระวังให้ดีในแต่ละวันเราก็จะรับสารอาหารเหล่านี้มาเกินและส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ มีอาหารหลายประเภทเลยทีเดียวที่เต็มไปด้วยเกลือแม้ว่ามันจะไม่ได้มีรสชาติเค็มโดดออกมาให้เรารู้สึกแต่อย่างใดทำให้เรารับโซเดียมเข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงจะพาไปดูกันว่ามีอาหารเมนูไหนบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยง  – เปิดรายชื่อเมนูอาหารที่ไม่เค็มแต่โซเดียมสูง  ขนมปัง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าขนมเบเกอรี่ที่หลายคนชื่นชอบซึ่งไม่ได้มีรสเค็มเลยแม้แต่น้อยอย่างขนมปังจะมีปริมาณโซเดียมสูงด้วย เราต้องไม่ลืมว่าในการทำขนมเบเกอรี่หลายครั้งมักจะมีการใส่เกลือลงไปเพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อม ยิ่งถ้าเป็นขนมปังสอดไส้ด้วยแล้วหากเป็นไส้ที่มีรสชาติเค็มยิ่งเพิ่มปริมาณเกลือมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก  น้ำมะเขือเทศ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าน้ำมะเขือเทศที่หลายคนแทบจะรับประทานไม่ลงอุดมไปด้วยเกลือเพราะมันเป็นส่วนที่ช่วยให้เราสามารถดื่มน้ำมะเขือเทศได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง มันช่วยตัดรสเฝื่อนและความเปรี้ยวได้เป็นอย่างดี ดังนั้นก่อนจะดื่มน้ำมะเขือเทศหรือรับประทานซอสมะเขือเทศครั้งต่อไปอย่าลืมดูปริมาณเกลือที่ใส่เข้ามาด้วย ปลากระป๋อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องอุดมไปด้วยเกลืออย่างแน่นอนเพราะมันเป็นอาหารที่ได้รับการถนอมซึ่งสิ่งที่จะใช้ในการถนอมก็คงไม่ใช่อะไรถ้าไม่มีส่วนผสมของเกลือไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋องในน้ำแร่ ปลากระป๋องในน้ำเกลือ หรือแม้แต่ปลากระป๋องในน้ำมะเขือเทศก็ตาม นอกจากนี้ปลาทะเลที่อยู่ในกระป๋องเองด้วยตัวของมันก็มีเกลืออยู่แล้วด้วย  น้ำแกงน้ำซุป เป็นอาหารคู่บ้านคู่เมืองคนไทยที่ไม่สามารถขาดได้ไม่เว้นแม้แต่เวลาเราไปรับประทานอาหารตามสั่งก็ตาม ก็มักจะมีน้ำซุปเสิร์ฟคู่มาอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามในน้ำแกงน้ำซุปเหล่านี้อุดมไปด้วยเกลือมากมายไม่ว่าจะเป็นจากผงปรุงรสเกลือหรือแม้แต่น้ำปลาที่ใส่เข้าไปนอกจากนี้หากบางร้านใส่ผงชูรสเข้าไปยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก  – ลดโซเดียมจากการรับประทานอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยต่อโรค                 หากคุณอยากควบคุมปริมาณโซเดียมที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันก็มีวิธีการที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูลโภชนาการก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งเพื่อดูว่าอาหารนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ลดการใช้ซอสปรุงรส ลดการดื่มน้ำซุปน้ำแกง ลดการรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารหมักดอง อาหารแปรรูป...

ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของแตงโม

ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้มากประโยชน์ ที่คุณไม่ควรพลาด

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี นอกจากนี้ยังมีสารไลโคปินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย และอย่างที่สาวๆ ส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ หากอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลดีต้องทานแตงโม แต่รู้หรือไม่คะว่า ประโยชน์ของแตงโม นั้นไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนักเท่านั้นนะคะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าแตงโมมีประโยชน์ด้านใดอีกบ้าง ตามมาดูกันเลย – ประโยชน์ของแตงโม นั้น มีมากมาย กว่าการลดความอ้วนนะ ช่วยบำรุงเส้นผมและสายตา ให้แข็งแรง เพราะในแตงโมมีวิตามินอีกหลายชนิด รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่สามารถช่วยในเรื่องการบำรุงเส้นผมและสายตาค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้เกิดเลือดออกตามไรฟันอีกด้วยนะคะ ลดการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เพราะแตงโมมีไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้หลอดเลือดทำงานได้อย่างปกติ ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจค่ะ สามารถขับสารพิษจากการทานอาหารออกจากร่างกายได้ เพราะในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะทำให้ช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายได้มากขึ้น นอกจากจะช่วยเรื่องการลดน้ำหนักแล้ว ประโยชน์ของแตงโม ยังนำไปเป็นสูตรบำรุงผิวหน้าได้ด้วยนะคะ...

น้ำอัดลม เครื่องดื่มตัวร้าย ทำลายสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อันตรายจากน้ำอัดลม

น้ำอัดลม เครื่องดื่มตัวร้าย ทำลายสุขภาพ

เมื่อเราต้องเจอสภาพอากาศที่ร้อน ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะอยากดื่ม น้ำอัดลม จริงไหมคะ ถึงแม้เราจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำอัดลมนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เราก็อดที่จะดื่มไม่ได้ ซึ่งทั้งนี้ก็มีบางคนที่คิดว่าน้ำอัดลมแบบที่ไม่มีแคลอรี่หรือ no sugar ไม่ส่งผลอะไรกับร่างกาย แต่คุณรู้หรือไม่คะว่า การดื่มน้ำอัดลมที่แคลอรี่ต่ำ ก็ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน อยากรู้ใช่ไหมคะว่าจะเกิดโทษได้อย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ – หลีกเลี่ยง น้ำอัดลม ให้มากที่สุด เพื่อร่างกายห่างไกลโรค ทำให้เกิดโรคอ้วน น้ำหนักเกินมาตรฐาน อย่างที่เราทราบกันดีว่า น้ำอัดลม นั้นมีน้ำตาลสูง ซึ่งเมื่อร่างกายมีน้ำตาลในเลือดที่เยอะมาก ๆ ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วนได้ ถึงแม้จะดื่มน้ำอัดลมที่มีแคลอรี่ต่ำก็ยังเกิดภาวะนี้ได้นะคะ เนื่องจากน้ำอัดลมที่แคลอรี่ต่ำนั้นทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกอยากทานของหวานเพิ่มมากขึ้นค่ะ ทำให้เกิดโรคเบาหวาน เพราะน้ำตาลในเลือดมีปริมาณมากก็จะเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและโรคอื่นๆตามมาเช่น ภาวะอ้วนลงพุง...