Monthly Archive: March 2022

รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รูปแบบของสายตาสั้น

รูปแบบสายตาสั้นที่คุณไม่ควรนิ่งเฉย

            การที่สายตาคุณเริ่มมองเห็นลางเป็นบางครั้ง รู้สึกวิงเวียนศีรษะ มองแสงแดดไม่ได้ราวกับเป็นแดร็กคิวล่าหรือรู้สึกอึกอัดกับการนั่งอยู่ในรถแล้วมองข้างทางในเวลากลางวัน คุณอาจจะคิดว่าอากรเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโรคความดันหรือการที่คุณแค่เพียงพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันอาจเป็นสัญญาณของสายตาสั้นได้ ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ คือ การมองเห็นคุณจะเริ่มค่อย ๆ เลือนลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถมองตัวหนังสือจากระยะใกล้ได้หรือแม้แต่การมองในระยะใกล้ก็อาจเห็นตัวหนังสือเป็นภาพซ้อนจนอ่านไม่ออกได้ ถ้าหากปล่อยไว้นาน สายตาคุณก็จะสั้นลงเรื่อย ๆ รูปแบบสายตาสั้นจะมี 3 รูปแบบ ดังนี้ – สายตาสั้นเล็กน้อย                รูปแบบสายตาสั้นที่อยู่ในระดับน้อยจะวัดได้ตั้งแต่ 100 – 300 สายตาสั้นรูปแบบนี้ยังไม่ส่งผลอะไรนัก แค่ทำให้คุณรู้สึกเวียนศีรษะ เห็นภาพในระยะไกลจากสายตาคนปกติอย่างบริเวณเส้นขอบฟ้าไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นรายละเอียดภาพรวมได้ชัดเจน และยังคงอ่านตัวหนังสือในระยะใกล้ –...

รู้จักโรครองช้ำ อาการบาดเจ็บเรื้อรัง ที่น่ารำคาญ ที่ไม่เป็นนักกีฬาก็เป็นได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักโรครองช้ำ

รู้จักโรครองช้ำ อาการบาดเจ็บเรื้อรัง ที่น่ารำคาญ ที่ไม่เป็นนักกีฬาก็เป็นได้

          โรครองช้ำ เป็นหนึ่งในอาการบาดเจ็บเรื้อรัง ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นนักกีฬาก็บาดเจ็บได้ หากเรียกกันเป็นภาษาวิชาการ โรครองช้ำก็คือโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือเอ็นส้นเท้าอักเสบ นั่นเอง โดยจะมีอาการปวดส้นเท้าและฝ่าเท้า ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่า เป็นการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อธรรมดาๆ แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจจะเป็นการบาดเจ็บเรื้อรัง – โรครองช้ำฺ เกิดจากอะไรได้บ้าง?           โรครองช้ำเกิดขึ้นได้มากมายหลายสาเหตุ โดยไม่จำเป็นต้องเกิดกับนักกีฬา การใช้ชีวิตประจำวันแบบธรรมดาๆ ก็ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งเริ่มต้นด้วยอาการเพียงเล็กน้อย หากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจกลายเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรังตามมา สำหรับสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ได้ มีดังนี้           1. การมีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ ที่ส่งผลให้เวลาเดิน จะเกิดแรงกดที่ฝ่าเท้าอย่างรุนแรง จนผังพืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ           2. ยืนต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นฝ่าเท้าต้องรับน้ำหนักกดทับเป็นเวลานานกว่าปกติ...

พฤติกรรมทางเพศอาจมีผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย พฤติกรรมทางเพศกับจุลินทรีย์ในลำไส้

พฤติกรรมทางเพศอาจมีผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้

จุลินทรีย์ที่พบในลำไส้ของมนุษย์มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนและสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แต่การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย จะมีจุลินทรีย์ที่แตกต่างออกไปเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง โดยไม่คำนึงถึงสถานะการติดเชื้อเอชไอวี  นั่นแสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมทางเพศของบุคคลอาจส่งผลกระทบต่อไมโครไบโอมหรือจุลินทรีย์ในลำไส้และระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี – จุลินทรีย์ในลำไส้กับการกระตุ้นที-เซลล์           นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดต้องการทราบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เปลี่ยนแปลงนี้ไปกระตุ้นการทำงานของที-เซลล์ ที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เอชไอวี และเพิ่มความรุนแรงของโรคหรือไม่   สำหรับที-เซลล์ เป็นเซลล์ภูมิต้านทานชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่หลักในการหาเซลล์ที่ติดเชื้อหรือเชื้อโรคต่างๆ และกำจัดทิ้ง  โดยที-เซลล์ทำหน้าที่นี้โดยการใช้โปรตีนที่อยู่บนพื้นผิวของตนเองไปยึดเกาะกับโปรตีนบนพื้นผิวของสิ่งแปลกปลอม   เพื่อการศึกษาเรื่องนี้ นักวิจัยได้เก็บตัวอย่างอุจจาระของผู้ชายที่มีสุขภาพแข็งแรง 35 คน ซึ่งเป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายและผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับหญิงแล้วคัดแยกเซลล์ไปปลูกถ่ายยังหนู หนูที่ได้รับตัวอย่างเซลล์จากชายรักชายพบการกระตุ้นที-เซลล์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อเอชไอวี   นอกจากนี้ นักวิจัยยังแยกเซลล์ภูมิคุ้มกันจากลำไส้ของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและแบคทีเรียจากอุจจาระของชายรักชาย  เซลล์ภูมิคุ้มกันที่ได้มาจากลำไส้ของมนุษย์ที่สัมผัสกับแบคทีเรียในอุจจาระของชายรักชาย  มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในหลอดทดลอง สิ่งนี้เชื่อมโยงกับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นโดยแบคทีเรียในอุจจาระเหล่านี้ – จุลินทรีย์ในลำไส้กับความเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี ผลลัพธ์เหล่านี้เป็นหลักฐานสำหรับความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้หรือไมโครไบโอม กับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มชายรักชายที่ติดเชื้อเอชไอวี...

พิษจากสารเคมีที่อยู่ในอาหาร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สารเคมีที่อยู่ในอาหาร

พิษจากสารเคมีที่อยู่ในอาหาร

การใช้ชีวิตประจำวันของคนเราทำให้ต้องเผชิญกับสารเคมีที่มีพิษต่างๆ มากมาย ทั้งในอากาศ ไปจนกระทั่งในอาหารที่รับประทานอยู่ทุกๆ วัน สารเคมีที่ปนเปื้อนมากับอาหารอาจมาจากกระบวนการผลิตไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีการผลิต โรงงาน การดูแลรักษา การบรรจุ ตลอดจนการขนส่งและการเก็บรักษา หรือเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม ยิ่งไปกว่านั้นคือผู้ผลิตบางรายนำสารเคมีผสมในอาหาร ซึ่งสารเคมีบางอย่างก็เป็นพิษต่อร่างกาย บางชนิดหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมากอาจถึงแก่ชีวิตได้ – พิษจากสารที่เติมเข้าไปในอาหาร สารเคมีชนิดแรกคือ  สีผสมอาหาร ผู้ผลิตอาหารบางรายใช้สีผสมอาหารไม่ถูกต้อง ด้วยความ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางรายใช้สีย้อมผ้ามาผสมอาหาร ซึ่งในสีย้อมผ้าดังกล่าวอาจมีโลหะที่เป็นพิษ เช่น แคดเมียม โครเมียม ปรอท สารหนู ตะกั่ว เซลเลเนียม เจือปนอยู่ด้วย และเป็นพิษทําให้เกิดโรคมะเร็งได้  อาหารบางอย่างที่อาจพบสีที่เป็นอันตรายเจือปนอยู่ ได้แก่...

วิธีลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วแต่ปลอดภัย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย

วิธีลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วแต่ปลอดภัย

นักโภชนาการส่วนใหญ่มักเชื่อว่าการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก  เพราะมักจะส่งเกิดผลย้อนกลับซึ่งนำไปสู่การที่น้ำหนักกลับคืนทั้งหมด หรือบางครั้งอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป  เพราะการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วนั้น สิ่งที่ลดลงไปคือ น้ำหนักของน้ำแต่เพียงอย่างเดียว แทนที่จะเป็นไขมันในร่างกาย   อย่างไรก็ดี ผู้ต้องการลดน้ำหนักบางคนจำเป็นต้องเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วเพื่อที่จะรู้สึกมั่นใจและประสบความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสร้างแรงจูงใจและแรงผลักดันที่จำเป็นในการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในระยะยาวได้ง่ายขึ้น   การปรับปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในระยะยาวนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุผลการลดน้ำหนักที่ยั่งยืน – งานวิจัยบอกอะไรถึงการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าอัตราการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องกำหนดผลลัพธ์ ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ดำเนินการในชายและหญิงที่มีค่าดัชนีมวลกายสูง จำนวน 200 คน ในช่วงแรกผู้เข้าร่วมจะเข้าร่วมกับโปรแกรมลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว 12 สัปดาห์ และโปรแกรมลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป 36 สัปดาห์ ทั้งสองวิธีออกแบบมาเพื่อลดน้ำหนักลง 15%   และการศึกษาพบว่า ไม่ว่าจะใช้วิธีลดน้ำหนักแบบใด ในตอนท้ายของการศึกษาทั้งผู้ที่ลดน้ำหนักทีละน้อยและผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว  ต่างก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเกือบเท่าเดิม  ทำให้สามารถสรุปได้ว่า ไม่เป็นความจริงเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่าน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วจะกลับคืนมาได้เร็วขึ้น  แต่การศึกษานี้สนับสนุนผลลัพธ์ที่ว่า การลดน้ำหนักให้ได้ผลคือ...

การดื่มแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งสารนอร์อิพิเนฟริน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อเสียของแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งสารนอร์อิพิเนฟริน

          ในรายงานฉบับล่าสุด นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยเท็กซัสที่ซานอันโตนิโอ รายงานว่า ผู้ดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้สารเคมีในสมองมีปัญหาขึ้นได้ โดยเฉพาะการให้ความสนใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการปลดปล่อยนอร์อิพิเนฟรินไปยังเซลล์ลดน้อยลง  การที่ระดับฮอร์โมนนอร์อิพิเนฟรินลดลงนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคสมาธิสั้น  โรคซึมเศร้า และโรคความดันในเลือดต่ำได้ – ความสำคัญของนอร์อิพิเนฟริน นอร์อิพิเนฟริน คือ สารเคมีธรรมชาติในร่างกายชนิดหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อภาวะเครียด และเป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ส่งกระแสประสาทระหว่างเส้นประสาท เมื่อสารชนิดนี้จะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด จะทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนตอบสนองต่อภาวะเครียดเมื่อสมองรับรู้ว่ามีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น นอกจากนั้นนอร์อิพิเนฟรินยังมีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้สมองให้ตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ    แล้วยังเกี่ยวข้องกับอารมณ์และความสามารถในการจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ดังนั้น การมีระดับของนอร์อิพิเนฟรินลดลงจึงทำให้เกิดภาวะต่างๆ ตามมาได้ เช่น โรคสมาธิสั้น โรคซึมเศร้า และโรคความดันในเลือดต่ำ – การทำงานของนอร์อิพิเนฟริน           เมื่อเราต้องการจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่าง หรือเมื่อเราลุกขึ้นจากเก้าอี้และเริ่มกระฉับกระเฉงขึ้นมานิวเคลียสของก้านสมองจะปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า นอร์อิพิเนฟริน...

เลือกอะไรดี อาหารไขมันต่ำกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารไขมันต่ำ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

เลือกอะไรดี อาหารไขมันต่ำกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การศึกษาเปรียบเทียบผลของอาหารที่มีไขมันต่ำจากพืชกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจากสัตว์ที่มีต่อปริมาณแคลอรี่  ระดับฮอร์โมน น้ำหนักตัว และอื่นๆ ได้ถูกนำไปตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Nature Medicine ทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นว่า การจำกัดคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันในอาหารอาจส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างไร   คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า อาหารที่มีไขมันสูงเมื่อร่างกายได้รับเข้าไป จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป เนื่องจากในน้ำหนักที่เท่ากัน ไขมันจะมีแคลอรี่มากกว่าโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต หรืออีกทางหนึ่งคือ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินแปรปรวนมากซึ่งอาจเพิ่มความหิวและนำไปสู่การกินมากเกินไป การศึกษาวิจัยนี้จึงตรวจสอบว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงหรือไขมันสูงส่งผลให้ได้รับแคลอรี่มากกว่ากัน – เปรียบเทียบอาหารที่มีไขมันต่ำจากพืชกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจากสัตว์ นักวิจัยได้ทดสอบกับผู้ใหญ่ที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน  มีระยะเวลาการทดสอบ 4 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน โดยผู้เข้าร่วมการทดสอบเป็นชาย 11 คนและหญิง 9 คน  แต่ละคนได้รับอาหารที่มาจากพืชไขมันต่ำหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจากสัตว์เป็นเวลา 2 สัปดาห์  ตามด้วยอาหารทางเลือก 2 สัปดาห์ในทันทีคือ อาหารไขมันต่ำมีคาร์โบไฮเดรตสูง...

วิธีลดพุง ทำแบบนี้ หุ่นดีแน่นอน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคการลดพุง

วิธีลดพุง ทำแบบนี้ หุ่นดีแน่นอน

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะกำลังมองหาวิธีดี ๆ เพื่อให้หน้าท้องกระชับ แบนราบ และช่วยให้ใส่เสื้อผ้าได้ย่างมั่นใจและสวยขึ้น ซึ่งก่อนอื่นเราต้องบอกว่า การที่เรามีหน้าท้อง หรือ พุง ยื่นออกมานั้น ก็มาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น การไม่ออกกำลังกาย , การทานอาหาร , ความเครียดสะสม เป็นต้น ดังนั้นในการลดพุงให้ได้ผลดี จึงต้องอาศัยหลาย ๆ วิธีร่วมกัน เรามาดูกันเลยว่า วิธีลดพุง แบบที่ให้ผลดีต่อสุขภาพนั้น  มีอะไรบ้าง – วิธีลดพุง เหล่านี้ ถ้าอยากให้ได้ผลดี...

วิธีเพิ่มน้ำหนัก แบบได้ผล สำหรับคนรูปร่างผอม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคการเพิ่มน้ำหนัก

วิธีเพิ่มน้ำหนัก แบบได้ผล สำหรับคนรูปร่างผอม

อย่างที่หลาย ๆ คนก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เทรนด์การรักสุขภาพ มีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราก็มักจะเห็นเคล็ดลับ หรือ เทคนิคดี ๆ ต่าง ๆ มากมายที่ทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ ก็จะเป็นวิธีลดน้ำหนักใช่ไหมคะ แต่วันนี้เราจะมาเอาใจคนที่มีรูปร่างผอมกันบ้าง โดยเรามี วิธีเพิ่มน้ำหนัก แบบเห็นผลชัดเจนและดีต่อสุขภาพมาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลยนะคะว่ามีวิธีไหนบ้าง – วิธีเพิ่มน้ำหนัก ที่ให้ผลลัพธ์ดี ๆ แต่ต้องทำทุกวันนะ ก่อนที่เราจะมาเริ่มทำตาม วิธีเพิ่มน้ำหนัก นั้นคุณต้องตรวจเช็คร่างกายให้ดีก่อนว่า มีโรคประจำตัวที่มีส่วนทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติหรือไม่ เช่น โรคกระเพาะ , โรคเกี่ยวกับลำไส้ต่าง...

วิตามินเอ ตัวช่วยเสริมภูมิต้านทานในยุค COVID-19 ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของวิตามินเอ

วิตามินเอ ตัวช่วยเสริมภูมิต้านทานในยุค COVID-19

               ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์เราไปอย่างสิ้นเชิง ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไปทั่วทั้งโลกในตอนนั้นการดูแลสุขภาพก็เป็นสิ่งที่เราเริ่มให้ความสนใจกันมากยิ่งขึ้นและไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารก็ตาม ในยุคโรคระบาดเช่นนี้ยิ่งทำให้เราใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นไปอีกโดยเฉพาะการเสริมภูมิต้านทานให้กับตัวเอง โดยเฉพาะวิตามินเอที่เป็นสารอาหารที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านการบำรุงสายตา แต่อีกหนึ่งคุณสมบัติของมันก็คือการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานให้คุณมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่อุดมไปด้วยวิตามินดังกล่าว  – รวมอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอเสริมภูมิต้านทาน  มันเทศ เป็นผักที่สามารถรับประทานได้ง่าย แม้ว่าจะอบแล้วก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอโดย 1 หัวมีถึงประมาณ 1,400 ไมโครกรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมาในลักษณะของเบต้าแคโรทีนทำให้เมื่อเราได้รับสารอาหารแล้วจะสามารถป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อมแถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก น้ำมันตับปลา อาหารเสริมที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไป อุดมไปด้วยวิตามินโดยใน 1 ช้อนโต๊ะมีวิตามินถึง 4,000 ไมโครกรัมเลยทีเดียว สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายของเราได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก มีกรดโอเมก้า 3 ไขมันที่สามารถปกป้องสุขภาพหัวใจได้และยังช่วยลดอาการอักเสบอีกด้วย ผักแคล ผักที่ได้รับความนิยมในการรับประทานแบบสดเป็นสลัด...