Monthly Archive: January 2022

อย่ามองข้าม!!! สังเกตตนเอง “ปัสสาวะเป็นฟอง” ต้องระวัง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ปัสสาวะเป็นฟอง

อย่ามองข้าม!!! สังเกตตนเอง “ปัสสาวะเป็นฟอง” ต้องระวัง

ปัสสาวะ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการขับของเสียออกจากร่างกาย แต่ถ้าหากมีความรู้สึกว่าปัสสาวะผิดปกติเช่นมีอาการปัสสาวะเป็นฟองนั่น หมายถึง สุขภาพร่างกายของคุณนั้นเริ่มมีความผิดปกติขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้นควรที่จะสังเกตุอาการ และหากมีอาการที่รุนแรงควรรีบเข้าพบแพทย์โดยด่วน และวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการปัสสาวะเป็นฟองมาแนะนำกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ลองไปดูรายละเอียดกันเลยว่าอาการปัสสาวะเป็นฟองนั้นเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างและควรที่จะปฏิบัติตนอย่างไร – ปัสสาวะเป็นฟอง เกิดจากอะไร หากปัสสาวะเป็นฟองแบบปกติจะเกิดจากสาเหตุ ดังนี้ การดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดฟอง เช่น เบียร์ ปัสสาวะแรงก็ทำให้เกิดฟองได้ เพราะอาจจะกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ทำให้เกิดแรงดันในการขับปัสสาวะสูง ดื่มน้ำน้อยเกินไป มีโปรตีนอยู่ในปัสสาวะมาก โดยเฉพาผู้ชายที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มา เพราะจะมีโปรตีนอยู่ในท่อปัสสาวะมากนั่นเอง การใช้ปฏิชีวนะบางกลุ่มที่ทำให้ปัสสาวะเป็นฟอง หากปัสสาวะเป็นฟองแบบผิดปกติจะเกิดจากสาเหตุ ดังนี้ มีโปรตีนในปัสสาวะมากจนเกินไป เช่น โรคไต ซึ่งจะมาพร้อมกับอาการร่วมอื่นๆ เช่น มือบวม...

อาการความดันสูง ภาวะอันตรายที่ต้องรีบรักษา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาการความดันสูง

อาการความดันสูง ภาวะอันตรายที่ต้องรีบรักษา

อาการความดันสูง คือ ภาวะที่ร่างกายมีค่าความดันโลหิตอยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติมากๆ และสูงภายในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งภาวะนี้จะเกิดจากกรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้วและไม่สามารถควบคุมระดับความดันให้อยู่ในระดับปกติได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งระดับออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกันค่ะ คือ – อาการความดันสูง แก้ไขได้ ด้วยการควบคุมอาหาร ระดับความดันสูงวิกฤต แต่ยังไม่พบผลเสียต่ออวัยวะสำคัญๆ เช่น สมอง หัวใจ หลอดเลือด ไต เป็นต้น อาการของผู้ป่วยชนิดนี้ จะมีอาการที่แสดงให้เห็น เช่น ปวดหัวรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน หายใจถี่ เจ็บหน้าอก ระดับความดันสูงวิกฤติ และพบว่ามีผลเสียต่ออวัยวะสำคัญในร่างกาย เช่น มีอาการแบบเฉียบพลันจนทำให้เลือดออกในสมอง ,...

วาสลีน เครื่องสำอางที่มีประโยชน์ด้านความสวยความงามมากกว่าการบำรุงริมฝีปาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของวาสลีน

วาสลีน เครื่องสำอางที่มีประโยชน์ด้านความสวยความงามมากกว่าการบำรุงริมฝีปาก

               วาสลีนกลายเป็นเครื่องสำอางที่อยู่บนโต๊ะเครื่องแป้งของสาวๆ หลายคนบนโลกใบนี้ เนื่องจากมันมีราคาถูกและสามารถมอบความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากของเราได้เป็นอย่างดี บางครั้งเราก็ได้มีการดัดแปลงการใช้งานของมันบ้างเช่นเดียวกัน แต่น้อยคนจะรู้ว่าความจริงว่ามันสามารถใช้ประโยชน์ในด้านความสวยความงามได้มากกว่าการบำรุงริมฝีปากเพียงแค่อย่างเดียว วันนี้เราจึงจะพาไปดูกันว่าประโยชน์ของวาสลีนด้านความสวยความงามมีอะไรบ้าง  – รวมประโยชน์ด้านความสวยความงามจากวาสลีนที่หลายคนยังไม่รู้  เพิ่มความหนาให้กับคิ้ว หลายคนรู้สึกว่าตัวเองคิ้วบางจนทำให้ไม่มีความมั่นใจ ใช้เวลาในการแต่งหน้านาน บางคนก็หาทางออกด้วยการสักคิ้วกันเลยทีเดียว แต่สำหรับสาวๆ ที่ยังไม่กล้าสักคิ้วแต่ก็ยังไม่ได้มีความสามารถในการเขียนคิ้วขนาดนั้น เราสามารถเพิ่มความหนาให้กับคิ้วได้เพียงแค่ใช้วาสลีนทาเป็นประจำ  เพิ่มความเนียนละเอียดให้ผิวหน้า เพียงแค่เราใช้ในปริมาณที่เล็กน้อยวอร์มให้นิ่มบนฝ่ามือก่อนจะนำไปแตะตามจุดต่างๆบนใบหน้าก็จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูเนียนละเอียดและสว่างมากยิ่งขึ้น ให้ลุกใบหน้าฉ่ำวาวเหมือนกับสาวเกาหลี ลบคราบลิปสติกติดฟัน หากคุณประสบปัญหาลิปสติกติดฟันไม่ว่าจะเช็ดอย่างไรก็เช็ดออกไม่หมดสักที เพียงแค่นำเอาสำลีชุบปิโตรเลียมเจลแล้วถูบริเวณฟันที่มีคราบ เพียงแค่แป๊บเดียวคราบก็จะหายไปจนหมดเหมือนกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน ลบเครื่องสำอางกันน้ำ หากคุณใช้เครื่องสำอางกันน้ำแล้วบังเอิญว่าไม่มีคลีนซิ่งคุณสามารถใช้ปิโตรเลียมเจลในการทำความสะอาดเครื่องสำอางกันน้ำได้เพียงแค่ใช้สำลีชุบแล้วค่อยๆ ถูออกเท่านั้น  ช่วยให้น้ำหอมติดทนนานมากขึ้น หากคุณอยากให้น้ำหอมติดร่างกายแบบยาวนานมากยิ่งขึ้นเพียงแค่นำเอาปิโตรเลียมเจลแปะบริเวณที่เรามักจะฉีดน้ำหอมแบบบางๆ จากนั้นฉีดน้ำหอมลงไปมันก็ติดทนนานตลอดทั้งวันแบบไม่เสื่อมคลายกันเลยทีเดียว  – เลือกใช้วาสลีนอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย                เราอาจเคยได้ยินว่าวาสลีนนั้นเป็นปิโตรเลียมเจลลี่ที่สาวๆ หลายคนตระหนักว่ามีความอันตรายและไม่ควรใช้กับร่างกายของเรา...

ถ้วยอนามัย ตัวช่วยของสาว ๆ ที่ช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย ตัวช่วยของสาว ๆ ที่ช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผู้หญิงอย่างเช่นผ้าอนามัยหรือแผ่นอนามัยนั้นเป็นสิ่งที่สร้างปัญหาโลกร้อนได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว แถมมันยังเป็นสิ่งที่ใช้งานไปแล้วทิ้งไม่สามารถนำเอากลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้งอีกด้วย แผ่นอนามัยและผ้าอนามัยจนกลายเป็นขยะพลาสติกจำนวนมากบนโลกใบนี้ที่กำจัดเท่าไหร่ก็ไม่หมดไปสักที วันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนมาแนะนำให้ได้รู้จักกับถ้วยอนามัย มันเป็นตัวช่วยของสาวๆที่นอกจากจะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นและความสะอาดแล้วมันยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วยเนื่องจากมันเป็นยางซิลิโคนที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานหลายปีและมันยังสามารถใช้ซ้ำได้เพียงแค่ถอดนำเอามาล้างเท่านั้น  – รวมถ้วยอนามัยที่ได้รับความนิยมในปี 2022 INTIMINA ZIGGY CUP ปกติแล้วถ้วยอนามัยมักจะมาในรูปแบบของทรงกรวยแต่สำหรับรุ่นนี้มาในลักษณะที่แตกต่างออกไป มาเป็นทรงดิสก์ที่สามารถจุเลือดได้กว่า 76 มิลลิลิตรเลยทีเดียว ให้สัมผัสที่ยืดหยุ่นและบางเบา ใส่สบาย ใส่ง่าย ไม่รู้สึกอึดอัด เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาช่องคลอดสั้นหรือมดลูกต่ำ มีขอบถ้วย 2 ชั้นป้องกันการรั่วซึม ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 1,680 บาท   LONI CUP แบรนด์ไทยที่มีราคาย่อมเยาเพียงแค่ชิ้นละ 650 บาทเท่านั้น ผลิตมาจากซิลิโคนทางการแพทย์จึงมั่นใจถึงความปลอดภัยและคุณภาพในการใช้งานได้อย่างแน่นอน ปราศจากการแต่งสีเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ ให้สัมผัสที่เนียนนุ่มไม่ระคายเคือง...

ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย ตรวจสอบ COVID ได้ง่ายและแม่นยำทำได้เองที่บ้าน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชุดตรวจATKแบบน้ำลาย COVID19

ชุดตรวจ ATK แบบน้ำลาย ตรวจสอบ COVID ได้ง่ายและแม่นยำทำได้เองที่บ้าน

               ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั้นก็ยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนให้กับผู้คนในจำนวนที่มากยิ่งขึ้นแล้วก็ตาม อย่างที่เราทราบกันดีว่าวัคซีนนั้นในปัจจุบันยังไม่ช่วยระงับการแพร่ระบาดแต่อย่างใด มันเพียงให้ช่วยให้เวลาที่เราติดเชื้อไวรัสอาการจะไม่รุนแรงจนเกินไปเท่านั้น ดังนั้นเราทุกคนจึงยังอยู่ในขั้นตอนของการเฝ้าระวังการติดเชื้ออยู่เหมือนเดิมนะว่าจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม ในอดีตหากเราอยากทราบว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสแล้วหรือไม่ก็จะต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลด้วยวิธีการแบบ PCR เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาตรวจค่อนข้างนานและมีราคาแพง แต่ในตอนนี้มีชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายให้เราสามารถตรวจที่บ้านได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจึงจะพาไปดูกันว่ามีชุดตรวจไหนที่ได้รับความนิยมบ้าง  – รวมชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ FLUORECARE เป็นชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายที่มาในราคาชุดละ 250 บาท รองรับมาตรฐานสากล สามารถตรวจพบได้ทุกสายพันธุ์ในปัจจุบัน มีผลการทดสอบที่แม่นยำโดยทดสอบจากโรงพยาบาลรามาธิบดีแล้วมีค่าความแม่นยำมากกว่า 95% หลายบริษัทนิยมเลือกใช้ตรวจพนักงาน ใช้เวลารอเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น TESTSEALABS เป็นอีก...

แคลเซียมเม็ดฟู่  อาหารเสริมรับประทานง่ายที่กำลังได้รับความนิยม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แคลเซียมเม็ดฟู่

แคลเซียมเม็ดฟู่  อาหารเสริมรับประทานง่ายที่กำลังได้รับความนิยม

               ร่างกายของเราในแต่ละวันนั้นต้องการสารอาหารอย่างครบถ้วนเพื่อให้ร่างกายได้เจริญเติบโตไปในอย่างที่ควรจะเป็นหรือหากมีอายุแล้วมันก็จะช่วยให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงและสามารถฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว แต่การที่เราจะรับประทานอาหารจำได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนในแต่ละวันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย อย่างเช่นหากคุณอยากได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในแต่ละวันต้องดื่มนมจำนวนหลายแก้วต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งมันจะตามมาพร้อมกับปริมาณแคลอรี่ที่สูงจนแทบจะเอาออกไม่หมด ทางออกที่จะช่วยให้เราสุขภาพดีได้อย่างสมบูรณ์แบบก็คือการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุนั่นเอง วันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีแคลเซียมเม็ดฟู่จากแบรนด์ไหนบ้างที่น่าสนใจ จัดอันดับแคลเซียมเม็ดฟู่ที่ได้รับความนิยมประจำปี 2022  CDR แคลเซียมเม็ดฟู่ที่มาเป็นหลอดบรรจุ 15 เม็ดราคา 269 บาท ราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ละเม็ดมีปริมาณแคลเซียม 250 มิลลิกรัม สามารถรับประทานได้ทุกวัน ช่วยส่งเสริมให้ทั้งกระดูกและความมีความแข็งแรง ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์หรือคนที่กำลังให้นมบุตร นอกจากนี้ยังมีการผสมวิตามินเข้ามาเพื่อช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกเปราะอีกด้วย MIVOLIS แบรนด์วิตามินเม็ดฟู่ราคาถูกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ปริมาณหลอดละ 20 เม็ด ราคาเพียงแค่ 67 บาทเท่านั้น ใน 1 เม็ดประกอบไปด้วยแคลเซียม...

มาทำความรู้จักกับโรคเนื้องอกในมดลูกให้ดีขึ้น ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคเนื้องอกในมดลูก

มาทำความรู้จักกับโรคเนื้องอกในมดลูกให้ดีขึ้น

มดลูกของผู้หญิงเรามีความซับซ้อนและที่สำคัญมันเป็นสิ่งที่อยู่ข้างในร่างกายโดยที่เราไม่สามารถที่จะตรวจเช็คได้หากไม่มีอาการ เพราะฉะนั้นการหมั่นพิจารณาสุขภาพของตัวเอง และความผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นจะช่วยทำให้เรารู้เท่าทันโลกที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้ และวันนี้เราได้นำเอาสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นเนื้องอกในมดลูกอยู่มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีสัญญาณเตือนอะไรกันบ้างที่ทำให้เราต้องพิจารณาตัวเองและเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน – เนื้องอกในมดลูกคืออะไร โรคเนื้องอกในมดลูก เป็นอีกโรคหนึ่งที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญเพราะว่ามีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะวัย 40-50 ปี ซึ่งโรคนี้มักไม่มีอาการหรือไม่แสดงอาการกว่าจะรู้ว่ามีเนื้องอก ก็คงอยู่ในช่วงที่เป็นก้อนโตแล้ว ซึ่งอาจทำให้หารรักษายากมากขึ้น อาการที่บ่งบอกว่าอาจจะเป็นโรคเนื้องอกในมดลูก นั้นอาจจะไม่มีการแสดงออกที่ชัดเจนจนกว่าจะถึงขั้นอันตรายแล้ว แต่หากมีการแสดงออก คนที่เป็นเนื้องอกในมดลูกมักจะแสดงอาการต่างๆ เช่น มีประจำเดือนนานเกินไปมากกว่า 1 สัปดาห์ มีการปัสสาวะไม่สุด บ่อย ๆ มีอาการท้องน้อยบวม โตขึ้น หรือปวดท้องน้อยในช่วงอุ้งเชิงกราน เป็นต้น แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าอาการอาจจะเกิดขึ้นในช่วงที่เกิดเนื้องอกก้อนโตแล้ว ถ้าหากต้องการเฝ้าระวังไว้ก็ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อจะเป็นแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด...

เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารสำหรับโรคริดสีดวง

เป็นโรคริดสีดวงควรเลือกทานอาหารอย่างไร

ริดสีดวงคือ อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่หลายคนไม่อยากพบเจอเพราะเมื่อ ต้องขับถ่าย จะรู้สึกทรมานอย่างมากเนื่องจากอาการบวมของหลอดเลือดที่เกิดขึ้นบริเวณทวารหนักจะส่งผลให้ระบบขับถ่ายของคุณเกิดปัญหามีอาการปวดและเลือดไหลเมื่อมีการขับถ่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคริดสีดวงมาแนะนำกัน สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายลองศึกษาข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้และควรดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการเกิด โรคริดสีดวง กับตัวของคุณเอง – อาหารของผู้ป่วย โรคริดสีดวง อาหารที่ควรเลือกรับประทาน สำหรับผู้ที่เป็น โรคริดสีดวง นั้นควรทานอาหารทีมีใยอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้อุจจาระที่ออกมามีความนิ่ม นอกจากจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแล้วก็ยังช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงได้อีกด้วย โดยตัวอย่างของอาหารที่มีใยอาหารมาก ๆ คือ อาหารประเภทธัญพืชเต็มเมล็ด และแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี จะประกอบด้วยใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ หารประเภทถั่วตระกูลต่าง ๆ เช่นถหารประเภทถั่วตระกูลต่าง ๆ เช่นถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเหลือง เป็นต้น ผักตระกูลกะหล่ำ เป็นแหล่งของใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ เช่น บร็อคโคลี...

รู้หรือไม่ว่า!! เห็ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของเห็ด

รู้หรือไม่ว่า!! เห็ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

หลายคนคงจะต้องรู้จักอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำอาหารกันนั่นก็คือ เห็ด ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีรสชาติอร่อย และทำให้เรานั้นเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ดมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าประโยชน์ทางสุขภาพของเห็ดนั้นจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง เมื่อเรารับประทานไปแล้วร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์อะไรลองไปดูไปเลย เห็ด 4 ชนิดมีอะไรบ้าง ไปรู้จักกันเลย เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่ใช้ในทางการแพทย์ และเป็นเห็ดที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลาย เป็นสมุนไพรที่ใช้ทำยาได้ดีในชั้นสูง เพื่อป้องกันคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดความดันโลหิตและป้องกันมะเร็ง แถมยังมีภูมิคุ้มกันในตัว เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีวิตามิน และมีภูมิคุ้มกันโรค  ช่วยลดการอักเสบภายในร่างกาย อีกทั้งยังต้านโรคมะเร็ง เห็ดนางรม เป็นเห็ดที่มีโปรตีนและวิตามิน ช่วยทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกัน เห็ดชนิดนี้ไม่มีคอเลสเตอรอล สามารถรับประทานได้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ และลดความเสี่ยงโรคไขมันในหลอดเลือดจากการกินยาต้านเชื้อเอชไอวี เห็ดไมตาเกะ  เป็นเห็ดที่นิยมนำมาทำอาหาร มีประโยชน์มากมาย เช่น ต้านโรคมะเร็ง...

รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักจิงจูฉ่าย

รู้จักกับผักสมุรไพร จิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่ายเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ชาวจีนนิยมปลูกและนําไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันอย่างแพร่หลายมาช้านานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเอาไปใส่ในเกาเหลาหรือต้มเลือดหมู เนื่องจากใบมีกลิ่นหอมช่วยดับกลิ่นคาวเลือดหมูได้ดี มีรสขมเล็กน้อย ทําให้เกาเหลาเลือดหมูมีรสชาติหอมขึ้นจึงรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้อร่อยมาก จิงจูฉ่ายอยู่ในวงศ์ Asteraceae  เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก สูง 0.5-1 ฟุต รากหรือเหง้าใหญ่กระจายกว้าง แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาว ใบเป็นรูปรี ขอบใบหยักลึกเป็น 5 แฉก หรือเป็นรูปนิ้วมือ ขอบใบ จักเป็นฟันเลื่อย ทรงใบเหมือนกับใบขึ้นฉ่าย เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เป็นไม้เจริญงอกงามดีในที่มีแสงแดดรําไร ไม่ชอบน้ำมาก เติบโตได้ดีในดินโปร่ง  – สรรพคุณของจิงจูฉ่าย ในจิงจูฉ่ายพบสารชื่อ ซิงเฮาชู...