Monthly Archive: November 2021

ผิวแห้งช่วงฤดูหนาว ปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนกังวล ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีป้องกันผิวแห้ง

ผิวแห้งช่วงฤดูหนาว ปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนกังวล

               ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าในปีนี้อากาศจะไม่ได้หนาวเย็นอะไรมากมายเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงฤดูหนาวนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือความแห้งของสภาพอากาศที่ทำให้ผิวพรรณของเรานั้นแห้งตามไปด้วย เวลาที่ผิวของเราแห้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือปัญหาผิวลอกเป็นแผ่นและเป็นขุย บางคนที่แห้งหนักหน่อยก็อาจจะมีปัญหาอักเสบ แดง และคันได้ ดังนั้นในช่วงฤดูหนาวเราจึงจำเป็นต้องดูแลผิวพรรณของเราให้ดีเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลและป้องกันผิวแห้งในช่วงฤดูหนาวให้สาวๆ ทุกคนได้ลองทำตามกัน  – รวมวิธีการป้องกันการเกิดผิวแห้งในช่วงฤดูหนาว  บำรุงหลังอาบน้ำ หลังอาบน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วควรเช็ดตัวให้ร่างกายของเรายังมีความเปียกแบบหมาดๆ อยู่ หลังจากนั้นให้ทาครีมบำรุงผิวเพื่อเก็บน้ำเอาไว้ในผิว ผิวของเราก็จะนุ่มชุ่มชื่นและสามารถป้องกันการเกิดปัญหาผิวแห้งได้เป็นอย่างดี MOISTURIZER เวลาที่เราเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวนั้นนอกจากจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวแล้วยังต้องเลือกให้เหมาะสมกับในแต่ละช่วงเวลาอีกด้วย อย่างเช่นในช่วงฤดูหนาวควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ MOISTURIZER รวมไปถึงคอลลาเจนและสารสกัดจากธรรมชาติ จะช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้มีความเนียนนุ่มไม่แห้งกร้านได้เป็นอย่างดี ดื่มน้ำ น้ำเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งให้กลับมาชุ่มชื้นดูอิ่มน้ำได้ แต่ทางที่ดีควรเลือกดื่มเป็นน้ำอุ่นและจิตเป็นระยะเพื่อให้น้ำได้หล่อเลี้ยงร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลา บำรุงผิวก่อนนอน ปกติก่อนนอนสาวๆ หลายๆ คนก็มักจะมีการบำรุงผิวอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าในช่วงฤดูหนาวนั้นเราอาจจะต้องเข้มงวดกับตัวเองให้มากยิ่งขึ้นเพราะหากเราละเลยการบำรุงไปก็จะทำให้ผิวดูแห้งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ อย่าลืมดูแลจุดที่แห้งเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นมือ ข้อศอก...

เปิดข้อเท็จจริง น้ำผึ้งรักษาแผลได้จริงหรือไม่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย น้ำผึ้งรักษาแผลได้จริงหรือไม่

เปิดข้อเท็จจริง น้ำผึ้งรักษาแผลได้จริงหรือไม่

               ปัจจุบันนี้มีคลิปวีดีโอสั้นๆ ให้ความรู้มากมายเต็มโลกอินเทอร์เน็ตไปหมด หนึ่งในสาระความรู้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยก็คือการใช้ของภายในครัวในการปฐมพยาบาล หนึ่งในนั้นก็คือการใช้น้ำผึ้งรักษาแผลนั่นเอง โดยนิยมนำเอาน้ำผึ้งมาเป็นยาทาสำหรับรักษาแผลแต่จะต้องเป็นน้ำผึ้งที่มีมาตรฐานในการผลิต ได้รับการกำจัดสปอร์เชื้อบางตัวเรียบร้อยแล้ว และมีความเข้มข้นพอที่จะยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ แต่หลายคนก็ยังสงสัยไม่น้อยว่าน้ำผึ้งนั้นสามารถใช้ทาเพื่อรักษาแผลได้จริงหรือไม่ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน  – ตอบคำถาม จริงหรือไม่ที่น้ำผึ้งรักษาแผลได้                 มีข้อมูลจากมูลนิธิหมอชาวบ้านได้ระบุเอาไว้ว่าน้ำผึ้งนั้นสามารถใช้รักษาแผลได้ไม่ว่าจะเป็นแผลเปื่อยเรื้อรังหรือแผลสด ดังนั้นเราจึงสามารถสรุปได้แบบสั้นๆ ว่าน้ำผึ้งรักษาแผลได้นั่นเอง เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำผึ้งจะทำให้เชื้อโรคฝ่อและตายลงไป ตามหลักวิทยาศาสตร์สิ่งที่มีความเข้มข้นจะดูดน้ำจากสิ่งที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า หมายความว่าน้ำผึ้งจะดูดสารน้ำจากเชื้อโรคนั่นเอง วิธีการใช้น้ำผึ้งเพื่อรักษาแผล หากเป็นแผลสดมีดินทรายเปรอะเปื้อนให้ล้างคราบสกปรกออกให้หมดก่อน นำผ้าก๊อซหรือสำลีเช็ดแผลให้แห้ง จากนั้นนำเอาน้ำผึ้งทาลงไปแล้วปิดด้วยผ้าก็อต เช้าวันต่อมาให้ทำแผลใหม่โดยใช้น้ำเกลือหรือน้ำต้มสุกเช็ดบริเวณ นำเอาน้ำผึ้งมาเช็ดแผลอีกครั้งแล้วทำแผลประมาณวันละ 1-2 ครั้ง หากเป็นแผลเปื่อยหรือมีคราบหนองอย่างเช่นแผลจากการกดทับหรือแผลจากโรคเบาหวานควรเอาคราบน้ำหนองออกก่อน จากนั้นก็ชโลมแผลด้วยน้ำผึ้งให้ชุ่มแล้วนำผ้าก๊อซมาปิดเอาไว้ ในช่วงแรกควรทำแผลอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเมื่อแผลเริ่มดีขึ้นแล้วก็สามารถลดได้เป็นวันละ 1...

ถั่วเขียว ธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของถั่วเขียว

ถั่วเขียว ธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย

               อาหารประเภทธัญพืชนั้นเป็นอาหารที่มีความสำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก มันอุดมไปด้วยโปรตีน แถมยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย แต่มีธัญพืชอยู่ 1 ชนิดที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรอย่างน่าเสียดายทั้งที่ความจริงแล้วมันอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก นั่นก็คือถั่วเขียวนั่นเอง มันเป็นธัญพืชหารับประทานได้ง่าย ราคาประหยัด แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด โดยใน 100 กรัมนั้นจะมีคุณค่าสารอาหารประกอบไปด้วยโปรตีน 24 กรัม น้ำตาล 6 กรัม ไฟเบอร์ 16.3 กรัม ธาตุเหล็ก โพลีฟีนอล และแคโรทีน วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่ามันมีประโยชน์กับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง – ถั่วเขียว ธัญพืชที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้                 สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องไขมันอุดตันในเส้นเลือดหรือมีความเสี่ยงว่าจะมีไขมันในเส้นเลือดสูงจนทำให้ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย คุณอาจจะไม่สามารถรับประทานธัญพืชประเภทถั่วชนิดอื่นที่อุดมไปด้วยไขมันได้อย่างเช่นถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ แต่คุณสามารถรับประทานถั่วเขียวได้เนื่องจากมันไม่ได้มีไขมันในจำนวนมาก ส่วนใหญ่แล้วอุดมไปด้วยโปรตีน...

6 อาหารบำรุงสมองที่ทานแล้วได้ประโยชน์กว่าที่คิด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย แนะนำอาหารบำรุงสมอง

6 อาหารบำรุงสมองที่ทานแล้วได้ประโยชน์กว่าที่คิด

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้วยนะคะ และหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่เราต้องควรใส่ใจบำรุงนั่นก็คือ สมอง ค่ะ สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่าแล้วต้องทานอาหารแบบไหนจึงจะบำรุงสมองได้ อย่ารอช้าค่ะ ตามมาดูกันเลยค่ะว่า อาหารบำรุงสมองนั้น คืออาหารแบบไหน 6 อาหารบำรุงสมองดีๆ ที่ป้องกันสมองเสื่อม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ในผลไม้ตระกูลนี้มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงระบบการทำงานของสมอง ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความจำสั้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นี้ นอกจากจะเป็นอาหารบำรุงสมองแล้วยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย เมื่อทานประจำจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ค่ะ พืชตระกูลถั่ว จะมีไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันชนิดดี ที่ช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล ลดความตึงเครียดของสมอง และยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ปลาทะเล ในปลาทะเลจะมีสารโอเมก้า 3 และไขมันชนิดดี ที่มีประโยชน์ต่อสมองมากๆ ค่ะ ปลาทะเลที่แนะนำให้ทานเช่น...

ผักอบกรอบ ของกินเล่นในกระแสที่หลายคนตั้งคำถาม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของผักอบกรอบ

ผักอบกรอบ ของกินเล่นในกระแสที่หลายคนตั้งคำถาม

การรับประทานผักและผลไม้นั้นไม่ว่าอย่างไรก็ส่งผลดีทั้งนั้นเพราะมันเต็มไปด้วยสารมากมายที่จะช่วยให้การทำงานของร่างกายเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ แต่ด้วยความที่รสชาติของมันอาจจะไม่เป็นที่ถูกปากสำหรับทุกคนทำให้ผู้ผลิตอาหารส่วนใหญ่พยายามค้นหาวิธีการว่าทำอย่างไรจึงจะช่วยให้ผู้คนส่วนใหญ่สามารถรับประทานผักผลไม้ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และมันก็ออกมาเป็นผักอบกรอบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แม้ว่ามันจะเป็นผักแต่ผ่านการแปรรูปมาแล้วทำให้หลายคนยังคงตั้งคำถามว่ามันจะยังอุดมไปด้วยประโยชน์จริงหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน – รวมประโยชน์ของผักอบกรอบ ของกินเล่นยอดฮิตในตอนนี้ ผักอบกรอบนั้นเป็นของกินเล่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ แต่ด้วยความที่มาหนูเป็นผักแปรรูปมาแล้วหลายคนจึงตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้วประโยชน์ของมันยังคงอยู่หรือไม่ เราสามารถพูดได้ว่าผักไม่ว่าจะอยู่ในลักษณะไหนก็สามารถมอบประโยชน์ให้กับร่างกายได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับของกินเล่นดังกล่าวที่ยังคงสามารถมอบประโยชน์ให้กับร่างกายได้ตามเดิม ไม่ว่าจะเป็น  ใยอาหาร ผักที่ผ่านการอบกรอบเหล่านี้ยังคงอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและไฟเบอร์มากมาย ดังนั้นใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายหรือระบบย่อยอาหารมันก็ยังคงสามารถมอบประโยชน์ให้กับเราได้ดังเดิม มันจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกท้องอืด  วิตามินและแร่ธาตุ ผักเหล่านี้แม้ว่าจะผ่านการอบกรอบมาแล้วแต่ก็ยังคงมีวิตามินและแร่ธาตุหลงเหลืออยู่เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามปริมาณที่เราจะได้รับนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่ามันคือผักผลไม้ชนิดใดและผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบไหนมา หากเป็นการอบด้วยลมร้อนหรือการทอดก็จะทำให้วิตามินหายไปจนเกือบหมด ชนิดของผัก เชื่อว่าหลายคนมีปัญหาว่ารับประทานผักได้แต่ไม่หลากหลายชนิดเท่าที่ควรทำให้ประโยชน์ที่ได้รับยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ภาพเหล่านี้ได้รับการคัดสรรมาหลากหลายชนิดภายในถุงเดียว มันจึงช่วยให้เราได้รับประทานผักหลากหลายชนิดมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถรับประทานได้ง่าย มีไขมันต่ำ สามารถรับประทานได้มากยิ่งขึ้น – ไขข้อสงสัย ผักอบกรอบกินแล้วอ้วนหรือไม่                 ขึ้นชื่อว่าของกินเล่นแม้ว่าจะเป็นผักอบกรอบแต่เชื่อว่าหลายคนก็ต้องสงสัยอย่างแน่นอนว่ามันจะทำให้ร่างกายของเราน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าภาพนั้นก็มีส่วนผสมของน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกัน...

ปัญหากวนใจ ขจัดรังแคอย่างไรให้หมดไปจากหนังศีรษะ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขจัดรังแคอย่างไรดี

ปัญหากวนใจ ขจัดรังแคอย่างไรให้หมดไปจากหนังศีรษะ

               หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจเนื่องจากศีรษะเป็นรังแค การที่ศีรษะเป็นรังแคนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ สภาพผิวหนังว่ามีความแข็งแรงหรือความชุ่มชื้นมากน้อยแค่ไหน ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและบำรุงหนังศรีษะที่เราใช้ บางคนผิวแพ้ง่ายก็อาจจะก่อให้เกิดรังแคขึ้นได้หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้อง หลายคนต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าวในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากอากาศแห้งจนทำให้หนังศีรษะแห้งไปด้วย มันกลายมาเป็นปัญหากวนใจที่ไม่ว่าจะจัดการอย่างไรก็ไม่หมดไปเสียที หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้วันนี้เราก็มีอยู่วิธีการขจัดรังแคแบบอยู่หมัดที่สามารถทำได้เองที่บ้านไม่ต้องไปร้านให้เปลืองเงินมาแนะนำกัน  – รวมวิธีการขจัดรังแคด้วยสูตรธรรมชาติที่สามารถทำได้เอง หมักผมด้วยโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และเลมอน วิธีการนั้นง่ายดายเพียงแค่นำเอาส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดที่ในครัวของหลายคนมีอยู่แล้วมาผสมกันแล้วหมักไว้บนผม อัตราส่วนคือโยเกิร์ตครึ่งถ้วย น้ำเลมอนและน้ำผึ้งอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้าด้วยกันจนเนื้อเนียนแล้วชโลมบนเส้นผมทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออกเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เลมอนมีกรดที่ช่วยปรับสมดุลค่าความเป็นกรดเป็นด่างของผมได้ น้ำผึ้งจะช่วยต้านอาการอักเสบ ส่วนโยเกิร์ตจะช่วยฟื้นบำรุงและคืนความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม  หมักผมด้วยไข่ขาวและน้ำมันมะกอก สูตรหมักผมยอดนิยมที่สามารถทำได้ง่ายดายเพียงแค่นำเอาน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับไข่ขาวของไข่ไก่ 2 ฟองตีเข้าด้วยกันแล้วชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้...

เด็กความดันโลหิตต่ำ อันตรายที่หลายคนมองข้าม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาการความดันโลหิตต่ำ

เด็กความดันโลหิตต่ำ อันตรายที่หลายคนมองข้าม

               ถ้าผู้ใหญ่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง ในเด็กก็มีปัญหาเรื่องความดันได้เช่นเดียวกัน ปัญหาเกี่ยวกับความดันส่วนใหญ่ของเด็กนั้นมักจะเกิดจากอาการโลหิตต่ำซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลและอันตรายเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือเด็กเหล่านี้อาจจะยังไม่สามารถสื่อสารได้ว่าพวกเขาป่วย พวกเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ผิดปกติ มันจึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองหรือผู้ดูแลที่จะต้องสังเกตอาการเด็กในปกครองอยู่เสมอว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากคุณตรวจพบว่าเด็กความดันโลหิตต่ำสิ่งที่จะต้องทำคือการดูแลอย่างใกล้ชิด วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูวิธีการดูแลเด็กที่มีความดันโลหิตต่ำว่าควรทำอย่างไรบ้าง  – รวมวิธีการดูแลเด็กความดันโลหิตต่ำให้ปลอดภัยอยู่เสมอ  อาหารที่มีโซเดียม หากความดันสูงห้ามรับประทานอาหารเค็มหรืออาหารโซเดียมสูง ในเด็กความดันต่ำก็ต้องรับประทานโซเดียมเข้าไปเนื่องจากมันจะช่วยรักษาความดันโลหิตได้ดี อย่างเช่นขนมปัง ชีส เนื้อหมัก แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย  อาหารที่ช่วยเรื่องความดัน มีอาหารมากมายที่สามารถช่วยเกี่ยวกับความดันโลหิตได้โดยจะต้องเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกและวิตามินบี 12 จะช่วยรักษาสมดุลของความดันได้เป็นอย่างดี การดื่มน้ำ ปริมาณน้ําที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันคือ 8 แก้ว ดังนั้นในเด็กความดันโลหิตต่ำควรให้รับประทานน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันหรือมากกว่าก็ได้หากเด็กต้องทำกิจกรรมภายนอกที่มีอากาศร้อนอบอ้าวเพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ ออกกำลังกาย เด็กเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็นและมีความซุกซน แต่สำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่องความดันเราต้องระมัดระวังกิจกรรมที่จะต้องออกแรงมากเกินไปอย่างเช่นการวิ่งหรือการเล่นอยู่ในที่แจ้งนานๆ  สังเกตการเติบโต เราต้องดูว่าเด็กมีการเติบโตไปตามเกณฑ์ในแต่ละวัยหรือไม่เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน...

โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ควรระวัง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ควรระวัง

โรคความดันโลหิตสูง โรคนี้นับเป็นภัยเงียบอีกโรคหนึ่งที่ควรต้องระวังนะคะ เนื่องจาก ผู้ป่วยกว่า 90% นั้นจะไม่แสดงอาการของโรค และผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีภาวะความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนสาเหตุของโรคนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันค่ะ คือ 1. ประเภทที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ส่วนมากพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือมาจากสิ่งแวดล้อม  และ 2 ประเภทที่ทราบสาเหตุแน่ชัดโดยการเกิดโรคแทรกซ้อน  เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น  – ความดันโลหิตสูง อีกโรคอันตราย ที่ต้องระวังให้ดี โดยปกติแล้วโรคความดันโลหิตสูงนั้น ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการที่บ่งบอกว่าผิดปกตินะคะ ยกเว้นผู้ป่วยบางรายที่อยู่ในระดับที่รุนแรงก็จะมีอาการ ปวดศีรษะรุนแรง เลือดกำเดาไหล...

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคความดัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักโรคความดัน

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคความดัน

เชื่อว่าหลายคน คงเคยผ่านการตรวจวัดความดันกันมาแล้ว เคยสงสัยไหมคะว่าค่าความดันของแต่ละคนทำไมถึงไม่เท่ากัน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าปกติหรือผิดปกติ ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า ในการตรวจวัดความดันนั้นจะมีเกณฑ์ค่าความดันปกติของแต่ละช่วงอายุที่ไม่เท่ากันค่ะ อ้างอิงข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุขนะคะ ซึ่งเกณฑ์นั้นเป็นดังนี้ค่ะ – โรคความดัน แก้ไขได้ ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม วัยทารก : ไม่ควรเกิน 90/60 มิลลิเมตรปรอท อายุ 3-6 ปี : ไม่ควรเกิน 110/70 มิลลิเมตรปรอท อายุ 7-17 ปี : ไม่ควรเกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท อายุ 18...

มาหยุดความอ้วนด้วยการนวดกดจุดกันเถอะ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ลดความอ้วนด้วยการนวดกดจุด

มาหยุดความอ้วนด้วยการนวดกดจุดกันเถอะ

ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินมาตรฐาน นับว่าเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับสาว ๆ กันเลยทีเดียว สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ สาว ๆ ไม่สามารถหยุดทานอาหารโปรด หรือของหวาน ที่ชื่นชอบได้เลย แม้ว่าจะพยายามหักห้ามใจแล้วก็ตามที จะทำยังไงละทีนี้ หากยังไม่สามารถหยุดทานได้  และแม้ว่าปัจจุบันนี้เราจะมีวิธีการ ลดน้ำหนัก อยู่หลายวิธีด้วยกันที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม การออกกำลังกาย การเล่นคาร์ดิโอ ก็ตาม ก็อาจจะยังไม่สามารถช่วย ลดน้ำหนัก ได้เท่าไรนัก วันนี้เราจะนำเสนอวิธีนวดกดจุดเพื่อหยุดการทาน มาให้สาว ๆ ได้ทดลองทำตามกัน จะต้องนวดอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย – แค่...