Monthly Archive: October 2021

กินกล้วยเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง เปลือกกล้วยช่วยความสวยความงามได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของเปลือกกล้วย

กินกล้วยเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง เปลือกกล้วยช่วยความสวยความงามได้

               กล้วยเป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบเนื่องจากมันทั้งอร่อยและอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ช่วยให้อยู่ท้องและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ มันจึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับสาวๆ ในการรับประทานในช่วงเช้าหรือทานเป็นของว่างแทนขนม เป็นผลไม้ที่ช่วยให้เราไม่อยากรับประทานของหลานได้เป็นอย่างดี อย่างที่คนโบราณเคยบอกเอาไว้ว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ตั้งแต่ต้นไปจนถึงรากเป็นสิ่งที่ไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย เพราะเปลือกกล้วยที่เรามักจะทิ้งกันความจริงแล้วมีประโยชน์ในด้านความสวยความงามเป็นอย่างมาก ดังนั้นหลังจากนี้กินกล้วยแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเปลือก เรามีวิธีการใช้ประโยชน์มาแนะนำกัน  – รวมประโยชน์ด้านความสวยความงามของเปลือกกล้วย ขัดผิว กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายไม่เพียงแต่ในผลที่เรารับประทานเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงเปลือกอีกด้วย มันมีทั้งวิตามินเอ บี ซี อีและแร่ธาตุมากมายทั้งเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ถือเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับผิว เพียงแค่เรานำเอาเปลือกกล้วยมาถูบนผิวหนังให้ทั่ว ทิ้งไว้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็จะช่วยให้ผิวมีความกระจ่างใสขาวเนียนมากยิ่งขึ้น รักษาสิว เปลือกกล้วยมีสารที่เรียกว่าลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมันจึงช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี วิธีการเพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำเอาเปลือกที่อยู่บริเวณด้านในถูบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างออก ช่วยให้ฟันขาว ใครที่ดื่มชากาแฟอยู่เป็นประจำแล้วมีคราบเหลืองติดฟันเราขอแนะนำให้ใช้วิธีการนำเอาเปลือกมาขัดฟันเป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอนครั้งละ 2-3 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้ฟันของเราขาวขึ้นจากโพแทสเซียมและแคลเซียมที่เป็นสารเคลือบฟันตามธรรมชาติ...

เคล็ดลับอาหาร 5 ชนิดที่ช่วยชะลอความแก่ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับอาหารชะลอความแก่

เคล็ดลับอาหาร 5 ชนิดที่ช่วยชะลอความแก่ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด

คำว่าแก่ เป็นคำพูดที่สาว ๆ ไม่อยากได้ยิน และทำทุกวิถีทางที่จะชะลอความแก่ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้วิธีชะลอความแก่ที่เราทราบกันนั้น ก็มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมบำรุงผิว อาหารเสริม การออกกำลังกาย เป็นต้น แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า วิธีที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นั่นก็คือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งหากสาว ๆ เลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถชะลอความแก่ได้ เอ่ยมาถึงตอนนี้แล้ว สาว ๆ คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมละว่า มีอาหารประเภทใดบ้างที่สามารถชะลอความแก่ได้ ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้า ตามมาดูกันเลยจ้า – อาหารที่ช่วยในเรื่องของการชะลอความแก่ที่ได้ผลดีที่สุดมีอยู่ 5 ชนิดด้วยกันคือ มันเทศ หากสาว ๆ...

เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักสำหรับสาวหุ่นผอม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนัก

เคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักสำหรับสาวหุ่นผอม

ปัจจุบันนี้สาว ๆ ส่วนใหญ่หันมาสนใจเรื่องการรักษาสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งวิธีการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนั้น ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร การลดน้ำหนักด้วยวิธีต่าง ๆ  การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักนั้น ก็มีวิธีการและเคล็ดลับต่าง ๆ มากมาย ให้ได้ลองทำตามกัน แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีสาว ๆ อีกกลุ่มที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักและกำลังมองหาเคล็ดลับดี ๆ ในการเพิ่มน้ำหนักตัวอยู่อีกไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นในวันนี้เราจึงอยากเอาใจสาว ๆ กลุ่มนี้ ด้วยการนำเคล็ดลับเพิ่มน้ำหนักตัวให้ได้ผลดีมาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างนั้นสาว ๆ ตามมาดูกันเลยจ้า – สาว ๆ...

มีกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคการลดพุงอย่างได้ผล ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคการลดพุง

มีกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคการลดพุงอย่างได้ผล

ไขมันส่วนเกินบริเวณหนาท้องเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนอยากหลีกเลี่ยง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไขมันบริเวณนี้เกิดขึ้นและสะสมได้ง่ายมาก หากคุณไม่มีวินัยในการทานอาหาร ไขมันส่วนนี้จะสะสมจะเกิดเป็นพุงยื่นย้อยขึ้นมาได้ไม่ยาก ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องกำจัดออกได้ยากกว่าส่วนอื่นอย่างมาก แต่สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคการลดพุง ลดไขมันส่วนเกินบริเวณนี้มาฝากกัน – เทคนิคการลดพุง ลดไขมันส่วนเกิน การคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน การคาร์ดิโอนั้นเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักกระชับสัดส่วน แนะนำให้เพิ่มการคาร์ดิโอให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น จะช่วยให้การลดหน้าท้องนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การดื่มน้ำสะอาดนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเป็นเทคนิคการลดพุง ได้อีกวิธีหนึ่ง การดื่มน้ำสะอาดจะช่วยขับของเสียในร่างกายให้ออกมาทางปัสสาวะได้ แนะนำให้ดื่ม 10-12 แก้วต่อวัน จึงจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียออกมาทางปัสสาวะได้นั่นเอง หากต้องการลดหน้าท้องนั้น สิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงเลยก็คือ ของหวาน นั่นเอง ถึงของหวานนั้นจะช่วยทำให้คุณสดชื่นในระหว่างวันได้ แต่ผลที่จะตามมานั้นก็คือน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น และไขมันจะสะสมในร่างกาย โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้อง ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องอยู่ควรหลีกเลี่ยงการทานของหวานแล้วจะช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การแพลงกิ้งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นเฉพาะส่วน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง...

ประโยชน์ของผักชีไทย เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของผักชีไทย

ประโยชน์ของผักชีไทย เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ผักชีไทย ที่เราเห็นบ่อย ๆ นั้น มักใช้ที่จะใช้โรยหน้าบนอาหารประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะต้มยำ ข้าวต้ม หรืออีกหลาย ๆ ประเภท ผักชีไทย นั้นจะมีความหอมเฉพาะตัว แต่นอกจากจะตกแต่งหน้าตาให้อาหารนั้นน่ารับประทานแล้ว ผักชีไทยยังมีประโยชน์อีกหลายต่อร่างกายอีกด้วย ผักชีไทย ไม่ได้เป็นแค่ผักที่เป็นเครื่องเคียง หรือเป็นแค่ผักชีโรยหน้าที่ต้องโดนเขี่ยทิ้งจากจาน อีกต่อไปถ้าได้รับทราบถึงประโยชน์ที่มีแบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง ผักชีไทย ผักที่หลายบ้านมีติดครัวไว้ ผักชีไทย ผักที่มีเอกลักษณ์ที่มีความหอมและยังนำมาเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องปรุงตั้งแต่ ผักก้นครัวที่เรารู้จักกันดีแม้จะมีกลิ่นแรงเป็นเอกลักษณ์ แต่ผักชีก็เปี่ยมด้วยสรรพคุณหลายอย่างตั้งแต่รากจรดใบ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราไม่ควรมองข้ามการรับประทานผักชีอีกต่อไป ว่าแล้วก็ตามไปทำความรู้จักผักชีให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า – รู้จักผักชีไทย ผักชีไทย คือผักที่มีสีเขียวทั้งต้น มีส่วนรากเป็นสีขาว หาทานได้ตลอดปี ผักชีไทยทุกส่วนนั้นนำสามารถนำมาเป็นเครื่องเทศปรุงอาหารและเป็นยารักษาโรค...

สังเกตตนเองให้ดี!! อาการที่คุณเป็นนั้นเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือไม่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาการเสี่ยงเป็นโรคร้าย

สังเกตตนเองให้ดี!! อาการที่คุณเป็นนั้นเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือไม่

ปัจจุบันเรื่องของสุขภาพถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์อันไม่ปกติในปัจจุบันทำให้คนเราต้องหันมาใส่ใจ และดูแลรักษาของสุขภาพของตนเองกันมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงและต่อสู้กับเชื้อโรคที่นับวันจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจที่จะช่วยทำให้คุณนั้นได้สังเกตตนเองว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคร้ายหรือไม่ลองไปดูกันซิว่าปัจจัยเสี่ยงหรือสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายนั้นเป็นอย่างไรลองไปดูรายละเอียดเลย – ปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้าย ป่วยนานเกินไปไม่หายสักที ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมาในรูปแบบคล้ายๆ อาการภูมิแพ้ ที่ทำให้เราคิดว่าคืออาการภูมิแพ้ แต่ถ้าหากว่าเป็นติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานเมื่อให้การรักษาแล้วก็ไม่หายสักทีก็ควรที่จะหันมาพิจารณาตนเองได้เลยว่า อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ที่ซ้อนอยู่ในร่างกายของเราได้ ไอเรื้อรัง เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเจอกับอาการนี้แน่นอน และมันสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นได้เป็นอย่างดี สิ่งที่คุณจะต้องสังเกตก็คือ มีอาการไออยู่ตลอดเวลา ไอยาวนานติดต่อกัน ไอเรื้อรัง ไม่หายสักที ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้คืออาการที่บ่งบอกให้รู้ว่าคุณมีความเสี่ยงที่อาจจะเป็นโรควัณโรค โรคปอดอักเสบ หรือมะเร็งปอดได้ เพราะฉะนั้นต้องระวังให้มาก อาการเหนื่อยง่ายเกินไป ซึ่งอาการนี้หลายคนมักจะมองข้ามและคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่าความจริงแล้วเป็นสัญญาณอันตรายในระดับหนึ่ง ที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคหอบหืด ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจ ได้ เกิดปัญหาในเรื่องของการมองเห็น...

“คลิตอริส” จุดกระตุ้นสมอารมณ์สมปรารถนาที่ผู้ชายควรรู้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักกันจุดคลิตอริส

“คลิตอริส” จุดกระตุ้นสมอารมณ์สมปรารถนาที่ผู้ชายควรรู้

อวัยวะเพศของเราคือสิ่งที่ หลายคนอาจจะ มองข้ามหรือไม่ได้ให้ความสนใจแต่อย่างใด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในชีวิตคู่การมีเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในระดับหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้กับ ฝั่งตรงข้าม ได้มีความรู้สึกมีความสุขและไปถึงจุดสุดยอดพร้อมกับคุณผู้ชายมาแนะนำกันนั่นก็คือ คลิตอริส ซึ่งเป็น จุดกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิงที่คุณผู้ชายควรที่จะเรียนรู้เพื่อที่จะให้การมีเพศสัมพันธ์กับคนรักของคุณนั้นเป็นไปอย่างมีความสุขทั้งคู่ จุดกระตุ้นอารมณ์หรือ คลิตอริส “คลิตอริส” หรือ ปุ่มกระสัน คือ ส่วนหนึ่งของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง มีลักษณะนูน วงรีเล็กน้อย เป็นจุดกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของเพศหญิง เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจึงสร้างความอ่อนไหวทางอารมณ์ขณะสัมผัส ซึ่งถือเป็นจุดเล็กๆที่นำพาหญิงสาวถึงจุดปรารถนา สภาวะสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้กับ “คลิตอริส” บริเวณจะมีเนื้อค่อนข้างบาง จึงเกิดสภาวะทางสุขภาพได้ง่ายเมื่อได้รับการสัมผัสที่รุนแรง  โดยอาจส่งสัญญาณความผิดปกติ อาทิ ความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณช่องคลอด มีความระคายเคืองจากการติดเชื้อในช่องคลอด และความปวดจากการบีบรัดตัวของอวัยวะเพศเอง เมื่อสัญญาณเหล่านี้ทวีคูณความรุนแรง แนะนำเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการประเมินอาการและทำการรักษาต่อไป หากอาการไม่รุนแรง...

5 สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการ “พักผ่อนอย่างเพียงพอ” ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อดีของการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

5 สิ่งดี ๆ ที่ได้จากการ “พักผ่อนอย่างเพียงพอ”

การนอนหลับพักผ่อนคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเพราะฉะนั้นคุณควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพราะหากคุณไม่นอนหลับพักผ่อนในปริมาณหรือระยะเวลาที่ควรจะเป็นส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอนว่าคุณอาจจะมีอาการมึนงงเบลอหรือมีอาการทรุดโทรมรวมไปถึงมีผลเสียต่อการใช้ชีวิตในประจำวันอย่างมาก สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลดีๆเกี่ยวกับข้อดีของการนอนเร็วและนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอลองไปดูกันซิว่าจะมีข้อดีอะไรกันบ้าง ข้อดีทั้งหมดของการพักผ่อนอย่างเพียงพอ การชาร์จพลังงานที่ดีที่สุด ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ คือ “การเข้านอนเร็ว” ในขณะที่เราหลับร่างกายได้รับการพักผ่อน อวัยวะภายในได้รับการซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งส่งผลดีร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ  จึงเกิดการศึกษาผลลัพธ์ของการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ร่างกายได้รับสิ่งดีๆอะไรบ้าง ?! ความจำดีขึ้น  เป็นผลลัพธ์จากการนอนเร็วที่ไม่น่าเชื่อเลยว่า สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจำได้ดียิ่งขึ้น แต่จากการศึกษาพบว่า การเข้านอนเร็วก่อน 4 ทุ่ม พร้อมทั้งได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอยาวนาน 6-8 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการนอนน้อยติดต่อยาวนาน ส่งผลให้ความจำลดลง ก่อให้เกิดสมาธิสั้น ฉะนั้นเพื่อความจำที่ดีควรเข้านอนให้เร็วและเหมาะสม ร่างกายได้รับการฟื้นฟู เซลล์ภายในร่างกายได้รับการฟื้นฟู เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย แต่ในทางกลับกันการพักผ่อนน้อยทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ในช่วงเวลาที่ร่างกายได้รับการพักผ่อน...

อยากนอนหลับสบายไม่ยาก เพียงแค่ทำตามสิ่งเหล่านี้!! ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคทำให้นอนหลับสบาย

อยากนอนหลับสบายไม่ยาก เพียงแค่ทำตามสิ่งเหล่านี้!!

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพราะในขณะที่เรานอนหลับพักผ่อนนะร่างกายของเราจะได้รับการซ่อมแซมฟื้นฟูอย่างเต็มที่เพื่อที่จะเป็นการเตรียมพร้อมร่างกายในการใช้งานในวันถัดไปเพราะฉะนั้นหากคุณนอนน้อยหรือมีการพักผ่อนไม่เพียงพอแน่นอนว่าจะส่งผลต่อสุขภาพที่ไม่แข็งแรงและไม่สดชื่นอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวกับ สิ่งที่จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสบายหรือนอนหลับง่ายมากยิ่งขึ้นมาแนะนำการลองไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร วิธีทำให้นอนหลับสบาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีน ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการนอนหลับของเราอย่างมาก เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น ซึ่งคาเฟอีนนั้นส่งผลให้เรารู้สึกตื่นตัว เป็นตัวกระตุ้นอย่างดี สำหรับผู้ที่ไม่อยากนอนหลับ หรือว่าต้องขับรถเดินทาง แต่สำหรับใครที่มีปัญหานอนหลับยากควรลีเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะดีที่สุด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็หนีให้ห่าง หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยทำให้นอนหลับสบายแต่ความจริงแล้วมันทำให้การนอนหลับของคุณนั้นไม่สบาย นอนหลับไม่สนิท หากิจกรรมทำก่อนนอน ซึ่งควรจะเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายเบาสมอง ไม่ซีเรียส ไม่เครียด เช่น การอ่านหนังสือ การวาดภาพ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีจิตใจที่สงบ สบาย และช่วยทำให้ง่วงนอนมากยิ่งขึ้น เข้านอนเมื่อคุณรู้สึกง่วงนอนจริงๆ เพราะถ้าหากคุณยังไม่ง่วงนอนแล้วเข้านอน แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือความทรมาน เพราะนอนไม่หลับ คุณจะกระสับกระส่าย เมื่อเป็นระยะเวลาหนึ่ง...

ทำความรู้จักความแตกต่างระหว่างโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักกับชนิดของโรคเบาหวาน

ทำความรู้จักความแตกต่างระหว่างโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากพบเจอและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัว แต่บางครั้งโรคภัยไข้เจ็บก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งโลกที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือโโรคเบาหวาน ซึ่ง โรคเบาหวานจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เบาหวานชนิดที่ 1 และเบาหวานชนิดที่ 2 ลองไปดูกันซิว่าโรคเบาหวานแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไรลองไปดูกันเลย รายละเอียดน่ารู้เกี่ยวกับ โรคเบาหวาน โรคเบาหวานชนิดที่ 1 คือ 1 คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ทำลายเนื้อเยื่อปกติของร่างกาย โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันได้ทำลายเบต้าเซลล์ (Beta cell) ที่อยู่ในตับอ่อนซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตเอนไซม์อินซูลิน  ส่งผลทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินไม่ได้ ร่างกายจึงไม่มีอินซูลินไว้คอยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โรคเบาหวานชนิดนี้สามารถเรียกได้อีกอย่างว่าโรคแพ้ภูมิตัวเอง (Autoimmune disease) นอกจากนี้ยังทำให้เลือดมีความเป็นกรดที่เรียกว่าภาวะกรดคีโตนคั่ง ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้  โดยโรคเบาหวานชนิดนี้มักพบ ในเด็กช่วง...