Monthly Archive: September 2021

การตรวจหาเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วย Antigen Test Kit น่าเชื่อถือหรือไม่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย AntigenTestKitน่าเชื่อถือหรือไม่ Covid19

การตรวจหาเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วย Antigen Test Kit น่าเชื่อถือหรือไม่

               คาดการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทยทำให้หลายคนนั้นเป็นกังวลว่าตนเองเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ ในจังหวัดเขตพื้นที่สีแดงที่มีการควบคุมพิเศษนั้นการจะเข้าไปตรวจหาเชื้อค่อนข้างที่จะยุ่งยากเนื่องจากโรงพยาบาลต้องรองรับผู้ป่วยเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้นหลายคนยังไม่ต้องการไปโรงพยาบาลเนื่องจากเป็นสถานที่เสี่ยงที่อาจจะไปรับเชื้อไวรัสมาเพิ่มก็ได้ ด้วยเหตุนี้การตรวจเชื้อไวรัสด้วยตัวเองด้วยการใช้ชุด Antigen Test Kit ซึ่งใช้น้ำลายในการตรวจจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีหลายคนตั้งคำถามว่าวิธีการตรวจดังกล่าวจะไม่น่าเชื่อถือเท่ากับการตรวจแบบเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากบริเวณทางเดินหายใจด้านหลังโพรงจมูกด้านหน้าหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขคำตอบกัน  – วิธีการและความน่าเชื่อถือของการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย Antigen Test Kit                Antigen Test Kit เป็นชุดตรวจเพื่อค้นหาว่าร่างกายของเรามีเชื้อไวรัสโควิค-19 หรือไม่โดยการใช้น้ำลายเป็นสารคัดหลั่งเพื่อค้นหาเชื้อ เป็นวิธีการที่มีความแม่นยำเทียบเท่ากับวิธีการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งด้านหลังโพรงจมูก ข้อดีคือไม่ทำให้ระคายเคือง วิธีการเก็บสะดวกสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ใช้อุปกรณ์น้อย ราคาไม่แพง ผลการประเมินประสิทธิภาพชุดตรวจด้วยตัวอย่างน้ำลายผลที่ได้ออกมานั้นไม่แตกต่างจากการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งในโพรงจมูกแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นชุดตรวจจากน้ำลายหรอหรือยังได้นำเอาเทคโนโลยีนาโนคาร์บอนมาใช้ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาบัฟเฟอร์ สามารถตรวจได้ในขั้นตอนเดียว ในช่วงที่การแพร่ระบาดหนักในประเทศไทยทั้งคณะแพทย์ศาสตร์ในโรงพยาบาลรามาธิบดีจำเป็นจะต้องรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อและผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นจำนวนมาก ในระหว่างนี้จึงได้มีความพยายามในการทำวิจัยเพื่อเปรียบเทียบว่าการใช้ตัวอย่างด้วยการเก็บตัวอย่างเชื้อจากด้านหลังโพรงจมูกและการเก็บเชื้อในลำคอร่วมกับตัวอย่างจากน้ำลายนำมาตรวจเพื่อค้นหาว่ามีความตรงกันหรือไม่...

วิตามินเอ มีดีอะไร ทำไมร่างกายจึงต้องการ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของวิตามินเอ

วิตามินเอ มีดีอะไร ทำไมร่างกายจึงต้องการ

วิตามินที่ร่างกายต้องการนั้นมีอยู่หลายชนิดด้วยกันนะคะ เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ เป็นต้น ซึ่งในวิตามินแต่ละชนิดนั้นก็ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไปค่ะ อย่างวิตามินซี ที่เราทราบกันดีก็จะช่วยในเรื่องของการป้องกันหวัด และ บำรุงผิวให้สวยสดใส วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักวิตามินเอค่ะ มาดูกันว่า วิตามินเอนั้นมีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง อยากได้วิตามินเอ ต้องทานผักใบเขียวเยอะๆ ประโยชน์ข้อแรกของวิตามินเอ ก็คือ ช่วยในเรื่องของการมองเห็นค่ะ แม้จะอยู่ในที่มืดๆ ก็ตาม ดังนั้นคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อหิน ตาฟาง ตาอักเสบ ควรทานอาหารที่มีวิตามินเอเยอะๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาอีกด้วยค่ะ รักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง ป้องกันผิวไม่ให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิวได้ด้วยนะคะ และยังช่วยลดการอักเสบของสิวด้วยค่ะ สามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินได้ค่ะ...

ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย

ลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกาย

สำหรับการลดน้ำหนักก็ต้องบอกว่า เป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนอยากจะทำให้ได้ แต่มันก็ยากซะเหลือเกิน โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ที่พูดได้ง่ายแต่ทำนี่ช่างยากเย็นซะเลือกเกิน อาจจะมีแรงฮึดสู้ในช่วงแรกๆ แต่พอผ่านไปสักพักก็เริ่มถอดใจ สู้ต่อไปไม่ไหว หลายคนที่สามารถยืนหยัดอยู่ได้ ก็ต้องขอปรบมือให้เลยครับ แต่สำหรับคนที่ยอมแพ้ในเรื่องการออกกำลัง ก็ต้องบอกว่าอย่าเพิ่งหมดหวังรับ ยังมีการลดน้ำหนักโดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำให้ท่านทั้งหลายได้ทราบกันครับ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันเลย วิธีลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังกายมีอะไรบ้าง สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอการลดน้ำหนักโดยไม่ต้องออกกำลังให้ท่านทราบว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง 1. การดื่มน้ำเย็น สำหรับการดื่มน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายของเราต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการทำให้ร่างกายของเราอบอุ่น และนั่นเป็นการนำพลังงานจากไขมันเราไปใช้นั่นเอง หากอยากจะผอมการดื่มน้ำมากๆโดยเฉพาะน้ำเย็น ช่วยท่านได้ครับ 2. เน้นโปรตีนให้มากขึ้น การรับประทานโปรตีนนอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังอิ่มมากๆอีกด้วย ซึ่งโปรตีนจะทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับไขมันสะสม การเน้นทานอาหารที่โปรตีนสูงยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้ร่างกายของเราอีกด้วย และแถมยังซ่อมแซมร่างกายได้เป็นอย่างดี ในส่วนที่มีอาการเจ็บปวด 3. การนอนโดยเปิดแอร์ให้เย็นๆ ร่างกายเราจะทำให้ร่างกายออบอุ่นและนั่นเป็นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเราสูงมากๆ...

โมโนโคลนอลแอนติบอดี ยาที่ช่วยลดความรุนแรงในกลุ่มผู้ป่วย Covid-19 ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โมโนโคลนอลแอนติบอดี

โมโนโคลนอลแอนติบอดี ยาที่ช่วยลดความรุนแรงในกลุ่มผู้ป่วย Covid-19

               การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19  ในหลายประเทศนั้นอาจจะเริ่มควบคุมได้แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าการควบคุมการแพร่ระบาดนั้นยังไม่ยากเท่ากันควบคุมความรุนแรงในการเกิดโรคโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรีมีครรภ์ คนชรา หรือผู้ป่วยโรคแทรกซ้อน เวลาที่คนกลุ่มนี้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ก็จะทำให้อาการหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แม้ว่าในปัจจุบันนี้วัคซีนหลายตัวจะช่วยลดความรุนแรงในการเกิดโรคได้เป็นอย่างดี แต่ตัวยาที่ใช้เพื่อลดความรุนแรงของโลกโดยเฉพาะนั้นยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเหมือนกับวัคซีน ปัจจุบันนี้ในประเทศเยอรมนีนั้นได้มีการหันมาใช้ตัวอย่างโมโนโคลนอลแอนติบอดีเพื่อรักษากลุ่มผู้ป่วยอาการหนักเป็นที่เรียบร้อยแล้วและยังมีการบริจาคมายังประเทศไทยประมาณ 2,000 ชุดอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับตัวยานี้ให้มากขึ้น  – โมโนโคลนอลแอนติบอดี คืออะไร สามารถใช้ในประเทศไทยได้หรือไม่                โมโนโคลนอลแอนติบอดีไม่ใช่ยาแต่อย่างใด แต่มันคือแอนติบอดี้ที่ถูกสร้างโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ได้รับการออกแบบมาให้มีลักษณะจำเพาะต่อความต้องการของการรักษาเชื้อไวรัส Covid-19 วิธีการใช้งานนั้นคือการฉีดเข้าสู่ร่างกาย มีทั้งแบบผสมและไม่ผสม ปัจจุบันนี้ตัวแอนติบอดี้ดังกล่าวได้มีการขึ้นกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่ทางประเทศเยอรมันนีได้มีการใช้อันติว่าที่ตัวนี้รักษาผู้ป่วย Covid-19 และทำการบริจาคมาให้ประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นแปลว่ามันจะไม่ใช่ยาแต่มันก็สามารถใช้งานในประเทศไทยได้ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์ฉุกเฉินในอีกหลายประเทศ การใช้งานแบบไม่ผสมก็คือการฉีดตัวแอนติบอดีเข้าสู่ร่างกายในทันที แบบผสมนั้นจะเป็นการผสมแอนติบอดี 2...

มาออกกำลังกายให้ถูกวิธีกันเถอะ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อดีการออกกำลังกายให้ถูกวิธี

มาออกกำลังกายให้ถูกวิธีกันเถอะ

สุขภาพดี เป็นสิ่งที่หลายคนอยากมี แต่การที่จะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราดูแลรักษาสุขภาพอย่างถูกวิธีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องอาหารการกิน ซึ่งควรกินอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน หรือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน และสิ่งสำคัญที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีนั่นคือ การออกกำลังกาย นั่นเอง อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง ต้องหมั่นออกกำลังกายนะ การออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี โดยสามารถเริ่มจากวิธีง่ายๆ เช่น การเดิน ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ หรือ การเดินไปทำงานสำหรับคนที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงาน เป็นต้น สำหรับคนที่เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยวิธีการเดินนี้ ควรเริ่มต้นด้วยการเดินไม่ใช่การวิ่ง เพราะจะช่วยให้ไม่เหนื่อยมาก อีกทั้งการเดินนี้ยังเหมาะสำหรับคนอ้วน หรือผู้ที่เริ่มออกกำลังกายอีกด้วย การออกกำลังกายที่ดี และถูกต้องนั้น ควรเริ่มต้นจากการเตรียมตัวให้พร้อมทุกครั้งก่อนการออกกำลังกาย โดยการอบอุ่นร่างกาย ประมาณ 5-10...

มาหยุดความอ้วนด้วยการนวดกดจุดกันเถอะ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ลดความอ้วนด้วยการนวดกดจุด

มาหยุดความอ้วนด้วยการนวดกดจุดกันเถอะ

ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินมาตรฐาน นับว่าเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับสาว ๆ กันเลยทีเดียว สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ สาว ๆ ไม่สามารถหยุดทานอาหารโปรด หรือของหวาน ที่ชื่นชอบได้เลย แม้ว่าจะพยายามหักห้ามใจแล้วก็ตามที จะทำยังไงละทีนี้ หากยังไม่สามารถหยุดทานได้  และแม้ว่าปัจจุบันนี้เราจะมีวิธีการ ลดน้ำหนัก อยู่หลายวิธีด้วยกันที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม การออกกำลังกาย การเล่นคาร์ดิโอ ก็ตาม ก็อาจจะยังไม่สามารถช่วย ลดน้ำหนัก ได้เท่าไรนัก วันนี้เราจะนำเสนอวิธีนวดกดจุดเพื่อหยุดการทาน มาให้สาว ๆ ได้ทดลองทำตามกัน จะต้องนวดอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย วิธีง่ายๆ แค่นวดกดจุด...

ผู้หญิงวัยทองกับภาวะช่องคลอดแห้ง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ภาวะช่องคลอดแห้ง

ผู้หญิงวัยทองกับภาวะช่องคลอดแห้ง

เกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก เป็นคำพูดที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพร่างกายด้วยแล้วนั้น ยิ่งต้องดูแลรักษามากกว่าผู้ชายหลายเท่า ระบบอวัยวะภายในของผู้หญิงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างมาก โรคของผู้หญิงที่เรามักจะพบได้บ่อยเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก ภาวะช่องคลอดแห้ง เป็นต้น  และหากเอ่ยถึง อาการช่องคลอดแห้ง เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับเรื่องนี้กันมาบ้างแล้ว อาการช่องคลอดแห้งนั้นส่วนมาก เรามักจะพบได้บ่อยในผู้หญิงช่วงวัยทอง  แต่อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงทุกวัย อยากรู้กันแล้วใช่ไหมละว่า อาการที่ว่านี้มีลักษณะแบบไหน และเมื่อเป็นแล้วควรปฏิบัติตัวเช่นไร วันนี้เรามีข้อมูลเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาการภาวะช่องคลอดแห้งมาฝากจ้า อาการช่องคลอดแห้งของ ผู้หญิงวัยทอง ต้องรักษาให้ถูกวิธี อาการช่องคลอดแห้งนั้นผู้ป่วยจะรู้สึกระคายเคือง หรืออาจรู้สึกแสบร้อนบริเวณช่องคลอด เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บและไม่สบายตัว อาจมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุของอาการนั้นเกิดจาก ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างรวมไปถึงฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อ เอสโตรเจน ซึ่งทำหน้าที่ผลิตเมือกใสชั้นบาง...

ปัญหาผมร่วงแก้ได้ไม่ยาก หากเลือกทานอาหารให้ถูกต้อง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

ปัญหาผมร่วงแก้ได้ไม่ยาก หากเลือกทานอาหารให้ถูกต้อง

อาการผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่เราพบเจอได้บ่อยๆ นะคะ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการทานอาหารของเราด้วยนะคะ เพราะอาหารที่เราทานแต่ละประเภทนั้น จะไปช่วยบำรุงร่างกายและซ่อมแซมในส่วนที่ขาด เส้นผมของเราก็เช่นเดียวกันค่ะ หากเราทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็อาจทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วงได้ง่ายค่ะ  แล้วจะเลือกอาหารแบบไหนที่ช่วยบำรุงเส้นผม ไม่ให้ขาด หลุดร่วง นั้น ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีอาหารประเภทใดบ้าง – ไม่อยากผมร่วง ต้องเลือกทานอาหารที่บำรุงผมนะ กล้วยหอม มีวิตามินบี 6 และซิลิกา ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงหนังศีรษะค่ะ เมื่อเรามีหนังศีรษะที่แข็งแรง เส้นผมเราก็แข็งแรงตามไปด้วย แถมไม่หลุดร่วงง่ายอีกด้วยค่ะ ถั่วและธัญพืชต่างๆ มีสารไบโอตินที่ช่วยทำให้เรามีผิวหนัง เส้นผมและเล็บที่แข็งแรง ถ้าเราไม่ทานอาหารประเภทนี้จะทำให้เส้นผมร่วงได้ง่ายค่ะ ผลิตภัณฑ์จากนม จะมีสารอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงค่ะ ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะคะ...

โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของโปรตีน

โปรตีนมีประโยชน์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

สำหรับคนที่ออกกำลังกายแม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้น หรือเริ่มมานานแล้ว ก็อาจจะเข้าใจเพียงแค่ว่าโปรตีนนั้นมันช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว โปรตีนสารอาหารที่นักกีฬาชอบรับประทานนั้น มีโปรโยชน์มากกว่านั้นอีก เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ประโยชน์ของโปรตีนนั้นมีอะไรบ้าง – ประโยชน์ของโปรตีน 1 ช่วยสร้างกล้ามเนื้อรักษาอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ข้อนี้เป็นที่แน่ชัดและชัดเจนที่สุดอยู่แล้ว ร่างกายของคนเราควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัม ต่อน้ำหนักต่อ แต่สำหรับนักกีฬาที่เล่นกล้าม เพาะกาย ก็ควรได้รับ 2 – 2.5 กรับ ต่อน้ำหนักตัว ที่จำเป็นจะต้องกินในแต่ละวัน โดยเฉพาะนักกีฬาที่ออกกำลังกาย หากเราอยากแข็งแกร่งต้องเน้นหนักไปที่โปรตีน เพราะร่างกายคนเราสูญเสียกล้ามเนื้อทุกวัน เราจึงจำเป้นที่จะต้องรับโปรตีนเข้าร่างกายทุกวันเช่นกัน 2 ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ เพราะในโปรตีนมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า...

ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดื่มกาแฟเวลาไหนดี

ดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพ ดื่มช่วงเวลาไหนดี

คอกาแฟหลายคนคงพอจะรู้แล้วว่า การดื่มตามช่วงเวลาจะทำให้ได้รับประโยชน์จากคาเฟอีนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการเติมพลังให้กับร่างกาย อย่างถูกที่ถูกจังหวะจะทำให้เกิดความสมดุลได้รับสารต่าง ๆ ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป มาดูกันว่าดื่มกาแฟให้ได้สุขภาพต้องทำอย่างไร ตามมาศึกษาไปพร้อมกัน – ดื่มกาแฟอย่างไร เวลาไหน ให้มีสุขภาพดี                1. ไม่ควรทานตอนท้องว่าง หลายคนดื่มกาแฟแทนอาหารมื้อเช้า แต่รู้หรือไม่ว่าจะทำให้มีภาวะของความเป็นกรดมากขึ้น ส่งให้รู้สึกไม่สบายตัว ใจสั่น ปวดท้อง คลื่นไส้ หากดื่มเป็นประจำอาจทำให้เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ทางที่ดีควรทานอาหารรองท้องไปด้วย เช่น แซนวิช ขนมปัง เป็นต้น                2. เลือกประเภทของกาแฟ โดยกาแฟเย็นหนึ่งแก้วจะมีแคลอรีอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 97-400 กิโลแคลอรี...