Monthly Archive: August 2021

ให้เรื่องลดน้ำหนักเป็นผลพลอยได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชร์ของการลดน้ำหนัก

ให้เรื่องลดน้ำหนักเป็นผลพลอยได้

ลองหยุดคิดเรื่องลดน้ำหนักแล้วเปลี่ยนมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง และปล่อยให้น้ำหนักที่ลดลงเป็นผลพลอยได้ กินอาหารเพื่อสุขภาพ กินสลัด กินผักผลไม้ให้มากขึ้น กินอาหารเมื่อเราหิวจริง ๆ และปล่อยให้ร่างกายได้หยุดพักบ้าง ออกไปวิ่งเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ทำให้คิดได้ดีขึ้น ค่อยๆ ฝึกโดยเพิ่มความเร็ว เพิ่มระยะเวลาทีละนิด มันจะทำให้เรามีแรงใจที่จะวิ่งต่อ และทำให้วิ่งได้ดีขึ้น ไปอย่างช้า ๆ จะทำให้เราไปได้ไกลมากขึ้น – การอดอาหารเพื่อ ลดน้ำหนัก ให้ร่างกายได้พักฟื้นฟูตัวเอง การอดอาหารเป็นสิ่งที่เราทำกันมานานมากนับพันปี เป็นสิ่งแรก ๆ ที่คน ลดน้ำหนัก นึกถึง ไม่ว่าจะเป็นศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม หรือในศาสนาพุทธเอง ก็มีการอดอาหาร พระไม่ฉันมื้อเย็น...

ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค

การเต้นแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายอยู่ในหมวดหมู่ คาร์ดิโอ อีกชนิดหนึ่ง ที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว ก่อนที่การออกกำลังกาย คาร์ดิโอ หลายๆอย่างจะถือกำเนิดขึ้นซะอีก โดยในสมัยก่อนการจะลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน ลดไขมัน นั้น คนก็มักจะใช้การเต้นแอโรบิคกันเป็นหลัก โดยเฉพาะสาว ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ลดไขมันส่วนเกินแล้ว แอโรบิคยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ วันนี้เรามาดูกันครับว่าประโยชน์ของการเต้นแอโรบิคนั้นมันมีอะไรบ้าง ขอบคุณรูปภาพจาก phangngacity.go.th – การเต้นแอโรบิคมีประโยชน์อย่างไร การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคนอกจากได้สุขภาพดีแล้วก็ยังมีความสนุกสนานอีกด้วย ด้วยจังหวะเพลงที่เร้าใจ และท่วงท่าที่สนุกแบบสุด ซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้วก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างด้วย เรามาดูกันเลยครับ 1 ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เพราะการเต้นแอโรบิค จะทำให้เราได้ใช้ร่างกายในทุกส่วน ซึ่งนั่นก็จะทำให้ระบบไหลเวียนในเส้นเลือดได้ใช้งานไปด้วย สามารถสูบฉีดเลือดได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าในช่วงแรกๆเราจะรู้สึกว่าเหนื่อยเร็ว แต่หลังจากร่างกายปรับสภาพใน...

การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อดีของการนอนหลับ

การนอนหลับนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร

หลายๆคนมักมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สาเหตุของปัยหาเหล่านั้นคือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หรือการนอนไม่หลับนั้นเอง ถ้าหากร่างกายของเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกง่วงตลอดเวลา ไม่สดชื่น นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย แต่ถ้าหากเราได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ก็เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา ซึงการนอนหลับของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของบุคคลนั้นๆ โดยปกติทั้วไป ช่วงอายุ 25-45 ปี จะต้องการหารนอนหลับพักผ่อน อยู่ที่ 7-8 ชั่วโมง/วัน เด็กทารกจะอยู่ที่ 14-16 ชั่วโมง/วันเป็นต้น อย่างไรก็ตามถ้าร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก้ทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วย มาดูข้อดีของการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอกันเลยดีว่าส่งผลต่อร่างกาของเราในด้านไหนกันบ้าง ขอบคุณรูปภาพจาก mgronline.com – หากนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ที่ดีดังต่อไปนี้ ในขณะที่เรานอนหลับนั้นร่างกายของเราก็ยังคงทำงานปกติเพียงแค่เราหลับตาและหยุดการเคลื่อนไหวเท่านั้นเอง การนอนหลับพักผ่อนของร่างกายเป็นการลดระดับความเครียดและระบบเส้นเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง และยังช่วยรักษาความดันโลหิต...

อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สาเหตุอาการเจ็บหน้าอกซ้าย

อาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไป

               หน้าอกข้างซ้ายเป็นจุดที่อยู่ของหัวใจทำให้เมื่อมีอาการเจ็บปวดบริเวณอกข้างซ้าย ทุกคนต่างก็ตีโพยตีพายและเอาแต่เคร่งเครียดว่าตัวเองจะเป็นโรคหัวใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่คุณมีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคหัวใจเสมอไปหรอกนะคะ เพราะหากเป็นโรคหัวใจ คุณจะมีอาการเจ็บปวดมากควบคู่กับการหายใจติดขัด แต่หากไม่มีก็แสดงว่าเป็นอาการอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อาการเจ็บหน้าอกซ้ายเกิดจากอะไรได้บ้างไปดูกันดีกว่า – เจ็บหน้าอกซ้ายจากการทำงานหนัก             การที่คุณทำงานอย่างหนักโดยนั่งอยู่แต่ในท่าเดิม ๆ เกร็งแขนและหลังอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่โต๊ะประจำของตัวเองหรือการเดินยกของหนักบ่อย ๆ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อและเส้นของคุณเกิดการอักเสบจนปวดได้และลามมาถึงบริเวณตรงอกข้างซ้ายโดยหากเกิดจากสาเหตุนี้ คุณจะมีอาการปวดช่วงหลังด้านซ้ายส่วนบนที่ใกล้กับคอร่วมด้วยซึ่งหากปล่อยไว้นานจะเกิดอาการปวดเรื้อรังที่อกซ้าย แต่ระดับความปวดจะเป็นแบบหน่วง ๆ เท่านั้น – เจ็บหน้าอกซ้ายจากการนอนไม่เพียงพอ             การที่คุณนอนหลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้กล้ามเนื้อและระบบหายใจของคุณทำงานหนักส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายชั่วขณะ แต่เมื่อนอนหลับแล้วอาการก็จะหายไปจากการคลายตัวลงของกล้ามเนื้อ แต่ในบางครั้งก็จะมีอาการกระตุกของขาหรือแขนร่วมด้วย และคุณอาจมีอาการฝันว่าตัวเองตกจากที่สูง ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าคุณควรให้เวลาพักผ่อนกับตัวเองมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น จัดตารางเวลางานให้ดีเพื่อตัวคุณเอง – เจ็บหน้าอกซ้ายจากการรับประทานอาหารที่เร็วเกิน             การที่คุณรับประทานอาหารเร็วเกินไปจะส่งผลให้มีเศษอาหารบางอย่างติดค้างอยู่ภายในหลอดอาหารโดยไม่รู้ตัวทำให้คุณมักรู้สึกจุกและเจ็บบริเวณอกซ้ายเพราะการหายใจที่ไม่ดีและอึดอัด ซึ่งหากคุณรับประทานอาหารเร็วอย่างนี้ประจำต่อไปจะกลายเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้นะ...

ออกกำลังกาย ประเภทว่ายน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคว่ายน้ำลดน้ำหนัก

ออกกำลังกาย ประเภทว่ายน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก

หลายคนมีความเชื่อว่า หากต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องออกกำลังในรูปแบบ คาร์ดิโอ เพื่อเบิร์นไขมัน อย่างแอโรบิก วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ซึ่งเผาผลาญไขมันได้เห็นผล ทีนี้เมื่อถามถึงกีฬาว่ายน้ำว่ามีใครสนใจจะเลือกเอาเป็นกีฬาเพื่อลดน้ำหนักไหม หลายคนส่ายหน้า ขณะที่อีกหลายคนทำหน้างง ๆ แล้วถามกลับว่า ว่ายน้ำช่วยลดความอ้วนได้ด้วยหรือ ถ้าเป็นเช่นนี้แสดงว่าคุณยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ ว่าการว่ายน้ำจะช่วยลดน้ำหนักได้ ดังนั้นลองมาอ่านบทความนี้กันดูค่ะ แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจหันมากระโดดลงสระเพื่อลดน้ำหนักก็เป็นได้ – ว่ายน้ำ คือ คาร์ดิโอผสมกับการบริหารกล้ามเนื้อ และช่วยลดน้ำหนัก การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ เพื่อ ลดน้ำหนักเพราะว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ช่วยเบิร์นไขมันได้ดี และเป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกช่วงอายุ ขณะเดียวกันยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เหนืออื่นใด เมื่อคุณอยู่ในสระว่ายน้ำ...

ลดหุ่นอยู่ควรทราบ!! วิธีง่าย ๆ กับการเผาผลาญไขมันที่คุณก็ทำได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดหุ่น

ลดหุ่นอยู่ควรทราบ!! วิธีง่าย ๆ กับการเผาผลาญไขมันที่คุณก็ทำได้

ไขมันส่วนเกิน เป็นอีกหนึ่งไขมันที่สามารถขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะต้นแขนต้นขาหน้าท้องและส่วนอื่น ๆ ซึ่งไขมันส่วนเกินนี้เป็นไขมันที่เราจะต้องกำจัดมันออกไป เพราะเรารับประทานอาหารเข้าไปก็จะมีไขมันเหล่านี้เข้าไปสะสมในร่างกาย ซึ่งเราไม่ต้องการให้มีไขมันเหล่านี้เกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา วันนี้เราจึงมี สุดยอดวิธีการเผาผลาญไขมันที่จะเปลี่ยนไขมันเหล่านี้ให้เป็นกล้ามเนื้อเพื่อให้สุขภาพร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรงและดูฟิตแอนด์เฟิร์มนั่นเอง – การเผาผลาญไขมัน คือ? การเผาผลาญไขมันเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี เช่น การวิ่งสัปดาห์ล่ะ 2-3 ครั้ง เพื่อลดไขมันในหลอดเลือด ทำให้เราสูญเสียพลังงาน การที่มีเหงื่อออกมาก ๆ จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ร่างกายเราทำงานเต็มที่ ไขมันในร่างกายจะลดน้อยลงด้วย การออกกำลังกายโดยการเกร็งกล้ามเนื้อ จะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี ช่วยลดกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่ทำให้หน้าท้องเราหย่อน มันจะทำให้เรารู้สึกไม่ดี แต่เราจะใช้วิธีออกกำลังกายโดยการเกร็งหน้าท้องบ่อย ๆ จะทำให้หน้าท้องเราไม่หย่อนคล้อยอีกด้วย ทำให้หน้าท้องเราดี อีกอย่างทำให้หุ่นเราดีอีกด้วย กินอาหารที่ให้โปรตีนสูง...

7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคช่วยถนอมสายตา

7 เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยถนอมสายตา ที่คุณควรรู้

ดวงตา เป็นหน้าต่างของหัวใจ ถ้าอยากให้ดวงตามีสุขภาพที่ก็ต้องรู้จักวิธีถนอมสายตาที่ถูกต้องนะคะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรค่ะ แต่จะมีเทคนิคในการดูแลดวงตาอย่างไรนั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากค่ะ – การถนอมสายตาที่ดีต้องเริ่มต้นจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา เช่น ผักโขม ปลาแซลมอน หอยนางรม ไข่ ถั่ว ส้ม เป็นต้นค่ะ อาหารพวกนี้จะมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยถนอมสายตาและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้ค่ะ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพราะน้ำจะทำให้เยื่อหุ้มตาชุ่มชื้น ไม่แห้ง และหากสาว ๆ คนไหนที่ต้องแต่งหน้าเยอะๆ จำเป็นต้องรักษาความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้าที่เกี่ยวข้องกับดวงตาด้วยนะคะ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคต่าง...

ลดน้ำหนักเร่งด่วน ด้วยเครื่องดื่มแบบสุขภาพดี #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดน้ำหนักเร่งด่วน

ลดน้ำหนักเร่งด่วน ด้วยเครื่องดื่มแบบสุขภาพดี

ถ้าชอบดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นเป็นกิจวัตรลองลงทุนหาเครื่องปั่นที่มีรอบกำลังสูงขึ้น ช่วยทำให้น้ำปั่นเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน และปลดล็อคสารอาหารในกากใยให้ร่างกายดูดซึมง่ายขึ้น ทำให้การลดน้ำหนัก เป็นเรื่องง่ายที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และเราจะรู้สึกว่าการลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่สนุกและมีความสุข การดูแลรูปร่างและสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สาว ๆ ยุคใหม่ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นอย่าตกเทรนกันนะ ขอบคุณภาพประกอบ : foodieboxth.wordpress.com – เครื่องดื่มจากผัก และผลไม้ ช่วยลดน้ำหนัก น้ำผักผลไม้ลดน้ำหนัก เร่งด่วนภายใน 5 วันก็เห็นผลได้ เราเคยทำมาแล้ว และชอบมาก ๆ ด้วยคือ Juice Fasting ร่วมกับ Intermittent Fasting เลย คือช่วงเวลากินได้เราดื่มแต่น้ำผักปั่นวันละ 3...

5 โรคร้ายที่จะถามหา หากมีชีวิตติดจอ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคร้ายจากการติดโทรศัพท์

5 โรคร้ายที่จะถามหา หากมีชีวิตติดจอ

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ซึ่งส่งผลให้ชีวิตประจำวันของเราต้องปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จากเดิมเราอาจจะติดการดูโทรทัศน์ ดูหนัง ดูละคร แต่เดี๋ยวนี้แค่มีโทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากมายหลายอย่างด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นมนุษย์ติดจอกันเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่คะว่าหากเรายังมีชีวิตติดจอแบบนี้ โรคร้ายต่าง ๆ จะเข้ามาในชีวิตเราได้ง่ายมากขึ้นนะคะ โรคต่าง ๆ ที่ว่านี้ จะมีโรคใดบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ – สุขภาพจะดีได้ด้วยการเลิกมีชีวิตติดจอ โรคแรกที่เราต้องเจอ หากยังมีชีวิตติดจอนั่นก็คือ โรคซึมเศร้าค่ะ เราคงปฏิเสธได้ยากนะคะว่าปัจจุบันนี้กระแสโซเชียลนั้นมีอิทธิพลกับเรามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เรามักจะอินไปกับเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านั้นที่เราได้อ่าน เมื่อได้อ่านมาก ๆ เข้าก็มักจะเอามาเปรียบเทียบกับตัวเอง จนทำให้ตัวเองรู้สึกด้อยค่า หดหู่ เหมือนอยู่ตัวคนเดียว...

อาหารไทย ในเมนูลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เมนูลดน้ำหนักอาหารไทย

อาหารไทย ในเมนูลดน้ำหนัก

หลักการง่าย ๆ ของการ ลดน้ำหนักที่ทุกคนรู้กันดี นั่นก็คือควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย ซึ่งอาหารนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ออกกำลังกายหนักหน่วงแต่ไม่ยอมลดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ของทอด ของมัน ของหวานยังกินปกติไม่มีลดละ อย่างนี้ก็ไม่มีวันผอม รู้อย่างนี้แล้วก็มาเริ่มกันที่อาหารการกินก่อนเลย ขอบคุณภาพประกอบ : cooking.kapook.com – เมนูไทย ๆ ช่วยลดน้ำหนัก ใน 3 วัน ขอบคุณภาพประกอบ : magazine.foodpanda.co.th การเริ่มต้น  ลดน้ำหนัก ก็จะมีแรงใจมากหน่อย ถ้าเราได้ทานอาหารที่มีสีสัน ก็จะยิ่งช่วยให้มื้ออาหารของการ ลดน้ำหนัก ไม่น่าเบื่อ เริ่มที่...