Monthly Archive: June 2021

รู้หรือไม่ว่าคุณอาจจะกำลัง ทำลายระบบเผาผลาญ ของตัวเอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การดูแลระบบเผาผลาญ

รู้หรือไม่ว่าคุณอาจจะกำลัง ทำลายระบบเผาผลาญ ของตัวเอง

ขอบคุณภาพประกอบ : sixpackclub.net การควบคุมอาหารอย่างสุดโต่งทำให้การเผาผลาญช้าลง อธิบายง่าย ๆ ได้ว่า เพราะทำให้ร่างกายรู้สึกเหมือนการอดอยาก แล้วจะกระตุ้นต่อมหมวกไตให้ระงับการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ปกติที่ทำหน้าที่ส่งเสริมการเผาผลาญไขมัน แล้วไปผลิตฮอร์โมนไทรอยด์อีกชนิดหนึ่งที่กระตุ้นการสะสมไขมันออกมามากขึ้น แทนที่จะเผาผลาญไขมัน ที่สำคัญไม่ทำลายระบบเผาผลาญ อย่างไรก็ตาม สมองจะตรวจจับฮอร์โมนไทรอยด์ที่มีมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดที่ไหลเวียนอยู่ภายในร่างกาย ดังนั้นมันจึงระงับการผลิตฮอร์โมนทั่วร่างกาย ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของคุณตอบสนองด้วยการทำงานช้าลง จากนั้นร่างกายก็จะเริ่มสะสมทุกอย่างที่กินเอาไว้ในรูปของไขมัน แม้กระทั่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่เป็นการทำลายระบบเผาผลาญ ขอบคุณภาพประกอบ : fit-d.com – รู้จักการจัดการลดความอ้วน แบบไม่ทำลายระบบเผาผลาญ คนที่ลดความอ้วนต้องรู้จักที่จะดูแลระบบเผาผลาญให้ดีเช่นกัน เพราะถ้าเราละเลยก็จะทำให้การกินไปทำลายระบบเผาผลาญ คือกระบวนการที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ด้วยการแปรสภาพอาหารไปเป็นความร้อนและเชื้อเพลิง กล้ามเนื้อ ไขมัน เลือด กระดูก...

การลดน้ำหนัก ที่ใคร ๆ ก็อยากลดเป็นครั้งสุดท้าย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนัก ที่ใคร ๆ ก็อยากลดเป็นครั้งสุดท้าย

คนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมันได้สำเร็จ และรักษาผลลัพธ์ได้ ต้องมีการควบคุมอาหารพร้อมกับออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งในท่าทางการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นหลัก ด้วยน้ำหนักและท่าทางที่เหมาะสมอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และคาร์ดิโอที่ความหนักปานกลาง (มีอาการเหนื่อยหอบเล็กน้อย) อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรืออาจค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาและความหนักขึ้นไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งกิจกรรมที่แนะนำควรเป็นกิจกรรมที่ทำได้อย่างต่อเนื่อง เช่น เดินเร็ว เดินชัน วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้น ว่ายน้ำ หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เราชอบและสนุกที่ได้ทำ – เคล็ดลับที่ดี ในการ การลดน้ำหนัก ให้ได้อย่างถาวร การลดน้ำหนัก อันดับแรกต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งสามารถทำได้จริง ในระยะเวลาที่เหมาะสม เช่น...

เริ่มต้นหุ่นเอส ด้วยการลดไขมันหน้าท้อง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคการลดไขมันหน้าท้อง

เริ่มต้นหุ่นเอส ด้วยการลดไขมันหน้าท้อง

ถ้าพูดถึง อาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องสาว ๆ อาจจะนึกถึงผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์เยอะ เพราะผักเหล่านี้ช่วยลดน้ำหนักและช่วยลดไขมัน นอกจากนี้ยังช่วยระบายซึ่งทำให้สาว ๆ พุงแบนได้ค่ะ แต่ถ้าสาว ๆ เป็นคนไม่ชอบกินผักล่ะ จะมีอาหารอะไรที่จะช่วยลดไขมันหน้าท้องได้หรือไม่ เพราะไม่เพียงแค่ผักใบเขียวจะช่วยลดไขมันหน้าท้องให้สาว ๆ ได้เท่านั้น อาหารประเภทอื่นก็ช่วยลดหน้าองได้เหมือนกัน แถมยังช่วยสลายไขมันในร่างกายได้ด้วย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารแบบไหนบ้างที่ช่วย ลดพุง ให้แบนได้ แถมยังกินได้ง่ายและอร่อยอีกด้วย 5 ตัวช่วยดี ๆ ช่วยลดไขมันหน้าท้อง ไข่ไก่มีโปรตีนสูงแต่แคลอรี่ต่ำ ซึ่งถือเป็นตัวช่วยในการที่เราจะลดไขมันหน้าท้องและลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไข่จะให้แคลอรี่ต่ำแต่อิ่มอยู่ท้อง โดยเฉพาะการกินไข่ตอนเช้า จะทำให้เรารู้สึกอิ่มและมีแรงที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้จนถึงช่วงกลางวัน โยเกิร์ตช่วยรักษาสมดุลในลำไส้และระบบย่อยอาหารให้เราได้ ซึ่งช่วยลดอาการท้องผูก...

รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ข้อเสียจากการขูดหินปูน

รู้ทันข้อเสียจากการขูดหินปูน

               หลายคนคงกำลังประสบปัญหากับหินปูนที่เกาะตามฟันของเรา อันเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในปากและเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ทำให้เชื้อโรคได้เจริญเติบโตหมักหมมจนกลายเป็นหินปูนติดตามฟันขึ้นมาซึ่งทำให้ฟันมีกลิ่นเหม็นและน่ารำคาญกับผิวสาก ๆ ของหินปูนด้วย การไปให้ทันตแพทย์ขูดหินปูนจึงเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้หินปูนหลุดออกไปได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการขูดหินปูนก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ – การขูดหินปูนทำให้ฟันเสื่อมเร็ว             หินปูนที่ติดอยู่ตามฟันเมื่อเวลาผ่านไปนานจะเกาะฟันจนติดแน่นจนบางซี่ก็กลายเป็นเนื้อเดียวกันไปแล้ว เมื่อเราไปขูดหินปูน แรงจากการขูดหินปูนด้วยเครื่องมือก็จะไปกระทบกระเทือนกับฟันหลายต่อหลานหนจนทำให้ความแข็งแรงของฟันน้อยลง เช่น จากที่ปกติฟันเราจะแข็งแรงพอในการรับประทานอาหารที่มีลักษณะแข็งและหนา แต่หลังจากที่ขูดหินปูนไป พอใช้ฟันรับประทานอาหารเพียงนิดเดียวก็จะรู้สึกจี๊ดและชาในทันที เป็นต้น – การขูดหินปูนทำให้ฟันห่าง             หินปูนมักติดตามฟันลามไปจนถึงซอกฟันที่มีช่องเล็ก ๆ แต่เมื่อคราบหินปูนเข้าไปสะสมมากขึ้นก็จะไปทำให้ช่องว่างระหว่างฟันกว้างและดึงรั้นฟันซี่ข้าง ๆ ด้วย เมื่อเราไปขูดหินปูน ทันตแพทย์จึงต้องนำเครื่องมือเจาะหินปูนตามซอกฟันให้หลุดออก และทันทีที่หินปูนหลุดออกก็จะทำให้ฟันแต่ละซี่เกิดความห่างกันตามการสะสมที่มากมายของคราวหินปูน รวมถึงฟันซี่ข้าง ๆ ก็อาจเกิดปัญหาบิ่นได้จากการที่ไม่มีหินปูนมาคอยดึงรั้งเหมือนเดิม ก็เปรียบเสมือนคนที่มักจะหกล้มและมีคนมาคอยรับตัวอยู่เสมอ...

รักษาอาการไอแห้งด้วยวิธีธรรมชาติ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิครักษาอาการไอ

รักษาอาการไอแห้งด้วยวิธีธรรมชาติ

            เมื่อเกิดอาการไอแห้งหลายคนอาจจะตื่นตระหนกตกใจว่าตัวเองติดเชื้อไวรัส Covid – 19 หรือเปล่า เพราะในช่วงเวลาที่มีการระบาดของเจ้าไวรัสตัวร้ายนี้มีการแจ้งว่าหากที่เป็น Covid – 19 ส่วนหนึ่งที่ไม่แสดงอาการอาจเกิดเพียงอาการไอแห้งและยังไม่มีไข้ทำให้จิตเริ่มตกไป แต่ความจริงแล้วลองคิดดูสิว่าหากไม่มีการระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 อาการไอแห้งโดยไม่มีไข้หรือน้ำมูกร่วมด้วยก็เป็นสิ่งที่ปกติเมื่ออากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงจากการผลัดเปลี่ยนของฤดู ก่อนที่จะตื่นตระหนกคิดเตลิดไปไกลมากกว่านี้ เราขอแนะนำวิธีให้คุณรักษาอาการไอแห้งก่อนจะดีกว่า ถ้าอาการไอแห้งลดลงหลังการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติของเราแล้วก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไรอีก – เมื่อไอแห้งให้คุณดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ             หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คุณไอแห้งง่ายเมื่ออากาศผลัดเปลี่ยนข้ามฤดูก็เพราะคุณดื่มน้ำน้อยทำให้คอแห้งและเกิดการระคายเคือง ยิ่งอากาศหนาวก็ยิ่งทำให้คอแห้งได้ง่าย คุณจึงควรดื่มน้ำสะอาดโดยเน้นที่น้ำอุณหภูมิห้องให้ได้วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว เพราะแม้คุณจะคิดว่า 4 – 5 แก้วก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ร่างกายมนุษย์เราตามมาตรฐานควรได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายในปริมาณ...

ไม่ว่าอ้วนหรือผอม ก็อยากลดพุง กันใช่หรือไม่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดพุง

ไม่ว่าอ้วนหรือผอม ก็อยากลดพุง กันใช่หรือไม่

ออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ลดพุง ถ้าคุณต้องการเผาผลาญไขมันช่องท้อง หรือต้องการลดพุง งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิคช่วยลดไขมันในช่องท้องได้ดีที่สุด ความจริงแล้วการออกกำลังกายแบบแอโรบิค สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 67% ซึ่งมากกว่าการออกกำลังกายแบบฝืนแรงต้านทานด้วย หลายคนอาจกำลังประสบปัญหา ใส่กางเกงได้ แต่ติดกระดุมไม่ได้ เพราะติดพุง  บางทีก็ถึงขั้นรูดซิปไม่ได้เลย จึงคิดว่าต้องกำจัดไขมันส่วนเกินตรงหน้าท้องเสียแล้ว แต่ลองมาแล้วหลายวิธีก็ยังไม่ได้ผล ถ้าอย่างนั้นลองมาดู วิธีลดพุง ที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าได้ผลแน่นอนกันเลยดีกว่า ลองทำตามดูวิธีงาย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ถ้าลงตั้งใจมีเป้าหมายที่ชัดเจน 5 วิธี ลดพุง ลดโรค เคี้ยวอาหารนาน ๆ การเคี้ยวอาหารนาน...

แบ่งสัดส่วนมื้ออาหาร สร้างนิสัยที่ดีของคนจะลดหุ่น ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สูตรสัดส่วนมื้ออาหาร

แบ่งสัดส่วนมื้ออาหาร สร้างนิสัยที่ดีของคนจะลดหุ่น

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ กำลังอยากลดหุ่น หลังมื้ออาหารกินผลไม้เพิ่มอีกสักหน่อย โดยเลือกผลไม้ที่หวานน้อย เช่น ฝรั่ง ส้มโอ ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิล ปริมาณไม่เกินหนึ่งกำมือ และหากหิวตอนไหน จะดื่มนมพร่องมันเนย นมถั่วเหลืองหวานน้อยก็ได้ เพียงแค่นี้ ก็จะสามารถดูแลรูปร่างให้สวยสมวัยได้ – คนลดหุ่น กินอย่างไร ในแต่ละมื้อ มื้ออาหารที่เหมาะสมของคน ลดหุ่น 2 ส่วนแรก นั่นคือ ครึ่งหนึ่งของจาน  ขอให้เป็นผัก จะกินเป็นผักสดหรือผักสุกก็ได้ แต่ต้องกินผักให้หลากหลาย และเลือกผักที่ปลอดภัยล้างให้สะอาด 1 ส่วนต่อมา...

รอบนี้ต้องเอาอยู่ รวมวิธีง่าย ๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้สุขภาพร่างกายไม่พังไปเสียก่อน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรับมือฝุ่นPM2.5

รอบนี้ต้องเอาอยู่ รวมวิธีง่าย ๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้สุขภาพร่างกายไม่พังไปเสียก่อน

ใจสู้หรือเปล่าไหวไหมบอกมา นี่คงจะเป็นประโยคที่เหมาะสมกับคนไทยมากที่สุดแล้วในขณะนี้ เพราะในตอนนี้ทุกคนกำลังเผชิญอยู่กับการระบาดของ COVID-19 ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะหายไปได้อย่างไร แต่จู่ ๆ ฝุ่น PM 2.5 ก็ได้กลับมาอีกครั้ง ทำให้ทุกคนรู้สึกกลุ้มใจเป็นอย่างมาก เพราะห่วงปัญหาสุขภาพของตนเอง วันนี้เราจึงได้รวมวิธีง่าย ๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้สุขภาพร่างกายไม่พังไปเสียก่อนมาฝากทุกคนกันค่ะ อย่างที่เรารู้กันดีว่าโรคระบาดของ COVID-19 และปัญหาฝุ่น PM 2.5 นั้นส่งผลต่อร่างกายของเรามากขนาดไหน ทำให้เราต้องระมัดระวังการดำเนินชีวิตของเราเป็นอย่างมาก เพราะหากเราป่วยขึ้นมาละก็ระบบสุขภาพของเราจะพังไปเสียทั้งหมด ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ารวมวิธีง่าย ๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้สุขภาพร่างกายไม่พังไปเสียก่อนที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันนั้นจะมีอะไรบ้าง –...

มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย พุงมีกี่แบบ

มารู้จัก พุง ของตัวเองก่อนจะกำจัดมันทิ้งไป

ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมสาว ๆ ก็มีโอกาสที่จะ มีพุง กันได้ทั้งนั้น แถมพุงน้อย ๆ ที่ยื่นย้อยออกมายังเป็นส่วนหนึ่งที่ลดยากที่สุดในบรรดาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เราอาจจะคิดว่าพุงก็เหมือน ๆ กัน แต่จริง ๆแล้วพุงแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะไปดูกันว่า พุงของเรานั้นเป็นพุงแบบไหน พุงมีกี่แบบ และพุงแต่ละแบบมีสาเหตุมาจากอะไร แถมยังมีระดับความยาก ง่าย ใน วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง ที่แตกต่างกันอีกด้วย – พุง แบบ Stress Belly พุงชนิดนี้เกิดขึ้นจากความเครียด การทำงานหนัก มีการกินและนอนไม่เป็นเวลาจนเกิดภาวะลำไส้ทำงานผิดปกติ เมื่อเราเครียดร่างกายจะผลิตคอร์ติซอล ซึ่งคอร์ติซอลนี้จะทำให้เกิดการสะสมไขมันที่ช่องท้องของเรา...

เมนู ไข่ ไข่ ที่ลดความอ้วนได้ด้วย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เมนูไข่ลดความอ้วน

เมนู ไข่ ไข่ ที่ลดความอ้วนได้ด้วย

ภาพประกอบ : sanook.com หลายคนสงสัย เมนูไข่ จะลดความอ้วนได้ด้วยหรือไม่ คำถามชวนสงสัยสำหรับคนกำลังลดความอ้วน ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ แถมยังให้พลังงานแค่เพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้อิ่มนาน ส่งผลให้กินอาหารได้น้อยในมื้อถัด ๆ ไป ดังนั้นจึงลดความอ้วนได้  ไข่ต้มลดความอ้วน ได้แก่ ยำไข่ต้มคลีน ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม ไข่ต้มทรงเครื่อง สลัดผักไข่ต้มและน้ำสลัดเสาวรส ข้าวคลุกไข่ต้มและอกไก่ มะเขือเทศ และอะโวคาโด แซนด์วิชไข่ต้ม และสลัดไข่ต้ม ถ้าคนมีสุขภาพปกติกินไข่ต้มวันละกี่ฟอง สามารถกินได้วันละ 1-2 ฟองได้เลย 5 เมนูไข่ ลดความอ้วน...