Monthly Archive: May 2021

พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรับมือลูกมีไข้

พ่อแม่ต้องรู้!! เมื่อลูกมีไข้ควรรับมืออย่างไร

สำหรับอาการลูกมีไข้นั้นบอกเลยว่า เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนจะต้องพบเจออย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเด็กทุกคนนั้น จะต้องมี อาการไข้ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนหรือแม้แต่กระทั่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จะทำให้เด็กหลายๆคนจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นอาการไข้จึงสามารถทำให้เด็กทุกคนนั้นมีโอกาสเป็นได้เหมือนกัน วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลรักษา เมื่อลูกมีไข้ได้อย่างดีที่สุดมาฝาก – ข้อควรปฏิบัติเมื่อลูกมีไข้ การตรวจอุณหภูมิร่างกายของลูกน้อย สำหรับการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นขั้นตอนแรก เนื่องจากหากลูกน้อยมีอุณหภูมิสูงมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการชักได้ ดังนั้นจึงควรวัดอุณหภูมิร่างกายของลูก ทุก ๆ 30 นาที เพื่อเป็นการสังเกตอาการ หากมีไข้สูงมากจนเกินไปจะได้มีการรับมือโดยการพาลูกไปพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที แต่หากไม่เป็นถึงขั้นรุนแรงก็สามารถทำตามขั้นตอนถัดไปต่อไปนี้ได้เลย ป้อนยาลดไข้ โดยปกติแล้วยาลดไข้จะสามารถออกฤทธิ์ภายใน 30 นาที หลังการกินยา ดังนั้นหากพ่อแม่ต้องการที่จะป้อนยาลดไข้ลูกก็ควรที่อ่านฉลากข้างขวดและทำตามอย่างเคร่งครัด จากนั้นทำการสังเกตอาการและหากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ และอาจจะเป็นไข้หวัดใหญ่...

ปรับกิจวัตรประจำวัน เพื่อลดพุง ให้หุ่นสวย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดพุง

ปรับกิจวัตรประจำวัน เพื่อลดพุง ให้หุ่นสวย

สําหรับผู้หญิง สาว ๆ คนไหนอยากจะกำจัดพุงห้อย ๆ ย้อย ๆ น่าเกลียดให้ออกไปจากชีวิต ก็แค่ทำตามวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นผู้หญิงที่มีหน้าท้องสวยแบนราบได้ไม่ยาก ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิง ใคร ๆ ก็อยากจะมีหน้าท้องที่สวยแบนราบ ใส่เสื้อเอวลอยอวดได้แบบไม่ต้องอายใคร แต่ทั้งนี้ความฝันของใครหลายคนก็ต้องพังทลายลงไป เพียงเพราะไขมันหน้าท้องไม่เป็นใจ และไม่ว่าจะสลัดทิ้งเท่าไรก็ไม่ยอมออกไปจากชีวิตเสียที สำหรับเรื่องนี้ยิ่งพูดก็ยิ่งปวดใจ และถ้าใครที่ไม่อยากจะทนให้พุงห้อย ๆ ย้อย ๆ มาทำลายความมั่นใจของคุณอีกต่อไป วันนี้ลองมาอ่านวิธีลดพุง ที่นำมาฝากกัน รับรองว่าแค่ทำตามนี้ การมีหน้าท้องที่สวยแบนราบก็ไม่ใช่เรื่องยาก – เคล็ดลับวิธีลดพุง ของสาว ๆ ที่เป็นไปได้ การลดพุง...

ทำไมเวลารับประทานอาหารบางทีจึงรู้สึกกลืนไม่ลง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย กลืนอาหารไม่ลง

ทำไมเวลารับประทานอาหารบางทีจึงรู้สึกกลืนไม่ลง

            เวลานี้เพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเวลารับประทานอาหารที่ขณะกลืนอาหารหรือข้าวลงไปแทนที่จะลงไปในคอกลับรู้สึกว่ามันยังติดค้างอยู่ แต่ก็ไม่ใช่อาการหายใจไม่ออกแบบติดหลอดลืมเหมือนเวลาก้างติดคออะไรอย่างนั้นนะคะ เป็นอาการที่ทำให้เรารู้สึกไม่ทรมานอะไรที่รำคาญเป็นระยะเวลานาน หากใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่วันนี้เรามีคำตอบว่าทำไมเวลารับประทานอาหารบางทีจึงรู้สึกกลืนไม่ลง – อาการของภาวะกลืนอาหารไม่ลง             อาการของภาวะกลืนอาหารไม่ลง คือ ทันทีที่รับประทานอาหารและกลืนอะไรเข้าไปไม่ว่าจะเป็นข้าว กับข้าวต่าง ๆ แล้วจะรู้สึกว่ามันยังมีบางส่วนติดค้างอยู่ในคอช่วงล่างใกล้ ๆ กับทรวงอก ขนาดตบ ๆ กลางอกแล้วก็ยังไม่หาย แต่ยังสามารถรับประทานอาหารได้ต่อโดยที่ไม่เกิดปัญหาติดขัดหลอดลมแต่อย่างใด แค่คุณจะรู้สึกรำคาญและอึดอัดเหมือนมีอะไรขวางกั้นลำคอก็เท่านั้น แต่เมื่อปล่อยไว้นาน ๆ แล้วจะรู้สึกแสบร้อนในลำคอและอยากเรอออกมา แต่ก็ไม่สามารถทำได้ โดยรวมไม่เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย – สาเหตุของภาวะกลืนอาหารไม่ลง             สาเหตุของภาวะกลืนอาหารไม่ลง...

น้ำดื่มสำคัญอย่างไร เเละให้ประโยชน์อะไรเเก่ร่างกายบ้าง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของน้ำ

น้ำดื่มสำคัญอย่างไร เเละให้ประโยชน์อะไรเเก่ร่างกายบ้าง

น้ำดื่มเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมาก โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานในที่ร้อน ๆ ที่ทำงานหนัก ๆ จำเป็นต้องดื่มน้ำหลายเเก้วต่อวัน การดื่มน้ำที่สะอาด เช่น น้ำเปล่า จะช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น เมื่อเรากินน้ำเย็น ๆ ในเวลาที่เราเหนื่อยมาก จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายเเละรู้สึกสดชื่น เเจ่มใส ขึ้นมาเลย ดังนั้นการดื่มน้ำที่สะอาดจึงจำเป็นต่อมนุษย์ น้ำดื่มหรือน้ำเปล่านั้นใน 1 วัน ควรดื่มมากกว่า 1 ลิตร หรือปริมาณ 8 เเก้วขึ้นไปนั่นเอง หรือถ้ากินน้อยกว่านั้น อาจทำให้ร่างกาย อ่อนเพลียได้เพราะขาดน้ำ วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของน้ำดื่มกัน ว่าน้ำที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ให้ประโยชน์อะไรบ้างเเละมีน้ำชนิดไหนบ้างที่ให้ประโยชน์ ไปดูกันเลย – น้ำเปล่า...

ลองเช็คกันดูสิว่าเรามี พฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตา แบบไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย พฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตา

ลองเช็คกันดูสิว่าเรามี พฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตา แบบไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า

ด้วยลักษณะการใช้ชีวิตของผู้คนในสมัยนี้ ที่ต้องใช้สายตาในการมอง และเพ่งอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เรามักปวดตา มองไม่ค่อยชัด รู้สึกว่าตาพร่ามัวแล้วนั้น ทุกวันนี้ทุกคนยังใช้เครื่องมือสื่อสารกันอย่างหนักมาก ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตาของเราเป็นอย่างมาก ทำให้ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องของสายตานั้นเป็นปัญหาที่ฮิตมากในปัจจุบัน ดังนั้นแล้ววันนี้เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าว่าพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตานั้นจะมีอะไรบ้าง โดยพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตาของเรานั้น หากเราทำพฤติกรรมแบบนี้เป็นประจำก็จะยิ่งทำให้เรานั้นมีปัญหาเรื่องสายตาในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นทำให้เรานั้นสายตาสั้น สายตายาว รวมไปถึงสายตาเอียงได้ งั้นไม่รอช้าไปดูพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตากันเลยดีกว่าค่ะ – เอาแต่จ้องมือถือทั้งวัน พฤติกรรมการจ้องมือถือของเรานี่แหละค่ะ ที่เป็นพฤติกรรมที่อันตรายที่สุดที่คอยทำร้ายดวงตาของเรา เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอ จะทำให้เรารู้สึกปวดตา มองไม่ค่อยชัด มองเห็นภาพเผลอ ตาแห้ง มึนหัว ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง แต่เราทุกคนก็ยังชอบหยิบมันมาดูนู่นดูนี่อยู่เรื่อยเลย – ใส่คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุ หรือใช้งานนานเกินไป ทุกวันนี้ผู้คนหันมาใส่คอนแทคเลนส์กันมากขึ้นเพราะสะดวงในการใช้ชีวิต แต่หากเราใส่คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุไปแล้ว หรือใส่ซ้ำกันเป็นเวลานานไม่เปลี่ยนสักที...

ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

ทำไมคุณจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเวลาอากาศหนาว

               เชื่อว่าในหมู่ผู้คนร้อยทั้งร้อยเวลาอากาศหนาวไม่ว่าจะเป็นในฤดูของมันเอง เวลาเช้า เวลากลางคืน หรือวันที่ฝนตกมักจะเลือกอาบน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้รู้สึกหนาวร่างกาย เพราะอากาศหนาวอยู่แล้วถ้าอาบน้ำเย็นรับรองว่าคงได้หัวใจวายแน่ ๆ ก็พูดไป ฮ่า ๆ ๆ แต่คงไม่มีใครรู้ใช่หรือไม่ว่าการอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง! เพราะอะไรน่ะหรือ? – การอาบน้ำอุ่นทำให้คุณป่วยได้                การอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวจะทำให้ร่างกายคุณไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศจริงในเวลานั้นได้ดี ส่งผลให้คุณรู้สึกเป็นไข้และป่วยได้ในที่สุด เพราะร่างกายที่ได้รับความอุ่นจากน้ำจะป้องกันแฝงในร่างกายคุณจากความหนาวได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เมื่อความอุ่นแฝงหมดลง ร่างกายคุณก็จะกลับมาหนาวและปรับตัวไม่ทันในที่สุด – การอาบน้ำอุ่นจะรู้สึกหนาวเมื่อออกจากห้องน้ำ                การอาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศหนาวจะช่วยทำให้คุณรู้สึกอุ่นตัวมากสุดได้แค่เฉพาะในช่วงเวลาที่น้ำไหลผ่านตัวคุณราวกับเกราะกำบังจากความหนาวได้เท่านั้น แต่เมื่อคุณออกมาจากห้องน้ำยิ่งตัวคุณอุ่นจากน้ำที่เกาะมากขึ้นเท่าไหร่ก็ร่างกายก็จะยิ่งหนาวมากขึ้นเท่านั้นราวกับมันกำลังต่อต้านกันสุดฤทธิ์ ยิ่งน้ำอุ่นมากเท่าไหร่เวลาอาบ ออกมาก็จะยิ่งหนาวมากขึ้นเท่านั้น สู้อาบน้ำเย็นปกติเพื่อทนกับความหนาวเพียงครู่เดียวเวลาน้ำโดนร่างกายเท่านั้นจะดีกว่า เพราะน้ำเย็นปกติจะทำให้ร่างกายคุณทนต่อความหนาวได้เมื่อออกจากห้องน้ำ – การอาบน้ำอุ่นจะลดภูมิคุ้มกันความหนาวลง...

ถั่วแดง เมล็ดเล็ก ๆ แต่ประโยชน์สูงดีต่อร่างกาย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของถั่วแดง

ถั่วแดง เมล็ดเล็ก ๆ แต่ประโยชน์สูงดีต่อร่างกาย

ถั่วแดง คืองธัญพืชเมล็ดเล็ก ๆ ที่พบได้ทั่วไป นิยมนำมาประกอบเป็นอาหารหลายประเภท เช่น ถั่วแดงต้มน้ำตาล แยมถั่วแดง หรืออาหารว่าง ทั้งขนมปัง  และซาลาเปา เพราะในถั่วแดงนั้นมีประโยชน์ และทานง่าย รวมถึงมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง – ประโยชน์ของถั่วแดง 1. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ถั่วแดงมีนั้นกากใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ที่เมื่อย่อยแล้วจะมีลักษณะเป็นเจล ที่จะคอยดักดับคอเลสเตอรอล และป้องกันไม่ให้ถูกดูดซึมกลับสู่ร่างกาย ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะช่วยเพื่อทำให้ลดการเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ 2. เสริมพลังงานแก่ร่างกาย ถั่วแดงจะอุดมด้วยโปรตีนที่สูง ที่มากพอ ๆ กับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ สร้างมวลกล้ามเนื้อได้ จึงเหมาะกับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ ที่สามารถทานถั่วแดง...

ต้องรู้!! วิธีบรรเทาอาการท้องเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีแก้อาการท้องเสีย

ต้องรู้!! วิธีบรรเทาอาการท้องเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

ในการรับประทานอาหารหาก เรารับประทานอาหารที่ไม่สะอาดหรือไม่ปรุงสุกก็อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาอาการท้องเสียจากการติดเชื้อ จากการรับประทานอาหารหรืออาการอาหารเป็นพิษมาแนะนำกัน สำหรับใครที่มักจะมีอาการปวดท้องท้องเสียบ่อยจากอาหารเป็นพิษควรศึกษารายละเอียดที่เรานำมาแนะนำกัน เพื่อที่จะเป็นวิธีบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดขึ้นได้ ลองไปดูรายละเอียดกันเลย – วิธีบรรเทาอาการท้องเสียที่อาจเกิดขึ้น รับประทานอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการ แอปเปิ้ลเขียวช่วยคุณได้ เพียงแค่รับประทานแอปเปิ้ลเขียววันละ 2 ลูกเท่านั้น หรือหากใครที่ไม่ชอบรับประทานแบบผลสามารถปั่นเป็นน้ำแอปเปิ้ลรับประทานก็ได้ เนื่องจากแอปเปิ้ลนั้นมีกากใยอาหารและช่วยในการล้างพิษได้เมื่อคุณมีอาการท้องเสียจากการติดเชื้อหรืออาหารเป็นพิษนั่นเอง วิธีบรรเทาอาการท้องเสียด้วยสมุนไพร หากมีอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษนั้นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้นั่นก็คือ ใบชา เนื่องจากใบชานั้นเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยและสามารถบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยให้อวัยวะส่วนใหญ่ในร่างกายได้พักจากการทำงาน ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟูลำไส้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากอาการของอาหารเป็นพิษนั้นจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เพราะฉะนั้นการพักผ่อนคือสิ่งที่ดี่สุด ที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด กินผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการ สำหรับผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียอาหารเป็นพิษนั้นหาได้ไม่ยาก นั่นก็คือ กล้วยน้ำว้า ทับทิม และฝรั่ง โดยผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ที่มีตามท้องตลาดโดยทั่วไปหาซื้อง่าย หากคุณมีอาการท้องเสียอาหารเป็นพิษก็จะสามารถหาซื้อได้ทันท่วงที...

ทำไมโปรตีนสำคัญต่อการลดน้ำหนัก *การลดน้ำหนัก* ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดน้ำหนัก โปรตีนสำหรับการลดน้ำหนัก

ทำไมโปรตีนสำคัญต่อการลดน้ำหนัก *การลดน้ำหนัก*

โปรตีน เป็นสารอาหารมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่ ดังนั้นโปรตีนจึงมีส่วนในการที่จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ นอกจากนี้การเลือกทานโปรตีนมากขึ้น จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อ ลดไขมันชั้นผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น แต่ควรออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ร่วมด้วย จะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ – โปรตีนกับการช่วยให้น้ำหนักลดลง                การเน้นทานโปรตีนเป็นหลัก ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง เป็นแนวคิดของ ดร.โรเบิร์ด แอตกินส์ และได้แพร่หลายไปยังหลายประเทศทั่วโลก มีหลักการโดยใช้การทานโปรตีนที่มาจากธรรมชาติ เช่น หมู ปลา ไก่ และธัญพืชต่าง ๆ  ประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัวในแต่ละวัน ในขณะเดียวกันให้ควบคุมการทานคาร์โบไฮเดรตไปด้วย เรียกกันทั่วไปว่า “Low Carb” เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนมากขึ้น...

ตามไปดู!! เคล็ดลับปรับพฤติกรรมคนอยากผอม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคลดน้ำหนัก

ตามไปดู!! เคล็ดลับปรับพฤติกรรมคนอยากผอม

สำหรับวิธีที่จะช่วยให้เราอ่ะหลายคนนั้นมีหุ่นสุขภาพที่ดีขึ้น บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ แต่ละหลาย ๆ คนนั้นอาจจะมองข้ามวิธีเหล่านั้น ในการดูแลรักษาสุขภาพของเรานั่นเอง ซึ่งความอ้วนนั้นอาจจะเกิดกับเรา เท่านั้นที่เป็นผู้ควบคุม และส่วนใหญ่นั้นหลายคนอาจจะลืมวินัยในการใช้ชีวิตประจำวันไปบ้างก็ได้ วันนี้เราจึงมีวิธีง่าย ๆ สำหรับคนอยากผอมที่จะช่วยให้คุณนั้นผอมลงได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณนั้นปฏิบัติตามวิธีของเรา รับรองเลยว่า คนจะกลับมาเป็นคนหุ่นดี และมีน้ำหนัก ที่สมดุลกับร่างกายของคุณได้อย่างแน่นอน – วิธีการปรับพฤติกรรมสำหรับคนอยากผอม ทำอาหารกินเอง วิธีการทำอาหารกินเองนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการทำอาหารกินเอง จะสามารถทำให้คุณนั้นสามารถควบคุมแคลอรี่ได้ ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถเลือกวัตถุดิบในการทำอาหารที่มีคุณภาพ มีการใส่ใจในเรื่องของความสะอาดและการใช้เครื่องปรุงต่าง ๆ เองได้อีกด้วย ออกกำลังกายทุกวัน นอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องของการกินแล้วเรื่องของการออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและยังช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้อีกด้วย และการออกกำลังกายควรออกเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ...