Monthly Archive: April 2021

ตรวจดูรูปแบบการย่อยอาหารก่อน ช่วยลดน้ำหนักให้ได้ผล ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย กรุ๊ปเลือดกับการย่อยอาหาร

ตรวจดูรูปแบบการย่อยอาหารก่อน ช่วยลดน้ำหนักให้ได้ผล

ภาพประกอบโดย : posttoday.com กรุ๊ปเลือดคนเรานั้นต่างกัน ระบบการทำงานภายในร่างกายของแต่ละกรุ๊ปเลือดก็แตกต่างกัน ซึ่งการ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด จะช่วยปรับระบบเผาผลาญจากภายในสู่ภายนอก หากกินให้ตรงกับกรูีปเลือดตนเอง จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย คนเรากว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ ก็ต้องมีขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลง ไม่มีใครที่จะเปลี่ยนไปได้เลยในทันที เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วางแผนเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา และยังช่วยลดน้ำหนัก  ภาพประกอบโดย : posttoday.com – เลือดกรุ๊ปไหน ควรทานแบบไหนถึงจะ ช่วยลดน้ำหนัก กรุ๊ปเลือด B เป็นกรุ๊ปเลือดที่อยู่ง่าย กินง่าย ช่วยลดน้ำหนัก มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมบูรณ์ คนกรุ๊ป B มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุลมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ สามารถกินอาหารได้หลากหลายประเภทหลากหลายชนิด...

“ภัยเงียบ” โรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุ อย่าปล่อยไว้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคหลอดเลือดสมอง

“ภัยเงียบ” โรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุ อย่าปล่อยไว้

วัยสูงอายุ เป็นอีกหนึ่งใบที่คุณนั้นจะต้องได้รับการดูแลรักษาร่างกายเป็นอย่างดี เพราะว่าร่างกายของผู้สูงอายุนั้น เป็นร่างกายที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานจึงทำให้โรคต่าง ๆ เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นผู้สูงอายุจึงต้องมีการรักษาสมดุลในร่างกายไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อสมองและระบบภายในร่างกาย ให้มีความแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ วันนี้เราจะมีข้อมูลดี ๆ เจอกับโรคหลอดเลือดสมอง ที่หากมีอาการผิดปกติคุณก็สามารถดูแลรักษาได้ทันเวลา – โรคหลอดเลือดสมองคืออะไร โรคหลอดเลือดสมองเป็นอาการผิดปกติของสมองที่จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ มักจะพบมากในผู้สูงอายุ คนส่วนใหญ่จะรู้จักในนาม โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งเกิดจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เคลื่อนไหวร่างกายได้น้อย สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมอง แบ่งเป็น 2 แบบ คือ หลอดเลือดสมองตีบ เกิดจากหลอดเลือดแดงไปอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดในตีบ หลอดเลือดสมองแตก เกิดจากหลอดเลือดมันโป่งพอง ทำให้หลอดเลือดสมองแตกได้ อาการของโรคหลอดเลือดสมองจะมีอาการอย่างเห็นได้ชัด คือ...

“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ต้นตลับ

“ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย

               สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ “ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลที่เกือบหายไปจากการแพทย์ไทย เพราะในปัจจุบันการแพทย์แบบตะวันตกที่รักษาด้วยเครื่องมือ รังสี และยาปฏิชีวนะได้เข้ามาทำให้ทุกอย่างมีความสะดวกและรักษาอาการป่วยด้วยโรคต่าง ๆ รวดเร็วมากขึ้นแต่ก็ใช่ว่าการแพทย์แผนปัจจุบันจะทำให้โรคทุกโรคหายได้ บางอย่างยิ่งทำก็ยิ่งส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ป่วย เช่น การทำคีโมในผู้ป่วยมะเร็งทำให้ผมร่วง เป็นต้น และส่วนใหญ่ยารักษาโรคแผนปัจจุบันก็จะผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาโรคเฉพาะทาง ซึ่งนั่นไม่ใช่กับ “ต้นตลับ” ยาครอบจักรวาลแผนไทยแน่นอน! – ต้นตลับ คืออะไร?             ต้นตลับ หรือ ต้นมะก่องข้าว (Indian Mallow) เป็นไม้พุ่มเขียวขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 ฟุต มีใบกลมหนาและกว้าง ผลของต้นตลับลักษณะคล้ายดอกไม้กลม ๆ...

เคล็ดไม่ลับ!! กำจัดขนคุดด้วยตัวคุณเอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การกำจัดขนคุด

เคล็ดไม่ลับ!! กำจัดขนคุดด้วยตัวคุณเอง

สำหรับขนคุดเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับหลาย ๆ คนที่มักจะเกิดขึ้นหลังจากการโกนขน หรือหลังจากการถอนขนออกไปจากร่างกาย จึงทำให้ขนที่เกิดขึ้นใหม่นั้นไม่ได้ให้เกิดทิศทางที่ถูกต้องในการขึ้นมาใหม่ อาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบของผิวได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นคุณก็จะต้องมีวิธีในการถอนขนหรือดึงขนที่อยู่ในผิวหนังของคุณออกมา เพื่อกำจัดความระคายเคืองของผิวหนังออกมาให้ได้เสียก่อน วันนี้เราจึงมีวิธีจัดการขนคุดเรานั้นได้อย่างง่ายดาย และเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของจุดด่างดำและปัญหาเกี่ยวกับการกำจัดขนมาฝากกัน – วิธีกำจัดขนคุดด้วยตัวคุณเอง การใช้แหนบถอนขนคุด สำหรับวิธีการใช้แหนบถอนขนคุดนั้นเป็นวิธีที่มีมาอย่างยาวนาน เพียงแค่ใช้แหนบสะกิดหัวตุ่มและหลังจากนั้นทำการใช้แหนบดึงขนคุดออกมา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ประคบผิวด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้เปิดรูขุมขนเพื่อให้ขนคุดนั้นอ่อนลง และทำให้หลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งวิธีการทำก็คือ เตรียมผ้าขนหนูสะอาดผืนเล็ก ทำการชุบน้ำอุ่นและปิดให้หมาด แล้วทำการประคบบริเวณที่เป็นขนคุด ทำการพักทิ้งไว้ 5-10 นาที เพียงเท่านี้ขนคุดก็จะหลุดออกมาได้ สครับสูตรธรรมชาติ สำหรับการสครับสูตรธรรมชาตินี้แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดา น้ำผึ้งและผงจันทร์เทศผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาสครับบริเวณที่มีขนคุด ซึ่งสูตรนี้จะเป็นกระตุ้นเซลล์ผิว โดยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกและผลัดเซลล์ผิวใหม่...

เคล็ดไม่ลับ!! กับการดูแลสุขภาพฟัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพฟัน

เคล็ดไม่ลับ!! กับการดูแลสุขภาพฟัน

ฟันเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งฟันมีความสำคัญมากกับร่างกายของเราเพราะถ้าหากคุณมีสุขภาพฟันที่ดีร่างกายของเรานั้น ก็จะแข็งแรงตามไปด้วย เพราะเนื่องจากฟันเป็นชั้นแรกของการย่อยอาหารที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถ ดึงสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเข้าไปช่วยบำรุงรักษาร่างกายของเรานั่นเองหากใครสนใจ พี่อยากจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพก็สามารถเข้ามาดูกันได้เลย – วิธีปฏิบัติตัวขณะดูแลสุขภาพฟัน เลือกรับประทานที่มีประโยชน์ต่อฟัน เช่น ผักผลไม้ที่มีประโยชน์ ที่มีกากใยและไฟเบอร์สูง เลือกกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นมจืด ไข่ และเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างแคลเซียม ดื่มน้ำเปล่าปล่อย ๆ เพื่อลดการเกิดคราบหินปูนเกาะที่ฟันได้ดี แปรงฟันบ่อยๆทุกวัน เช้าเย็น หรือระหว่างมื้ออาหาร อย่างน้อยวันล่ะ 2 ครั้ง สามารถใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยเพื่อขจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน ไม่รับประทานลูกอม น้ำอัดลม อาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาล เพราะจะทำให้เราฟันผุได้ – วิธีแปรงฟันให้ถูกวิธี...

เครื่องดื่มที่ต้องเลี่ยง ถ้าอยากผอม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เครื่องดื่มที่ต้องเลี่ยง

เครื่องดื่มที่ต้องเลี่ยง ถ้าอยากผอม

ภาพประกอบ : fitterminal.com เรื่องราวที่ได้ยินกันคุ้นหูว่า ฉันอยากจะลดพุง อยากผอม ไม่อยากจะอ้วน แต่ยังอยากดื่มอยากสังสรรค์อยู่ และแล้วการดื่มก็ยังคงมีอยู่ต่อไป และพุงหลามรูปงามก็ค่อย ๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้น บทความนี้คงไม่ได้มาพูดถึงเรื่องวิธีเลือกดื่มชนิดของแอลกอฮอล์ที่ไม่ทำให้อ้วน แต่เรากำลังจะมาบอกเคล็ดลับสำหรับหนุ่มสาวที่ยังรักการเฮฮาสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ว่าเราจะมีวิธีการที่ยังรักษาหุ่นสวยบาดใจหนุ่ม หรือหนุ่มที่ยังคงรอบเอวได้สวยงามเย้าใจสาว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เลิกดื่มได้ยังไง ภาพประกอบ :  fitterminal.com – อยากผอม ควรงดเครื่องดื่มประเภทนี้ ปัญหาแบบนี้บางท่านก็บอกว่าเป็นเรื่องง่าย ก็เพียงแต่ไม่ต้องดื่มก็สิ้นเรื่อง ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับท่านที่ทำได้เช่นนั้น แต่ทว่าส่วนใหญ่กิเลสก็ยังคงหนาและขูดออกได้ยาก รู้ทั้งรู้ก็ยังทำ เราก็หาวิธีเลี่ยงกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การรักษาสุขภาพ ทำให้รูปร่างดี เป็นเรื่องของการมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ...

คนลดน้ำหนัก อยากฝากท้องไว้ที่ เซเว่น ได้หรือไม่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารลดน้ำหนักใน7-11

คนลดน้ำหนัก อยากฝากท้องไว้ที่ เซเว่น ได้หรือไม่

ยุคสมัยนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นชีวิตที่เร่งรีบ การซื้ออาหารสำเร็จรูปดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคนวัยทำงาน แต่ถ้าเราปล่อยปะละเลยจนเกินไป เรามีหุ่น รูปร่างที่ไม่ถูกใจตัวเองสักเท่าไร สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก บางคนก็มีความจำเป็นที่จะต้องซื้ออาหารสำเร็จรูปทานด้วยเวลาที่มีอันน้อยนิด แต่ต่อจากนี้ไป ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว เพราะเราจะมาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่คนลดน้ำหนัก หาทานได้ในร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง อย่างเซเว่นในบ้านเรา – เริ่ม ลดน้ำหนัก ด้วยเครื่องดื่ม Daily Mate 300 มล. / 25 แคลอรี่  Daily Mate ชาเขียวผสมสารสกัดจากบัลซัม แพร์ ที่ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ลดคลอเรสเตอรอล ลดน้ำหนัก...

คนไทยมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ความเชื่อผิดๆกับการลดน้ำหนัก

คนไทยมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

จากการวิจัยคนไทยส่วนมาก มีความเชื่อผิด ๆ ชอบการลดน้ำหนักด้วยวิธีการผิด ๆ บางคนชอบซื้อยาการลดน้ำหนักบางคนยอมอดอาหาร ออกกำลังกายมากเกินไป ความเชื่อเหล่านี้คุณรู้หรือไม่ว่าจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกาย บางคนใช้ยาลดความอ้วน แต่พอเลิกใช้กลับมีน้ำหนักตัวมากกว่าเดิมหรือเกิดการโยโย่นั้นเอง บางคนยอดควบคุมอาหาร อดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง จะทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหาร อ่อนเพลีย เพราะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาอีก อันตรายมาก – การลดน้ำหนัก เป็นบ่อเกิดของโรคอ้วน เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ต้องการ การลดน้ำหนัก อาจมีหลากหลายสาเหตุ แต่ที่สำคัญคือการตระหนักถึงเรื่องของสุขภาพ โดยเฉพาะโรคอ้วนเป็นปัญหาต้น ๆ ที่พบในคนไทย ด้วยสุขลักษณะนิสัยในการกิน และไม่ชอบออกกำลังกาย ส่วนมากแล้วคนไทยมักนิยมกินอาหารหนักๆในมื้อเย็น กินแบบผิดวิธี ชอบอาหารจำพวกเนื้อสัตย์ ของหวาน เมื่อรับประทานเป็นประจำเกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย...

ขยับร่างกาย ลดน้ำหนัก ด้วยกีฬาที่ชื่นชอบ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคออกกำลังกายด้วยกีฬาชอบ

ขยับร่างกาย ลดน้ำหนัก ด้วยกีฬาที่ชื่นชอบ

หลายคนสงสัยว่า นอกจากเราจะเลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อจะลดน้ำหนักแล้ว ยังมีวิธีอื่นอีกมั้ยที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเราเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น กีฬาที่เหมาะสมสำหรับการลดน้ำหนัก โดยกีฬาเหล่านี้มีวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายและสามารถทำได้สำหรับคนทั่วไป และเราควบคุมการออกกำลังกายและอาหารที่ดีที่สุดเพื่อช่วยลดน้ำหนัก การวิ่ง ลดน้ำหนัก ใน 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญได้กว่า 700 แคลอรี่ การวิ่งเป็น 1 ในกีฬาที่ง่ายที่สุดและดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักของคนทั่วโลก หากแต่ในรูปแบบของกีฬาการวิ่งจะต้องมีการฝึกฝนอย่างหนักเพื่อให้กล้ามเนื้อของร่างกายมีความแข็งแรง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ตามธรรมชาติและเผาผลาญแคลอรี่ได้ทั้งหมด โดยสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเตรียมสำหรับการวิ่งก็คือ รองเท้าวิ่งและเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายเพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการออกกำลังกาย การว่ายน้ำลดน้ำหนัก การว่ายน้ำใน 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญได้ 880 แคลอรี่ การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่หลากหลายประเภทและเป็นสิ่งท้าทายที่แปลกใหม่ ซึ่งการที่คุณว่ายน้ำใน 1 ชั่วโมงคุณสามารถที่จะกำจัดแคลอรี่ได้นับร้อย โดยที่ได้รับผลกระทบที่ต่ำและได้ผลลัพธ์ที่สูง ดังนั้นเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าการว่ายน้ำเป็นสิ่งที่ทำให้คุณได้ผลลัพธ์ดีที่สุด อีกทั้งการว่ายน้ำเพียบไม่กี่รอบต่อวันก็สามารถสร้างความแตกต่างของระดับความฟิตของคุณได้...

กู้ซิกแพค ซ่อมหุ่นพัง ให้กลับมาฟิตเหมือนเคย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การทำซิกแพค

กู้ซิกแพค ซ่อมหุ่นพัง ให้กลับมาฟิตเหมือนเคย

ขอบคุณภาพประกอบ : women.mthai.com ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใครก็อยากมีหน้าท้องงาม ๆ ซิกแพคแน่น ๆ สวย ๆ กันทั้งนั้น แต่การที่จะได้มาซึ่งกล้ามท้องในฝันนั้น จำเป็นจะต้องใช้ทั้งแรงกาย แรงใจ และความมีระเบียบวินัยอยู่ไม่น้อย ซิกแพคเป็นกล้ามเนื้อที่ทุกคนมีติดตัวกันอยู่แล้ว ถึงแม้ไม่ได้รับการฝึก แต่ที่บางคนมี บางคนไม่มี เนื่องจากกล้ามเนื้อส่วนท้อง จะเห็นได้เด่นชัดก็ต่อเมื่อมีปริมาณไขมันบริเวณหน้าท้องน้อย ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีซิกแพคคือ คนที่มีไขมันหนา ๆ ขอบคุณภาพประกอบ : women.mthai.com – มารู้จักวิธีสร้างซิกแพคในฝันด้วยกัน เราทุกคนมีซิกแพคที่มองไม่เห็นอยู่แล้ว การจะดึงเอาแพคน้อยแพคใหญ่ของเราที่ซ่อนอยู่ภายใต้ชั้นไขมันหนาๆออกมานั้น จำเป็นจะต้องใช้ความตั้งใจและความมีวินัยในการจัดโภชนาการ และจัดตารางการออกกำลังกายประกอบกัน ลดไขมันรอบพุงด้วยโภชนการ เพิ่มการทานอาหารที่โปรตีนให้มากขึ้น...