Monthly Archive: January 2021

อันตราย!! ตามไปส่องเหตุผลที่ควรเลิกบุหรี่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อันตรายบุหรี่

อันตราย!! ตามไปส่องเหตุผลที่ควรเลิกบุหรี่

บุหรี่คือ สารเสพติดอีกหนึ่งชนิดที่ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพทำให้สุขภาพร่างกายของเราไม่แข็งแรงในแบบที่ควรจะเป็นสำหรับหลายคนที่ยังสูบบุหรี่อยู่และมีความต้องการที่จะเลิกบุหรี่ วันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ผลกระทบที่เกิดจากการสูบบุหรี่มาแนะนำการช่วยว่าหลายคนคงจะต้อง อยากเรียนรู้และศึกษาข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เพื่อที่จะใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลิกสูบบุหรี่ ลองไปดูรายละเอียดกันเลยว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่นั้นมีอะไรกันบ้าง – อันตรายจากการสูบุหรี่ เป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง ควันบุหรี่ที่เกิดจากการเผาไหม้นั้น จะทำให้ซีเรีย(cilia)ของเยื่อบุกล่องเสียง ซึ่งมีหน้าที่ในการจำจัดสารคัดหลั่งหรือกำจัดสิ่งแปลกปลอมลดประสิทธิภาพในการทำงานลง ก่อให้เกิดสารตกค้างทำให้เยื้อบุกล่องเสียงหนาตัวขึ้นและแปรสภาพเป็นเซลล์มะเร็ง เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย จากงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ของสหรัฐอเมริกา พบว่าสารนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่นั้นสามารถทำให้เกิดอาการทางจิตซึ่งนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด โดยสอดคล้องกับอัตราการเสียชีวิต 15% ในสหรัฐอเมริกาหลังจากที่ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะและเพิ่มภาษีบุหรี่ขึ้น ทำให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคหอบหืด จากงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์เก้น ประเทศนอร์เวย์ พบว่าผู้ชายที่สูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน ตั้งแต่วัยรุ่นจะทำให้ลูกของตนเองนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืดถึง 3 เท่าเลยทีเดียว ทำให้เซลล์ร่างกายเกิดความผิดปกติ การสูบบุหรี่วันละ 1 ซองนั้นจะทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด เพราะการสูบบุหรี่นั้นทำให้เซลล์ปอดนั้นเกิดการทำงานที่ผิดปกติเนื่องจากเซลล์ปอดถูกทำลายรวมถึงการลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆข้างเคียง ทางที่ดีควรเลิกสูบบุหรี่ดีกว่า...

“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาอูหลง

“ชาอู่หลง” สรรพคุณมากมี ดีต่อสุขภาพ

               ชาอู่หลง เป็นชาที่ใครหลายคนหลงใหลในความเข้มข้น กลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อม อีกทั้งเชื่อว่ามีสรรพคุณในการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น ลดความอ้วนได้ ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองได้                ชาอู่หลง คือชาที่ผ่านกระบวนการหมักจากยอดใบชาสดเพียงบางส่วนระหว่างการผลิตอยู่ที่ประมาณ 10-80 เปอร์เซ็นต์ โดยมีขั้นตอนเริ่มจากนำใบชาไปผึ่งแดดใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที เพื่อให้อุณหภูมิของใบชาเพิ่มสูงขึ้นจนเกิดกลิ่นหอม จากนั้นนำไปผึ่งในร่ม เป็นการกระตุ้นให้ใบชาตื่นตัว แล้วจึงนำไปหมัก แล้วนำส่วนที่หมักแล้วนั้นออกมาตากให้แห้งอีกที จากกระบวนการกึ่งหมักแบบนี้นั้นทำให้เกิดสารที่เรียกว่า Oolong Tea Polymerized-polyphenols หรือ OTPPs เป็นกลุ่มในสารโพลีฟีนอล เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยสารในกลุ่มคาเทชิน และมีเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส...

หากทานเค็มมากไป จะเกิดอาการเหล่านี้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารรสเค็ม

หากทานเค็มมากไป จะเกิดอาการเหล่านี้

               การทานเค็มมากไปหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง อาจจะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นอาการบวมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่ายกาย หรือทำให้หัวใจเต้นแรงและเร็ว ก่อให้เกิดโรคไต และโรคมะเร็งขึ้นได้ นอกจากนี้อาจจะมีผลกระทบต่อความดันโลหิตที่พุ่งสูงจนทำให้นอนหลับไม่สนิท หรืออาจจะมีผลกระทบต่อการทำงานของไตทำให้ไตพังได้ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าเกลือเป็นของไม่ดี แต่ควรเลือกทานให้เหมาะสมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป                เกลือที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีส่วนผสมหลักคือ โซเดียม ซึ่งโดยปกติร่างกายของคนเราต้องการโซเดียมหรือเกลือแร่ เพื่อช่วยในการปรับสมดุลของความดันโลหิต ส่งผลให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่เป็นตะคริว เป็นต้น หากทานเกลือในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ระบบการทำงานต่างของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล เมื่อทานเค็มมากไปจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ซึ่งตามปกติโซเดียมเป็นสารอาหารที่พบได้ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เมื่อเพิ่มปริมาณโซเดียมด้วยการปรุงรสจะทำให้มีปริมาณมากจนเกินความพอดี เมื่อทานมากเกินไปจะทำให้ระบบการทำงานของไตหนักจนไปอาจจะทำให้เป็นโรคไต เมื่อไตมีปัญหาหรือไตเสื่อมสภาพอาจจะต้องฟอกไตไปตลอดชีวิต หรือโรคอื่น ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ตามมาได้ –...

โปรตีนหาได้ไม่ยาก อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อจากพืชและสัตว์มีอะไรบ้าง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารโปรตีน

โปรตีนหาได้ไม่ยาก อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อจากพืชและสัตว์มีอะไรบ้าง

               โปรตีนในพืชและสัตว์มีความสำคัญกับทุกเพศทุกวัย เสริมสร้างความแข็งแรงและเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และโปรตีนยังเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและเซลล์ต่าง ๆ อีกด้วย แหล่งโปรตีนที่สำคัญได้จากทั้งพืชและสัตว์ มีอะไรบ้างมาดูกัน – โปรตีนจากเนื้อสัตว์                สิ่งสำคัญต้องระมัดระวังเลือกทานให้ดี เนื่องจากเนื้อสัตว์มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูงนั่นเอง แล้วโปรตีนจากสัตว์ชนิดไดบ้างที่มีประโยชน์สูงเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อได้ดี 1. ปลาทูน่ากระป๋อง ให้โปรตีน 16 กรัม มีไขมันเพียง 1 กรัม ถือได้ว่าปลาทูน่า 1 กระป๋องให้โปรตีนสูงกว่าพลังงาน นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี 12 และโอเมก้า 3 อีกด้วย 2....

ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผลไม้แก้กระหาย

ผลไม้ที่มีน้ำสูง กินแก้กระหายได้

               ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งผลไม้ มีมากมายหลายชนิด ให้เลือกรับประทานกันได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป อากาศที่เปลี่ยนแปลงไปผลไม้ที่มีน้ำสูง จึงได้รับความนิยมในการใช้แก้กระหาย คลายร้อน สามารถทานได้ทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ ทำให้ไม่อ้วน 1. แตงโม เป็นผลไม้ยอดฮิตในช่วงฤดูร้อนอันแสนอบอ้าว ริมฝีปากเมื่อได้รับรสหวานฉ่ำของแตงโมเข้าไป รับรองว่าชื่นใจคลายร้อน เพราะเนื้อแตงโมมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จึงช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดี แตงโมเมื่อหันออกเป็นชิ้น ๆ ประมาณ 8 ชิ้นขนาดพอดีคำ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 170 กรัม จะให้พลังงานเพียงแค่ 58 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น 2....

เช็คอาการ สัญญาณเตือนว่าติด Covid-19 แล้ว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เช็คอาการCovid-19

เช็คอาการ สัญญาณเตือนว่าติด Covid-19 แล้ว

               วินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักไวรัสโคโรนาหรือCovid-19 และคงไม่อยากให้โรคนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง หากใครที่ทำงานอยู่บนพื้นที่เสี่ยง คงต้องหมั่นเช็คอาการเป็นประจำทุกวัน สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย เว้นระยะห่างทางสังคม และเตรียมพร้อมรับมือร่วมถึงการศึกษาข้อมูลเพื่อเข้ารับการตรวจรักษาที่ถูกต้องหากพบว่าตัวเองติด Covid-19 – ไวรัสโคโรนาคืออะไร                ไวรัสชนิดนี้พบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1960 แต่ยังไม่ทราบถึงแหล่งที่มาอย่างชัดเจน สามารถแพร่กระจายได้ทั้งในคนและสัตว์ ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 7 สายพันธุ์ และในสายพันธุ์สุดท้ายนี้เป็นไวรัสอุบัติใหม่ที่พึ่งเกิดขึ้น เกิดจากสัตว์นำเชื้อมาสู่คน และกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง – อาการของผู้ติดเชื้อ                อาการเบื้องต้นที่พบได้บ่อยที่สุด โดยกรมอนามัยโรค และสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือ                1. ...

กล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้

กล้วย ๆ ของบ้าน ๆ ที่สามารถหาทานได้ทั่วไป และยังสามารถสามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งต้น กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้บ้าน ๆ แต่เต็มเปี่ยมได้สารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ทานง่าย แถมหาทานได้ง่าย มีราคาที่ไม่สูง กล้วยน้ำว้า นั้นยังมากด้วยสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ ช่วยลดและบรรเทาอาการป่วยบางชนิดได้ ในกล้วยน้ำว้า นั้นมีไฟเบอร์สูง มีโพแทสเซียม มีโพรไอโอติก และแคลเซียม ในปริมาณที่สูง ดังนั้นการทานกล้วยน้ำว้าแค่เพียงวันละ 1  ผล ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายจากโรคต่าง ๆ ได้สารพัดโรค รวมถึงช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้  อย่างเช่นที่จะกล่าวต่อไปนี้  ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ของดีใกล้ตัวคุณ!! 1....

น่ากิน!! ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผลไม้น้ำตาลน้อย

น่ากิน!! ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยทั้งอร่อยและมีประโยชน์

การดูแลสุขภาพของตนเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายจะทำให้คุณนั้นมี ร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นผลไม้น้ำตาลน้อย เรียกได้ว่าเมื่อรับประทานแล้วจะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอนมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าผลไม้น้ำตาลน้อยที่เรานำมาฝากกันนั้นจะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย – ลดน้ำหนักต้องรู้ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยทั้งอร่อยและมีประโยชน์ การสร้างเสริมสุขภาพโดยการทานผลไม้หวานน้อย ในการดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการทานผลไม้นั้นมีข้อดีเสมอ แต่หากเลือก คัดสรรทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพ ทั้งในเรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ทำให้สูงเกินไป หากไม่เลือกรับประทานให้ดีและทานมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ อย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่ โดยรสชาติของผลไม้ตระกูลนี้จะมีความเป็นเอกลักษณ์ที่จะมีรสหวานอมเปรี้ยว มีน้ำตาลต่ำ และมีวิตามินซีสูง แตงโม เป็นผลไม้รสหวาน แต่มีปริมาณน้ำตาลไม่มาก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ยังต้องการรสหวานแต่น้ำตาลน้อย โดยหากดูค่าน้ำตาลแล้วแตงโมหั่น 1 ถ้วยมีปริมาณน้ำตาลไม่ถึง 10 กรัมเท่านั่นเอง กีวี่ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ให้น้ำตาลต่ำ...

ไม่อยากหัวล้านต้องรู้!! 5 สัญญาณปัญหาผมบาง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ปัญหาผมบาง

ไม่อยากหัวล้านต้องรู้!! 5 สัญญาณปัญหาผมบาง

สำหรับบางคนเส้นผมคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่บางคนก็อาจจะมองข้ามไปซึ่งเส้นผมคืออีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้บ่งบอกถึงอายุได้ และแน่นอนว่าหากคุณเป็นคนที่อายุน้อยแต่มีปัญหาผมร่วงหรือปัญหาผมบาง ก็อาจจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัยได้โดยทันที และวันนี้เราได้นำเอาเกี่ยวกับ ปัญหาผมบางที่เกิดขึ้นสำหรับหลาย ๆ คนมาแนะนำกันโดยเฉพาะคุณผู้ชาย ลองไปดูกันสิว่าสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะเริ่มมีปัญหาผมบางนั้นมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย ใครที่ไม่อยากหัวล้านต้องอ่าน – สัญญาณปัญหาผมบาง ที่ควรระวัง ผมเริ่มบางเป็นหย่อม ๆ  จะสังเกตได้จากเมื่อหวีผมหรือเอามือจับแล้วจะรู้สึกว่ามีผมบางในบางตำแหน่งบนศีรษะและเริ่มมีจำนวนเส้นผมน้อยลง ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของปัญหาหัวล้านและปัญหาผมบางนั่นเอง หากปล่อยให้ปัญหานี้อยู่ไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้เห็นผมบางอย่างชัดเจน อาการคันหนังศีรษะ หากมีอาการคันหนังศีรษะก็จะทำให้มีพฤติกรรมการเกา ซึ่งจะทำให้รูขุมขนอ่อนแอเป็นที่มาของอาการผมร่วง หากมีอาการคันหนักมากควรไปปรึกษาแพทย์ทางด้านผิวหนังเพื่อแก้ปัญหาลดพฤติกรรมการเกาและผมร่วง ผมร่วงมากกว่าปกติ โดยปกติแล้วผมร่วงนั้นเป็นเรื่องโดยธรรมชาติ โดยเฉพาะตอนสระผมแต่ถ้าหากผมร่วงมากกว่าปกติซึ่งสามารถสังเกตได้จาก เมื่อพบเห็นผมที่ติดอยู่บนหวี หมอน เสื้อผ้าที่มีปริมาณมากกว่าปกตินั่นจึงเป็นสัญญาณของปัญหาหัวล้านนั่นเอง หนังศีรษะไวต่อแสงแดดมากขึ้น เมื่อคุณออกจากที่ที่มีแสงแดดตามปกติแล้ว แต่รู้สึกร้อนกว่าปกตินั่นแสดงว่าหนังศีรษะของคุณนั้นไวต่อแสงแดดและนั่นคือสัญญาณของอาการหนังศีรษะบางมากขึ้น จัดทรงผมยากกว่าเดิม เมื่อคุณจัดทรงผมของคุณตามปกติและสังเกตได้ว่าผมในส่วนที่คุณแบ่งผมนั้นมีผมที่บางลงทำให้จัดทรงผมได้ยากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ปัญหาผมบางหรือสัญญาณต่าง...

วัดความแตกต่าง โรคซึมเศร้า หรือ แค่อารมณ์ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคซึมเศร้าหรือแค่อารมณ์

วัดความแตกต่าง โรคซึมเศร้า หรือ แค่อารมณ์

               ในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า ประมาณ 1.5 ล้านคน หรือร้อยละ 2.2 ของประชากร และเป็นเรื่องที่น่าคิดว่ามีอัตราการฆ่าตัวตายมีสูงถึง 4,000 คนต่อปี สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอาการของโรคซึมเศร้า – เกิดจากอะไรทำไมต้องเป็น “โรคซึมเศร้า”                หลายปัจจัยที่เกิดขึ้นจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ทำให้มีคนเครียดเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย ทั้งจากปัจจัยทางชีวภาพ เช่น พันธุกรรม โรคประจำตัวและสารเสพติด ส่วนด้านสังคมและลักษณะนิสัย เช่นการมีความเครียด มองโลกในแง่ลบ และเกิดจากความผิดปกติจากระบบประสาท 3 ชนิดร่วมด้วย คือ ซีโรโตนิน นิร์เอปิเนฟริน...