Monthly Archive: December 2020

แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สมุนไพรบำรุงเลือด

แนะนำสมุนไพรบำรุงเลือด

การมีสุขภาพที่ดี และมีผิวพรรณที่ดี นั้นย่อมเป็นที่ต้องการของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มคนสาววัยที่กำลังทำงาน หรือแม้แต่คนสูงอายุ  เพราะการที่มีสุขภาพที่ดีนั้นคือ ลาภอันประเสริฐ เพราะหากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีย่อมมีผลกับสุขภาพ ไม่ว่าจะมีผลกับผิวพรรณที่ไม่สดใส เกิดผื่นคัน เป็นสิว ตามใบหน้า จนสืบเนื่องถึงระบบประสาทต่าง ๆ ได้ เช่น มือเท้าชา ปวดตามข้อตามกระดูกเหมือนที่คนในเมื่อก่อนนี้เรียกกันว่า เลือดลมไม่ดีนั่นเอง                 การที่ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดีนั้น ไม่ใช่แค่มีผลกับผิวพรรณแล้วยังมีต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ที่ทำให้มือเท้าชาได้ เกิดผลกับระบบของทางเดินอาหาร ปวดตามเนื้อตัว แต่ถ้าอยากมีระบบการไหลเวียนเลือดดีมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ไม่อยาก แค่เริ่มต้นจากการเลือกทานอาหาร ผักผลไม้ ที่เป็นประโยชน์...

รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์กากใยอาหาร

รู้หรือไม่!! ข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่าใยอาหารกันมาบ้างแล้วและ คุณจะรู้หรือไม่ว่าในการรับประทานใยอาหารนั้น ควรจะต้องรับประทานในปริมาณเท่าใดถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ กากใยอาหาร มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่า จะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย – อาหารที่มีกากใยอาหาร ดีต่อร่างกายอย่างไร 1. ประโยชน์ในการรับประทาน กากใยอาหาร ที่ได้รับจากผัก ผลไม้ ต่าง ๆ อย่างที่ทราบดีว่าจะช่วยในระบบขับถ่ายทำให้ถ่ายได้คล่องขึ้นแล้วนั้นน ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น ท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นต้น โดยในการทานใยอาหารนั้นก็ควรทานอย่างพอดี ไม่ควรทานมากเกินไป หรือน้อยเกินไป และปริมาณใยอาหารที่ได้รับการแนะนำนั้น สำหรับผู้ที่มีอายุไม่เกิน 50...

น้ำมะพร้าว อร่อยและดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว อร่อยและดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เมื่อกระหายหากได้ดื่มน้ำมะพร้าวสักแก้ว ก็หายในทันที ด้วยรสชาตที่หวาน หอม อร่อยและแก้กระหายได้ แต่น้ำมะพร้าว สด ๆ จากลูกนั้นไม่ใช่มีดีแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพที่บางครั้งเราเองก็ยังไม่ทราบด้วยนะ เรามาดูพร้อม ๆ กันนะคะ ว่าน้ำมะพร้าวนี้ อร่อยและดีต่อร่างกายอย่างไร – ประโยชน์ของการดื่มน้ำมะพร้าว 1. น้ำมะพร้าวช่วยแก้กระหาย น้ำมะพร้าว สามารถช่วยให้ ดับกระหาย รักษาอาการขาดน้ำได้ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่ากระหายน้ำ อยากดื่มน้ำ หรือรู้สึกว่าไม่สดชื่น แค่เพียงดื่มน้ำมะพร้าวสักแก้ว ไม่ว่าจะแช่เย็น หรือสด ๆ คุณก็จะกลับมาสดชื่นอีกครั้ง ภายในไม่กี่นาที หลังจากดื่ม 2....

วิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีควบคุมอารมณ์

วิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเอง

            ในแต่ละวันที่คุณต้องเจอกับบุคคลและสถานการณ์แวดล้อมที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาซึ่งบางครั้งแม้จะเป็นไปภายในไม่กี่นาทีก็อาจเปลี่ยนให้คนที่กำลังอารมณ์ดีเปลี่ยนเป็นหงุดหงิดได้แล้ว แต่จะให้ไปแสดงออกหรือระบายความโกรธต่อหน้าสาธารณชนก็คงจะเป็นการเสียมารยาทและสร้างความสั่นคลอนในปฏิสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรู้จักด้วยจึงควรหาวิธีควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองให้อยู่ – ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยงดพูดกับผู้อื่น             เมื่อคนเรากำลังเกิดอารมณ์หงุดหงิดก็ย่อมไม่อยากที่จะคุยกับใครและจะรู้สึกรำคาญเมื่อมีคนเข้าหาด้วย เพราะคุณจะเกิดความคิดว่าตัวเองอยากอยู่จัดการกับปัญหาที่ทำให้หงุดหงิดก่อน จะมาขัดขวางทำไม ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณเผลอใส่อารมณ์ออกไปสู่ผู้ที่ไม่รู้อะไรเลย ด้วยเหตุนี้เมื่อรู้สึกหงุดหงิดก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยสนทนาให้มากที่สุด อาจบอกเพียงสั้น ๆ ว่าคุณไม่ค่อยสบาย หรือแตะ ๆ ที่คอเป็นเชิงสื่อโดยนัยแสร้งว่าคอคุณมีปัญหาก็ได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องมาชวนคุณคุยอะไรอีก – ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยหาอะไรทำคนเดียว             การที่คุณได้หลบมาอยู่คนเดียวสักพักจะสามารถทำให้ได้มีโอกาสปลดปล่อยความหงุดหงิดของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องสร้างความเดือดร้อนแก่ใคร คุณอาจตัดสินใจแบกกระเป๋าไปเที่ยวในที่ที่ไม่มีใครรู้จัก ไปปีนเขาแล้วตะโกนว่า “นี่คือวันของเรา!” หรืออาจไปออกกำลังกายวิ่งหรือเต้นแอโรบิกเพื่อระบายความหงุดหงิดให้ออกไปก็ช่วยได้นะ – ควบคุมอารมณ์หงุดหงิดของตัวเองโดยการพักผ่อน             เมื่อเกิดอารมณ์หงุดหงิด คุณจะรู้สึกเหนื่อย ล้า และท้อแท้กับชีวิตจนไม่อยากทำอะไรซึ่งคุณก็ไม่ควรทำอะไรต่อจริง ๆ...

นอนกรนเสียงดัง เสี่ยงโรคหยุดหายใจ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย นอนกรนเสี่ยงโรค

นอนกรนเสียงดัง เสี่ยงโรคหยุดหายใจ

               เสียงกรน คร๊อกฟี้… ในขณะที่เราหลับ นอกจากจะรบกวนคนรอบกายแล้ว รู้ไหมว่าการนอนกรนเสียงดัง เป็นภัยเงียบที่ซ่อนอยู่ตอนที่เรานอนหลับสนิท                อาการนอนกรนพบได้กับทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยกลางคน รวมถึงคนแก่ ในประเทศไทยพบว่า ร้อยละ 4 ของชายวัยทำงาน และร้อยละ 2 ของหญิงวัยทำงาน มีสถิตินอนกรนมากกว่าผู้สูงอายุ และประมาณร้อยละ 1 เกิดขึ้นกับเด็กก่อนวัยเรียนและเด็กประถมต้น สาเหตุของการนอนกรนเสียงดังเกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจในส่วนต้น เริ่มตั้งแต่จมูก ลำคอ กล่องเสียงบางส่วน โคนลิ้น เพดานปาก หย่อนตัวลงไปทางด้านหลังขณะที่นอนหงายตัว และเกิดขึ้นระหว่างที่เรานอนหลับลึก เมื่อมีลมหายใจผ่านเข้าไปถึงบริเวณนี้แล้ว เกิดการสั่นสะเทือนมากขึ้นจนเกิดเสียงดัง...

การเปิดไฟนอน ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร รู้แล้วห้ามทำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การเปิดไฟนอน

การเปิดไฟนอน ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร รู้แล้วห้ามทำ

               คงได้ยินกันมาบ้างว่าการเปิดไฟนอน จะทำให้อ้วน นอนหลับไม่สนิท สมองอ่อนล้า ป่วยง่าย รู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน ร้ายไปกว่านั้นอาจจะก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ แม้ว่าความจริงยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าแสงสว่างที่เปิดในระหว่างการนอนนั้นจะส่งผลเสียโดยตรงต่อร่างกายหรือไม่ แต่ด้านสุขอนามัยที่ชัดเจนที่สุดคือหากต้องการให้ร่างกายได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่ ห้องนอนจะต้องมืดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ภายในห้องต้องมีความเงียบสงบ และมีความเย็นเพียงพอต่อการนอนหลับพักผ่อนนอนสบาย – ผลการทดสอบวิจัยพบว่าการเปิดไฟนอนแล้วเสี่ยงอ้วน เสี่ยงโรค                ผลจากการวิจัยศึกษาโดยการใช้อาสาสมัครจำนวนหนึ่งทดสอบว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่การเปิดไฟนอนและปิดไฟให้มืดสนิทก่อนเข้านอน แบบไหนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งผลที่ได้คืออาสาสมัครที่เปิดไฟนอนมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เมื่อสังเกตพฤติกรรมอาสาสมัครที่เปิดไฟส่องสว่างทั้งคืน จะนอนหลับไม่สนิท ส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้า สมองจึงผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งเรียกว่าฮอร์โมนเกรลิน ทำให้รู้สึกหิวและอยากรับประทานอาหารบ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น เมื่อทานมากขึ้นน้ำหนักตัวก็มากตามมาด้วย หากปล่อยเรื้องรังจะทำให้เกิด “โรคนอนไม่หลับ” ขึ้นมาได้ โดยปกติร่างกายของคนเราจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ทำให้รู้สึกง่วง ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายและหลับไปในที่สุด ฮอร์โมนชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นมามากตอนที่ช่วงค่ำ...

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารในการลดน้ำหนัก

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก

ขอบคุณภาพประกอบ : women.mthai.com การลดน้ำหนักที่ดี แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่โหม ออกกำลังกาย แล้วน้ำหนักจะลงเสมอไป แต่การกินอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน! ซึ่งการกินอาหารคลีน หรืออาหารแคลอรีต่ำ ถือว่าช่วยลดน้ำหนักได้เยอะสุด ๆ  แต่จำไว้เลยนะสาว ๆ ว่าต้องไม่อดอาหารเด็ดขาด เพราะการอดอาหารจะทำให้ระบบเผาผลาญของเราพังได้โดยไม่รู้ตัว ขอบคุณภาพประกอบ :  women.mthai.com – คุมอาหารเพื่อ ลดน้ำหนัก ช่วยได้จริงหรือไม่ วิธีการควบคุมอาหารมีมากมาย หลายคนพยายามลดน้ำหนักโดยอดอาหาร คือ ไม่ยอมกินอาหาร ผลที่ได้ คือ ถึงแม้น้ำหนักอาจจะลดลงบ้าง แต่สุขภาพย่ำแย่อ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา และบางรายยังเกิดโรคประหลาดตามมา ถ้าอดอาหารเป็นเวลานานเกินไป...

เอาใจสาว ๆ รักการทำอาหาร เมนูลดน้ำหนัก ในเวลาเร่งด่วน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เมนูลดน้ำหนัก

เอาใจสาว ๆ รักการทำอาหาร เมนูลดน้ำหนัก ในเวลาเร่งด่วน

ขอบคุณภาพประกอบ : mgronline.com เข้าใจดีว่า ในช่วงเวลาเร่งด้วน สาว ๆ ก็คงต้องการมื้ออาหารที่เรียบง่าย แต่สารอาหารคบถ้วน ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างต่างเร่งรีบไปหมด ทำให้การกิน 3 มื้อเป็นเรื่องยาก จนเหลือเพียงแค่ 2 มื้อ คือมื้อกลางวันและมื้อเย็น ในขณะที่มื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด กลับถูกละเลยไปแทน กลายเป็นมื้อเช้ากินอย่างยาจก มื้อกลางวันและมื้อเย็นกินอย่างราชาไปแทน สำหรับคนที่ ลดน้ำหนัก ต้องบอกเลยว่าต่อให้มื้อเช้าเร่งรีบขนาดไหน ก็ต้องทาน เพราะมื้อเช้าเป็นพลังงานสำคัญที่จะนำไปใช้ในร่าง ระหว่างวัน นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ที่กินอาหารเช้าทุกวันมักจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าผู้ที่อดอาหารเช้า ซึ่งมีทฤษฎีที่น่าสนใจได้ให้เหตุผลระบุไว้ว่าเนื่องจากผู้ที่อดอาหารเช้านั้นจะมีอาการหิวโซเมื่อใกล้อาหารมื้อถัดไป จึงมีความต้องการอาหารสูง – เมนูไหนบ้าง ช่วยลดน้ำหนัก...

How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีรักษาอาการสะอึก

How To รักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณ

               เชื่อว่าทุกคนย่อมต้องเคยการอาการสะอึกที่แม้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดหรืออันตรายใด ๆ แก่ร่างกายคุณ แต่มันก็ทำให้รู้สึกรำคาญเป็นอย่างมากกับการที่เวลาคุณเดินหรือพูดคุยกับคนอื่นอยู่ดี ๆ แล้วลมก็ตีขึ้นมาจากลำคอทำให้เกิดอาการสะอึกถี่ ๆ คนรอบกายคุณบางคนก็อาจมองว่ามันเป็นการเสียบุคลิกภาพด้วย วันนี้เราจึงนำวิธีรักษาอาการสะอึกในลำคอของคุณมาฝาก รับรองว่าหายชัวร์ เพราะเราลองทำมาแล้ว 1. “การดื่มน้ำ” ช่วยรักษาอาการสะอึกในลำคอได้             สาเหตุหลักของอาการสะอึกเกิดจากการที่คุณไม่ได้ดื่มน้ำเป็นเวลานานและรับประทานอาหารรวดเร็วก็สามารถทำให้สะอึกได้ ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการสะอึกในลำคอก็คือ การดื่มน้ำที่แก้โดยปลายเหตุซึ่งคุณควรดื่มให้ได้ขวดหนึ่งเลย แต่หากดูที่ความเหมาะสมที่ร่างกายมนุษย์ควรได้รับน้ำใน 1 วันก็ควรรับประมาณให้ถึง 8 แก้ว หากทำได้ร่างกายคุณก็จะสดชื่น การขับถ่ายดี และลดอาการสะอึกในลำคอได้ด้วยล่ะ 2. “การตบหลัง” ช่วยรักษาอาการสะอึกในลำคอได้             การที่คุณสะอึกเป็นเวลานาน ไม่หายสักทีก็เพราะกระบวนการหดเกร็งกะบังลมอย่างไม่ตั้งใจยังคงทำงานผ่านการสั่งการจากอวัยวะภายในอื่นอย่างต่อเนื่องและร่างกายบางส่วนก็ยังคงกักเก็บไว้ อยู่ในการเปลี่ยนแปลง...

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์การว่ายน้ำ

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำคือการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมาย และแถมยังสนุกอีกด้วยแต่ก็จะมีข้อเสียสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นไรก็อาจจะไม่ได้สนุกด้วย แต่แค่การลงไปนอนแช่น้ำกับห่วงยางสักอันก็ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแล้ว ซึ่งหากใครที่ว่ายน้ำเป็นก็จะถือว่าได้เปรียบมาก ๆ และหากคุณได้ทราบถึงประโยชน์ของการว่ายน้ำที่มีมากมายด้วยแล้วล่ะก็อาจจะทำให้คุณหลงรักมันเลยก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทราบกันถึงประโยชน์ ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายชนิดนี้กันครับ – ประโยชน์ของการว่ายน้ำ อันดับแรกเลย คือการช่วยลดน้ำหนัก ยิ่งสำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก ๆ และการเดินหรือการวิ่งนั้นจะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของอาการบาดเจ็บที่ขาได้ ก็แนะนำการว่ายน้ำเลยครับ เพราะเป็นอะไรที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ เพราะการอยู่ในน้ำจะทำให้การลงน้ำหนักไปที่เท้าของเราน้อยลง แต่ประสิทธิภาพของกการใช้แรงยังเท่าเดิม ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยที่การว่ายน้ำเพียงแค่ 30 นาที แบบต่อเนื่องนั้นจะทำให้เราเผาผลาญพลังงานไปเกือบ ๆ 400 กิโลแคลลอรี่เลยทีเดียว เผาผลาญได้เร็วและแถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย และส่งผลทำให้เรารู้สึกไม่เครียดทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย และการว่ายน้ำยังทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย...