Monthly Archive: November 2020

เคล็ดลับดื่มน้ำ สร้างผิวสวยเปล่งปลั่ง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับดื่มน้ำให้ผิวสวย

เคล็ดลับดื่มน้ำ สร้างผิวสวยเปล่งปลั่ง

หนทางแห่งความสวยนั้นมีหลากหลายทางมากมาย ซึ่งอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจนั่นก็คือ การดื่มน้ำ หลายคนคงเคยได้ยินกันว่าการดื่มน้ำ สามารถช่วยให้สุขภาพดี มีผิวสวย แทนยังช่วยลดน้ำหนักได้ ฟังดูแล้วสรรพคุณนั้นสารพัดประโยชน์เลยจริง ๆ เพราะร่างกายของเรา นอกจากการต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ จากการทานอาหารครบห้าหมู่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้อย่างยิ่งนั่นก็คือ การดื่มน้ำเพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม ตามที่ร่างกายต้องการนั่นเอง – ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ? หลายคนอาจเกิดความสงสัย ว่าน้ำจำเป็นกับร่างกายของเรามากถึงขนาดนั้นจริงหรือ ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะน้ำนั้นถือเป็นอาหารให้กับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะทุกเซลล์ในร่างกายน้ำ ล้วนแล้วแต่มีน้ำเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น ซึ่งในร่างกายของทุกคนจะมีน้ำมากถึง 55 – 75 เปอร์เซ็นต์จากน้ำหนักตัวเลยทีเดียว นั่นก็คือสาเหตุที่ทำให้น้ำเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์นั่นเอง โดยถ้าหากคนเราปล่อยให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ...

สีของปากบอกอาการต่าง ๆ ได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สีของปากบอกอาการ

สีของปากบอกอาการต่าง ๆ ได้

ปากสีต่าง ๆ สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้ ก่อนลาสีลิปสติกลองสังเกตริมฝีปากของตัวเองดูแล้วคุณจะรู้ว่าปากไม่ได้มีไว้ในการสนทนาเพียงเท่านั้นยังสามารถแสดงอาการจากภายในให้ร่างกายได้รับรู้ได้เช่นกัน ลองมาดูว่าปากแบบไหนบอกอาการอะไรได้บ้าง 1. ปากซีด สำหรับอาการปากซีดมักจะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นโลหิตจาง หรือขาดเซลล์เม็ดเลือดแดง โดยคุณสามารถเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ตัว ผักใบเขียว และธัญพืชโฮลแกรนต่าง ๆ จะช่วยให้อาการของโรคโลหิตจางดีขึ้นได้ ถ้าดูตามตำราจีนอาการปากซีดหมายถึงร่างกายที่หนาวเย็น ขาดพลังงาน คุณควรหมั่นออกกำลังกายให้ร่างกายอบอุ่นและช่วยให้เลือดลมสูบฉีดได้เป็นอย่างดี 2. ปากสีแดงสด หากใครที่มีปากสีแดงสดนั้นมักเป็นคนสุขภาพดี แต่ใช่ว่าจะเสมอไป เพราะการที่ปากแดงมากไปจะมีอาการผิดปกติได้เช่นกัน อาจจะหมายถึงตับหรือม้ามทำงานหนักเกินไป ซึ่งถ้ามีอาการแบบหนี้ให้ทานอาหารเพื่อดีท็อกซ์ร่างกายจะทำให้ตับและม้านกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการรับประทานน้ำผึ้ง และผักเซเลอรี่จะช่วยบำรุงตับและม้านให้แข็งแรงได้อีกด้วย 3. ปากสีม่วงหรือเขียว ถ้าหากปากของคุณมีลักษณะสีม่วงคล้ำหรือออกเขียว อย่านิ่งนอนใจเป็นอันขาด เพราะอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าการทำงานของหัวใจ ยิ่งริมฝีปากกลายเป็นสีเขียวซีด ๆ...

รู้ทันวิตามินก็สุขภาพดีแบบลอยตัว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์วิตามิน

รู้ทันวิตามินก็สุขภาพดีแบบลอยตัว

หนึ่งในวิธีของการดูแลตัวเองที่พวกเราทำกันได้ง่ายที่สุดก็คือในเรื่องของอาหารการรับประทานอาหารให้ถูกต้องนั่นเอง นอกจากมื้อหลักแล้วการเลือกหาอาหารเสริมหรือวิตามินมาเติมความแข็งแรงให้กับร่างกายก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่การจะกินวิตามินอย่างไม่มีพื้นฐานความรู้ก็อาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้เหมือนกัน จะดีกว่าไหมถ้าวันนี้คุณจะได้รู้จักกับวิตามินให้มากขึ้น แล้วก็ได้ประโยชน์จากวิตามินกันไปแบบเต็ม ๆ – ก่อนอื่นต้องรู้เวลาในการกินวิตามินแต่ละตัวกันก่อน ไม่ใช่ว่าคุณจะสามารถคว้าวิตามินเข้าปากกันได้ทุกเวลา เพราะเวลาในการกินนั้นมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมประสิทธิภาพของวิตามินให้ชัดเจนขึ้น แต่ละตัวต้องกินตอนไหนบ้าง มาดูกันเลย 1. คอลลาเจน นี่คือสิ่งที่จะเข้ามาช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณนุ่ม เด้ง ดูอ่อนเยาว์ ลดเลือนริ้วรอย ไปพร้อมกับการบำรุงข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายของคุณให้แข็งแรง เวลาที่เหมาะสมสำหรับคอลลาเจนมากที่สุดก็คือ ช่วงที่คุณท้องว่างอย่างเวลาก่อนนอนหรือตอนตื่นเช้า เพราะเวลาแบบนี้ช่วยให้ร่างกายของคุณนั้นดูดซับคอลลาเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมเมื่อคุณกินคอลลาเจนอย่างต่อเนื่องผิวของคุณจะสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ดูดีอย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ เลยทีเดียว 2. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เรียกกันอย่างคุ้นเคยอีกชื่อหนึ่งว่า Grape Seed นั่นเอง...

อะโวคาโด กับประโยชน์ในการดูแลผิว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์อะโวคาโด

อะโวคาโด กับประโยชน์ในการดูแลผิว

ถ้าหากเอ่ยถึงผลไม้สีเขียว ที่กำลังเป็นที่นิยมและมีคุณประโยชน์จำนวนมาก สามารถช่วยได้ตั้งแต่การควบคุมน้ำหนัก สำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนัก ช่วยบำรุงร่างกาย ลดความดัน เบาหวานและโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ทั้งผิวกายและผิวหน้าให้มีความกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้น ผลไม้ชนิดนี้คือ อะโวคาโด ซึ่งเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีคุณประโยชน์ที่หลากหลายและมีสารอาหารที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย – ทำความรู้จักอะโวคาโด อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่นิยมปลูกกันในประเทศที่มีอาหารแบบหนาวเย็น ซึ่งในประเทศไทยก็สามารทำการปลูกได้เช่นเดียวกันในบริเวณภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารจำนวนมาก ทั้งวิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้อะโวคาโดขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยในการบำรุงร่างกายและผิวพรรณ นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก – ประโยชน์ของอะโวคาโด การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญทั้งวิตามินเอ วิตามินบี.วิตามินซี วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่น...

สูตรชะลอความแก่ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สูตรชะลอความแก่

สูตรชะลอความแก่

ขอบคุณรูปภาพจาก marumura.com เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังก็เริ่มยานผมก็เริ่มหงอก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็คงไม่มีใครอยากจะเป็นกันใช่ไหมครับ แล้วมันจะมีวิธีการอย่างไรในการดูแลให้ไม่แก่ ซึ่งบางคนอายุเพียง 30 ต้น ๆ แต่กลับดูเหมือนอายุ 40  ซึ่งมันเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะการทำงานหนัก ความเครียด การพักผ่อนน้อย ต้องเผชิญมลภาวะหรือปัญหาต่างๆในชีวิต หรือบางคนใช้ชีวิตแบบไม่สนโลก เป็นสายลุยถึงไหนถึงกัน เข้าป่า ปีนเขา ล่องแก่ง ลงทะเล ดำน้ำ ทำให้ต้องเผชิญกับแสงแดดแต่ละเลยในการดูแลผิวพรรณ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถป้องกันได้ ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไร ในการชะลอความแก่ วันนี้เราจะมาดูกันครับ – วิธีการชะลอความแก่จากภายนอก สิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละวันก็คือครีมกันแดด เพราะว่าบ้านเราถือว่าเป็นที่ ๆ...

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาเขียว ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย รู้จักกับชาเขียว

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาเขียว

ขอบคุณรูปภาพจาก foodforfuture2016.com สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาเขียวในบ้านเรา ก็บอกเลยว่ามีหลายยี่ห้อมากๆ ซึ่งก็ถือได้ว่าน้ำดื่มเกี่ยวกับชาเขียวเป็นอะไรที่คิดมาก ๆ ในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวปั่น ชาเขียวร้อน หรือชาเขียวที่ขายตามห้างและมินิมาร์ท ร้านค้าทั่วไป ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นเพราะรสชาติที่หอมและอร่อยของมัน จึงทำให้บ้านเรานิยมกันเป็นอย่างมาก แต่หากจะถามถึงคุณประโยชน์นั้น ก็คงต้องมาดูกันอีกทีครับว่า ไอ้ชาเขียวที่เรากินกันอยู่นั้น มันให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง หรือการดื่มเพื่อให้เกิดประโยชน์นั้นต้องดื่มอย่างไร เพราะบางทีก็คิดว่ามันเป็นเพียงแค่ น้ำที่ต้มมาจากใบชาเขียว คุณประโยชน์ของมันอาจจะเทียบเท่ากับน้ำเปล่าก็ได้ สำหรับวันนี้เราก็เลยจะมาหาคำตอบกันครับว่า ชาเขียวนั้นเมื่อดื่มแล้วจะให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง  – ประโยชน์ของชาเขียว สำหรับการดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์ไหม ก็แนะนำว่าควรชงดื่มเอง เพราะว่าการดื่มชาเขียวร้านควรจะดื่มในปริมาณที่เข้มข้น เพื่อให้ได้สารแคททีชิน เข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่ได้ประโยชน์มากที่สุด โดยประโยชน์ของสารแคททีชิน มันคือสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะทำให้ชะลอความแก่และต้านมะเร็งได้อีกด้วย และการดื่มชาให้ได้ประโยชน์ที่สุด ก็ควรจะไม่ทำการปรุงแต่งใด...

พืชสมุนไพรที่ชื่อขิง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของขิง

พืชสมุนไพรที่ชื่อขิง

ขอบคุณรูปภาพจาก sanook.com สำหรับขิงก็เรียกได้ว่าเป็นพืชสมุนไพร ที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในบ้านเรา โดยที่คุณทราบหรือไม่ว่าสิ่งที่เราคิดนั้น มีสารอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เอบีซี มีโปรตีน โซเดียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งก็ต้องบอกว่ามันมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ชอบในรสชาติของมัน จึงอาจจะมีการนำมาแปรรูปเป็นแบบดอง ที่เราชอบกินกันไส้กรอกอีสาน บอกเลยว่าหากต้องกินไส้กรอก การไม่มีขิงเป็นเครื่องเคียง นั้นก็เป็นความรู้สึกที่เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง เลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นคุณสมบัติอีกอย่างนึงของขิง ที่เพิ่มรสชาติของอาหาร ให้กลมกล่อมและอร่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิม – ประโยชน์ของขิง ท่านทราบหรือไม่ว่าการทานขิงสามารถช่วยทำให้เราลดน้ำหนักได้ ซึ่งสำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนัก ก็น่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียวครับ สำหรับการทานขิง เพียงแค่ท่านดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน...

ดื่ม “ชากุหลาบ” เพื่อยืนหนึ่งสำหรับความสวยและสุขภาพดีจากภายใน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชากุหลาบ

ดื่ม “ชากุหลาบ” เพื่อยืนหนึ่งสำหรับความสวยและสุขภาพดีจากภายใน

หลุดกระแสฮิตมาสักพักแล้วแหละสำหรับชากุหลาบ แต่ก็ยังขอบอกว่าในเหล่าวงการนักดื่มชาสาวสวย ยังไงก็ยังเป็นชาที่สาว ๆ เลือกซื้อมาดื่มค่ะ – จากชากุหลาบชงร้อน มาเป็นชานม หลายปีมาแล้วที่กระแสการบริโภคชากุหลาบในรูปแบบชานมนั้นเป็นที่นิยมเอามาก ๆ ซึ่งก็ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยระบาย ขับถ่ายคล่อง แถมยังหอม หวาน ทานง่าย สีสวย เรียกได้ว่า เป็นชาที่เกิดมาเพื่อผู้หญิงเลยก็ว่าได้นะเนี่ย แต่จะว่าไปแล้ว ชากุหลาบ จริง ๆ แล้วก็มีหลากหลายแบบให้เลือกดื่มนะคะ – ชากุหลาบแบบชงร้อน Classic Style ชากุหลาบนั้นนิยมดื่มกันมานานแล้วทั้งซีกโลกตะวันตกและตะวันออกค่ะ โดยบริโภคเป็นชาดอกกุหลาบตากแห้ง แล้วเอามาชงในน้ำร้อนนั่นเอง กุหลาบที่เลือกมาทำชาก็จะมีหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน โดยที่กุหลาบชนิดที่ผ่านการคัดเลือกให้มาลอยอยู่บนถ้วยชานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นกุหลาบที่มีสารที่ให้ความหอมในแบบ Aromatherapy...

ถั่งเช่า สุดยอดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ถั่งเช่า

ถั่งเช่า สุดยอดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

               คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อของสมุนไพรที่เปรียบเสมือนราชาแห่งสมุนไพรจากจีนที่ชื่อว่า ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า มาบ้างแล้วว่ามีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสุขภาพที่มีประโยชน์มาก พอ ๆ กับราคาที่สูงพอ ๆ กับประโยชน์เลยทีเดียว วันนี้จึงนำเรื่องราวของถั่งเช่ามาฝาก ว่าเพราะอะไรทำไมถั่งเช่าถึงมีราคาแพง และมีประโยชน์มากเพียงได้มาฝากค่ะ – ถั่งเช่า คืออะไร                ถั่งเช่า เป็นพืชที่มีความพิเศษ ในฤดูหนาวจะเป็นหญ้า และในฤดูร้อนจะเป็นหนอน พบมากในทิเบต ถั่งเช่า จัดเป็นพืชตระกูลเห็ดรา รสชาตที่เด่นเฉพาะตัว คือออกขม แอบมีรสหวานเล็กน้อย ทานได้ทั้งแบบสดและนำไปต้มเป็นยาบำรุง – สรรพคุณของถั่งเช่า ช่วยปรับและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการทำงานของหัวใจให้มีอัตราเหมาะสม ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะได้...

จริงหรือ ? เคี้ยว "หมากฝรั่ง" ช่วยลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หมากฝรั่งลดน้ำหนัก

จริงหรือ ? เคี้ยว “หมากฝรั่ง” ช่วยลดน้ำหนัก

หมากฝรั่ง สิ่งคบเคี้ยวเหนียวหนึบ เคี้ยวมันและเคี้ยวเพลิน ที่ผลิตมาจากแบะแซ ปรุงแต่งสีและกลิ่น เติมรสชาตตามความนิยม ที่มีบางชนิด บางยี่ห้อ ก็เติมสารที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายลงไปด้วย เช่นพวกหมากฝรั่งนิโคติน ที่ให้ในผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หลาย ๆ คนมักนิยมที่จะมีติดกระเป๋าไว้ เพื่อความมั่นใจในกลิ่นปากหลังทานอาหาร หรือเพื่อทำความสะอาดฟันเมื่อทานอาหารเสร็จ และไม่สะดวกที่จะไปทำความสะอาดช่องปาก แต่หมากฝรั่งไม่ใช่มีแค่ประโยชน์เท่าที่บอกมาเท่านั้นนะคะ เชื่อหรือไม่ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งนี้ สามารถลดน้ำหนักได้อีกด้วย  เป็นอย่างไรมาตามชมกันค่ะ – เคี้ยวหมากฝรั่ง “ลดน้ำหนัก” ได้จริงหรือ??? ถึงจะยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าหมากฝรั่งนั้นจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ก็รายงานที่แสดงให้เห็นว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนี้มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก  คือ – เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้รู้สึกหิวได้น้อยลง เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อย ๆ หรือ...