Monthly Archive: October 2020

กีฬาสำคัญต่อชีวิตอย่างไรมาดูกัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย กีฬาสำคัญอย่างไร

กีฬาสำคัญต่อชีวิตอย่างไรมาดูกัน

กีฬา ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ผู้คนนั้นต้องออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงและสมบูรณ์ โดยกีฬาจะมีหลายประเภทหลายชนิดแบ่งออก เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ กีฬาเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางร่างกายของเราให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่สุขภาพไม่ค่อยดีหรือเจ็บป่วยง่ายกีฬาถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยกีฬาที่สำคัญสำคัญๆ อย่างเช่น การวิ่ง การเล่นฟุตบอล การเล่นบาสเกตบอล หรือการเล่นกีฬาอื่น ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญของกีฬาต่อร่างกายว่าจะมีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย – ความสำคัญทางด้านของความแข็งแรง กีฬาถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้สมรรถภาพทางร่างกายของคนเรานั้นดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยการที่คนเรานั้นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำและทุก ๆ วันกีฬาก็คือการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน ในการเล่นกีฬาแต่ละชนิดนั้นมีความเชี่ยวชาญในการถนัดในแต่ละด้านของกีฬานั้น ๆ อย่างเช่นการเล่นฟุตบอลเราก็ต้องมีการถนัดด้านการเตะอยู่แล้วการเล่นบาสเกตบอลเราก็ต้องมีความว่องไวและความ แข็งแรงของสมรรถภาพอยู่พอตัว ดังนั้นเราควรฝึกฝนและหัดเล่นกีฬาบ่อยๆอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นสมบูรณ์และแข็งแรง – ช่วยส่งเสริมความสามัคคี กีฬาก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ช่วยเสริมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะให้ดียิ่งขึ้น...

กลเม็ดเด็ด เลือกกินง่าย ๆ ได้ดูแลรูปร่างด้วย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สัญญาณบอกกระดูกหัก

กลเม็ดเด็ด เลือกกินง่าย ๆ ได้ดูแลรูปร่างด้วย

(ขอบคุณภาพประกอบ : greenery.org) ทุกวันนี้อาหารมีมากมายให้เลือกสรร บางชนิดก็มีประโยชน์ แต่บางชนิดก็ให้ผลกระทบต่อสุขภาพ และสำหรับคนที่ดูแลรูปร่างซึ่งเราก็พอรู้อยู่แล้วล่ะว่าอะไรควรทาน อะไรไม่ควรทาน แต่เพราะการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบ ทำให้เราไม่สามารถเลือกทานอาหารที่ให้คุณประโยชน์ตามที่ร่างกายต้องการได้มากนัก แถมยังได้รับพลังงานเกินความจำเป็นไปเสียอีก ก็เลยขอแนะนำวิธีการเลือกกินอาหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน แถมยังได้ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนด้วย ลองทำตามดูได้เลย เพราะไม่ยากอย่างที่กลัว (ขอบคุณภาพประกอบ : greenery.org) – 5 กลเม็ดเด็ด วิธีการกิน ดูแลรูปร่าง สำหรับสาว ๆ ที่ ดูแลรูปร่าง ควรกินให้พออิ่มในแต่ละมื้อ โดยตักอาหารในปริมาณที่พอดี เช่น ตักข้าวสวย 1-2...

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สัญญาณบอกกระดูกหัก

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก

               ในชีวิตประจำวันอันแสนธรรมดา คุณอาจเจอกับอุบัติเหตุที่ไม่ได้ธรรมดาอย่างการถูกรถชนหรือลงน้ำหนักผิดท่าและใช้มือหรือเท้ายันจนพลิกและนั่นล่ะคือจุดพีคของจริงหากคุณได้ยินเสียง “กร็อบ!” ดังขึ้น หลังจากนั้นคุณก็จะรู้สึกเจ็บปวดไปตลอดทั้งวันเลย แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าความเจ็บปวดนี้เป็นอาการของเส้นพลิกเท่านั้นหรือเพราะกระดูกของคุณหัก! – ร่างกายปวดบวมติดต่อกันหลายสัปดาห์             สัญญาณแรกที่บ่งบอกว่ากระดูกของคุณอาจหัก คือ คุณมีอาการปวดบวมตามส่วนของร่างกายที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากอุบัติเหตุ เช่น ข้อ เท้า มือ กล้าม หรือแขน เป็นต้น ติดต่อกันหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือนจนบางรายอาจรู้สึกร้าวไปจนถึงบริเวณรอบข้างของร่างกายส่วนที่ได้รับอุบัติเหตุนั้น ๆ ด้วย ซึ่งหากเป็นเพียงแค่เส้นพลิกโดยปกติแล้วจะมีอาการปวดนานสุดเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นแล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง แต่ถ้ากระดูกหัก คุณจะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายส่วนนั้น ๆ ได้เลยหรืออาจจะเคลื่อนไหวได้น้อย เช่น เดินไปเพียงไม่กี่ก้าวก็ล้ม...

2 วิธีเด็ด ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

2 วิธีเด็ด ลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

(ขอบคุณภาพประกอบ : thevogueclinic.com ) การลดน้ำหนักที่ดี แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่โหม ออกกำลังกาย แล้วน้ำหนักจะลงเสมอไปค่ะ แต่การกินอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน! ซึ่งการกินอาหารคลีน หรืออาหารแคลอรีต่ำ ถือว่าช่วยลดน้ำหนักได้เยอะสุดๆ ค่ะ แต่จำไว้เลยนะคะสาว ๆ ว่าต้องไม่อดอาหารเด็ดขาด เพราะการอดอาหารจะทำให้ระบบเผาผลาญของเราพังได้โดยไม่รู้ตัว หลายๆ คนก็อาจจะมองว่าการไปออกกำลังกายเสียเวลา แถมยังเหนื่อยอีก ดังนั้นจึงหันไปพึ่งยาลดน้ำหนักแทน เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งทางสื่อสังคมออนไลน์หรือแม้แต่แผงตลาดใกล้บ้าน ซึ่งการใช้ยาลดความอ้วนเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง (ขอบคุณภาพประกอบ : cheewajithome.com ) – ควบคุมแคลอรี่ที่จะเข้าร่างกาย เพื่อลดน้ำหนัก ไม่ใช่ว่า คนที่ลดน้ำหนักเราจะกินอาหารเท่าไหร่ก็ได้ โดยให้กำหนดตัวเลข...

ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาจากดอกไม้ไทย

ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ

ดอกไม้ เป็นพืชที่มีสีสันสวยงาม มีกลิ่นที่หอมละมุนแล้ว ดอกไม้ไทยอีกหลายชนิดที่สามารถนำมากินได้ แถมมีดีต่อสุขภาพด้วย ด้วยวิธีการนำดอกไม้มาทำเป็น “ชา” เมื่อเอยถึงชาคงอดคิดไม่ได้ถึง ชากุหลาบ ชาดอกคำฝอย   แต่คงมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่สามารถทำเป็นชาดอกไม้ได้และยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอยู่อีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง! 1. ชาพิกุล ดอกไม้ไทยที่รู้จักกันมานานสามารถที่จะนำมาอบแล้วนำมาชงชา ที่มีสรรพคุณที่แก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ บรรเทาอาการเจ็บคอ นอกจากนี้ชาดอกพิกุลยังมีสรรพคุณที่ทำให้ผ่อนคลาย ลดความอ่อนล้า นอนหลับง่าย ช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ 2. ชากระดังงา ดอกไม้ไทย ผู้มีเสน่ห์ มีกลิ่นหอมที่น่าหลงใหล และสามารถที่จะนำมาทำเป็นชาดอกไม้ได้ เพียงแค่นำกลีบไปตากให้แห้งแล้วนำมาร่นไฟก่อนน้ำไปต้มเป็นชาไว้ชงดื่ม จะช่วยดูแลระบบประสาททำให้ลดอาการอ่อนเพลีย นอนหลับได้ดี บำรุงระบบไหลเวียนเลือด บำรุงหัวใจ...

เคล็ดลับของการอาบน้ำที่ช่วยให้สุขภาพดีคูณสอง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีอาบน้ำให้สุขภาพดี

เคล็ดลับของการอาบน้ำที่ช่วยให้สุขภาพดีคูณสอง

คนเราอาบน้ำกันเป็นประจำทุกวัน แต่สังเกตไหมว่าร่างกายของเราเปลี่ยนไปทั้งก่อนและหลังอาบน้ำอย่างไรบ้าง  ทำไมการอาบน้ำจึงมีผลต่อร่างกายมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์เหล่านี้ เวลาที่ไม่สบายตัว เล่นกีฬา หรือตากฝนมาหมาด ๆ นั่นก็เพราะว่าการอาบน้ำคือการรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายของเรานั่นเองค่ะ และกิจวัตรประจำวันอย่างการอาบน้ำอันแสนธรรมดานี่แหละ คือปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพของคนเราในระยะยาว ยิ่งเป็นเมืองร้อนอย่างเมืองไทยด้วยแล้ว การอาบน้ำ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเข้าไปใหญ่ วันนี้เรามีจุดสังเกตเล็ก ๆ มาฝากกันค่า – อาบน้ำเย็นในตอนเช้า สังเกตไหมว่าการอาบน้ำเย็น หรือการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นในตอนเช้า จะทำให้ร่างกายสดชื่น หลังอาบน้ำเสร็จแล้วก็จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นกว่าเดิม จากที่งัวเงียง่วงนอนก็กลายเป็นสดใสได้ นั่นก็เพราะน้ำเย็นมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำในร่างกาย เช่น อุณหภูมิของเลือด น้ำเหลือง และของเหลวอื่น ๆ ในร่างกายได้นั่นเอง – อาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นในตอนเย็น การอาบน้ำอุ่นเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่งเลย...

แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีแก้ไอแก้เจ็บคอ

แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด

ไอแห้ง ไอมีเสมหะ หากปล่อยนาน จะทำให้เป็นเรื้อรัง จึงต้องรักษาด้วยการเลือกทานของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยลดหรือกำจัดเสมหะ ได้ดังนี้ 1. มะขามป้อม มีผลกลมๆ สีเขียว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีสรรพคุณช่วยลดไข้ ขับเสมะ ลดอาการไอ ได้อย่างดีเยี่ยม มีรสชาติรสเปรี้ยวอมฝาด เล็กน้อย แต่ทานแล้วจะชุ่มคอ  การทานใช้เนื้อมะขามป้อมทั้งแก่และสดประมาณสัก 3 ผล ตำแค่พอแหลกโปรยเกลือ สักเล็กน้อย แล้วอมหรือเคี้ยว วันละ 3  ครั้ง หรือจะคั้นน้ำจิบเบา ๆ ก็ได้ (แต่มะขามป้อมมีผลเป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงควรทานแต่น้อย...

ความเชื่อเกี่ยวกับ “หน่อไม้” ที่มีผลต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หน่อไม้

ความเชื่อเกี่ยวกับ “หน่อไม้” ที่มีผลต่อสุขภาพ

“หน่อไม้” หลายคนได้รับข้อมูลความเชื่อมาแต่เด็ก ๆ ว่าเป็นถ้ากินแล้วแสลง ทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคร้ายได้  และเมื่อเป็นแผลแล้วทานหน่อไม้ ก็จะแสลงต่อแผลทำให้หายยาก และเชื่อว่าเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง” อีกด้วย – ชนิดของหน่อไม้ที่นำมาประทาน หน่อไม้ดิบ หน่อไม้ดิบ คือหน่อไม้ที่ไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งหรือทำให้สุก  ถ้านำมากินแบบสด ๆ อาจทำให้เป็นอันตรายได้ เพราะในหน่อไม้ดิบจะมีสารไซยาไนด์ ที่เป็นอันตรายกับร่างกายอย่างรุนแรง ที่สามารถทำให้เสียชีวิตได้ หน่อไม้ดอง คือการนำหน่อไม้สด มาผ่านขั้นตอนหมักดอง โดยจะนิยมดองไว้ในปิ๊บ แล้วทิ้งไว้เป็นเวลาที่พอสมควร ซึ่งภาชนะที่บรรจุนั้นจึงเป็นส่วนสำคัญ ที่ต้องสะอาดมาก ๆ และควรผ่านการลวกด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงจัด เพราะถ้าไม่สะอาด จะเกิดเป็นเชื้อแบคทีเรียกับหน่อไม้ได้ เมื่อนำมาปรุงอาหารในความร้อนไม่สูงเพียงพอ...

4 วิธี ที่ทำให้ สุขภาพ ร่างกายของคุณ สมบูรณ์เเข็งเเรง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีทำให้สุขภาพดี

4 วิธี ที่ทำให้ สุขภาพ ร่างกายของคุณ สมบูรณ์เเข็งเเรง

สุขภาพที่ดี เป็นสิ่งสำคัญ ในปัจจุบันมีผู้คนมากมาย ไม่ว่า นักกีฬา หรือ นักฟุตบอล ก็ต่างอยากมีความเเข็งเเรง เพื่อสู้กับทีมอื่น ๆ ให้ได้นั่นเอง ความเเข็งเเรงของสุขภาพคนเรา นั้นต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย วันนี้เราจะมา เเนะนำ 4 วิธีที่จะทำให้คุณ มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ เเละเเข็งเเรง นั่นเอง จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย 1. หมั่นออกกำลังกายบ่อย ๆ (เป็นประจำ) การออกกำลังกายเป็นสิ่งหนึ่ง ที่จะให้ สุขภาพร่างกาย ของคนเรา สมบูรณ์ เเละ เเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น การออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี...

ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ระวังน้ำมันปลา

ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา

จัดเป็นยอดอาหารเสริมที่นิยมเลือกใช้บำรุงสุขภาพทุกผู้ทุกวัยสำหรับ “น้ำมันปลา”   นับว่าเป็นอาหารเสริมที่หลายคนนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงสุขภาพ ทุกเพศทุกวัย เพราะในน้ำมันปลาเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมาก เช่น  โอเมก้า 3,6,9 ที่ช่วยในการเสริมเชลส์สมอง ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนกว่าวัย  ดีเอชเอ ที่ช่วยในการทำงานของหัวใจ อีพีเอ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของเซลล์ แต่ทว่า….เหรียญยังมีสองด้าน เช่นกันเมื่อมีประโยชน์ ก็ย่อมมีโทษด้วย เมื่อใดที่รับประทานมากเกินไป วันนี้เราจะมาดูข้อพึงระวังในการทานน้ำมันปลากัน เพื่อจะได้ทราบว่าควรทานอย่างไรจึงจะพอดีกับความต้องการของร่างกายกันคะ – น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาเหมือนกันหรือไม่ น้ำมันตับปลา ได้จากการสกัดจากตับของปลา ซึ่งน้ำมันตับปลาจะมีวิตามิน เอ และดี ที่สูง จะเหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามิน เอ และดี ที่เสริมสร้างมวลกระดูก และน้ำมันตับปลานั้นมีฤทธิ์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  มีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณ...