Monthly Archive: August 2020

"เมล็ดทานตะวัน" จิ๋วแต่แจ๋ว ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์เมล็ดทานตะวัน

“เมล็ดทานตะวัน” จิ๋วแต่แจ๋ว ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

เมล็ดทานตะวัน นั้นถือเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ ที่หลายคนนิยมนำมาทานเล่น เพราะมีชาติของความมันและกลมกล่อม ทำให้เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว นอกจากอร่อยแล้วเมล็ดทานตะวันยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะ แต่ทุกคนทราบกันหรือไม่ว่าประโยชน์ที่ว่ากันนั้น จะมีอะไรบ้างวันนี้จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเมล็ดทานตะวันให้มากขึ้นกันค่ะ 1. ช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเครียด อารมณ์ดีขึ้น เมล็ดทานตะวัน มีเเมกนีเซียม ซึ่งมีความสามารถในการช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เวลาที่เรากิน ทำให้รู้สึกมีความสุข คลายเครียดได้เมื่อนำมากินเล่นสังเกตได้จาก หลายคนชอบหยิบเมล็ดทานตะวันมากินเล่นตอนดูทีวี  หรือเเก้เบื่อ  มันช่างแสนเพลินจริง ๆ นะ 2. อุดมด้วยโปรตีนชั้นเลิศ เมล็ดทานตะวันมีปริมาณโปรตีนที่ค่อนข้างสูง ถึงจะไม่สูงมากเมื่อเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ แต่คนที่ไม่ชอบการกินเนื้อสัตว์ หรือกินในปริมาณที่น้อย ลองทานเมล็ดทานตะวันเเทนได้ เพราะมีปริมาณโปรตีนสูงถึง 40% ของปริมาณโปรตีนที่เเนะนำต่อวัน...

เห็ด 5 ชนิด มาพร้อมประโยชน์แบบจัดเต็ม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของเห็ด

เห็ด 5 ชนิด มาพร้อมประโยชน์แบบจัดเต็ม

เราทราบกันอยู่แล้วว่าในเห็ดนั้นมีประโยชน์อยู่มากมายแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเห็ดชนิดไหนให้ประโยชน์ในด้านใดบ้างวันนี้เรามีเห็ด 5 ชนิดที่มีประโยชน์แบบจัดเต็มเราจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันมีเหตุอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย 1.เห็ดเข็มทอง ลักษณะของเห็ดเข็มทองมีคุณค่าทางอาหารสูงเป็นหนึ่งในเหตุที่คนไทยชอบทานมากใครที่กำลังลดน้ำหนักจะต้องไม่พลาดเพราะทานแล้วดีต่อคุณแน่นอนด้วยไฟเบอร์ที่สูงแคลอรี่ต่ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้หิวเร็วอีกต่างหาก 2.เห็ดฟาง ในเห็ดฟางมีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคเหงือกแล้วเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดีรหัสคุณได้ทานเห็ดฟางเป็นประจำยังมีสารที่ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่สำคัญยังช่วยลดความดันโลหิตอีกด้วย 3.เห็ดออรินจิ ในเห็ดออรินจิมีคุณสมบัติต้านมะเร็งแถมยังช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี หากใครที่เป็นโรคโลหิตจางจะต้องทานเยอะสักหน่อยเพราะช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดได้ 4.เห็ดหอม เห็ดหอมจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะเพราะมีสรรพคุณทางยามาก ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งพร้อมทั้งช่วยบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อให้คุณแข็งแรงอีกด้วยใครที่เป็นโรคหัวใจหรือเป็นโรคความดันไขมันในเส้นเลือดคุณควรทานเห็ดหอมเป็นประจำเพื่อช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง 5.เห็ดหูหนูดํา ใครที่เคยทานผัดขิงจะต้องได้เคยทานเห็ดหูหนูดำที่มีรสสัมผัสกรุบ ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนทานวุ้นแผ่นหลายคนจึงนิยมทานที่สำคัญไม่ใช่แค่เพียงไปผัดขิงแต่การทำกับข้าวได้หูหนูดำยังมีอีกมากทั้งการทำยำหรือเอาไปใส่ในซุปต่าง ๆ เพราะตัวเห็ดหูหนูดำนั้นเป็นเห็ดที่มีคุณสมบัติเย็นทำให้เป็นเห็ดที่ช่วยลดอาการร้อนใน พร้อมทั้งเป็นตัวช่วยให้ลูกเลือดหยุดไหลได้ไม่ว่าจะเป็นการมีประจำเดือนที่มามากผิดปกติหากทานเห็ดหูหนูดำเป็นประจำจะช่วยให้เลือดกลับมาหลายอย่างเป็นปกติได้ ถึงแม้ว่าเห็ดจะมีสารอาหารและมีประโยชน์ที่มากขนาดนี้แต่ทุกท่านจะต้องทานอย่างระมัดระวังเพราะเหตุบางอย่างคุณต้องทำให้สุกสนิทเสียก่อนไม่สามารถทานดิบได้เพราะอาจเกิดโทษมากกว่าเกิดประโยชน์และควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ไม่ควรทานแค่หมูแดงหมูเดียวเพราะอาจทำให้คุณซักขาดสารอาหารได้ เครดิตภาพ thaihealth #ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของเห็ด

5 อาหารต้านอนุมูลอิสระ ผิวสวยไร้สิว ชะลอผิวแก่ก่อนวัยอันควร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อาหารต้านอนุมูลอิสระ

5 อาหารต้านอนุมูลอิสระ ผิวสวยไร้สิว ชะลอผิวแก่ก่อนวัยอันควร

   อนุมูลอิสระ หรือในศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Free Radicle  คือ อะตอมหรือโมเลกุลที่สามารถทำปฏิกิริยากับอะตอมอื่น ๆ ในร่างกายหรือเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถพบเจ้าอนุมูลอิสระพวกนี้ได้จากปัจจัยภายนอก เช่น  มลพิษในอากาศ โอโซน ฝุ่น หรือกระทั่งควันบุหรี่ เมื่อได้รับมาก ๆ เข้า ก็ทำให้มันมีพลังในการทำลายเซลล์และระบบภูมิคุ้มกันได้สูง    และถ้าหากภูมิคุ้มกันที่ดีต่อผิวหนังถูกทำลายลง อาจจะทำให้ผิวของเรามีริ้วรอย และเหี่ยวย่นก่อยวัยอันควร ดังนั้น วิธีการที่ง่ายที่สุดนอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงการพบปะเหล่าอนุมูลอิสระพวกนี้ซึ่ง ๆ หน้าแล้วล่ะก็ การกินอาหารหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่ให้ทั้งประโยชน์และเป็นเกราะป้องกันที่แข็งแกร่งต่อผิวและร่างกายของเรา และนี่คือ อาหาร 9 อย่างที่มีส่วนผสมสำคัญ...

10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ท้องผูก

10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน

ใครท้องผูก ยกมือขึ้น ท้องผูก คือ การที่ กระบวนการขับถ่ายของเรา นับตั้งแต่ทานอาหาร ใช้เวลายาวนานกว่า 12 ชั่วโมง  เช่น เมื่อวานนี้ เราทานอาหารเวลา 18.00 น. เวลาที่เราควรถ่ายคือ 6.00 น.ของวันถัดไป นั่นไง มีคนตกใจหลายคนเลย ทุกคนรู้ว่าถ้าท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ดีแล้วจะส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น ผิวไม่สวย ท้องป่อง มีกลิ่นตัว อารมณ์เสีย และขาดความมั่นใจในตัวเองแต่งตัว ถ้าใครอยากจะเลิกท้องผูกแล้วละก็ ตามมาดูวิธีการกันเลยค่ะ – 10 วิธีการเรียนมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน 1.ไปถ่ายทันทีที่ปวด...

“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วุ้นในตาเสื่อม

“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา

ต้องขอเกริ่นก่อนนะคะว่าส่วนตัวดิฉันเป็นคนสายตาเอียงและสั้นนิดหน่อย ประมาณว่าสามารถมองสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน แต่หากอยู่ในที่มืดหรือสลัวแล้วมองภาพจากจอโปรเจ็คเตอร์หรือเวลาอยู่บนถนนแล้วมองไปที่ไฟสัญญาณจราจรจะไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรและตัวเลขที่นับถอยหลังได้ชัดเจนเท่าที่ควร เช่น จากเลข 100 มองเป็น 700 เป็นต้น นอกจากนั้นตายังกลัวแสงด้วย คือถ้าไปอยู่ในที่ที่มีแดดจะต้องหยีตาตลอด ไม่สามารถมองท้องฟ้าได้เลย ไม่เช่นนั้นน้ำตาจะไหล และตาจะมัวไปเลย อาการของวุ้นในตาเสื่อม จนกระทั่งเมื่อปีก่อน ตาของดิฉันเริ่มจะเกิดภาพลวดลาย เส้น และหยดน้ำใสหลาย ๆ หยดเคลื่อนไปมาทุกครั้งที่มองท้องฟ้าในเวลากลางวันคล้ายวุ้นซึ่งมันสร้างความรำคาญให้แก่ตัวเองเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีอาการไม่มากจึงไม่ได้สนใจอะไร จนมาถึงตอนนี้ดิฉันอายุ 23 ย่างเข้า 24 ปี ภาพที่เหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวไปมาในลูกตาเวลามองท้องฟ้าก็เริ่มมีมากขึ้น จนกลายเป็นว่าไม่สามารถมองท้องฟ้าได้ชัดเจนแล้ว เวลาที่จะดูก้อนเมฆก็ต้องมีเจ้าลายน้ำเคลื่อนไหวนี้มาปะปนอยู่ตลอดเวลา หากจะพูดง่าย ๆ...

“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขิงดีอย่างไร

“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง

ขิงนั้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพร ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินนานาชนิด ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามิน A B C แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม ฯลฯ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหารจานโปรด หรือนำมาต้มเป็นชาสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพและเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย โดยส่วนที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ เหง้าแก่ เหง้าอ่อนสด และเหง้าอ่อนแห้ง รวมไปถึงบริเวณใบ และแกนลำต้นอ่อนด้วยเช่นกัน สำหรับบทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำเพื่อน ๆ ให้รู้จัก ว่าสมุนไพรดี ๆ อย่างขิง จริง ๆ แล้วมีประโยชน์หลายอย่างมากกว่าที่คิด...

อายุเยอะขนาดนี้ เรียนดนตรีได้ไหม? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อายุกับการเรียนดนตรี

อายุเยอะขนาดนี้ เรียนดนตรีได้ไหม?

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ฟังดนตรีกันเพื่อจุดประสงค์ที่เเตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฟังเพื่อผ่อนคลาย ฟังเพราะคิดถึงใครบางคน ฟังเพราะอยากร้องเพลงนี้เป็น หรือฟังเพราะไม่มีอะไรทำ ซึ่งบอกเลยว่าไม่ว่าจะฟังเเบบไหนก็ถูกทั้งหมด สำหรับดนตรีเเล้วถือว่าเป็นอะไรที่ทุกคนก็เข้าถึงได้ ไม่ว่าจะวัยไหน ๆ ก็ตามค่ะเเละเเน่นอนว่า ถ้าเราจะเเบ่งให้ลึกลงไปอีก ดนตรีก็มีหลายประเภทเช่นเดียวกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิค เเจ๊ส ดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีสมัยใหม่ (ที่มีการใช้เสียงสังเคราะห์) เเต่ละคนก็ฟังไม่เหมือนกัน รวมไปถึงการเล่นดนตรีด้วยค่ะ เชื่อว่าหลายคนไม่น้อยเลยที่ต้องเคยมีความรู้สึก หรือความคิดชั่วครู่นึงว่า “อยากเล่นเพลงเเบบนี้ได้จัง” “อยากเล่นเพลงได้ จะเอาไปเล่นจีบสาว” หรือ “อยากเล่นเพลงนี้ในงานเเต่งของตัวเองจัง” เป็นต้น เเต่หลายคนจะชอบเข้าใจผิดอยู่เรื่อยว่าการเรียนดนตรีนั้น ที่จริงมันควรเหมาะกับเด็ก ๆ เด็กน้อยตัวเล็ก...

อยากมี “หน้าท้อง” ใช่ไหม? ทำตามนี้เลย ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีทำหน้าท้อง

อยากมี “หน้าท้อง” ใช่ไหม? ทำตามนี้เลย

สวัสดีค่าาา~ สวัสดีสาว ๆ ทุกคนนะคะ เชื่อว่าสาว ๆ หลายคน เคยมีโมเม้นที่ที่เเบบว่า อยากดน้ำหนัก อยากมีหน้าท้อง ไม่อยากมีพุงงง!!! ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันค่ะ 5555 เเละเราก็ไม่รอช้า ที่อยากจะทำให้พุงน้อย ๆ อันน่ารักของเรานั้น หายไปปป !!! วันนี้เราก็เลยเอาเคล็ดลับมาฝากเพื่อน ๆ กันเกี่ยวกับการออกกำลังกายท่าต่าง ๆ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ไม่มีพุงอีกต่อไปค่ะ เเถมมหน้าท้องเพิ่มขึ้นมาเเทนด้วยนะ เเต่ว่าการออกกำลังกายของเราในวันนี้ ไม่ได้ต้องออกหนักอะไรมาก มั้งนะ? เเต่เอาเป็นว่าไม่ต้องไปวิ่งหลาย ๆ โลหรือเล่นยิมโหดขนาดนั้นหรอกค่ะ เเถมวิธธีของเรานั้น...

สงสัยไหม? ดนตรีบำบัดเป็นยังไง? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดนตรีบำบัด

สงสัยไหม? ดนตรีบำบัดเป็นยังไง?

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ดนตรีบำบัด” กันมาบ้าง เเต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันเเน่? วันนี้เราเลยจะมาเเชร์เกร็ดความรู้กันเล็กน้อยว่า ดนตรีบำบัดที่ว่าเนี่ย มันคืออะไร เเล้วมันช่วยเรื่องอะไร ทำไมต้องมีอะไรเเบบนี้ ก่อนอื่นต้องบอกว่า การบำบัดนั้น มีอยู่หลายเเขนง เเต่ละเเขนงก็จะเเตกต่างกันออกไป เเละดนตรีบำบัดก็เป็นอีกหนึ่งเเขนงที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยด้วยเช่นกัน สำหรับดนตรีบำบัดนั้น คือ เป็นการบำบัด การรักษาสุขภาพจิตใจในรูปเเบบนึง โดยใช้เสียงดนตรีเป็นตัวบำบัด โดยการนำองค์ประกอบต่าง ๆ ทางดนตรีมาปรับเปลี่ยน เเละพัฒนา เพื่อให้เหมาะเเก่การรักษาโดยเฉพาะ เเละการใช้ดนตรีบำบัดนี้จะเน้นไปที่การบำบัดมากกว่าการเล่นดนตรีร่วมกัน หรือเเค่เล่นดนตรีอย่างเดียว ซึ่งดนตรีบำบัดนี้เราจะเห็นได้ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ หรือเห็นยากหน่อยก็จะเป็นสถานที่ที่เฉพาะเจาะจงไปเลยอย่าง...

กินหวานเยอะไปส่งผลต่อผิว ดูแลผิวด้วยการลดหวานดีกว่า ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย การดูแลผิว

กินหวานเยอะไปส่งผลต่อผิว ดูแลผิวด้วยการลดหวานดีกว่า

สาว ๆ กับของหวานเป็นสิ่งที่คู่กันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าของหวานทั้งหลายไม่ว่าจะน้ำอัดลมเอย ชานมเอย เค้กเอยประกอบไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก และน้ำตาลที่แหละที่นอกจากทำให้คุณสาว ๆ อ้วนขึ้นแล้วยังส่งผลเสียต่อเรื่องผิวพรรณอีกด้วย ลองมาเริ่มดูแลผิวด้วยการลดน้ำตาลกันดีกว่า เพราะการลดการบริโภคน้ำตาลนั้นนอกจากได้เรื่องของความสวยแล้วยังได้เรื่องสุขภาพอีกด้วย แต่หากใครยังนึกภาพไม่ออกว่าน้ำตาลจะส่งผลร้ายต่อผิวอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน 1.กินน้ำตาลเยอะ ผิวแก่กว่าวัย แค่ข้อแรกก็น่ากลัวแล้ว การกินน้ำตาลเยอะ ๆ จะเกิดกระบวนการ Glycation ซึ่งจะไปกระตุ้นร่างกายให้ผลิตอินซูลินเพิ่มขึ้น เมื่ออินซูลินมากก็จะไปเพิ่มการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้การผลิตเอนไซม์ที่ยึดกับใยคอลลาเจนเกิดการแตกตัวจนสูญเสียความแข็งแรงจึงทำให้ผิวไม่ยืดหยุ่น ดูแห้งเหี่ยวและยิ่งหากต้องโดดแดดทุกวันก็จะยิ่งทำให้ผิวเกิดริ้วรอยและหย่อนคล้อยไวขึ้นไปอีก 2.กินน้ำตาลเยอะ สิวขึ้น ลองสังเกตตัวเองดูสิ ช่วยไหนที่กินหวานมาก ๆ มักจะเกิดสิวขึ้นบนผิวหน้า เพราะน้ำตาลนั้นเกี่ยวข้องกับระบบโฮอร์โมนและทำให้ผิวอักเสบนั่นเอง กินหวานมาก...