Monthly Archive: November 2019

http://bajeelah.net/

5 กิจกรรมน่าสนใจที่อยากชวนให้คุณไปทำในวันคริสต์มาส

เทศกาลวันคริสต์มาสนั้น เป็นวันสำคัญที่คนที่นับถือศาสนาคริสต์จะได้ทำการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซูคริสต์เจ้า เป็นวันที่ได้ทำการระลึกถึงพระเมตตาของพระเจ้าที่มีต่อมวลมนุษย์ หากแต่ในปัจจุบันมันไม่ได้เป็นเพียงแค่วันสำคัญทางศาสนา เนื่องจากการแพร่หลายของวัฒนธรรมตะวันตกนั่นจึงเป็นเหตุผลให้มันกลายเป็นวัฒนธรรมและเทศกาลที่สำคัญส่วนหนึ่งของคนแทบทุกคนในโลกในฐานะเทศกาลครอบครัวที่เปิดโอกาสให้คู่รักได้สานสัมพันธ์กันและคนในครอบครัวได้กลับไปรวมตัวกันอยากมีความสุข ในบทความนี้เราจึงจะขอชวนท่านไปทำกิจกรรมดีๆในเทศกาลวันคริสต์มาสดังต่อไปนี้ 1.การลงมือทำอาหารด้วยตนเอง การได้ลงมือทำอาหารด้วยตนเองร่วมกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะการอบขนมมาร่วมรับประทานในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสถือเป็นกิจกรรมสำคัญอย่างหนึ่งที่เราอยากลองให้คุณทำ ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องทำเป็นขนมอบแบบฝรั่งแต่เลือกทำเป็นขนมง่ายๆแบบขนมไทยที่เรารู้จักกันดีและสามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรก็ดีนะ 2.หาไก่อบตัวโตๆมาทานด้วยกัน สำหรับเทศกาลวันคริสต์มาสแบบต้นตำรับชาวตะวันตกนั้นมักจะลงมือทานแต่ห่วงด้วยกัน แต่สำหรับคนไทยเราก็อาจจะปรับให้เข้ากับวิถีชีวิตของเราคุณจะทานแบบไก่ย่างส้มตำ ไก่อบ หรือไก่ทอดจากร้าน fast food สะดวกซื้อร้อนๆอร่อยก็ได้ ไม่ว่ากัน นี่จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มงานเทศกาลวันคริสต์มาสให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 3.จัดปาร์ตี้นัดรวมญาติ การจัดปาร์ตี้ๆหรือการกินเลี้ยงสังสรรค์ ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้นัดรวมญาติกันสักครั้งหลังจากที่บางคนอาจจะต้องเดินทางไปทำงานที่ไหนห่างไกล ได้กลับมาใช้เวลาร่วมกันคนในครอบครัวอีกสักครั้ง 4.ครอบครัวไม่ใช่เพียงแค่วันของเรา คำว่าครอบครัวนั้นไม่ใช่เพียงแค่ญาติผู้สืบสายเลือดหรือมีสายเลือดเดียวกับพวกเราเพียงเท่านั้น หากแต่มันหมายความรวมถึงเพื่อนบ้านที่เรารู้จักกัน อาจเลือกจัดงานเลี้ยงปาร์ตี้เป็นงานใหญ่ที่รวมตัวของคนบ้านใกล้เรือนเคียงได้เข้ามานั่งกินดื่มสนุกสนานเฮฮากันภายในบ้านที่ปลอดภัยไร้กังวลดีกว่าที่จะไปหาอะไรกินกันจนเมานอกบ้าน แบบนี้สนุกกันได้อย่างสบายใจดีกว่าไหม 5.ของขวัญและเครื่องดนตรี ว่ากันว่าของขวัญและเครื่องดนตรีถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นของคู่กับงานเทศกาลคริสต์มาส คือคนในครอบครัวต่างพากันแลกเปลี่ยนของขวัญเล็กๆน้อยๆให้แก่กัน จากนั้นก็ร่วมกันขับร้องดนตรีประจำงานเทศกาลย่อมเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนเรา...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

7 วิธีวางแผนการเงินดี ชีวิตมีแต่ปัง

การบริหารวางแผนทางการเงิน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่อยากรวย หรือมีฐานะมั่นคงขึ้น เพราะจะทำให้เรารู้รายจ่ายหลัก อันไหนควรลด จะทำให้เราเป็นคนรอบคอบในการใช้เงินมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเงินเก็บของเราก็จะมีตามมาด้วยเช่นกัน โดยวันนี้เราก็มี 7 วิธีวางแผนการเงินมาให้คุณได้ลองทำตามกันดู แบ่งใช้จ่ายชัดเจน สามารถแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ได้เลย สำหรับค่าใช้จ่ายหลัก เก็บเป็นเงินออมส่วนต่างๆ และอาจมีเพื่อให้ตัวเราเองได้พักผ่อนบ้าง คุณจะเห็นเป็น ภาพชัดเจน เงินแต่ละส่วนไม่ตีกัน ฝึกตัวเองให้ประหยัด เราจะต้องเห็นคุณค่าของเงินที่ได้มา หากเสียไปโดยใช่เหตุก็คงจะไม่ดีเลย ยิ่งคุณประหยัดเงินได้อย่างพอดี เงินสำรองก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังนำไปลงทุนต่อได้อีกด้วย เงินสดไว้ก่อน ใน 1 เดือนก็เบิกซัก 2 ครั้ง ดีกว่าเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตไปเลย จะคำนวณการใช้ได้ง่าย ไม่ต้องมีหนี้สินมาคอยกวนใจ ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

หนาวนี้อย่าให้ผิวแห้งเผย 5 เคล็ดลับดูแลผิวในอากาศเย็น

เข้าสู่หน้าหนาวได้พักใหญ่แล้วสาวๆ หลายคนคงกำลังกังวลสภาพผิวที่เริ่มจะแห้งลงทุกขณะแม้ว่าจะทาครีมบำรุงผิวกันอยู่ตลอด แต่ด้วยสภาพอากาศที่แห้งจึงทำให้ครีมบำรุงผิวก็ต้านทานความแห้งของผิวไม่ได้ ดังนั้นในหน้าหนาวแบบนี้เราจึงต้องบำรุงผิวเป็นพิเศษด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้ งดการอาบน้ำอุ่น ด้วยความที่เป็นหน้าหนาวใครๆ ก็ต้องอยากจะอาบน้ำอุ่นเป็นธรรมดาเพื่อทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น แต่การใช้น้ำอุ่นอาบจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นและแห้งได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือควรควรผสมน้ำอุ่นไม่ให้อุ่นมากเกินไป ปรับให้เป็นเพียงน้ำอุณหภูมิธรรมดา นอกจากนี้หลังจากอาบน้ำอุ่นแล้วควรอาบน้ำเย็นปิดท้ายเพื่อเปิดรูขุมขนและช่วยให้ผิวแห้งน้อยลงด้วย ทาครีมทันทีหลังอาบน้ำ เพราะหลังอาบน้ำเป็นช่วงที่เราผิวชุ่มชื่นมากที่สุด ครีมบำรุงผิวจะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นเหล่านั้นเอาไว้ ใช้มาสก์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ใบหน้า บริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่ผิวแห้งง่ายที่สุดจึงควรเติมให้กับผิวด้วยการมาสก์หน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งจะใช้เป็นมาสก์ธรรมชาติที่ทำขึ้นเองหรือมาสก์ที่มีขายตามต้องตลาด แต่ควรเลือกเป็นชนิดที่เดิมความชุ่มชื่นให้กับผิว ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน แม้ว่าในหน้าหนาวจะมีเพียงแดดอ่อนๆ แต่รังสียูวีในแดดอ่อนก็สามารถทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ดังนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยอาหารบำรุงผิวและเพิ่มเติมความชุ่มชื่นได้แก่ แอปเปิ้ล, กีวี, แตงกวา, แครอท หรือเลือกรับประทานเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินซีโดยตรง นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอและพักผ่อนให้เต็มอิ่มยังช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้อีกด้วย การดูแลสุขภาพผิวในหน้าหนาวไม่ใช่เรื่องยากสำหรับสาวๆ แต่เราต้องใส่ใจและดูแลเป็นพิเศษกว่าฤดูกาลอื่นๆ...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

จอย-ศิริลักษณ์ โพสต์ร่ายยาวตอบข่าวลือจ่อคิวแต่ง

เป็นอีกหนึ่งนางเอกที่หลายคนคิดถึง สำหรับ สาวจอย-ศิริลักษณ์ ที่ช่วงนี้ห่างหายจากละครไปนาน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะกลับมารับงานละคร แต่ล่าสุด สาวจอย ก็แอบเซอร์ไพสซ์ครั้งใหญ่ด้วยการลงรูปใส่แหวนนิ้วนางข้างซ้าย พร้อมกับมือผู้ชายที่กำลังจับอยู่และสวมแหวนอยู่เช่นกัน ซึ่งในแคปชั่นก็บรรยายความรักไว้ได้อย่างน่าอิจฉา เป็นการขอบคุณที่เดินเคียงข้างกันมา 9 ปี ซึ่งงานนี้เลยลือกันใหญ่ว่า สาวจอย กำลังจะมีข่าวดีประกาศวิวาห์รึเปล่า แต่หลังจากเม้าท์มอยกันได้ไม่นาน สาวจอย ได้ออกมาเฉลย ด้วยการลงรูปจับมือกันอีกครั้งพร้อมเขียนแคปชั่นแก้ข่าวไว้ว่า            “#จากที่เป็นข่าว : จอยเพียงอยากบันทึกไว้ เป็นคำขอบคุณในโอกาสครบรอบ 9 ปี ก้าวสู่ปีที่ 10 ค่ะ ไม่มีอะไรมากกว่านั้นนะคะ. ภาพที่เราเลือกโพสท์ เพราะดูแล้วรู้สึกอบอุ่น แหวนสองวงนี้ที่เรามอบให้กัน...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

The Boys ฮีโร่…. ไม่มีจริง

เมื่อโลกเกิดภัยอันตราย จะปรกฎกาย ซุปเปอร์ฮีโร่ โจนทยานจากท้องฟ้า เหาะเหินเดินอากาศ บ้างมียานพาหนะสุดไฮเทค เข้าโรมรันผจยกับภัยร้ายทั้งจากธรรมชาติ สัตว์ร้ายรวมถึงมนุษย์ด้วยกัน นั่นเป็นจินตนาการที่ฝังหัวเด็กๆในยุคหนึ่งที่ถูกเล่าโดยต้อฉบัยคอมิคชื่อดังที่มีมูลค้าแฟรนไชน์หลายพันล้านอย่างMarvelแลDC แต่ก็มีการตีแผ่เล่าเรื่องอีกมุมหนีงของซุปเปอร์ฮีโร่ ที่สุดจะสกปรก ดาร์กเสียเกินกว่าที่จะเอาให้เด็กดูได้ ผมกำลังพูดถึง The Boys   ซีรี่ย์แอนตี้ฮีโร่ที่โด่งดังครับ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ทำเงินทำกำไรหลายๆพันล้านในยุคนี้ คงจะไม่พ้นภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่ ที่สร้างความพันเทิงและรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็มีสตูดิโอที่ต้องการความแตกต่างด้วยการนำคอมมิคที่ตีความด้านมืดของ เหล่าซุปปอร์ฮีโร่ออกมาตีแผ่เหมือนที่เราเคยตั้งสมมติฐานตอนเด็นถ้าเราเป็นอย่างซุปเปอร์ฮี่โร่คนนั้น เราจะทำแบบนี้ เรียกว่าเรื่องอับปรีขนาดไหนที่คนเราคิดทำได้หากมีพลังพิเศษ ในเรื่องนี้ทำได้หมดครับ อย่างเช่น ล่องหนหายตัวไปถ้ำมอง ใช้พลังเหนือมนุษย์ข่มขืนใจใครก็ได้ ใช้ความเร็วเหนือแสงขโมยอะไรก็ได้ รวมถึงกำจัดคนที่ไม่ชอบหน้า ในซีรีย์เรื่อง The Boys มีหมดครับ The...

GMM เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ป SISSY 4 สาวสวยทั้งเต้นทั้งร้องเป๊ะ

ไม่ค่อยได้มีในตลาดเพลงบ้านเราซะนานกับการปั้นเกิร์ลกรุ๊ป แต่ล่าสุด จีเอ็มเอ็ม ได้เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ SISSY ที่มาพร้อมคามสดใสและการเต้นที่ไม่ธรรมดา แถมเมมเบอร์แต่ละคนก็สวยเป๊ะโปร์ไฟล์ดีๆ กันทั้งนั้น เชื่อว่าเป็น 4 สาวที่จะสามารถขโมยหัวใจหนุ่มๆ ได้อย่างแน่นอน             SISSY ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 สาว 4 สไตล์ ที่พูดเลยว่าจีเอ็มเอ็ม มีความคัดมาแล้วว่าสวยเป๊ะและความสามารถล้น ไม่ว่าจะเป็น สาวแจน-พลอยชมพู, สาวเจน-รมิดา, สาวไซซี่-อภิชญา, สาวอ้าย-สรัลชนก ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นแต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุด SISSY ได้ปล่อย MV ตัวแรกออกมาแล้วกับเพลง ชักช้า...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

GMM เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ป SISSY 4 สาวสวยทั้งเต้นทั้งร้องเป๊ะ

ไม่ค่อยได้มีในตลาดเพลงบ้านเราซะนานกับการปั้นเกิร์ลกรุ๊ป แต่ล่าสุด จีเอ็มเอ็ม ได้เปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ SISSY ที่มาพร้อมคามสดใสและการเต้นที่ไม่ธรรมดา แถมเมมเบอร์แต่ละคนก็สวยเป๊ะโปร์ไฟล์ดีๆ กันทั้งนั้น เชื่อว่าเป็น 4 สาวที่จะสามารถขโมยหัวใจหนุ่มๆ ได้อย่างแน่นอน             SISSY ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 สาว 4 สไตล์ ที่พูดเลยว่าจีเอ็มเอ็ม มีความคัดมาแล้วว่าสวยเป๊ะและความสามารถล้น ไม่ว่าจะเป็น สาวแจน-พลอยชมพู, สาวเจน-รมิดา, สาวไซซี่-อภิชญา, สาวอ้าย-สรัลชนก ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นแต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุด SISSY ได้ปล่อย MV ตัวแรกออกมาแล้วกับเพลง ชักช้า...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

กินแล้วขาวมีอยู่จริง 5 อาหารทานแล้วผิวใสไม่ต้องใช้กลูต้า

ปัญหาผิวหมองคล้ำดำแดดเป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนอยากจะหลีกเลี่ยง แต่บางครั้ง ความหมองคล้ำ ก็ไม่ได้เกิดจากแดดอย่างเดียว พันธุ์กรรมและการดูแลสุขภาพผิวก็เป็นตัวแปรสำคัญ ดังนั้นสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องผิวควรดูแลสุขภาพจากภายในรับประทานอาหารที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้นโดยที่ไม่ต้องอาศัยการฉีดกลูต้า โดยอาหารที่ทำให้ผิวขาวขึ้นมีดังนี้ นมถั่วเหลือง เป็นของหาทานง่ายราคาไม่แพงที่สาวๆ ควรรับประทานเป็นประจำแบบไม่ต้องกลัวอ้วน โดยในนมถั่วเหลืองนั้นมีสารที่คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้ รวมทั้งยังดีต่อร่างกายด้วย น้ำมะเขือเทศ ประโยชน์มาเต็มอีกเหมือนกันคะ สำหรับ น้ำมะเขือเทศ แต่ควรเป็นน้ำมะเขือเทศที่เราปั่นเองสดๆ ซึ่งนอกจากในมะเขือเทศจะมีไลโคปีนช่วยเรื่องการผิวพรรณได้เป็นอย่างดีแล้ยังมีกากใยที่ช่วยระบบขับถ่ายของเราอีกด้วย โยเกิร์ต อันนี้ตัวเด็ดเลยจริงๆ เพราะมีประโยชน์แบบครบจักรวาล ทานแล้วไม่อ้วน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี2, ไอโอดีน, วิตามินบี 5, ซิงค์ , วิตามินบี 12...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

4 วิธีแก้นิสัยที่เห็นสิวเป็นต้องบีบ ต้องแกะอยู่เสมอ

หลายๆ คนคงประสบปัญหาหน้าเป็นสิวทั้งๆ ที่บำรุงกันอย่างดีแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวอุดตัน สิวเสี้ยน หรือสิวประเภทอื่นๆ ซึ่งหลายคนอาจจะหลีกเลี่ยงกันยากเพราะฮอร์โมน หรือปัจจัยอื่นๆ นั่นเองค่า และยิ่งไปกว่านั้นคือ พอสิวขึ้นมาทีไร เจ้ามือตัวดีของเราเองนี่แหละค่ะที่เป็นอีกปัญหาใหญ่ เพราะมักจะเผลอไปแกะสิว ไปบีบสิวอยู่เรื่อย โดยพฤติกรรมเหล่านี้จะยิ่งทำให้ผิวหน้าของเราเสียหายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิว แล้วกว่าปัญหารอยต่างๆ จะหายก็ต้องใช้เวลานานแสนนาน ดังนั้น เราจึงขอนำวิธีแก้นิสัยที่เห็นสิวเป็นต้องบีบ ต้องแกะอยู่เสมอ ห้ามไว้เล็บยาวอย่างเด็ดขา ขอบอกเลยค่ะว่า สำหรับคนเป็นสิวนั้นห้ามไว้เล็บยาวอย่างเด็ดขาด เพราะเมื่อไหร่แล้วที่เล็บยาว เราอาจจะเผลอไปแกะ หรือบีบสิว ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดเเผลลึกมากขึ้น และทำให้เกิดรอยสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้นบนใบหน้าของเรา เนื่องจากเล็บยาวๆ...

สาระน่ารู้ ข่าวบันเทิง

รีวิว 4 ครีมกันแดดหน้าหนาวที่สาวๆ ห้ามพลาด

            เข้าหน้าหนาวแบบนี้ถึงอากาศจะเย็นมองดูเหมือนไม่มีแดด แต่บอกเลยว่าครีมกันแดดก็ยังเป็นไอเทมจำเป็นที่สาวๆ ต้องมีต้องทาทุกเช้า ซึ่งเหตุผลที่ครีมกันแดดยังจำเป็นในหน้าหนาวก็เพราะเหตุผลดังนี้ เหตุผลที่ 1 เพราะอากาศหนาวก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีแดดเสมอไป แดดออกแค่เบาๆ รังสี UV ก็ตรงเข้ามาทำร้ายผิวหน้าของคุณแล้ว ซึ่งการไม่ได้ทาอะไรเลยหน้าของคุณก็จะโดนรังสี UV แบบเต็ม เหตุผลที่ 2 เมื่อลมหนาวมาปะทะหน้าครีมกันแดดจะเป็นตัวที่ช่วยไม่ให้ครีมบำรุงและเครื่องสำอางหลุดได้เร็ว เหตุผลที่ 3 ครีมกันแดดในปัจจุบันนอกจากจะกันแดดได้แล้วหลายๆ ตัวก็ช่วยบำรุงผิและลดริ้วรอยได้ด้วย ซึ่งรังสี UV เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยนั้นเอง             ซึ่งการทาครีมกันแดดในหน้าหนาวนั้นต้องทำแบบเดียวกับในหน้าร้อนด้วยการทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพราะแม้แดดจะเบาแต่ลมที่แรงก็ทำให้หน้าพังได้หากไม่มีครีมกันแดด โดย 4 ครีมกันแดดตัวเด็ดที่เราอยากแนะนำมีดังนี้ Eucerin...