จริงหรือ ? เคี้ยว “หมากฝรั่ง” ช่วยลดน้ำหนัก

จริงหรือ ? เคี้ยว "หมากฝรั่ง" ช่วยลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หมากฝรั่งลดน้ำหนัก
จริงหรือ ? เคี้ยว “หมากฝรั่ง” ช่วยลดน้ำหนัก

หมากฝรั่ง สิ่งคบเคี้ยวเหนียวหนึบ เคี้ยวมันและเคี้ยวเพลิน ที่ผลิตมาจากแบะแซ ปรุงแต่งสีและกลิ่น เติมรสชาตตามความนิยม ที่มีบางชนิด บางยี่ห้อ ก็เติมสารที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายลงไปด้วย เช่นพวกหมากฝรั่งนิโคติน ที่ให้ในผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่

หลาย ๆ คนมักนิยมที่จะมีติดกระเป๋าไว้ เพื่อความมั่นใจในกลิ่นปากหลังทานอาหาร หรือเพื่อทำความสะอาดฟันเมื่อทานอาหารเสร็จ และไม่สะดวกที่จะไปทำความสะอาดช่องปาก

แต่หมากฝรั่งไม่ใช่มีแค่ประโยชน์เท่าที่บอกมาเท่านั้นนะคะ เชื่อหรือไม่ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งนี้ สามารถลดน้ำหนักได้อีกด้วย  เป็นอย่างไรมาตามชมกันค่ะ

– เคี้ยวหมากฝรั่ง “ลดน้ำหนัก” ได้จริงหรือ???

ถึงจะยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าหมากฝรั่งนั้นจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ก็รายงานที่แสดงให้เห็นว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนี้มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก  คือ

– เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้รู้สึกหิวได้น้อยลง

เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อย ๆ หรือ ขนมขบเคี้ยว จะช่วยสร้างความรู้สึกให้อิ่ม และหิวน้อยลงได้ รวมไปถึงทำให้รู้สึกอยากกินลดลงได้ถึง 10 ชั่วโมง

จริงหรือ ? เคี้ยว "หมากฝรั่ง" ช่วยลดน้ำหนัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หมากฝรั่งลดน้ำหนัก
จริงหรือ ? เคี้ยว “หมากฝรั่ง” ช่วยลดน้ำหนัก

– เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้รับประทานอาหารแคลอรี่ที่น้อยลง

เชื่อว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นเมื่อเคี้ยวบ่อย ๆ จะทำให้รับทานอาหารมื้อกลางวันลดลง เมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะเนื่องจากกลุ่มคนที่เคี้ยวหมากฝรั่งนั้น จะรู้สึกหิวน้อยลงนั่นเอง

– เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

จากการศึกษาพบว่าคนเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำก่อนและหลังอาหารเช้า  จะช่วยผลาญแคลอรีมากขึ้น 3 – 5% ในช่วง หลังมื้ออาหาร นอกจากนี้ยังพบว่าหลังมื้ออาหารแล้วการเคี้ยวหมากฝรั่งจะเพิ่มความร้อนที่ช่วยในการเผาผลาญแคลอรีที่ช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

– ประโยชน์อื่น ๆ ของหมากฝรั่ง

  • ช่วยทำให้ฟันสะอาด กลิ่นปากสดชื่น
  • ช่วยให้ความจำดีขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้การไหลเวียนเลือดไปส่วนสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น  
  • ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าร่างกายตื่นตัว และช่วยลดความง่วงได้
  • ช่วยป้องกันรวมถึงลดอาการของกรดไหลย้อน
  • ลดภาวะซึมเศร้า
  • ลดอาการคลื่นไส้

– เลือกหมากฝรั่งอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

แต่เราควรที่จะเลือกหมากฝรั่งแบบไหนถึงจะเหมาะ เพราะในปัจจุบันนี้มีหมากฝรั่งหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่มีน้ำตาล และไม่มีน้ำตาล  แบบมีนิโคติน และอแบบที่ไม่มีคาเฟอีน ก็มี แต่สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักนั้นควรเป็นแบบที่ไม่มีน้ำตาลน่าจะดีกว่านะคะ และอีกแบบที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ก็เป็นหมากฝรั่งแบบที่มีคาเฟอีน

               แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ แต่ก็ไม่ใช่ในแบบที่ทำได้ระยะยาว การเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นเป็นเพียงแค่การลดความรู้สึกหิวและอยากกินอาหารลดลงเท่านั้น

               สำหรับการที่จะควบคุมน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดนั่นก็คือ การที่ควบคุมการกินอาหารให้ถูกวิธี และควรออกกำลังกายควบคุมไปด้วยอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ได้หุ่นสวย ๆ และสุขภาพดี ๆ แน่นอนค่ะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #หมากฝรั่งลดน้ำหนัก

You may also like...