นอนหลับอย่างไรให้สุขภาพดี

นอนหลับอย่างไรให้สุขภาพดี ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีนอนให้สุขภาพดี
นอนหลับอย่างไรให้สุขภาพดี

Credit : mgronline.com

                    ร่างกายของมนุษย์ทุกคนต่างต้องการการพักผ่อน ซึ่งการพักผ่อนที่ดีที่สุดก็คืการนอนหลับตามนาฬิกาของชีวิต การนอนอาจจะดูเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่าร่างกายของเราควรนอนหลับ อย่างไรถึงจะมีสุขภาพดี และมีประโยชน์ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอจริง ๆ

               การนอนหลับของมนุษย์เราต้องคำนึงถึง 2 ปัจจัย คือชั่วโมงการนอน ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละวัย และคุณภาพการนอนซึ่งจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าใครจะสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพมากกว่ากัน แค่เพียงการนอนหลับที่ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ

แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพของเรามากเพราะฉะนั้นมาลองดูกันว่านอนหลับพักผ่อนอย่างไรเพื่อให้เรามีสุขภาพดี

– นอนให้ตรงเวลาเพื่อชั่วโมงการนอนที่เพียงพอและเพิ่มโอกาสคุณภาพที่ดีขึ้น

               ในเมื่อตัวแปรของการนอนเพื่อสุขภาพที่ดีคือเรื่องของจำนวนชั่วโมงและคุณภาพ เราก็ต้องหาวิธีเพื่อทำให้สองตัวแปรนี้สมบูรณ์แบบให้ได้โดยเริ่มจากการเข้านอนให้ตรงเวลาซึ่งจากการวิจัยพบว่าร่างกายของคนเราจะสามารถหลับได้ลึกและพักผ่อนได้ดีที่สุดในช่วงเวลา 23.00 – 02.00 เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะเข้านอนก่อนช่วงเวลานี้ซักเล็กน้อย

เพื่อให้ร่างกายได้เตรียมตัวที่จะหลับในเวลานี้ และสำหรับพฤติกรรมของมนุษย์นั้นหากเราทำอะไรเป็นเวลาติดต่อกันประมาณ 21 วัน สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นกิจวัตรที่เราจะคุ้นชินกับมันไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากใครที่ได้นอนหลับในช่วงเวลา 23.00 – 02.00 ก็จะทำให้ร่างกายได้หลับและพักผ่อนอย่างเต็มที่จริง ๆ

และเท่ากับว่าชั่วโมงการนอนของเราก็จะเพียงพอตามที่ร่างกายควรจะได้รับด้วย อีกทั้งตอนตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกสดชื่นพร้อมที่จะรับวันใหม่ต่อไป

– หาเทคนิคทำให้หลับลึกหรือหลับอย่างมีคุณภาพ

               เมื่อหาช่วงเวลาที่จะทำให้คุณได้นอนหลับด้วยชั่วโมงที่เพียงพอแล้วก็จะต้องหาวิธีในการทำให้เราหลับแบบลึกและมีคุณภาพเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่ โดยเทคนิคที่จะทำให้หลับลึกก็มีหลายวิธีด้วยกัน เช่น การออกกำลังกายในตอนเย็นซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียและรู้สึกง่วงเมื่อหลับก็จะสามารถหลับได้สนิท

หรือบางคนอาจจะใช้วิธีการของการทำจิตใจให้สงบโดยการสวดมนต์หรือนั่งสมาธิก่อนเข้านอนก็สามารถที่จะช่วยให้หลบสนิทขึ้นได้ และที่สำคัญบรรยากาศในห้องนอนก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องของกลิ่น อุณหภูมิ แสงสว่าง และการถ่ายเทของอากาศ ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องสำคัญต่อการนอนหลับทั้งสิ้น

ซึ่งแต่ละคนก็จะต้องเลือกในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองเพื่อให้ตัวเองสามารถหลับได้อย่างมีคุณภาพที่สุด

               การนอนหลับ อาจจะดูเป็นเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว แต่หากเราไม่ใส่ใจและปล่อยให้เป็นปัญหาค้างคาในชีวิต เรื่องง่าย ๆ อย่างการนอนนี้มีโอกาสที่จะทำให้สุขภาพของคุณเสื่อมโทรมได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหันมาใส่ใจเรื่องการนอนหลับพักผ่อนของตัวเองกันเถอะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีนอนให้สุขภาพดี

You may also like...