โรคเครียดคืออะไร

โรคเครียดคืออะไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคเครียด
โรคเครียดคืออะไร

ขอบคุณรูปภาพจาก naewna.com

โรคเครียดนั้นเกิดขึ้นมาจากการที่คนเราต้องพบกับแรงกดดันหรือเรื่องร้ายแรงต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต ซึ่งจะส่งผลต่อทั้งร่างกาย และ จิตใจของคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการนั้น ๆ  โดยระยะเวลาสำหรับคนที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่แย่ ๆ และทำให้เกิดความเครียดถ้าหากสะสมไปเป็นเวลานาน

และหากความเครียดมันคงอยู่นานมากกว่า 30 วันขึ้นไป ก็จะก่อเกิดกลายมาเป็นโรค ที่เราเรียกกันว่าโรคเครียดนั่นเอง และเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่ง ๆ นี้ ความคิดเราก็จะตัดสินใจว่า จะสู้กับมัน หรือว่าจะใช้วิธีการหนีปัญหา ซึ่งก็นับได้ว่าจะส่งผลเสียต่อชีวิตมากมายมหาศาล ทั้งการงาน ทั้งการใช้ชีวิต และสุดท้ายก็อาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้

– อาการของโรคเครียดคืออะไร

อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเครียดนั้น การแสดงออกมาจะเห็นได้ชัดเจนหรือไม่ชัดเจนก็ขึ้นอยู่ที่ตัวของบุคคลนั้น ๆ โดยที่ในจิตใจของพวกเขา จะเกิดความหวาดระแวง ความผวาหวาดกลัว ตื่นตระหนกได้ง่าย ๆ คิดมาก กังวล ไปซะทุกอย่าง และเพ้อเจ้อ ฟุ้งซ่าน

ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาเราไม่ทราบได้ว่าแต่ละคนที่ต้องเผชิญกับภาวะเช่นนี้เขาจะแสดงอาการออกมาได้อย่างไรกันบ้าง บางคนอาจจะรับมือกับปัญหาได้ในระดับหนึ่ง หรือว่าไม่ได้เลยก็มักจะส่งผลให้แสดงอาการเหล่านี้ออกมา และคนเหล่านี้มักจะเป็นคนที่เศร้าหมองอยู่ตลอดเวลา ไม่ชอบการสุงสิงกับคนอื่น ๆ หรืออยู่ในสังคมที่คนเยอะ ๆ และมักจะหลีกหนี จากสิ่งที่เคยทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจ ไม่เข้าไปใกล้สิ่ง ๆ นั้น

ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บุคคล หรือ จะเป็นสิ่งของอะไรก็ตาม ที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกไม่ดี แต่เรื่องพวกนี้เราก็แทบจะไม่สามารถหลีกเลี่ยง สิ่งพวกนี้ได้เลย ในชิวิตประจำวันที่เราต้องใช้ในแต่ละวัน เราจะต้องพบเจอกับมันอยู่ตลอด

– การรักษาโรคเครียด

หากเป็นโรคเครียดจนเกินเยีวยาแก้ปัญหาด้วยตัวเอง การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก็เป็นเรื่องที่ควรทำที่สุด ซึ่งเราจะได้วิธีการคิดและแก้ปัญหาจากกผู้เชี่ยวชาญ ไม่ต้องเดินหลงทาง เรียกได้ว่า มุ่งตรงไปยังปัญหาได้เลย อาจจะด้วยการเข้ารับการบำบัดจิตใจ และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ที่จะทำให้เผชิญและแก้ปัญหากับภาวะความเครียดได้ง่ายขึ้น

และเปลี่ยนแปลงความคิดทัศนคติของเราให้รับมือกับความเครียดมากกว่า หรือ แม้กระทั่งการรับประทานยาเพื่อรักษาอาการก็เป็นเรื่องที่ช่วยเราได้เช่นกัน บางทีเราอาจจะคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องของกระบวนการทางความคิด แต่ความเป็นจริงมันก็เป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ที่มียารักษาด้วยเช่นกัน

โรคเครียดคืออะไร ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย โรคเครียด
โรคเครียดคืออะไร

ขอบคุณรูปภาพจาก departuretour.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #โรคเครียด

You may also like...