3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สัญญาณบอกกระดูกหัก
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก

               ในชีวิตประจำวันอันแสนธรรมดา คุณอาจเจอกับอุบัติเหตุที่ไม่ได้ธรรมดาอย่างการถูกรถชนหรือลงน้ำหนักผิดท่าและใช้มือหรือเท้ายันจนพลิกและนั่นล่ะคือจุดพีคของจริงหากคุณได้ยินเสียง “กร็อบ!” ดังขึ้น

หลังจากนั้นคุณก็จะรู้สึกเจ็บปวดไปตลอดทั้งวันเลย แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าความเจ็บปวดนี้เป็นอาการของเส้นพลิกเท่านั้นหรือเพราะกระดูกของคุณหัก!

– ร่างกายปวดบวมติดต่อกันหลายสัปดาห์

            สัญญาณแรกที่บ่งบอกว่ากระดูกของคุณอาจหัก คือ คุณมีอาการปวดบวมตามส่วนของร่างกายที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากอุบัติเหตุ เช่น ข้อ เท้า มือ กล้าม หรือแขน เป็นต้น ติดต่อกันหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือนจนบางรายอาจรู้สึกร้าวไปจนถึงบริเวณรอบข้างของร่างกายส่วนที่ได้รับอุบัติเหตุนั้น ๆ ด้วย

ซึ่งหากเป็นเพียงแค่เส้นพลิกโดยปกติแล้วจะมีอาการปวดนานสุดเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นแล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง แต่ถ้ากระดูกหัก คุณจะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายส่วนนั้น ๆ ได้เลยหรืออาจจะเคลื่อนไหวได้น้อย เช่น เดินไปเพียงไม่กี่ก้าวก็ล้ม เพราะรู้สึกเจ็บและปวดร้าวมาจนถึงเอว เป็นต้น

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย สัญญาณบอกกระดูกหัก
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่ากระดูกคุณหัก

– ร่างกายชาและขยับไม่ได้

            นอกจากอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บแบบจี๊ดเหมือนมีใครเอาเข็มแทงตลอดเวลาแล้ว ร่างกายของคุณยังมีอาการชาในกล้ามเนื้อและผิวด้านนอกจนไม่สามารถใช้ส่วนของร่างกายนั้นได้เลย ก็ยิ่งน่าสงสัยว่ากระดูกคุณอาจจะเกิดการหักเพราะเวลาที่กระดูกหักจะเกิดอาการเจ็บมากและชาตั้งแต่ตอนที่เกิดอุบัติเหตุเลย

แต่อาการเส้นพลิกจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกชาตลอดเวลาเช่นนี้ แม้จะใช้ยาเย็นทาตามร่างกายแล้วก็ยังไม่หาย บรรเทาได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก็กลับมาชาอีก

– ร่างกายมีรอยแดงและร้อน

            ในบางรายที่กระดูกหักหากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานจะมีรอยแดงและเขียวของกล้ามเนื้อส่วนที่เกิดอุบัติเหตุ ผิวด้านนอกจะร้อนราวกับเป็นไข้ นอกจากนี้ยังมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวร่วมด้วย เนื่องจากกระดูกที่หักทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ เกิดการอักเสบและหากปล่อยไว้เรื้อรังเช่นนี้ก็อาจเป็นอันตรายได้

               หากคุณพิจารณาดูแล้วเห็นว่า ตัวเองมีลักษณะอาการดังกล่าวที่เราบอกมาก็ให้สงสัยไว้ได้เลย คุณอาจกระดูกหักแล้ว แต่จะหักมากหรือน้อยก็ต้องไปเอ็กซเรย์ที่โรงพยาบาล

แต่เราขอแนะนำว่าคุณไม่ควรปล่อยให้อาการเจ็บปวดร่างกายจากอุบัติเหตุกินเวลานานเกิน 1 สัปดาห์นะคะ ถึงจะยังรู้ไม่แน่ชัดว่าใช่หรือไม่ แต่การที่คุณได้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลก่อนแต่เนิ่น ๆ ย่อมเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #สัญญาณบอกกระดูกหัก

You may also like...