ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ

ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาจากดอกไม้ไทย
ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ

ดอกไม้ เป็นพืชที่มีสีสันสวยงาม มีกลิ่นที่หอมละมุนแล้ว ดอกไม้ไทยอีกหลายชนิดที่สามารถนำมากินได้ แถมมีดีต่อสุขภาพด้วย ด้วยวิธีการนำดอกไม้มาทำเป็น “ชา” เมื่อเอยถึงชาคงอดคิดไม่ได้ถึง ชากุหลาบ ชาดอกคำฝอย  

แต่คงมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่สามารถทำเป็นชาดอกไม้ได้และยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอยู่อีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง!

1. ชาพิกุล

ดอกไม้ไทยที่รู้จักกันมานานสามารถที่จะนำมาอบแล้วนำมาชงชา ที่มีสรรพคุณที่แก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ บรรเทาอาการเจ็บคอ นอกจากนี้ชาดอกพิกุลยังมีสรรพคุณที่ทำให้ผ่อนคลาย ลดความอ่อนล้า นอนหลับง่าย ช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ

2. ชากระดังงา

ดอกไม้ไทย ผู้มีเสน่ห์ มีกลิ่นหอมที่น่าหลงใหล และสามารถที่จะนำมาทำเป็นชาดอกไม้ได้ เพียงแค่นำกลีบไปตากให้แห้งแล้วนำมาร่นไฟก่อนน้ำไปต้มเป็นชาไว้ชงดื่ม จะช่วยดูแลระบบประสาททำให้ลดอาการอ่อนเพลีย นอนหลับได้ดี บำรุงระบบไหลเวียนเลือด บำรุงหัวใจ ลดการกระหายน้ำ

3. ชาดาวเรือง

อีกหนึ่งในดอกไม้ไทยสีเหลืองสด ที่เมื่อนำมาตากแห้งหรืออบจะสามารถนำมาชงเป็นชาดื่ม มีประโยชน์ที่ช่วยลดการอักเสบของเต้านม ลดการวิงเวียนศีรษะ และด้วยสีเหลืองสดในดอกดาวเรืองจะมีสารแซนโทนและลูทีนที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาด้วย

4. ชาดอกอัญชัน

ชาดอกอัญชันสามารถนำมาทำเป็นชาดื่มทั้งร้อนและเย็นได้ ที่มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุบในระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนของเลือด เสริมการมองเห็นของสายตา และสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ และชาที่ช่วยลดระดับความกระหายได้ดี

5. ชาจำปา

ดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมละมุ่น สรรพคุณมีมากทั้งช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุต่าง ๆ ในร่างกายให้สมดุล ช่วยขับปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย ลดวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลายเพราะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจและช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น      

6. ชากรรณิการ์

ดอกไม้ที่ชื่อแสนหวาน แต่รสชาติแสนตรงข้ามเพราะมีรสขมหวาน สามารถแก้อากการวิงเวียนด ลดอาการอักเสบ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ขับพยาธิ ทำให้เจริญอาหาร อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ช่วยต้านเชื้อไวรัสอย่างเชื้อมาลาเรียได้อีกด้วย

ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ชาจากดอกไม้ไทย
ชาจากดอกไม้ไทย หอม สวย ดื่มได้ดีต่อสุขภาพ

7. ชาดอกเก็กฮวย

ชาเก็กฮวยมีลักษณะเด่นที่กลิ่นหอมดื่มง่าย เพราะรสชุ่มคอ ดับกระหายแก้ร้อนไหน บรรเทาพิษไข้ เสริมประสิทธิภาพระบบทำงานของหัวใจ ชะลอความแก่ ใครที่หลงใหลการดื่มชา ชาชนิดนี้คุณก็ไม่ควรที่จะพลาดหาไว้ดื่มนะ

ดอกไม้ไม่ใช้แค่มีไว้ประดับ หรือแค่อวดความสวย แต่ยังมีสรรพคุณเป็นยาได้ สามาถนำมาทั้งประกอบอาหารเป็นเครื่องเคียง แล้วยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นชาชงดื่ม ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นตามแต่ความชอบของแต่ละคน

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ชนิดใด เมื่อเก็บมาก็ควรนำมาทำความสะอาดทุกครั้งก่อนนี้ไปตากหรืออบ เพื่อป้องกันการตกค้างของสารเคมีด้วยนะคะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ชาจากดอกไม้ไทย

You may also like...