แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด

ไอแห้ง ไอมีเสมหะ หากปล่อยนาน จะทำให้เป็นเรื้อรัง จึงต้องรักษาด้วยการเลือกทานของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยลดหรือกำจัดเสมหะ ได้ดังนี้

1. มะขามป้อม

มีผลกลมๆ สีเขียว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีสรรพคุณช่วยลดไข้ ขับเสมะ ลดอาการไอ ได้อย่างดีเยี่ยม มีรสชาติรสเปรี้ยวอมฝาด เล็กน้อย แต่ทานแล้วจะชุ่มคอ 

การทานใช้เนื้อมะขามป้อมทั้งแก่และสดประมาณสัก 3 ผล ตำแค่พอแหลกโปรยเกลือ สักเล็กน้อย แล้วอมหรือเคี้ยว วันละ 3  ครั้ง หรือจะคั้นน้ำจิบเบา ๆ ก็ได้ (แต่มะขามป้อมมีผลเป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงควรทานแต่น้อย เพื่อป้องกันการถ่ายท้อง)

2. กระเจี๊ยบแดง

น้ำสีแดงสดใสชวนให้ดื่ม มีรสเปรี้ยวมีส่วนประกอบของวิตตามินซีที่สูง ช่วยทำให้รู้สึกชุ่มคอ ลดอาการไอ ขับเสมหะและช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้

3. สับปะรด

ผลไม้ตาเยอะรอบตัวมีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ สามารถลดอาการไอ ขับเสมหะ ช่วยฆ่าเชื้อต้านการอักเสบได้ เพราะมีวิตามินซีสูง แนะนำว่าจิ้มเกลือเล็กน้อยเพื่อช่วยลดการแสบลิ้นได้นะคะ

4. น้ำมะนาว

               ฝานผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำผสมกับน้ำอุ่นใส่เกลือป่นเล็กน้อย สามารถจิบได้ตลอดวัน ช่วยลดอาการไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ มะนาวมีรสชาติเปรี้ยว มีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้

5. ตะลิงปลิง

มีหน้าตาคล้ายกับมะดัน แต่ผลเล็กกว่ามีรสชาติที่เปรี้ยว แก้คันคอได้ดี ช่วยลดการไอได้ บรรเทาอาการอักเสบ ขับเสมหะ ทานได้ทั้งที่เป็นผลสดหรือคั้นน้ำผสมกับน้ำอุ่น แล้วจิบเบาได้ทั้งวันนะคะ ยังช่วยเพิ่มความชุ่มคอด้วยนะคะ

6. มะกรูด

มะกรูดลนไฟแค่พอเปลือกนิ่มมีกลิ่นหอมจากนั้นฝ่าครึ่งแล้วคั้นน้ำ ค่อย ๆ จิบทีละนิด จะช่วยลดอาการไอได้ แถมขับเสมหะได้สุดยอด

7. ขิง

แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วิธีแก้ไอแก้เจ็บคอ
แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด

ขิงสดหันบาง ๆ น้ำไปต้มแล้วเติมน้ำมะนาวลงไปแล้วจิบตอนอุ่น สักวันละสองครั้ง จะช่วยให้อาการหวัดและอาการไอ ลดลงได้  ขิงสดสามารถต้านการสะสมไวรัสที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณเป็นหวัดได้ มี

8. ชาเขียวร้อน

น้ำชาเขียวบริสุทธิ์อุ่น ๆ ด้วยการต้มจากใบชาเข้ม ๆ จิบในตอนที่อุ่นอยู่ ช่วยละลายเสมหะได้ บรรเทาอาการเจ็บคอ ต้านการติดเชื้อได้ เพราะชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูล ชาเขียวอุ่น ๆ ยังช่วยลดอาการไอได้ด้วย

แต่สิ่งสำคัญเลยนั้นคือคุณควรดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์มาก ๆ และไม่ควรดื่มและทานของมัน ๆ เมื่อคุณไอ หรือมีอาการหวัด และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การที่เลือกทานอาหารที่ครบดื่มน้ำมาก ๆ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงนอนพักผ่อนอย่างเพียงจะช่วยให้คุณห่างไกลจากการป่าวยดีที่สุดนะคะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วิธีแก้ไอแก้เจ็บคอ

You may also like...