ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา

จัดเป็นยอดอาหารเสริมที่นิยมเลือกใช้บำรุงสุขภาพทุกผู้ทุกวัยสำหรับ “น้ำมันปลา”   นับว่าเป็นอาหารเสริมที่หลายคนนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงสุขภาพ ทุกเพศทุกวัย เพราะในน้ำมันปลาเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมาก เช่น  โอเมก้า 3,6,9 ที่ช่วยในการเสริมเชลส์สมอง ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนกว่าวัย  ดีเอชเอ ที่ช่วยในการทำงานของหัวใจ อีพีเอ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของเซลล์

แต่ทว่า….เหรียญยังมีสองด้าน เช่นกันเมื่อมีประโยชน์ ก็ย่อมมีโทษด้วย เมื่อใดที่รับประทานมากเกินไป วันนี้เราจะมาดูข้อพึงระวังในการทานน้ำมันปลากัน เพื่อจะได้ทราบว่าควรทานอย่างไรจึงจะพอดีกับความต้องการของร่างกายกันคะ

ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ระวังน้ำมันปลา
ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา

– น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาเหมือนกันหรือไม่

น้ำมันตับปลา

ได้จากการสกัดจากตับของปลา ซึ่งน้ำมันตับปลาจะมีวิตามิน เอ และดี ที่สูง จะเหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามิน เอ และดี ที่เสริมสร้างมวลกระดูก และน้ำมันตับปลานั้นมีฤทธิ์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  มีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณ และดูแลดวงตา สร้างเสริมรวมทั้งกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ 

น้ำมันปลา

               น้ำมันปลา ได้มาจากการสกัดน้ำมันจากงหัวปลา หนังปลา ที่ได้จากทะเลน้ำลึก น้ำมันปลาจะมี กรด DHA ที่ประโยชน์ที่ช่วยบำรุงหัวใจ และดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง ช่วยในการมองเห็นในเด็กอ่อน

ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา

ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ระวังน้ำมันปลา
ข้อพึงระวัง! ในการทานน้ำมันปลา

แม้ว่าน้ำมันปลากินแล้วดี กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งชายและหญิง แต่ก็มีข้อควรระวัง ดังนี้

1. มีเสี่ยงกับอาการเลือดไม่หยุดหรือหยุดช้าในกลุ่มคนที่กินประจำ เพราะโอเมก้า-3 จะมีผลทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ดังนั้นกลุ่มคนที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด ผู้ที่ป่วยมีแผลในกระเพาะอาหาร และคนที่ดื่มสุรา ควรที่จะต้องระวังในการกินน้ำมันปลา ถ้าต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ต้องควรหยุดทานก่อนเข้ารับการรักษา และต้องแจ้งให้แพทย์รับทราบด้วย

2.  โอกาสแพ้น้ำมันปลา ที่มักเกิดกับผู้แพ้อาหารทะเล สังเกตได้จากเมื่อกินแล้วมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ควรเลี่ยง และบางคนอาจไม่ได้แพ้ แต่มีอาการเช่นนี้ ด้วยการกินหลังอาหารทันที และลดปริมาณลงกินน้อยลง

3. กลุ่มคนที่ป่วยเป็นเป็นความดันโลหิตต่ำ จะต้องระวังที่จะกินน้ำมันปลาหรือหากเลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะน้ำมันปลาจะยิ่งลดระดับความดันเลือดให้ต่ำลงอีก

4. กินน้ำมันปลามากไปเสี่ยงที่จะเป็นคอเลสเตอรอสและทำขาดวิตามินอีได้ เพราะมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงขึ้น

5. เมื่อกินน้ำมันปลาเยอะไปอาจทำให้มีอาการจุกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เรอบ่อยกว่าปกติ ที่กล่าวมาเป็นผลข้างเคียงของการกินน้ำมันปลาเกินไป

น้ำปลานั้นมีประโยชน์สูง แต่ก็ควรกินอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ตามวัตถุประสงค์ที่เราเลือกกินน้ำมันปลา เพื่อบำรุงร่างกายและซ่อมเสริมส่วนที่สึกหรอ อย่าทำลายร่างกายด้วยคำว่า เกินไปนะคะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ระวังน้ำมันปลา

You may also like...