ไขข้อสงสัยอดข้าวลดน้ำหนักดีจริงหรือ

            ถ้าพูดถึงการอดข้าว หลายคงจะจินตนาการถึงการไม่มีอันจะกิน! ผอมแห้ง หิวโซ ตัวลีบ จริง ๆ อดข้าวลดน้ำหนัก ในทางวิทยาศาสตร์ ที่พวกนักโภชนาการคิดค้นออกมาแล้วว่าดี! เราเรียกว่า “Intermittent Fasting เราสามารถเรียกสั้น ๆ ได้ว่า IF  

ความน่าสนใจของการทำ IF นั้นมีมากทีเดียว เพราะประสิทธิภาพและประโยชน์ที่เราได้กลับมานั้นเยอะมาก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ IF แบบลงลึกกันก่อนว่าคืออะไร

ไขข้อสงสัยอดข้าวลดน้ำหนักดีจริงหรือ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อดข้าวลดน้ำหนัก
ไขข้อสงสัยอดข้าวลดน้ำหนักดีจริงหรือ

อดข้าวลดน้ำหนัก แบบ IF

               จริง ๆ การทำ IF มีมานานแล้ว แรกเริ่มมากจากศาสนาอิสลามที่เขาจะทำการอดอาหารกันในช่วงรอมฎอน แต่ปัจจุบันเราได้นำมาประยุกต์โดยการทำ IF ก็คือการอดอาหารแบบมีตารางเวลาที่ชัดเจน

ใช้สำหรับคนที่ต้องการลดไขมันในร่างกายหรือคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ พูดง่าย ๆ ว่าสายนักกล้าม โดยจะมี 2  ช่วงก็คือ ช่วงอด (Fasting) และ ช่วงกิน (Feeding) ซึ่งระยะเวลาจะมีประมาณ 3 สูตร คือ

  • 16/8 คือช่วงเวลาการ อดข้าวลดน้ำหนัก (Fasting) อยู่ที่ 16 ชม. และช่วงเวลาการกิน (Feeding) อยู่ที่ 8 ชม. ซึ่งวิธีเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมาก เพราะใกล้เคียงกับระยะเวลาการรับประทานอาหารในชีวิตเราจริง ๆ สูตรนี้จึงได้รับความนิยมค่อนข้างมากเพราะไม่รู้สึกทรมานร่างกาย และไม่ทำร้ายจิตใจคนที่กำลังลดน้ำหนักกันเกินไป
  • 19/5 หรือ Fast Five คือมีช่วงเวลาการอด (Fasting) 19 ชม. และช่วงเวลาการกิน (Feeding) 5 ชม. สูตรนี้มีความยากขึ้นมาหน่อย ดังนั้นจะเหมาะกับคนที่ทำ IF แบบ 16/8 มาซักระยะแล้วอยากจะเปลี่ยนดู
  • Eat Stop Eat คือมีช่วงเวลาในการอด (Fasting) 1 วันเต็ม (24 ชม.) และทำ 1- 2 วันต่อสัปดาห์ เท่านั้น สูตรนี้สำหรับมือโปร พวกสายนักกล้ามจะนิยมทำกัน เพราะว่าเป็นการลีนไขมันได้ดีมาก
ไขข้อสงสัยอดข้าวลดน้ำหนักดีจริงหรือ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อดข้าวลดน้ำหนัก
ไขข้อสงสัยอดข้าวลดน้ำหนักดีจริงหรือ

อดข้าวลดน้ำหนัก สูตร IF ดีจริงไหม

การ อดข้าวลดน้ำหนัก  หากมีสูตรและมีการดูแลตัวเองอย่างดีก็ถือว่าได้ประโยชน์มาก เริ่มต้นกันที่ เป็นการยกระดับการเผาผลาญในร่างกาย เพราะทำให้อินซูลินของเราลดลง

จากนั้นก็ทำให้ร่างกายดึงไขมันในร่างกายมาใช้ ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ และ พากินสัน ช่วยลดความเครียดได้ดี การอดอาหารแบบ IF เป็นการดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้ดี เนื่องจากร่างกายมีการพักและเลือกรับอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าอาหารไม่ดี และใครที่มีพุงยื่นก็หมดกังวล

เพราะการทำ IF จะดึงไขมันทุกส่วนมาใช้ พุงของคุณจะยุบลงอย่างเห็นได้ชัด และสุดท้ายช่วยลดระดับไขมันในเลือด LDL หรือไขมันเลว และไตรกลีเซอไรด์ได้ดี วิธีนี้เป็นรูปแบบการอด้าวแบบใหม่ ที่ไม่ทรมานและเห็นผลลัพธ์ที่ดี เหมาะกับสายสุขภาพ ที่ต้องการลดน้ำหนัก

Cr.pixabay.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #อดข้าวลดน้ำหนัก

You may also like...