เคล็ด(ไม่)ลับหน้าใส ดูแลผิวสวยด้วยว่านหางจระเข้

เคล็ด(ไม่)ลับหน้าใส ดูแลผิวสวยด้วยว่านหางจระเข้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับหน้าใส ว่านหางจระเข้
เคล็ด(ไม่)ลับหน้าใส ดูแลผิวสวยด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรของไทยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ความนิยมของว่านหางจระเข้เพิ่มขึ้นมากจากอดีต ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสวยเกิดขึ้นค่อนข้างเยอะ โดยใช้สารสกัดของว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบหลัก และเรียกว่าเป็นสิ่งที่ดีเกินคาดเพราะกระแสตอบรับของผู้บริโภคอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม

ทำให้ความน่าสนใจของว่านหางจระเข้เพิ่มขึ้นจนมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ถูกผลิตและวางจำหน่ายอย่างหลากหลาย เช่น เจลว่าหางจระเข้ ครีมว่านหาจระเข้ เป็นต้น

– ผิวสวย ด้วยสารสกัดจากว่านหางจระเข้

เคล็ด(ไม่)ลับหน้าใส ดูแลผิวสวยด้วยว่านหางจระเข้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เคล็ดลับหน้าใส ว่านหางจระเข้
เคล็ด(ไม่)ลับหน้าใส ดูแลผิวสวยด้วยว่านหางจระเข้

               สาร glycoprotein มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory สามารถพบในทุก ๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ เป็นสารที่ถูกนำมาสกัดลงในผลิตภัณฑ์ ดูแลผิวสวยต่าง ๆ การค้นพบครั้งนี้มาจากนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่ได้ทำการวิจัยถึงประโยชน์ของว่านหางจระเข้

เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบครั้งสำคัญให้กับอุตสาหกรรมความงาม  และได้ทำการจดสิทธิบัตรไว้ที่ European Patent Application ในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 โดย สาร glycoprotein มีประโยชน์มากมายเราได้นำมาสรุปแบบย่อๆให้ดูกันดังนี้

รักษาผิวเป็นจุดด่างดำ

ผิวด่างดำนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอายุที่มากขึ้น แสงแดด หรือรอยดำจากสิว การใช้ว่านหางจระเข้ชโลมลงบนผิวอย่างอ่อนโยนเพียงวันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวเสียที่มีปัญหาให้กลายเป็น ผิวสวย แต่ต้องขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอและระยะเวลาในการใช้ด้วย

รักษาสิว

เป็นสิ่งที่หลายคนชอบในคุณสมบัติข้อนี้ เพราะเรื่องสิวเป็นปัญหาที่ฮอตและฮิตในกลุ่มวัยรุ่น ด้วยสาร Aloctin A ในว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ มีหน้าที่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อสิว ใครที่มีปัญหาในเรื่องนี้เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ ผิวของคุณก็จะค่อยๆดีขึ้นมี ผิวสวย อย่างเห็นได้ชัด

รักษาผิวที่ถูกไหม้จากแสงแดด

และผิวที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์มาใหม่ ๆ การใช้ว่านหางจระเข้ชโลมลงบนผิวหนังจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ลดอาการอักเสบ ลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้ดี ทั้งนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดี

โดยก่อนออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ชโลมให้ทั่วผิวหน้าและผิวกาย ตัวสารในว่านหางจระเข้จะมีหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีเยี่ยม ซึ่งปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องทาว่านหางจระเข้แบบสด ๆ แล้ว แต่เราสามารถเลือกใช้แบบเจลเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

นอกเหนือจากเรื่องความงาม ผิวสวย แล้ว ว่านหางจระเข้ยังถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แก้โรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ แก้อาการปวดตามข้อ เป็นยาถ่าย โดยวิธีใช้จะเน้นการทานเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ว่านหางจระเข้กลายเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะสามารถดูแลผิวหรือสามารถรักษาโรคก็ได้ ดังนั้นการมีว่านหางจระเข้ติดบ้านไว้ คงจะเป็นการตัดสินใจที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

ภาพจาก pixabay.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #เคล็ดลับหน้าใส #ว่านหางจระเข้

You may also like...