ใส่ส้นสูงแล้วสะโพกใหญ่หรือเสี่ยงโรคปวดข้อเข่า จริงไหม

               การใส่ส้นสูงเรียกว่าเป็นสิ่งที่คู่กันกันกับสาว ๆ เพราะส้นสูงเป็นสิ่งที่ช่วยเรียกความมั่นใจ เพิ่มความสูง และทำให้สาว ๆ ดูสง่าขึ้นเมื่ออยู่บนรองเท้าคู่นี้ แต่สิ่งที่มาพร้อมกับความสวยนั้นคือความเจ็บปวดที่เราต้องเผชิญ หลายคนพูดกันปากต่อปากว่าการใส่ส้นสูงเป็นประจำทุกวันจะทำให้สะโพกใหญ่ขึ้น

แต่จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเพียงความเชื่อที่ผิดถนัด เพราะการใส่ส้นสูงนั้นมีผลต่อข้อเข่าส่งผลให้เกิดโรค โรคปวดข้อเข่า มากกว่าที่จะทำให้สะโพกเราดูใหญ่ ซึ่งมีที่มาที่ไปดังนี้

ใส่ส้นสูงแล้วสะโพกใหญ่หรือเสี่ยงโรคปวดข้อเข่า จริงไหม ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ใส่ส้นสูงสะโพกใหญ่ โรคปวดข้อเข่า
ใส่ส้นสูงแล้วสะโพกใหญ่หรือเสี่ยงโรคปวดข้อเข่า จริงไหม

– ส้นสูงเสี่ยง โรคปวดข้อเข่า ไม่ได้ทำให้สะโพกใหญ่

               โรคปวดข้อเข่า สาเหตุมาจากการที่คุณผู้หญิงใส่ส้นสูงเป็นประจำทุกวัน เท้ามีการเทน้ำหนักไปที่ปลายเท้า เกิดการเกร็งและส่งผลต่อข้อเข่าโดยตรง ปวดเข่า ทำให้ปวดหลัง หากใครเคยรู้สึกเจ็บแปลบหรือมีเสียงกร๊อปและเปราะในข้อเข่าเวลาเดินขึ้นลงบันได นั่นหมายถึงคุณกำลังมีปัญหาเรื่อง โรคปวดข้อเข่า เสียแล้ว

การเดินธรรมดาของมนุษย์ต้องอาศัยการกระแทกของข้อเข่าซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามาก เราอาจจะสังเกตได้จากการที่เราเดินเป็นเวลานาน เราก็จะรู้สึกเมื่อย แต่ความทรมานจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวหากเราใส่ส้นสูง ระดับการกระแทกของข้อเข่าก็จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีอาการปวดข้อเข่าเนื่องจากผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบจากการเสียดสีบ่อย ๆ

การใส่รองเท้าส้นสูงทำให้กล้ามเนื้อหน้าขาหย่อนตัว ลูกสะบ้าไม่สมดุล เกิดความไม่มั่นคง และผิวข้อลูกสะบ้าเสื่อมก่อนวัยอันควร อาการปวดข้อเข่าที่เราได้พูดถึงไม่ได้เป็นโรคที่ส่งผลในระยะสั้น แต่คือโรคที่ส่งผลเสียในระยะยาว และความน่ากลัวก็จะมีมากขึ้นทวีคูณ

หลาย ๆ คนคิดว่า ถ้าเป็นแบบนี้เราก็ควรที่จะโยนส้นสูงทิ้งไปเสียน่าจะดีกว่า แต่การใส่ส้นสูงนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด หรือไม่ดี เพียงแต่การใส่ส้นสูงตลอดเวลาโดยที่ไม่สลับมาเป็นรองเท้าธรรมดาบ้างอาจจะทำให้ข้อเข่าเราไม่ได้พัก การสวมใส่รองเท้าแบบส้นสูงมาก ๆ

ส่งผลทำให้เอ็นร้อยหวายเกิดการอักเสบได้ง่าย และทำให้เอ็นด้านหลังส้นเท้าตึง เจ็บได้ เวลาเราเคลื่อนไหวมาก ๆ การบาลานซ์ไม่ดีส่งผลต่อเกือบทุกส่วนของร่างกาย

ดังนั้นการใส่ส้นสูงที่ดีคือ ไม่ควรสูงมาก ส้นต้องไม่แหลมเกินไป หน้าเท้าไม่บีบรัดจนอึดอัด ทั้งนี้ควรถอดรองเท้าสลับกับรองเท้าธรรมดาบ้าง  เห็นไหมว่าการใส่ส้นสูงไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องสะโพกใหญ่เลย แต่ส่งผลต่อการเกิด โรคปวดข้อเข่า โดยตรง

ภาพจาก pixabay.com

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ใส่ส้นสูงสะโพกใหญ่ #โรคปวดข้อเข่า

You may also like...