การหัวเราะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิด

               หลายคนอาจจะเคยเจอเรื่องตลกแล้วหัวเราะหนักมากจนถูกคนรอบข้างหาว่าเป็นบ้าทำให้ไม่กล้าหัวเราะมากอีกเลยหลังจากนั้น แต่รู้อะไรมั้ยว่า “การหัวเราะ” ทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิดได้นะ ยิ่งคุณปิดบังอาการที่จะไม่หัวเราะออกมาก็จะยิ่งก่อให้เกิดความรู้สึกกดดันสะสมได้

การหัวเราะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หัวเราะทำให้สุขภาพแข็งแรง
การหัวเราะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิด

วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังเองว่าเพราะอะไรการหัวเราะจึงสามารถส่งเสริมสุขภาพได้ดีและเป็นวิธีง่าย ๆ เบสิกที่คุณควรปฏิบัติเป็นประจำ

การหัวเราะทำให้สุขภาพจิตดี

               การหัวเราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเรามีความสุขและสนุกกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ยิ่งหัวเราะก็ยิ่งทำให้สารเคมีแห่งความสุขหลั่งออกมามากขึ้น เจ้าสารแห่งความสุขนี้ก็ได้แก่ โดพามีนทำให้รู้สึกดี, เซโรโทนิน ช่วยลดอาการซึมเศร้า และเอนดอร์ฟิน เป็นหนึ่งในฮอร์โมนแห่งความสุขที่สามารถลดอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อและลดอาการบาดเจ็บได้ มีผลการวิจัยมาว่า

หากคุณไม่ได้หัวเราะใน 1 วันก็จะทำให้สารแห่งความสุขในสมองลดลงไปหลายเปอร์เซ็นต์จนส่งผลให้เกิดอาการซึมเศร้า ไม่มีความสุข และเก็บกดได้ และหากไม่ได้ยิ้มหรือหัวเราะติดต่อกันมากกว่า 5 วันก็ให้ระวังเป็นโรคซึมเศร้าด้วย

การหัวเราะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

               แน่นอนว่าการที่คุณมีสุขภาพจิตดีก็ย่อมทำให้สุขภาพแข็งแรงด้วย เพราะการที่คุณไม่เก็บกดหรือเอาแต่อมทุกข์ตลอดเวลาจะทำให้ไม่รู้สึกเวียนศีรษะและมีผลกระทบต่อระบบประสาท อีกทั้งหากคุณได้หัวเราะในจังหวะที่ต่อเนื่องและถี่ทุกวันก็จะสามารถช่วยให้หัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบการหายใจดีขึ้นด้วย

เพราะการหัวเราะก็ไม่ต่างกับการที่เราฝึกบริหารลมหายใจอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการหายใจเข้าหรือการหายใจออก จึงไม่แปลกเลยที่หลายครั้งเวลาหัวเราะจะทำให้คุมีอาการเหนื่อยออกมา

การหัวเราะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย หัวเราะทำให้สุขภาพแข็งแรง
การหัวเราะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงกว่าที่คิด

การหัวเราะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

            การหัวเราะ เป็นเพียงผลลัพธ์เบื้องต้นของการลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้มีประสิทธิภาพมากพอจะช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลง เพียงแค่การที่คุณหัวเราะจะส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและเลือดลมในร่างกายเดินดี

เมื่อเราหัวเราะแบบถี่และหายใจหอบอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ปากและจมูกหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปได้มากด้วย อกของคุณจะยุบเข้าและพองออก และกล้ามเนื้อท้องก็ได้ออกกำลัง ฉะนั้นการหัวเราะจึงสามารถช่วยลดสัดส่วนของคุณผู้หญิงได้

               มาถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจแล้วใช่มั้ยคะว่าทำไมเราจึงไม่ควรไปขัดขวางอารมณ์ตัวเองที่จะส่งผลให้ร่างกายหัวเราะออกมาเมื่อรู้สึกมีความสุขและสนุกสนาน ต่อแต่นี้ไปเราก็หวังว่าทุกคนจะได้ไม่มองข้ามสุขภาพตัวเองเพียงเพราะสายตาของคนอื่นนะคะ อย่าลืมหัวเราะวันละครั้งล่ะ สัญญานะ

ภาพประกอบ : Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #หัวเราะทำให้สุขภาพแข็งแรง

You may also like...