เป็นหวัดต้องกิน 5 อาหารช่วยลดน้ำมูกได้

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ถึงแม้คุณจะดูแลตัวเองดีมากขนาดไหนแต่ก็ยังมีการพลาดจนเกิดอาการไข้ขึ้นบางคนมีน้ำมูกไหลในขณะที่ไข้หายแล้วแต่ก็ยังมีน้ำมูกไหลอยู่วันนี้เรามีอาหารที่เมื่อทานแล้วจะช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดีมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.ฟักทอง

 สังกะสีโพ แทสเซียม แคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงเป็นอาหารที่ช่วยให้ร่างกายของคุณกลับมาแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อหวัดที่ทำให้คุณเกิดน้ำมูกและเสมหะได้ด้วยไม่ใช่เพียงแค่เนื้อฟักทองเท่านั้นเม็ดฟักทองก็สามารถกำจัดน้ำมูกได้เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยในการต้านทานการอักเสบของร่างกายนั่นเอง

เป็นหวัดต้องกิน 5 อาหารช่วยลดน้ำมูกได้ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจ อาหารช่วยแก้หวัด
เป็นหวัดต้องกิน 5 อาหารช่วยลดน้ำมูกได้

2. ขิง

หากพูดถึงอาหารที่ช่วยต้านเรื่องหวัดแล้วไม่พูดถึงขิงนั้นเป็นไปไม่ได้ โดยสารจิงเกอร์รอลที่มีฤทธิ์รุนแรงมากกว่าแอสไพรินทำให้คุณสามารถหายจากอาการเป็นหวัดได้นั่นเอง

3. น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งแท้มีสรรพคุณต้านการอักเสบและยังสามารถต้านเชื้อราพร้อมด้วยแบคทีเรียได้อีกด้วยที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยลดอาการไข้ภูมิแพ้น้ํามูกไหลการแพทย์บางทีก็ได้ใช้น้ำผึ้งเพื่อรักษาบาดแผลติดเชื้อที่ไม่รุนแรงอีกด้วย

4. หัวหอม

เวลาที่เด็กๆ คัดจมูกหรือหายใจไม่ออกสิ่งที่คนเป็นแม่ส่วนใหญ่จะทำและหยิบหาได้จากในครัวก็คือหัวหอมไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือจะเป็นหอมใหญ่คุณแม่จะทำการทุบซัก 3 หรือ 4 หัวห่อด้วยผ้าสะอาดวางไว้ใกล้ ๆ หมอนในจุดที่ลมพัดผ่านเพื่อช่วยให้เด็กคลายอาการคัดจมูกดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมหัวหอมถึงเป็นผักที่ช่วยลดอาการคัดจมูกได้ดีมากที่สำคัญยังช่วยชะล้างแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในเลือดให้เราอีกด้วย

5. กระเทียม

การใช้กระเทียมในการช่วยลดน้ำมูกนอกเหนือจากการทานเพื่อต้านหวัดแล้วคุณสามารถหันกระเทียมเป็นแว่นและแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 นาทีเสร็จแล้วกรองเอากากออกใช้การจิบทีละน้อยเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ จะช่วยให้น้ำมูกของคุณนั้นบรรเทาการไหลลงได้แต่หากทนกับกลิ่นไม่ไหวก็สามารถเติมลงในน้ำขิงหรือน้ำผึ้งก็ได้

อาหารทั้ง 5 อย่างนี้มีสรรพคุณที่ช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดีและเป็นของที่อยู่ภายในครัวเรือนไม่ต้องไปหาไกลทำให้คุณสามารถหามาใช้ได้อย่างทันท่วงที

เครดิตภาพ kapook

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจ #อาหารช่วยแก้หวัด

You may also like...