“เมล็ดทานตะวัน” จิ๋วแต่แจ๋ว ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

"เมล็ดทานตะวัน" จิ๋วแต่แจ๋ว ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์เมล็ดทานตะวัน
“เมล็ดทานตะวัน” จิ๋วแต่แจ๋ว ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

เมล็ดทานตะวัน นั้นถือเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ ที่หลายคนนิยมนำมาทานเล่น เพราะมีชาติของความมันและกลมกล่อม ทำให้เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว นอกจากอร่อยแล้วเมล็ดทานตะวันยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะ

แต่ทุกคนทราบกันหรือไม่ว่าประโยชน์ที่ว่ากันนั้น จะมีอะไรบ้างวันนี้จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเมล็ดทานตะวันให้มากขึ้นกันค่ะ

1. ช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเครียด อารมณ์ดีขึ้น

เมล็ดทานตะวัน มีเเมกนีเซียม ซึ่งมีความสามารถในการช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เวลาที่เรากิน ทำให้รู้สึกมีความสุข คลายเครียดได้เมื่อนำมากินเล่นสังเกตได้จาก หลายคนชอบหยิบเมล็ดทานตะวันมากินเล่นตอนดูทีวี  หรือเเก้เบื่อ  มันช่างแสนเพลินจริง ๆ นะ

2. อุดมด้วยโปรตีนชั้นเลิศ

เมล็ดทานตะวันมีปริมาณโปรตีนที่ค่อนข้างสูง ถึงจะไม่สูงมากเมื่อเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ แต่คนที่ไม่ชอบการกินเนื้อสัตว์ หรือกินในปริมาณที่น้อย ลองทานเมล็ดทานตะวันเเทนได้ เพราะมีปริมาณโปรตีนสูงถึง 40% ของปริมาณโปรตีนที่เเนะนำต่อวัน

3. ช่วยบำรุงสายตา 

เมล็ดทานตะวันมีวิตามินอี จึงสามารถช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการป้องกันการเกิดต้อกระจกได้ ให้เเก่ผู้ที่รับประทานได้  

4. ดูผิวพรรณให้สดใส

เมล็ดทานตะวันมีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอี หากกินเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณเเลดูสดใส เต่งตึง อ่อนเยาว์อยู่เสมอ เหมาะกับคนที่ต้องการให้ร่างกายตัวเองนั้นดูสดใสเป็นธรรมชาติ

5. ลดการอักเสบ

เมล็ดทานตะวัน มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลดการอักเสบเรื้อรังที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด

6. บำรุงหัวใจ

แมกนีเซียมในเมล็ดทานตะวันมีส่วนที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต  และกรดไขมันไม่อิ่มตัวมีอยู่ในเมล็ดทานตะวัน ที่มีชื่อว่า กรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) จะช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

7. ช่วยเเก้อาการท้องผูก ขับถ่ายได้ดี และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

เพราะเมล็ดทานตะวัน ประกอบไปด้วยไฟเบอร์ และวิตามินบี  ไฟเบอร์มีหน้าที่ช่วยชะลอในการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในร่างกายทำให้กินน้อย แต่อิ่มนาน ไม่ทานบ่อย และวิตามินบี จะมีหน้าที่ในการช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ระบบขับถ่ายนั้นดีขึ้น จึงเหมาะที่ใช้เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดีค่ะ

ข้อระวังในการบริโภค

ขอฝากเอาไว้ว่า ถึงเเม้เมล็ดทานตะวันจะมีประโยชน์มาก แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะส่งเสียต่อร่างกายได้โดยเฉพาะแคดเมียม (Cadmium) โลหะหนักชนิดนี้ที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันอาจเป็นอันตรายต่อคนท้องได้ จึงไม่ควรให้คนท้องรับประทานเป็นอันขาด 

ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เยอะเกินไป เเละไม่น้อยเกินไป ถ้าทำเเบบนี้ คุณจะได้รับประโยชน์เข้าไปเต็ม ๆ อย่างเเน่นอน

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์เมล็ดทานตะวัน

You may also like...