10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน

ใครท้องผูก ยกมือขึ้น

ท้องผูก คือ การที่ กระบวนการขับถ่ายของเรา นับตั้งแต่ทานอาหาร ใช้เวลายาวนานกว่า 12 ชั่วโมง  เช่น เมื่อวานนี้ เราทานอาหารเวลา 18.00 น. เวลาที่เราควรถ่ายคือ 6.00 น.ของวันถัดไป

นั่นไง มีคนตกใจหลายคนเลย ทุกคนรู้ว่าถ้าท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ดีแล้วจะส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น ผิวไม่สวย ท้องป่อง มีกลิ่นตัว อารมณ์เสีย และขาดความมั่นใจในตัวเองแต่งตัว ถ้าใครอยากจะเลิกท้องผูกแล้วละก็ ตามมาดูวิธีการกันเลยค่ะ

10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ท้องผูก
10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน

– 10 วิธีการเรียนมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน

1.ไปถ่ายทันทีที่ปวด ค่ะ สำคัญที่สุด เรียบง่ายที่สุด แต่เชื่อไหมคะว่า สาเหตุของอาหารท้องผูกของคนส่วนใหญ่มาจากการที่เราไม่ยอมไปเข้าห้องน้ำทันที เรียกง่าย ๆ ก็คืออั้นไว้นั่นแหละค่ะ ผลที่ตามมาก็คือ เจ้ากากอาหารเกิดอาการงอน ไม่ยอมออกมา

เพราะว่าเมื่อน้องอึของเราเดินทางมาถึงไส้ตรง พอถึงเวลาจะถ่ายแล้วไม่ได้ถ่าย ที่บริเวณนี้จะมีดูดน้ำกลับไปเรื่อย ๆ ก้อนอึจึงแข็ง ทีนี้ต้องรอกำลังเสริมของน้องชุดใหม่ตามมาขับดันแล้วค่ะ รู้แบบนี้ปวดปุ๊บต้องละทุกสิ่งเพื่อไปห้องน้ำปั๊บเลยนะคะ

2.มีผลไม้ตระกูลส้มติดบ้านไว้ ผลไม้ตระกูลส้มมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายมากเนื่องจากมีกากเยอะ โดยเฉพาะส้มโอนี่แหละค่ะ สุดจะประเสริฐเหลือแสน ไม่หวานเกินไปสบายใจเรื่องน้ำตาลด้วย เมื่อไรก็ตามที่ผู้เขียนไปทานหมูกระทะ ของสารภาพตรงๆเลยละค่ะ ว่า ไม่ทานผักเลย จัดแต่เนื้อล้วน ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น เป็นเพราะความงกล้วน ๆ

แต่ผลกรรมที่ตามมาก็คือ วันรุ่งขึ้น พอถึงเวลาแล้ว ก็ไม่ถ่ายสักที แน่นอนค่ะ อาการท้องผูกได้มาเยี่ยมเยียนเราแล้ว ทางป้องกันที่ดีที่สุดคือ ถ้าไปร้านหมูกระทะ เราต้องทานผักด้วยค่ะ เจ้าผักบุ้ง ผักกาด เห็ดต่าง ๆ เป็นตัวช่วยที่ดีมาก แต่ถ้าใครผ่านจุดนั้นไปแล้ว ให้นึกถึง ส้มโอค่ะ สักสี่ห้ากลีบ หรือถ้าเป็นลูกเล็กๆก็ครึ่งลูก รับรองได้เลยค่ะว่าวันรุ่งขึ้น เราจะขับถ่ายดีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  เริ่ดมากเลยค่ะ

3. ทำความรู้จักและทานอาหารที่ให้กากใยอาหารสูง หรือมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆให้มากขึ้น ผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกะเฉด ใบตำลึง ใบขี้เหล็ก ยอดมะรุม ผักใบเขียวทั้งหลาย รวมถึงเห็ด ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด ถั่วเมล็ดแห้ง มันเทศ ผลไม้เช่น แอปเปิ้ล ลูกแก้วมังกร ฝรั่ง

10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ท้องผูก
10 วิธีการ เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ท้องผูกให้ขับถ่ายทุกวัน

4.ทานอาหารที่มีแบคทีเรียที่ดี เช่น ข้าวหมาก ผักดองรสเปรี้ยว นมเปรี้ยว เพื่อรักษาสมดุลในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

5.ดื่มน้ำให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สังเกตได้เลยค่ะ ว่าคนท้องผูกจะมีนิสัยไม่ค่อยชอบดื่มน้ำด้วย เราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว เพื่อให้อึของเรานิ่ม ไม่แข็ง จะได้ขับถ่ายง่ายนะคะ

6.รับประทานอาหารให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถ้าเราไม่ทานเข้าไป ร่างกายจะเอาจากที่ไหนมาถ่ายท้องก็ผูกถูกไหมคะ การทานอาหารให้ถูกสัดส่วน เพียงพอต่อ

7.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ยิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นช่วงท้องให้แข็งแรงยิ่งช่วยในระบบขับถ่ายค่ะ

8.จัดการกับความเครียดซะ ถ้าเราเครียดก็จะส่งผลให้ท้องผูกได้ค่ะ แต่ครั้นจะห้ามว่าอย่าเครียดสำหรับมนุษย์ทำงานอย่างเราก็คงจะเป็นไปได้ยาก ให้เราหันกลับมามองใหม่ค่ะ ท่องไว้ว่า ปัญหาทำให้สมองเราไม่ฝ่อ ปัญหามีตรงไหนก็แก้ไปค่ะ เชื่อไหมคะถ้าเรามองปัญหาในแง่ดีเราจะแก้ไขมันได้ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

9.จัดตารางเวลาของเราอย่างดี และมีวินัยในแต่ละวัน การจัดสรรเวลาที่ดีทำให้เราทำสิ่งต่างๆได้อย่างครบถ้วน มีระเบียบและไม่ฉุกละหุก ช่วยตัดปัญหาเรื่องความเร่งรีบในแต่ละวัน และทำให้เรารู้สึกเครียดน้อยลง อย่าลืมจัดเวลาไว้สำหรับการเข้าห้องน้ำด้วยนะคะ

10.มีทัศนคติที่ดีต่อการขับถ่าย คนส่วนใหญ่มักอายเมื่อนึกถึงการขับถ่าย ทั้งที่จริงแล้วการขับถ่ายนี่แหละเป็นตัวสะท้อนสุขภาพของเรา  ถ้าเราดีใจทุกครั้งที่ได้ขับถ่าย ตั้งใจรับประทานอาหารที่มีกากใย และทำทุกสิ่งที่เลือกต่อการขับถ่ายที่ดี รับรองได้เลยค่ะว่าคุณจะบอกลาชีวิตเก่า ๆ ที่เคยท้องผูกได้เลย

รูปภาพจาก  pixnio.com,freepik.com

ข้อมูลอ้างอิง

บุนเป โยริฟูจิ/โคอิชิโร ฟุจิตะ เขียน,อทิตา แปล.  หัวใจอึ แนะนำการดำรงชีวิตให้อึอย่างมีความสุข.  กรุงเทพฯ:สยามอินเตอร์บุ๊ค. 2550.

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ท้องผูก

You may also like...