“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา

ต้องขอเกริ่นก่อนนะคะว่าส่วนตัวดิฉันเป็นคนสายตาเอียงและสั้นนิดหน่อย ประมาณว่าสามารถมองสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน แต่หากอยู่ในที่มืดหรือสลัวแล้วมองภาพจากจอโปรเจ็คเตอร์หรือเวลาอยู่บนถนนแล้วมองไปที่ไฟสัญญาณจราจรจะไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรและตัวเลขที่นับถอยหลังได้ชัดเจนเท่าที่ควร เช่น จากเลข 100 มองเป็น 700 เป็นต้น

นอกจากนั้นตายังกลัวแสงด้วย คือถ้าไปอยู่ในที่ที่มีแดดจะต้องหยีตาตลอด ไม่สามารถมองท้องฟ้าได้เลย ไม่เช่นนั้นน้ำตาจะไหล และตาจะมัวไปเลย

“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วุ้นในตาเสื่อม
“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา

อาการของวุ้นในตาเสื่อม

จนกระทั่งเมื่อปีก่อน ตาของดิฉันเริ่มจะเกิดภาพลวดลาย เส้น และหยดน้ำใสหลาย ๆ หยดเคลื่อนไปมาทุกครั้งที่มองท้องฟ้าในเวลากลางวันคล้ายวุ้นซึ่งมันสร้างความรำคาญให้แก่ตัวเองเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีอาการไม่มากจึงไม่ได้สนใจอะไร จนมาถึงตอนนี้ดิฉันอายุ 23 ย่างเข้า 24 ปี ภาพที่เหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวไปมาในลูกตาเวลามองท้องฟ้าก็เริ่มมีมากขึ้น

จนกลายเป็นว่าไม่สามารถมองท้องฟ้าได้ชัดเจนแล้ว เวลาที่จะดูก้อนเมฆก็ต้องมีเจ้าลายน้ำเคลื่อนไหวนี้มาปะปนอยู่ตลอดเวลา หากจะพูดง่าย ๆ ให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้นก็เหมือนกับการที่คุณกำลังถ่ายรูปอยู่แล้วมีฝุ่นขี้ผงมาเกาะที่เลนส์ของคุณ แต่ต่างกันตรงที่เลนส์ตาของเราไม่สามารถขจัดมันออกได้เหมือนเลนส์กล้องก็เท่านั้น

ดิฉันจึงได้ลองไปศึกษาดูก็พบว่ามันเป็นอาการของวุ้นในตาเสื่อม ทำให้ดิฉันอดที่จะสงสัยไม่ได้ว่ามันจะเป็นไปได้หรือ? อาการนี้จะเกิดขึ้นกับวัยกลางคนนี่ เราเพิ่งอายุ 23 ปีเองนะ แต่พอลองค้นละเอียดขึ้นก็ปรากฏว่า วุ้นในตาเสื่อมสามารถเกิดได้ในคนที่อยู่ในช่วงอายุนี้ได้

“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย วุ้นในตาเสื่อม
“วุ้นในตาเสื่อม” ความผิดปกติที่สร้างความรำคาญแก่ดวงตาของเรา

หากคนคนนั้นมีสายตาสั้นและไม่บำรุงดวงตาของตัวเองให้ดีก็จะทำให้เส้นใยโปรตีน คอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิก และสารอื่น ๆ ที่มีลักษณะหนืดจับตัวกันเป็นก้อนและเกิดการขาดแทนที่จะเรียงตัวกันเป็นระเบียบคลุมดวงตาไว้ทุกส่วนทำให้ตาของคนปกติมองไม่เห็นเส้นใยน้ำวุ้นเหล่านี้ เมื่อไม่ได้รับการดูแลก็จะทำให้วุ้นในตาเสื่อมลงได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ก็ดีที่วุ้นในตาเสื่อมไม่สร้างอันตรายให้กับเรานอกจากความน่ารำคาญ ไม่สามารถมองท้องฟ้าหรือแผ่นพื้นหลังบางว่างเปล่าต่าง ๆ ได้ชัดเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว จึงอยากมาบอกเพื่อน ๆ ไว้เป็นประสบการณ์ว่าเราควรหมั่นบำรุงสายตาของเราทุกวัน โดยเฉพาะคนในวัยทำงานที่ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ควรแบ่งเวลามาพักผ่อนบ้างนะคะ เพราะการที่ตาของคุณถูกใช้ติดต่อกันมากกว่า 3 ชั่วโมงก็จะทำให้มีอาการล้าและนำมาซึ่งสายตาสั้นได้อีกด้วย

ภาพประกอบจาก Pixabay

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #วุ้นในตาเสื่อม

You may also like...