“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง

ขิงนั้นถือว่าเป็นพืชสมุนไพร ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินนานาชนิด ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามิน A B C แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม ฯลฯ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหารจานโปรด หรือนำมาต้มเป็นชาสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพและเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

โดยส่วนที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ เหง้าแก่ เหง้าอ่อนสด และเหง้าอ่อนแห้ง รวมไปถึงบริเวณใบ และแกนลำต้นอ่อนด้วยเช่นกัน สำหรับบทความในวันนี้ เราจึงอยากจะมาแนะนำเพื่อน ให้รู้จัก ว่าสมุนไพรดี อย่างขิง จริง แล้วมีประโยชน์หลายอย่างมากกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขิงดีอย่างไร
“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง

Cr: expatlifeinthailand.com

1. ช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่กำลังกังวลเรื่องรูปร่างน้ำหนักตัว เพียงแค่ดื่มน้ำขิง หรือชาขิงเป็นประจำวันละ 1-3 แก้ว ก็จะช่วยให้น้ำหนักของเพื่อน ลดลงได้ เพราะว่าน้ำขิงจะมีฤทธิ์ร้อน ที่สามารถเข้าไปช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ แนะนำให้ดื่มแบบไม่เติมน้ำตาล หรือใช้น้ำตาลหญ้าหวานแทน

2. ต้านโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด

ในขิงนั้นมีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลิน ที่จะไปเพิ่มอัตราการนำน้ำตาลในร่างกายไปใช้ได้มากขึ้น จึงมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้น ก็แนะนำให้รับประทานขิงเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

3. ช่วยบำรุงสมอง

ทราบหรือไม่ ว่าขิงนั้นก็สามารถช่วยบำรุงสมองได้เช่นกัน โดยทำให้ระบบการป้องกันเซลล์ประสาททำงานได้ดีขึ้น และสามารถลดโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

4. แก้อาการปวด ลดอาการอักเสบ

ขิงสามารถช่วยยับยั้งอาการอักเสบของข้อต่อและกล้ามเนื้อ การรับประทานอาหารต่าง ที่ประกอบด้วยขิง หรือน้ำต้มขิง ควบคู่กับการรับประทานยาปฏิชีวนะที่มีทธิ์ลดการอักเสบ จะสามารถช่วยให้อาการปวดกล้ามเนื้อดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

5. ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง

ข้อนี้ หลาย คนน่าจะทราบ ขิงนั้นสามารถลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง หรือท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี เนื่องจากมีสารเมนทอล และซีนีออล ที่ช่วยกระตุ้นการทำงาน ของกล้ามเนื้อบริเวณระบบทางเดินอาหารให้บีบตัวจนเกิดการขับลมออกมาได้ง่ายขึ้น

“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ขิงดีอย่างไร
“ขิง” ดีอย่างไร ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายบ้าง

Cr: freepik.com

6. ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ

ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะทั่วไป หรือไมเกรน ก็สามารถรับประทานขิงเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้ สำหรับเพื่อน ที่มีอาการปวดศีรษะ แนะนำให้ดื่มน้ำขิงชนิดเข้มข้น หรือไม่ก็รับประทานขิงสดบ่อย ส่วนใครที่เป็นโรคไมเกรน ก็สามารถจิบน้ำขิงอุ่น เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

7. บรรเทาโรคหวัด รักษาภูมิแพ้

ความร้อนของขิงนั้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ยังช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น ส่งผลให้เลือดลมสูบฉีดทั่วร่างกายได้ดี และสามารถลดน้ำมูก และอาการ ไอ จาม คัดจมูกได้  

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ขิงดีอย่างไร

You may also like...