อายุเยอะขนาดนี้ เรียนดนตรีได้ไหม?

อายุเยอะขนาดนี้ เรียนดนตรีได้ไหม? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย อายุกับการเรียนดนตรี
อายุเยอะขนาดนี้ เรียนดนตรีได้ไหม?

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ฟังดนตรีกันเพื่อจุดประสงค์ที่เเตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฟังเพื่อผ่อนคลาย ฟังเพราะคิดถึงใครบางคน ฟังเพราะอยากร้องเพลงนี้เป็น หรือฟังเพราะไม่มีอะไรทำ

ซึ่งบอกเลยว่าไม่ว่าจะฟังเเบบไหนก็ถูกทั้งหมด สำหรับดนตรีเเล้วถือว่าเป็นอะไรที่ทุกคนก็เข้าถึงได้ ไม่ว่าจะวัยไหน ๆ ก็ตามค่ะเเละเเน่นอนว่า ถ้าเราจะเเบ่งให้ลึกลงไปอีก ดนตรีก็มีหลายประเภทเช่นเดียวกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิค เเจ๊ส ดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีสมัยใหม่ (ที่มีการใช้เสียงสังเคราะห์) เเต่ละคนก็ฟังไม่เหมือนกัน รวมไปถึงการเล่นดนตรีด้วยค่ะ

เชื่อว่าหลายคนไม่น้อยเลยที่ต้องเคยมีความรู้สึก หรือความคิดชั่วครู่นึงว่า “อยากเล่นเพลงเเบบนี้ได้จัง” “อยากเล่นเพลงได้ จะเอาไปเล่นจีบสาว” หรือ “อยากเล่นเพลงนี้ในงานเเต่งของตัวเองจัง” เป็นต้น

เเต่หลายคนจะชอบเข้าใจผิดอยู่เรื่อยว่าการเรียนดนตรีนั้น ที่จริงมันควรเหมาะกับเด็ก ๆ เด็กน้อยตัวเล็ก ตัวจิ๋วเท่านั้น เพื่อเอาไว้ฝึกสมาธิ หรืออยากให้เด็กเหล่านั้นมีงานอดิเรก หรือมีความสามารถพิเศษติดตัวไปบ้าง ในทางกลับกันก็มีผู้ใหญ่บางคนที่อยากเล่น เเต่ก็คิดว่า อายุปูนนี้เเล้วจะเล่นได้หรอ ไม่กล้าไปเรียน ทั้ง ๆ ที่ตัวเองชอบ เเละอยากเล่นได้บ้าง

เราบอกเลยว่า เเค่คุณคิดจะเรียนเเล้วล่ะก็ มีใจซะอย่าง เงินพร้อม เดินเข้าไปสมัครเรียนเลยค่ะ ไม่ต้องอาย หรือกลัวว่าตัวเองจะเล่นไม่ได้ ต่อให้อายุเท่าไหร่ ก็เล่นได้ทั้งนั้นค่ะ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายด้วยว่า อยากจะเล่นได้ขนาดไหน

ถ้าอยากจะเล่นเก่งเเบบนักดนตรีมืออาชีพ ก็อาจจะใช้เวลา เเละความพยายามกันหน่อย เเต่มันก็ไม่เกินความสามารถของคุณหรอกค่ะ เเต่ถ้าอยากเล่นได้ เเค่ได้เล่นเพลงที่ชอบก็พอเเล้ว อันนั้นก็ง่ายขึ้นมาหน่อย เเต่ก็ยังต้องใช้ความพยายามเเละเวลา เเละเงินอยู่ด้วยเช่นกัน

ต่อมาเมื่อคุณมีความกล้าเเล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ “การเตรียมตัว” ค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สิ่งที่เเตกต่างระหว่างการเรียนดนตรีของคนที่โตเเล้ว (อายุ 30+) กับเด็ก ๆ นั้น ข้อเเตกต่างที่เห็นได้ชัดเลยคือ ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อค่ะ เพราะว่าถ้าเป้นตอนเราเด็ก ๆ เราจะมีความยืดยหยุ่นสูงในตัวอยู่เเล้ว ยิ่งได้รับการฝึกฝนมาทางนั้น ๆ ด้วยก็จะยิ่งมีความชำนาญมากขึ้นไปอีก

ยกตัวอย่างง่าย ถ้าเราตอนเด็ก ๆ ฝึกยิมนาสติก เราก็จะทำตัวอ่อน กล้ามยืดหยุ่นได้ง่าย กระดูกมันยังดัดได้อยู่ เเต่ในทางกลับกัน ถ้าเป็นผู้ใหญ่เเล้ว เเล้วมาเล่นยิมนาสติก เเถมไม่ได้เป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่เเล้วด้วย บอกเลยว่า งานนี้ก็ต้องมีเจ็บกันหน่อย เพราะกระดูกเราไม่ได้อ่อน ๆ เหมือนอย่างเด็ก ๆ

กับการเรียนดนตรีก็เหมือนกันค่ะ อารมณ์เดียวกันเลย เเต่ข้อดีคือ พอเป็นผู้ใหญ่เเล้ว ความรับผิดชอบมันจะเยอะกว่ามาก ๆ ยิ่งถ้ามีเวลาให้กับการเรียน การฝึกด้วยเเล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นเร็วเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นเเล้ว สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดต่อให้อายุเยอะเเล้ว เเล้วอยากเรียนดนตรีได้คือ ต้องพยายามฝึกฝนบ่อย ๆ (ที่จริงก็ไม่ว่าเรื่องอะไรเราก็ต้องฝึกอ่ะนะ ไม่มีใครเกิดมาเเล้วทำเป็นเลย) เเละก็ให้เวลากับสิ่งที่คุณพยยามจะทำให้ได้เยอะ ยิ่งใช้เวลากับอะไรเยอะ เราก็จะยิ่งเป็นสิ่งนั้นเร็วมากขึ้น

สรุปคือ อายุเยอะเรียนได้ไหม?

คำตอบ “เรียนได้” ค่ะ เเละก็พยายามหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ เเล้วคุณจะเล่นได้ค่ะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #อายุกับการเรียนดนตรี

You may also like...