สงสัยไหม? ดนตรีบำบัดเป็นยังไง?

สงสัยไหม? ดนตรีบำบัดเป็นยังไง? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ดนตรีบำบัด
สงสัยไหม? ดนตรีบำบัดเป็นยังไง?

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ดนตรีบำบัด” กันมาบ้าง เเต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันเเน่?

วันนี้เราเลยจะมาเเชร์เกร็ดความรู้กันเล็กน้อยว่า ดนตรีบำบัดที่ว่าเนี่ย มันคืออะไร เเล้วมันช่วยเรื่องอะไร ทำไมต้องมีอะไรเเบบนี้ ก่อนอื่นต้องบอกว่า การบำบัดนั้น มีอยู่หลายเเขนง เเต่ละเเขนงก็จะเเตกต่างกันออกไป เเละดนตรีบำบัดก็เป็นอีกหนึ่งเเขนงที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยด้วยเช่นกัน

สำหรับดนตรีบำบัดนั้น คือ เป็นการบำบัด การรักษาสุขภาพจิตใจในรูปเเบบนึง โดยใช้เสียงดนตรีเป็นตัวบำบัด โดยการนำองค์ประกอบต่าง ๆ ทางดนตรีมาปรับเปลี่ยน เเละพัฒนา เพื่อให้เหมาะเเก่การรักษาโดยเฉพาะ เเละการใช้ดนตรีบำบัดนี้จะเน้นไปที่การบำบัดมากกว่าการเล่นดนตรีร่วมกัน หรือเเค่เล่นดนตรีอย่างเดียว

ซึ่งดนตรีบำบัดนี้เราจะเห็นได้ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ หรือเห็นยากหน่อยก็จะเป็นสถานที่ที่เฉพาะเจาะจงไปเลยอย่าง บ้าน ศูนย์สุขภาพ หรือสถานพยาบาล เเละมันสามารถใช้ได้ในหลาย ๆ ที่อีกด้วย ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างในโฆษณาตัวหนึ่ง(ไม่เเน่ใจว่าใช่ไทยประกันชีวิตหรือเปล่า) ที่จะมีผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล เเล้วเป็นมะเร็ง ซึ่งในห้องนั้นเป็นห้องรวมก็จะมีผู้ป่วยคนอื่นอยู่ด้วยหลายคน

เเละผู้ป่วยต่างเป็นโรคที่คิดว่าไม่มีทางรักษาเเล้ว ทุกคนหมดกำลังใจ เเต่มีผู้ป่วยคนนึงไม่ยอมเเพ้กับโรคนี้ เค้าได้ฮึดสู้ขึ้นมา ทำตัวให้ไม่เหมือนเป็นคนป่วยที่อยู่กับเตียง พยายามไปคุยกับคนนั้น คนนู่น ออกไปเดนเล่น เล่าเรื่องตลก เเละเล่นกีต้าร์ ร้องเพลงบนเตียงของตัวเอง เเละนั่นจึงทำให้ผู้ป่วยในห้องนั้นทุกคน หันมาสนใจ เเละทุกคนกลับมามีกำลังใจกันมากขึ้น จนสุดท้ายผู้ป่วยที่เล่นกีต้าร์ เค้าก็หายป่วย เพราะเค้ามีกำลังใจที่จะใช้ชีวิต

อย่างในตัวอย่างนี้ เราจะเห็นได้ว่าดนตรีทำให้เราสามารถทำให้เรามีความสุขได้ ทำให้เราละทิ้งความทุกข์ต่าง ๆ ออกไปได้ นั่นคือดนตรีบำบัดค่ะ เเละเราสามารถทำได้ง่าย ๆ เวลาที่เรารู้สึกเครียด ๆ หรือรู้สึกไม่ดีมาจากอะไร เราก็สามารถฟังเพลง(เเต่เลือกเพลงที่ Feel Good หน่อยนะคะ) เเค่นี้ก็อาจจะทำให้เรากลับมารู้สึกดีได้อีกครั้งเเล้วค่ะ

เเน่นอนว่าเราไม่ได้พูดเปล่า ๆ ค่ะ เพราะมีการทดลองเกี่ยวกับดนตรีบำบัดอยู่ค่ะ ซึ่งจุดประสงค์ก็คือ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความผ่อนคลาย ในขณะที่เข้ารับการรักษา ซึ่งกลุ่มทดลองก็เป็นเด็กเล็กที่จะต้องฉีดวัคซีนนั่นเองค่ะ

เเละผลการทดลองพบว่า เด็กเล็กที่ใช้ดนตรีบำบัดเข้าช่วยนั้น มีความตึงเครียดน้อยกว่าเด็กเล็กที่ไม่ได้ใช้ดนตรีช่วย ซึ่งในกลุ่มนั้น มีความตึงเครียดเเละทุกข์ทรมานเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมอีกค่ะ ชี้ให้เห็นได้เลยค่ะว่า การบำบัดทางดนตรีนั้น ได้ผลจริง ๆ สามารถช่วยรักษาได้จริง ซึ่งในบ้านเราก็มีการใช้ดนตรีบำบัดอยู่เหมือนกันค่ะ

เพียงเเต่คนไทยไม่ค่อยนิยม เเละการใช้ดนตรีบำบัดนี้ยังไม่ได้เปิดกว้างขว้างมากนัก ไม่ต่างอะไรกับอาชีพนักบำบัดหรือจิตเเพทย์เลยค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าคนที่ไปหาก็จะเป็นคนที่ไม่ปกติ ตรงกันข้ามในต่างประเทศนั้น ที่มีคนเเทบจะทุกคนจะไปหา ไม่ว่าด้วยเรื่องอะไรก็ตาม

สำหรับเรา เราคิดว่ามันดีมาก ๆ ค่ะ เพราะบางทีการที่เราไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงกับความรู้สึกที่ไม่ดี หรือตัวเองรู้สึกเครียดมาก ๆ เเล้ว เเต่มไม่รู้จะทำยังไง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เพื่อน ๆ ดีขึ้นค่ะ

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ดนตรีบำบัด

You may also like...