5 เมนูกินก่อนสอบ ช่วยบำรุงสมอง และเสริมสร้างความจำ

5 เมนูกินก่อนสอบ ช่วยบำรุงสมอง และเสริมสร้างความจำ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย เมนูกินก่อนสอบ
5 เมนูกินก่อนสอบ ช่วยบำรุงสมอง และเสริมสร้างความจำ

ใกล้สอบแล้วน้อง ๆ หนู ๆ ก็ต้องอ่านหนังสือหรือทบทวนความจำกันอย่างหนักหน่วงจนอาจทำให้สมองล้า มีอาการเหนื่อยจนอาจทำให้บทเรียนที่ทบทวนไปเลยกลายเป็นหายไปก่อนที่จะได้สอบวันนี้เรามีเมนูที่เอาไว้ทานก่อนสอบเพื่อช่วยให้สมองได้รับการบำรุงอย่างดีเยี่ยม จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันได้เลย

1.ไข่ต้ม

เมนูที่หาทานได้ง่าย ๆ ได้ประโยชน์มากมาย.เพราะไข่แดงในไข่ต้มอุดมไปด้วยโคลีนและวิตามินบี โดยปกติสมองจะโคลีนในการสร้างสารที่ใช้สื่อประสาทในสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและการสื่อสาร

โดยเฉพาะและไข่ทุกชนิดยังมีลูทีนและซีแซนทีน ที่มีความสำคัญต่อเซลล์ประสาทตาที่จะช่วยขจัดความอ่อนล้าของสายตาเมื่ออ่านหนังสือหนัก ๆ ได้

2.ขนมปังโฮลวีท

ในขนมปังโฮลวีทจะมีคาร์บอนที่ย่อยได้ช้า หรือเรียกอีกอย่างว่าคาร์บอนเชิงซ้อน ทำให้การดึงคาร์โบไฮเดรตไปทำเป็นน้ำตาลได้ช้าลง ส่งผลให้คุณอิ่มได้นานและไม่ทำให้ท้องต้องหิวบ่อย ๆ เพราะการดูดซึมเป็นไปอย่างช้า ๆ นั่นเอง

3.ถั่วต่าง ๆ

ในถั่วต่าง ๆ มีโปรตีนที่จะช่วยให้สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินอี ในถั่วต่าง ๆ ไม่ว่จะเป็นชนิดไหนจึงท่ำให้ร่างกายมีพลังงานดีได้ไม่มีตกจึงทำให้สมองไม่อ่อนล้า จึงเหมาะมากกับการเป็นขนมทานเล่นที่จะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการทบทวนบทเรียนที่ผ่านมา

4.ปลาทะเล

กรดไขมันในโอเมก้า 3 เป็นสิ่งที่สมองต้องการและเป็นไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง ทั้งยังมีกรด DHA  ที่จะช่วยในเรื่องของความจำหากขาดตัวนี้ไปอาจก่อให้เกิดเป็นโรคความจำเสื่อมได้และควรทานตั้งแต่ก่อนสอบหรือตั้งแต่ที่มีช่วงการทบทวนบทเรียนเรื่อยไปจนถึงวันที่สอบเสร็จเพื่อเป็นการบำรุงสมองที่ดีที่สุด

5.บล็อคโคลี

ผักที่ทานง่ายทำอร่อยอย่างเช่นบร็อคโคลีนั่นมีวิตามินเคที่จะช่วยเพิ่มพลังให้สมองในด้านการเรียนรู้และยังเป็นการกระตุ้นการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดีช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

อาหารทั้ง 5 อย่างนั้นถ้าจะให้ดีก็ควรทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องและเน้นหนักในช่วงที่มีการทดสอบและเริ่มการติวพิเศษหรือทบทวนบทเรียนจะช่วยให้สมองไม่อ่อนล้าได้ง่าย

เครดิตภาพ campus.campus-star

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #เมนูกินก่อนสอบ

You may also like...