7 ผักโครงการหลวง กินแล้วดีต่อสุขภาพ

7 ผักโครงการหลวง กินแล้วดีต่อสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ผักโครงการหลวง
7 ผักโครงการหลวง กินแล้วดีต่อสุขภาพ

ผักในโครงการหลวงเป็นการสนับสนุนให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่นและหันมาปลูกพืชผักเมืองหนาวเพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้ชาวเขามีอยู่มีกินแลไม่กลับไปปลูกสิ่งเสพติดให้โทษอีกทำให้คนไทยได้ทานพืชเมืองหนาวในราคาที่ไม่แพงเหมือนนำเข้าทั้งยังมีความสดสะอาดอีกด้วย

1.ฟักบัตเตอร์นัท

ฟักบัตเตอร์นัทรูปปร่างจะคล้ายน้ำเต้าแต่เนื้อในจะมีความคล้ายฟักทองสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานเช่นพาย เค้ก หรือทานเล่นด้วยการนำไปนึ่ง หรือจะทำเป็นอาหารอ่อน ๆ อย่างเช่นซุปครีมที่จะให้เนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม และในฟักบัตเตอร์นัทยังมีประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อปอดอีกด้วย

2.เทอร์นิพสีม่วง

ในโครงการหลวงนั้นมีเทอร์นิพหลากหลายสี ซึ่งตัวเทอร์นิพนั้นมีสรรพคุณคือวิตามินซีและไฟเบอร์ที่สูงช่วยให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานได้เต็มที่ ทั้ง่ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและยังสามารถสังเคราะห์คอลลาเจน บำรุงเลือดได้โดยสามารถทำไปทำเป็นต้มจืดแทนหัวไชเท้าได้เลย

3.กะหล่ำปม

กะหล่ำที่มีรูปร่างไม่เหมือนกับกะหล่ำสักเท่าไหร่นักแต่สามารถนำไปทานได้ทั้งแบบดิบหรือแบบสุกไม่ว่าจะเป็นการผัดน้ำมันหอย หรือขูดฝอยเป็นฟักสลัดก็ได้เช่นกัน

4.กะหล่ำปลีซาวอย

รูปร่างคล้ายกะหล่ำปลีปกติแต่จะมีความหยักของคลื่นใบที่มากกว่าช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ทั้งยังมีกากใยที่สูงอีกด้วย

5.มะระขาว

ใครที่ชอบทานต้มจืดมะระหรือมะระยัดไส้ต้องชื่นชอบแน่นอนเพราะมะระขาวจะมีความขมที่น้อยกว่ามะระสีเขียวพร้อมทั้งคุณประโยชน์ที่ช่วยบำรุงโลหิตและช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย

6.ซาโยเต้ หรือฝักแม้ว

พืชที่สามารถทานได้หลายส่วนและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากทั้งวิตามินซี  แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่จะช่วยให้คุณไม่เป็นหวัดง่าย ๆ

7.ข้าวโพดหวานสีม่วง

ข้าวโพดหวานที่มีสีสันจัดจ้าน นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วยเพราะมีสารแอนโทไซยานิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านทานมะเร็งเนื้องอก

พืชผักเมืองหนาวที่หาทานได้ยากการนำเข้าลำบากเพราะบอบช้ำง่ายทางโครงการก็จะนำพันธ์มาเพาะปลูกเพื่อให้ชาวเขาได้มีรายได้และคนไทยได้มีทานกันด้วย

เครดิตภาพ thaipost

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ผักโครงการหลวง

You may also like...