ประโยชน์ของหัวปลี อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

ประโยชน์ของหัวปลี อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ประโยชน์ของหัวปลี
ประโยชน์ของหัวปลี อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

หัวปลีผลผลิตจากพันธุ์ไม้ของบ้านเรา จะมีประโยชน์ในด้านใดบางนั้น หากใครที่ไม่เคยทราบลองมาอ่านบทความของเรากันดีกว่า แล้วจะได้หันมาบริโภคหัวปลีกันได้อย่างมีความสุข

1.บำรุงเลือด

ในหัวปลีจะมีธาตุเหล็กอยู่เป็นจำนวนมากจึงช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เหมาะมากกับคนที่เพิ่งผ่าตัดหรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอด

2.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

จากผลการทดลองซึ่งเป็นการทดลองในสัตว์ เมื่อให้สัตว์ทดลองกินหัวปลีเป็นเวลา 30 วัน พบว่าน้ำตาลในสัตว์ทดลองน้อยลงไปมาก แต่ยังไม่มีข้อสรุปสำหรับมนุษย์จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่ากับมนุษย์นั้นผลจะเป็นอย่างไร

3.ช่วยขับน้ำนม

ด้วยสรรพคุณที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด หัวปลีจึงเป็นเมนูยอดฮิตของคุณแม่หลังคลอดเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของเด็ก คุณแม่แรกคลอดจึงควรทานหัวปลีให้ได้ในทุกมื้อ

4.ลดการอักเสบ

สารต้านอนุมูลอิสระของหัวปลีที่มีชื่อว่า มีทานอล ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้องกันการอักเสบของร่างกายและยังป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายอีกด้วย

5.ประจำเดือนมามากผิดปกติ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เวลามีประจำเดือนนั้น มักจะมามากจนร่างกายอ่อนเพลียไปหมด ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ ชั่วโมง การทานน้ำต้มหัวปลี หรือทานหัวปลี จิ้มน้ำพริกจะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศชายมาช่วยทำให้การสร้างเลือดที่ผิดปกติดีขึ้นและน้อยลง

6.ต้านความเศร้า

หากใครมีความรู้สึกหดหู่ หรือเศร้าจนหาสาเหตุไม่ได้ลองทานหัวปลีดูเพราะในหัวปลีมีแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายไม่เกิดภาวะซึมเศร้าหรือหดหู่

7.รักษาโรคกระเพราะ

ยางภายในหัวปลีมีสรรพคุณช่วยสมานแผลในกระเพราะอาหาร หากใครมีอาการหรือหิวก็ปวดอิ่มก็ปวด ให้นำหัวปลีสดไปย่างแล้วคั้นน้ำออกมาให้ได้ประมาณครึ่งแก้ว ก่อนทานอาหารหนึ่งชั่วโมงทานน้ำหัวปลีดังกล่าวจะเป็นการเคลือบกระเพราะในฉบับโบราณ

ประโยชน์ของหัวปลีนั้นมากจริง ๆ และไม่ว่าจะทานดิบหรือทานสุกรสชาติก็อร่อย ทานคู่กับน้ำพริกก็ได้ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกเคล้ากับผัดไทก็อร่อยไม่เบา หากใครที่ไม่เคยลองขอแนะนำว่าให้ลองทานต้องอร่อยติดใจแน่นอน

เครดิตภาพ canva

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของหัวปลี

You may also like...