ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนและกลางวันสลับกันใช้ได้หรือไม่ ?

ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนและกลางวันสลับกันใช้ได้หรือไม่ ? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ครีมบำรุงผิวหน้า
ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนและกลางวันสลับกันใช้ได้หรือไม่ ?

ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน นั้นจะมีเนื้อที่หนัก เหนียวและเข้มข้นมากกว่าครีมบำรุงประเภทอื่น ๆ ดังนั้นหากเอามาใช้สลับกันจึงอาจเกิดผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ลองคิดดูนะคะว่า หากเราหยิบไนท์ครีมมาใช้ในตอนกลางวัน คุณอาจจะต้องนั่งพักหน้าเป็นชั่วโมงเพื่อให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวเลยก็ได้ แถมยังอาจรู้สึกเหนียวเหนอะหนะผิวและหนักหน้าไปตลอดทั้งวันเลยก็ได้ค่ะ

1.ใช้ ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน ทดแทนครีมบำรุงกลางวัน

หากวันไหนครีมบำรุงกลางวันเกิดหมดขึ้นมาลืมสต๊อกเอาไว้และต้องรีบใช้ด่วน ให้ลองหาครีมบำรุงกลางคืนที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นมาทาก็พอแก้ขัดได้อยู่บ้าง แต่ไม่แนะนำเนื่องจากไนท์ครีมไม่มีส่วนผสมกันแดดจากรังสี UV และตัวเนื้อครีมที่เข้มข้นเกินไปอาจจะทำให้ผิวหน้ามันเยิ้มตลอดทั้งวัน

2.ใช้ครีมบำรุงกลางวันทดแทนครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน

ส่วนผสมในครีมกลางวันส่วนใหญ่จะเน้นการปกป้องจากแสงแดด ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์สำหรับใช้งานในเวลากลางคืน อย่างดีแค่ให้ความชุ่มชื้นได้บ้างแต่ส่วนผสมหลักอื่น ๆ อาจจะไม่เพียงพอต่อการฟื้นฟูบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก

ดังนั้นการเลือก ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน จะต้องคำนึงถึงส่วนผสมหลักมาเป็นพิเศษเพื่อการบำรุงที่ล้ำลึกและฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และที่สำคัญต้องเลือกให้ตรงกับสภาพผิวของเราด้วย

ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนและกลางวันสลับกันใช้ได้หรือไม่ ? ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย ครีมบำรุงผิวหน้า
ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนและกลางวันสลับกันใช้ได้หรือไม่ ?

วิธีการเลือกครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนหรือไนท์ครีม

สำหรับสาว ๆ มือใหม่ที่อยากมี ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืน ใช้ก่อนนอน แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เพราะมีหลายปัจจัยเหลือเกินที่ต้องคิดและทำการบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ ลองมาดูกันว่ามีปัจจัยไหนที่ต้องพิจารณากันบ้าง

– เลือกตามช่วงอายุ

สำหรับสาว ๆ ที่อยู่ในวัยนี้คาบเกี่ยวระหว่างวัยรุ่นกับวัยทำงาน ปัญหาที่มักมากที่สุดมักเป็นเรื่องของการขาดความชุ่มชื่นในผิว ส่งผลให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยโดยได้ โดยเฉพาะการนั่งเรียนหรือนั่งทำงานในห้องแอร์ทั้งวันทำให้ผิวสูญเสียน้ำ

ดังนั้นครีมบำรุงกลางคืนที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ควรเน้นส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้นเพื่อเติมความชุ่มชื้นและสร้างความแข็งแรงเป็นเกราะป้องกันผิว เมื่อผิวมีความยืนหยุ่นก็จะทำให้ชะลอการเกิดริ้วรอย ในช่วงวัยนี้ความมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่สม่ำเสมอ คงต้องการส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ที่ช่วยเร่งอัตราการผลัดเซลล์ผิวใหม่

– ช่วงอายุ 31 – 39 ปี

เป็นช่วงอายุที่เข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว ซึ่งบางคนก็ผันตัวไปเป็นแม่บ้านรับบทคุณแม่มือใหม่ซึ่งแน่นอนว่ากิจกรรมในแต่ละวันล้วนส่งผลให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น สำหรับสาว ๆ ที่ต้องทำงานตั้งแต่เช้าจรดเย็นนอกจากต้องเจอมลภาวะแล้ว เมคอัพที่แต่งทุกวันก็มีส่วนทำร้ายผิวหน้าด้วยเช่นกัน ดังนั้นในช่วงวัยนี้จะต้องเน้นส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ เรตินอล AHA และ BHA ก็สำคัญเช่นกันเพื่อช่วยเรื่องของริ้วรอยตามวัย

– ช่วงอายุ 40 ขึ้นไป

สำหรับคนวัยนี้ปัญหาผิวที่สะสมมาจะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผิวที่ขาดการดูแลจากการใช้ชีวิตประจำวันหรือมลภาวะต่าง ๆ รวมถึงระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เริ่มเปลี่ยนไปจนทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม และยิ่งหากขาดการดูแลมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นล่ะก็ผิวจะดูโรยรามากเป็นพิเศษ ทั้งริ้วรอย ความหมองคล้ำและร่องลึกก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #ครีมบำรุงผิวหน้า

You may also like...