5 โรคพบบ่อยในผู้ชาย ที่ต้องระวังมากที่สุด

5 โรคพบบ่อยในผู้ชาย ที่ต้องระวังมากที่สุด ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย 5 โรคพบบ่อยในผู้ชาย
5 โรคพบบ่อยในผู้ชาย ที่ต้องระวังมากที่สุด

รู้ไหม! โรคอะไรบ้างที่มักจะพบได้บ่อยในผู้ชาย ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อมูลมาบอกให้คุณได้รู้กันแล้ว อยากรู้ก็คลิกไปดูกันได้เลย

1.ทาลัสซีเมีย

โรคที่เกี่ยวกับเม็ดเลือด โดยเม็ดเลือดจะมีความจางและแตกง่าย พบได้ทั่วไปทั้งชายและหญิงเพียงแต่โรคนี้นั้นจะไม่แสดงอาการให้เห็นจะได้ทราบได้ก็ต่อเมื่อมีการตรวจเลือดเพื่อหาความผิดปกติ จึงจะทราบได้ และผู้เป็นทาลัสซีเมียจะกลายเป็นพาหะที่ทำให้เด็กที่เกิดใหม่ต้องกลายเป็นโรคนี้ไปด้วย ดังนั้นแพทย์จึงได้มีการแนะนำให้ตรวจเลือดก่อนที่จะเริ่มวางแผนมีบุตรเพื่อหาเชื้อทาลัสซีเมียว่ามีแฝงอยู่กับฝั่งไหนหรือไม่

2.เบาหวาน

โรคที่แสดงถึงการทำงานของร่างกายที่เกิดไม่สมดุลขึ้นเพราะน้ำตาลไม่สามารถเผาผลาญได้หมดจนทำให้มีระดับน้ำตาลค้างอยู่ในเลือดสูงเกินกว่าปกติ จึงทำให้ไตต้องทำงานหนัก และส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย มีมดตอมปัสสาวะ และน้ำหนักตัวที่ลดลงเร็วทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ลดความอ้วน

3.หัวใจขาดเลือด

ผู้ที่จะเป็นโรคนี้โดยส่วนมากต้องมีไขมันที่สะสมที่ผนังด้านในของหลอดเลือดเป็นจำนวนมากแล้วส่งผลให้เกิดการตีบตันเลือดไม่สามารถส่งไปเลี้ยงหัวใจได้ ซึ่งหากเป็นคนปกติต้องมีพฤติกรรมที่ชอบทานของมันมาก ๆ บ่อย ๆ ไม่ออกกำลังกายแต่ปกติจะเกิดจากการที่เดิมเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงหรือมีประวัติว่าคนในบ้านเป็น และเป็นไขมันในเลือด

หากเริ่มมีอาการ เจ็บแน่นหน้าอกเวลาออกกำลัง และเมื่อพักแล้วรู้สึกดีขึ้น หรือมีอาการอึดอัดหัวใจค่อนมาทางซ้าย ใจสั่น หน้ามืด นั่นเป็นอาการบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคหัวใจขาดเลือด

4.มะเร็งปอด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูดบุหรี่ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะกลายเป็นโรคนี้ แต่ปัจจุบันนั้นด้วยสภาพอากาศที่มีทั้งมลพิษ ทั้งควันดำ จากเครื่องยนต์และยังอากาศเสีย ที่บางครั้งก็ไม่มีการถ่ายเทออก ด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ หรือเป็นผู้ที่ต้องทำงานสัมผัสกัมมันตรังสีก็อาจเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

5.ไวรัสตับอักเสบ

เชื้อตัวนี้จะมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือบริจาคเลือดทั้งที่ไม่ได้ตรวจเลือดก็จะทำให้โรคนี้ถ่ายทอดไปสู่ผู้อื่นได้ ซึ่งจะมีอาการอ่อนเพลีย ปัสสาวะเหลืองเข้ม ตาและผิวเริ่มเป็นสีเหลือง และหากเป็นไวรัสตับ บี และซี บางชนิด ก็สามารถทำให้เกิดตับวายเสียชีวิตได้

 การตรวจร่างกายประจำปีจะเป็นการช่วยคัดกรองตัวของคุณเองว่ามีโรคเหล่านี้หรือไม่ ดังนั้นหากมีโอกาสก็อย่าลืมไปตรวจร่างกายกันนะ

เครดิตภาพ mgronline

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #5 โรคพบบ่อยในผู้ชาย

You may also like...