5 วิธีลดความเครียด เพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ

5 วิธีลดความเครียด เพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ ข่าวสาร ความรู้ สุขภาพ ครอบครัว กีฬา ออกกำลังกาย 5 วิธีลดความเครียด
5 วิธีลดความเครียด เพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ

ความเครียดย่อมมีอิทธิพลต่อโรคหัวใจ มันทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เหตุที่เป็นแบบนั้นก็เพราะ คนเราเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะหาของทานโดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย และไม่หาเวลาออกกำลังกายส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงเพราะนอกจากทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้วยังไม่ออกกำลังกาย

ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆตามมาอีกด้วย และความเครียดอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่ทำลายหัวใจ เช่น สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปดังนั้นเรามาจัดการกับความเครียด และพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพมีดังต่อไปนี้

ที่มารูปภาพ :https://health.kapook.com/view98549.html

1.การหัวเราะ

วิธีนี้เป็นที่นิยมได้รับการแนะนำเป็นอันดับต้นๆสำหรับการลดความเครียด แต่จู่ ๆ จะให้มานั่งหัวเราะแบบไม่มีเหตุผลก็คงต้องรู้สึกแปลกๆแน่นอน แต่การหัวเราะในที่นี่อาจจะเป็นการดูหนังที่สนุกสนาน ฟังเรื่องเล่าขบขัน อ่านบทความที่รู้สึกตลก กิจกรรมที่ทำให้เรารู้สึกหัวเราะ และเมื่อเราหัวเราะก็จะทำให้ลดระดับของฮอร์โมนความเครียดลง เพิ่มไขมันดีHDL ลดการอักเสบในหลอดเลือดแดง  เพราะการหัวเราะจะหลั่งสารแห่งความสุขคือสารเอนโดฟิน

2.นั่งสมาธิ

วิธีนี้จะเน้นไปที่การเน้นความคิดและหายใจลึกๆยาวๆ ซึ่งวิธีนี้จะเพิ่มความผ่อนคลาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง และนอกจากการนั่งสมาธิแล้วยังมีวิธีอื่นในการสร้างสมาธิ คือ โยคะและการสวดมนตร์นั้นเอง เป็นวิธีที่สามารถผ่อนคลายร่างกายและจิตใจทำให้ร่างกายเราสงบนิ่งลดความตึงเครียดได้

3.ออกกำลังกาย

วิธีนี้จะทำให้ร่างกายของเราเกิดการตื่นตัว กิจกรรมออกกำลังกายง่ายๆ ได้แก่ เดินเล่น เล่นเทนนิส วิ่ง ปั่นจักรยาน เมื่อเราทำกิจกรรมเหล่านี้ร่างกายของจะหลังสารเอนโดฟินและนอกจากลดอาการเครียดแล้ว มันยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของหัวใจ ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ ที่สำคัญยังช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนักอีกด้วย

4.หยุดทุกอย่าง

วิธีนี้คือการปิดรับข้อมูลข่าวสารต่างๆชั่วคราว เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อน ผ่อนคลายจากความวุ่นวายของข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คน โทรทัศน์ อีเมล์ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ที่เราเสพข่าวผ่านโซเชียลต่างๆ เวลาที่เหมาะสมในการหลีกเลี่ยงการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆอยู่ประมาณ 10-15 นาที หรืออาจมากกว่านั้นก็ได้

5.ค้นหาวิธีที่จะหยุดความเครียด

วิธีนี้คือการหากิจกรรมยามว่างทำนั้นเอง เป็นกิจกรรมง่ายๆที่ทำด้วยตน อยู่กับตนเอง เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเอง กิจกรรมนั้นอาจจะเป็น เล่นกับสัตว์เลี้ยง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือ การอาบน้ำอุ่นๆก็ยังได้

และนี่คือ 5 วิธีง่าย ๆ ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ ที่ปัญหาต่าง ๆ แล้วเกิดเป็นอาการเครียด วิธีเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกคลายละยังช่วยดูแลสุขภาพของเราให้เกิดความสมดุล แต่วิธีที่ดีที่สุกพยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่อาจพาเราไปสู่ความเครียดที่เกิดขึ้น หากถ้าเราเครียดมาก ๆ อาจกลายเป็นความเครียดสะสมและอาจส่งผลในระยะยาวตามมา อย่างไรก็ตามเมื่อรู้สึกเครียดให้ลองหาวิธีผ่อนคลายดูแค่นี้ก็ช่วยลดความเครียดลงได้แล้ว

#ข่าวสาร #ความรู้ #สุขภาพ #ครอบครัว #กีฬา #ออกกำลังกาย #5 วิธีลดความเครียด

You may also like...