เรียนยังไงให้ “จำได้”

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน เคยมีหรือกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะอ่านก่อนสอบทีเดียวหมด หรือจะค่อย ๆ อ่าน แต่ก็รู้สึกง่วงตลอด(อันนี้เป็นบ่อยมาก 55555) ไม่ว่าจะวิธีรู้สึกว่าอ่านไม่เข้าหัวเลย

วันนี้เราเลยเอาวิธีดีดีมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันค่ะ ว่าวิธีของเรามีอะไรบ้าง จากประสบการณ์ได้ลองทำมา แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า แต่ละคนมีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะถนัดจำเป็นภาพ หรือบางคนอาจจะถนัดจำเป็นตัวอักษร

หรือแม้แต่การใช้ร่างกายในการจำก็มี(ก็จะเป็นวิชาที่มีการปฏิบัติ หรือทดลองทำบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายมันเคยชิน เช่น วิชาเลขที่ต้องอาศัยทั้งการทำให้คล่อง และเห็นโจทย์บ่อย ๆ) แต่สิ่งที่เหมือนกัน และสามารถทำให้เพื่อน ๆ จำบทเรียนได้ดีขึ้น หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น ไปดูกันเลยค่ะ 

1. ทำความเข้าใจบทเรียน ด้วยภาษที่ตัวเองเข้าใจ

= สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนคือ การทำความเข้าใจบทเรียน ที่เราได้เรียนไป และพยายามจดโน้ตในภาษาหรือคำพูดของตัวเอง โดยหลักในการจดคือ เราต้องจับใจความสำคัญของบทเรียนนั้น และเอามาวิเคราะห์ว่า จริง ๆ แล้วบทเรียนนั้น ประเด็นสำคัญมันคืออะไร แล้วอธิบายสั้น ๆ ตามความเข้าใจ

 2. ไม่ท่องจำ แต่จำโครงสร้าง

= เพราะการท่องจำนั้น ถึงแม้ว่าเราจะท่องได้ทั้งหมดก็จริง แต่มันจะเป้นการเรียนรู้แค่ระยะสั้นเท่านั้น หลังจาก 2-3 วันที่เราได้ท่องไป เราก็ลืม เท่ากับว่า เราจะไม่ได้เรียนรู้อะไรกลับมาเลย เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อน ๆ ลองเปลี่ยนจากจำมาเป็น การทำความเข้าใจโครงสร้างแทน แล้วเพื่อน ๆ ก็จะเหนื่อยอีกต่อไป

3. ใช้เครื่องมือต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์

= เครื่องมือในที่นี้คือ GOOGLE, YOUTUBE หรือเว็บอื่น ๆ ที่ให้ความรู้แก่เรา และเราสามารถเอาข้อมูลนั้นไปต่อยอดความรู้ของเราได้ ยิ่งสมัยนี้ แทบจะมีเรียนฟรีทุกอย่าง หรืออยากรู้อะไรก็ไม่ต้องรอถามคุณครูในห้องแล้ว ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะทำให้เราง่ายมากยิ่งขึ้น

4. พยายามลงมือทำ หรือทดสอบตัวเองบ่อย ๆ

= ข้อนี้ถือว่าสำคัญไม่น้อย เพราะว่าการที่เราได้ลงมือทำนั้น การเรียนรู้ของเราจะจำได้แม่นยำกว่า โดยเฉพาะ เวลาเรียนอะไรใหม่ ๆ แล้ว ลองเสียเวลาสักนิด แล้วทดสอบตัวเองว่า จริง ๆ แล้วเราเข้าใจเรื่องนั้นหรือเปล่า และการทำแบบนี้ ก็จะรู้สึกสนุกมากกว่าการนั่งเรียนอย่างเดียวด้วยนะ(อารมณ์เหมือนลุ้นคะแนน ตอนผลสอบออกเลยค่ะ)

5. แบ่งการเรียนระยะสั้นดีกว่าระยะยาว

= การเรียนในระยะสั้น ๆ นั้น จะช่วยทำให้เราจำเนื้อหาได้แม่นกว่า การที่เรานั่งเรียนไปยาว ๆ รวดเดียวจบ เพราะการนั่งเรียนยาว ๆ หรืออ่านหนังสือยาว ๆ จะทำให้สมองของเราล้า เมื่อล้าแล้วก็ไม่อยากรับรู้ สุดท้าย เราก็จะไม่มีสมาธิ เพราะฉะนั้น เราอาจจะแบ่งเป็น อ่านหรือเรียน 30 นาที แล้วพักสัก 5 นาที แล้วกลับไปอ่านหรือเรียนต่อ หรือถ้าใครสมาธิยังไม่แข็งกล้า อาจจะ 15 นาที แล้วพัก ก็ช่วยได้เหมือนกัน

และที่สำคัญที่ซู้ดดด!!! คือ กินอิ่ม นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอนะจ๊ะ จะช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นนะ

#เทคนิคจำง่าย #เรียนให้เข้าใจ

You may also like...