กินตามกรุ๊ปเลือด ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี

       ปัจจุบันมีวิธีการกินอาหารหลากหลายวิธีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย บางคนกินมังสวิรัติ เลือกกินแต่ผัก บางคนกินแบบคีโตเจนิค งดการกินแป้งกินโปรตีนจากสัตว์เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่หากใครทำได้สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย

แล้วแต่ใครจะสะดวกเลือกกินแบบไหน สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงการกินตามกรุ๊ปเลือด เป็นการกินวิธีหนึ่งที่มีความแพร่หลายและมีบทความการันตรีสุขภาพมากมายบนนิตยสารทางการแพทย์และสุขภาพ

การกินตามกรุ๊ปเลือดนั้นได้ประโยชน์และดีต่อสุขภาพของแต่ละคนได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ มาดูกันสิว่า การกินตามกรุ๊ปเลือดนั้นจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

กินตามกรุ๊ปเลือดให้ดีต่อสุขภาพ กินอย่างไร

  •       การกินตามกรุ๊ปเลือดไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่เราต้องรู้ว่าตนเองมีเลือดกรุ๊ปอะไร จากนั้นเราก็มาดูกันว่ากรุ๊ปเลือดเรานั้นเหมาะและไม่เหมาะที่จะทานอะไรได้บ้าง มาเริ่มกันที่

กินเพื่อสุขภาพ กรุ๊ป A

กรุ๊ป A  เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีความเป็นกรดสูงแต่กรดในกระเพาะต่ำ จึงสังเกตได้ว่าวันใดที่ทานเนื้อสัตว์มากมักจะย่อยยาก สุขภาพท้องไส้นั้นมักมีอาการท้องผูกบ่อย แนะนำว่าคนกรุ๊ป A ควรทานผักและอาหารที่มีกากใยสูง

สำหรับนมนั้นควรดื่มนมถั่วเหลือง เพราะในนมวัวก็ทำให้ท้องอืดได้ง่ายมีผลต่อการย่อย ส่วนเนื้อสัตว์ ควรเป็นปลา กุ้ง และผลไม้กินได้ไม่จำกัดจ้า

กินเพื่อสุขภาพ กรุ๊ป AB

  • กรุ๊ป AB กรุ๊ปเลือดผสมสองสายเลือด เป็นการทานที่ทานได้ทุกอย่างแต่ทานแบบพอดีๆ อย่างผักครึ่งหนึ่งเนื้อครึ่งหนึ่ง เพราะกรดในกระเพาะคนกรุ๊ป AB คนข้างต่ำ ย่อยยากตามสไตล์คนกรุ๊ปเอ แต่ไม่จำเป็นต้องทานผักมากอย่างคนกรุ๊ปบี  ทานในแบบพอดี เพื่อสุขภาพที่ดีแล้วกัน

กินเพื่อสุขภาพ กรุ๊ป O

  • กรุ๊ป O เรียกได้ว่าเป็นกรุ๊ปที่น่าอิจฉาที่สุด เพราะกินได้ทุกอย่างตามใจ แต่ให้ระวังการกินที่มากเกินไปจะทำให้นำหนักพุ่งพรวดขึ้นมาได้ง่าย อาจจะงดพวกถั่ว พวกแป้ง ขนมปัง แต่กรุ๊ป O เลือดมีความเหลวจึงควรทานวิตามินเคร่วมด้วย เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในเลือด ควรอออกกำลังกายเยอะๆเพื่อเผาผลาญแคลลอรี่ร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดี

กินเพื่อสุขภาพ กรุ๊ป B

  • กรุ๊ปนี้ทานได้แบบพอดีๆ แต่เป็นกรุ๊ปที่อ้วนง่ายเป็นภูมิแพ้ง่าย อาจจะต้องเลือกกินอาหารบางอย่างที่มีไขมันน้อยและทานผักเยอะๆและอาหารที่ช่วยบำรุงระบบประสาท ทานเนื้อสัตว์ได้ ยกเว้นเนื้อไก่ หอย กุ้ง เพราะจะไม่ดีต่อข้อ กระดูก ทานมากไปไม่ดีควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากปวดข้อปวดกระดูกและสุขภาพ

     อย่างไรก็ตามการทานตามกรุ๊ปเลือดส่งผลดีต่อร่างกายจริงๆ แต่ทั้งนี้ควรเลือกทานแต่พอดี ไม่มากไปไม่น้อยไป ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วยรับรองว่า หุ่นดี สุขภาพดี ฟิตแอนด์เฟิร์มแน่นอนจ้า

ภาพประกอบจากpixabay

#สุขภาพที่ดี #เลือกทานตามกรุ๊ปเลือด

You may also like...