รับมืออย่างไร เมื่อต้องเผชิญกับ “ความเครียด”

ในชีวิตประจำวันท่านเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ? หงุดหงิด ฉุนเฉียว กังวล กดดัน ร้องไห้ ไม่มีสมาธิ คิดแต่แง่ลบ เบื่ออาหาร รู้สึกเหนื่อยล้า ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ

รวมไปถึงอาการท้องไส้ปั่นป่วน ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ มันกำลังแสดงถึง “ความเครียด” สำหรับบางคนก็ไม่ได้มีแค่ความรู้สึกเพียงอย่างเดียว แต่ยังแสดงอาการผ่านการตอบสนองของร่างกายได้อีกด้วย

เครดิตภาพ: cedars-sinai.org

ท่านเคยสงสัยหรือไม่ ว่าสิ่งใดเป็นตัวกระตุ้น “ความเครียด”

ซึ่งเราได้จำแนก “ความเครียด” ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

1.) สภาพแวดล้อมและเศรษฐกิจ และ

2.) บุคลิคและลักษณะนิสัย เรามาเริ่มกันที่

สภาพแวดล้อมและเศรษฐกิจ  

ได้แก่ รถติด ฝุ่นเยอะ เสียงดังจนเกินไป  แออัด  การแข่งขันสูง ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน รวมถึงภาระงานที่ได้รับ หรือแม้กระทั่งภาวะเศรฐกิจ รายจ่ายที่มากกว่ารายรับ มีหนี้สิน ที่ต้องผ่อนชำระ จนหมุนเงินไม่ทัน เป็นต้น

บุคลิคภาพและลักษณะนิสัย

  • เป็นคนใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ตามกระแสนิยม ก็ของมันต้องมี ช๊อปแหลก
  • ชอบการแข่งขัน ฉันต้องเหนือกว่าใคร ฉันยอมไม่ได้เด็ดขาด
  • เข้มงวดจนเกินไป ไม่ยืดหยุ่นกับสิ่งต่างๆ  ทำไมไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ ฉันจะผิดไม่ได้

ใจร้อน อยากได้อะไรหรืออยากทำอะไรต้องได้สิ่งนั้นสิ่งนี้โดยทันที

แล้ว…จะรับมือและจัดการกับ “ความเครียด” นี้อย่างไร 

ซึ่งเราแบ่งวิธีในการรับมือและจัดการกับ “ความเครียด” ออกเป็น 3 วิธี

สำรวจพฤติกรรมตัวเอง

ในแต่ละวันส่วนใหญ่คุณเครียดเพราะอะไร เช่น ได้เพื่อนร่วมงานไม่ดี รายจ่ายมากกว่ารายรับ เจอรถติดทุกวัน เข้มงวดหรือกดดันตัวเองมากจนเกินไป เจ้านายสั่งงานเยอะเกินไปจนทำงานส่งไม่ทันตามเวลา เป็นต้น 

ย้อนคิด ชีวิตอาจเปลี่ยน

ยกตัวอย่างเช่น ทุกเดือนรายจ่ายมากกว่ารายรับ หมุนเงินไม่ทัน ที่ผ่านมาเคยถามตัวเองไหม? แต่ละเดือนเราใช้จ่ายไปกับอะไรมากสุด? เคยทำบัญชีรายรับรายจ่ายหรือบ้างเปล่า? เคยเช็คของที่ซื้อมาบ้างหรือเปล่าว่าสิ่งไหนจำเป็นหรือสิ่งไหนเกินจำเป็น? และที่สำคัญเรากำลังให้ค่ากับอะไร สังคมหรือตัวเราเอง ?

เลือกคนให้คำปรึกษา

ลองถามตัวเองว่าชอบคำพูดแบบไหน “อย่าเครียดเลย เดี่ยวพรุ่งนี้อะไรๆ ก็ดีขึ้น แกต้องสู้นะ ฉันจะอยู่ข้างๆแก มีอะไรมาก็มาระบายกับฉันได้เสมอ” หรือ “ ทุกคนเขาก็เจอเรื่องเครียดกันทั้งนั้น เขายังผ่านกันมาได้ เดี่ยวแกก็ต้องผ่านไปได้” ทุกคนให้กำลังใจได้เหมือนเหมือนกันแต่อาจจะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน

เครดิตภาพ: medvisit.io

ท้ายสุด “ความเครียด”  คือสิ่งที่เราจะต้องเผชิญและรับมือกับมันในทุกๆวัน ไม่มีใครที่สุขและทุกข์เพียงอย่างเดียว เรามักมีสองสิ่งเกิดขึ้นกับตัวเราเสมอ มองโลกในแง่ลบได้ แต่อย่าตึงกับมันมากจนเกินไป เปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนความคิดได้

แต่อย่าเปลี่ยนจนไม่เหลือความเป็นตัวเอง และที่สำคัญรู้จักให้ค่ากับตัวเอง อย่าลดคุณค่าเพียงเพราะสังคมที่เจอหรือสิ่งที่ต้องเผชิญ ถ้าวันไหนที่รู้สึกว่ารับมือไม่ไหว ให้หาใครสักคนเป็นที่คอยรับฟังและเพิ่มพลังบวกให้กับตัวเรา เรามีสิทธิ์ที่จะคัดคนเข้ามาในชีวิตและเลือกที่จะไม่ทุกข์ได้เพียงเพราะรู้จักปล่อยวาง

เปรียบ ”ความเครียด” ให้เหมือนขยะ ที่เราพร้อมจะโยนมันทิ้ง ไปในทุกวันๆ

“Throw it away”

#ความเครียด #ทุกปัญหามีทางออก

You may also like...