อยากเป็นนักวาดภาพศิลปะต้องทำยังไง

การเรียนรู้วิธีวาดรูปสมัยนี้มีสื่อที่สอนมากมายหลายแห่ง ทั้งเฟสบุ๊ค ยูทูป มากมาย แต่สิ่งที่ต้องมีคืออุปกรณ์พื้นฐานไม่กี่อย่างคือ จินตนาการและความอดทน คือสิ่งสำคัญ พร้อมกับคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณเริ่มต้นวาดด้วยบทเรียนง่าย ๆ และเคล็ดลับในการเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับการเรียนศิลปะเบื้องต้น สิ่งที่คุณต้องมีคือดินสอและกระดาษ ดินสอและกระดาษ A4 เปล่าจะนำมาใช้ได้ดีในช่วงเริ่มต้น ส่วนอุปกรณ์อื่นก็ต้องเลือกแล้วแต่แนวทางที่เราวาดว่าต้องใช้อุปกรณ์ที่ต่างกันไป

            มารู้เรื่องดินสอกับอุปกรณ์เบื้องต้นกันก่อนว่าควรใช้อย่างไรบ้าง

น้ำหนักของเส้นดินสอมีตั้งแต่ 9B (อ่อนมาก) ถึง 9H (หนักมาก) ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แกนแกรไฟต์ / ใส้ที่แข็งจะทำให้เส้นที่คุณวาดออกมาได้ดี ผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่มักจะใช้แค่ 2H, HB, 2B, 4B และ 6B ก็เพียงพอแล้ว ต่อมาคือยางลบควรเลือกเป็นแบบยางลบที่ยืดหยุนได้เหมือนดินน้ำมัน ทำให้คุณลบสิ่งต่าง ๆ ได้สะอาดขึ้น ส่วนยางลบที่ทำจากพลาสติกสามารถสร้างเส้นตัดที่คม และลบเส้นได้เรียบเนียน แนะนำให้ซื้อมาอย่างละอัน ต่อมาคือเครื่องเหลาดินสอชนิดใบมีดแบบพลาสติกจะทำงานได้ดีที่สุด

อยากเป็นนักวาดภาพศิลปะต้องทำยังไง
อยากเป็นนักวาดภาพศิลปะต้องทำยังไง

            สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือกระดาษ ในช่วงเริ่มขอแนะนำให้ใช้กระดาษแบบหนังสือพิมพ์ที่มีราคาถูก มีขนาดหลายไซต์ให้เลือกขนาดที่เหมาะสมกับผู้เริ่มต้นคือ แผ่นขนาด 9 x 12 นิ้วมีขนาดกะทัดรัดในขณะที่แผ่นขนาด 18 x 24 นิ้วจะทำให้คุณมีพื้นที่มากขึ้น ตอนนี้คุณได้อุปกรณ์พื้นฐานทั้งหมดครบแล้ว

            ต่อไปก็คือการเริ่มหัดวาดจากการวาดเส้น รูปแบบและความลึกอย่างการร่างแบบ เลือกแบบที่มีรูปร่างง่าย ๆ อย่างรูปร่างของผลไม้ ไม่ต้องห่วงว่าการจะออกมาไม่สมจริง คุณจะต้องใช้เวลาค่อย ๆ ปรับรูปร่างมันทีละน้อย ต่อมาเป็นการขึ้นแบบโดยไม่ต้องมอง ใช้สมองและใจในการวาด ค่อย ๆ ฝึกไปการวาดแบบนี้จะทำให้คุณมีสมาธิมากกว่าจ้องมองของด้านหน้าจนเกินไป อาจต้องใช้เวลาสักพักเลยถึงจะชำนาญ

อยากเป็นนักวาดภาพศิลปะต้องทำยังไง
อยากเป็นนักวาดภาพศิลปะต้องทำยังไง

            ศิลปินไม่ได้เกิดมากวาดรูปเทพ ๆ ได้เองโดยไม่ได้ฝึกวาดบ่อย ๆ แม้แต่ลีโอนาโด้ ดาวินชีก็ด้วย การพกสมุดวาดภาพเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะช่วยพัฒนาทักษะทางการวาดรูปได้เร็วขึ้น สามารถวาดรูปได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ สามารถหาซื้อสมุดวาดภาพได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ศิลปะ มีให้เลือกหลายขนาด แต่แนะนำให้ใช้ขนาดเล็ก ๆ ที่เหมาะกับนำติดตัวใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่าย แต่อย่าลืมว่าต้องมีพื้นที่ให้มือคุณวางเวลาวาดด้วยล่ะ อย่าเล็กเกินไป ถ้าคุณฝึกวาดบ่อย ๆ ไม่ช้าก็จะเก่งเอง ไม่มีใครที่เก่งโดยไม่ฝึก ถึงแม้คนที่เรียนมาโดยตรงนาน ๆ เข้าก็ลืมได้เช่นกัน ควรหมั่นฝึกฝนและจับบ่อยๆ รับรองว่าเป็นศิลปินมือใหม่ได้แน่ๆ

#ศิลปะ #บันเทิง #LiftStyle #หนัง #ฝากขั้นต่ำ 300

You may also like...