เคล็ดลับการออกกำลังกายให้มีความสุข

แม้ว่าคนปกติทั่วไปนั้นจะพอทราบกันดีว่าการออกกำลังกายนั้น จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรง แต่อย่างไรก็ตามหากกลับมีคนเป็นจำนวนมากที่มักไม่ค่อยจะนิยมในการออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่ แล้วปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรมลงไปก่อนวัยอันควร ด้วยเหตุนี้เอง ในบทความนี้เราจะขอนำท่านไปรู้จักเคล็ดลับวิชาดีๆ ที่จะช่วยให้ท่านออกกำลังกายได้อย่างมีความสุขต่อไป

1.เลือกกีฬาที่ฉันชอบ

การเล่นกีฬาเป็นการออกกำลังกายที่ถือว่าดีมาก สำหรับผู้ที่ค่อนข้างจะเบื่อง่าย หรือมีความอดทนต่ำ ก็ยิ่งจะต้องเลือกเล่นกีฬาที่มีเพื่อนฝูง หรือผู้เล่นเป็นจำนวนมาก ในทีมกีฬายอดนิยมระดับโลกอย่างกีฬาฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็นต้น เนื่องมาจากหากเป็นการเล่นกีฬาที่ดีแล้วมักจะต้องรู้จักการวอร์มร่างกาย และการฝึกร่างกายให้แข็งแรง รวมทั้ง การเล่นกีฬาแบบเป็นทีมก็จะทำให้เรามีความสุขไปกับเกมการแข่งขัน และเพื่อนฝูงทำให้ไม่เบื่อง่ายนั่นเอง

2.เลือกเวลาที่เหมาะสม

ส่วนใหญ่ข้ออ้างของคนที่ไม่ยอมออกกำลังกายนั่นก็คือ การที่ฉันหาเวลาไม่ได้ หรือไม่ค่อยจะมีเวลาแค่ทำงานก็เหนื่อยมากแล้ว อันที่จริงแล้วหากท่านจะทำจริงๆ ย่อมจะสามารถหาเวลาในการออกกำลังกายได้อยู่เสมอนั่นแหละ โดยเฉพาะท่านที่เป็นหนุ่มสาวสมัยใหม่คนเมืองที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ซึ่งมีห้องออกกำลังกาย หรือฟิตเนสคอยให้บริการในที่พักจนถึงเวลาดึกดื่น ซึ่งทำให้ท่านไม่ว่าจะกลับมาจากที่ทำงานในช่วงเวลาไหน ก็สามารถเลือกจะไปออกกำลังกายได้ทุกเวลา แล้วอย่าบอกว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย

3.ทำทุกวันหรือสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายให้ได้ผลดีนั้นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องจำเอาไว้คือ การทำเป็นประจำทุกวันหรือสม่ำเสมอ นอกจากจะเป็นการที่ทำให้ร่างกายได้ออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ยังช่วยให้ตัวผู้ออกกำลังกายเองเกิดเป็นนิสัย ว่าจะต้องออกกำลังกายในทุกวัน ในช่วงแรกอาจจะต้องอดทนบังคับร่างกายและตนเอง ให้ออกกำลังกายติดต่อ หรือเป็นประจำสม่ำเสมอสักหลายวันเสียก่อน และต้องอดทนกับอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่ไม่เคยออกกำลังกาย หากแต่เมื่อท่านสามารถทน และผ่านมันไปได้ท่านจะออกกำลังกายได้อย่างมีความสุขเป็นแน่

4.อย่าลืมพกน้ำไว้ด้วย

การออกกำลังกายนั้นโดยปกติทั่วไปมักจะก่อให้เกิดอาการเสียเหงื่อ ซึ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรวดเร็วด้วยเหตุนี้เองข้อควรระวังก็คือควรจะมีขวดน้ำ ที่มีน้ำพร้อมที่จะดีอยู่ตลอดเวลา สำหรับฉีดให้ร่างกายได้รับน้ำทดแทนเหงื่อที่เสียไปบ้างก็จะดี

5.มีเพลงฟังด้วยให้เกิดความสุนทรีย์

สำหรับท่านที่เลือกจะออกกำลังกายด้วยตนเองจะอยู่ในบ้านหรือในฟิตเนสก็ตาม ลองใช้วิธีการง่ายๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการออกกำลังกายด้วยการหาเพลงเพราะๆ มาเปิดในมือถือฟังผ่านหูฟัง หรือเครื่องเล่นเพลง จะช่วยให้ท่านออกกำลังกายได้สนุก และเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงไม่เบื่ออีกด้วย

นี่ก็เป็นเคล็ดลับวิธีการคร่าวๆ ของการเริ่มต้นออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ไม่รู้สึกมีความสุขกับการออกกำลังกาย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญก็คือการทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ และท่าออกกำลังกายอย่างถูกต้องไม่น้อยหรือมากจนเกินไป จึงจะทำให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงดียิ่งขึ้น

#ออกกำลังกาย #สุขภาพ

You may also like...