Fat-Phobia(โรคกลัวไขมัน)

ก่อนอ่าน นี่ไม่ใช่คำแนะนำหรือการบังคับให้ตัดสินใจ กูไม่ใช่nutritionist

นี่คืองานเขียนแสดงความเห็นล้วนๆ

แล้วก็เพิ่มเติม Meta-analysis เรื่อง Effect of Low-Fat vs. Other Diet Interventions on Long-Term Weight Change in Adults: A Systematic Review and Meta-Analysis น่าสนใจครับ จาก Harvard ด้วย

เขาเก็บงานวิจัยทั้งหมด 53 เรื่องที่เข้าเกณฑ์ของเขามาวิเคราะห์การเทียบกันระหว่าง การกินแบบ Low-fat กับการกินแบบ High-fat ว่าผลลัพธ์แตกต่างกันแค่ไหนในเรื่องของการลดน้ำหนัก เป็นการดูผลแบบในระยะยาวด้วยครับ คือต้องมีการfollow-up มากกว่า 1 ปี

ผลปรากฏว่า จาก meta-analysis การกินแบบ Low-fat ไม่ได้ช่วยให้เราลดไขมันได้มากกว่าการกินแบบ High-fat เลยครับ ในการอภิปรายผลน่าสนใจครับ (ผมยกมาบางส่วนนะครับ)
1. จากผลลัพธ์การวิเคราะห์ข้อมูล ในกรณีของการทดลองเพื่อลดน้ำหนัก จริงๆแล้วตัวที่ในระยะยาว long-term มีsignificant weight loss มากกว่าคือการทานแบบ Low-carb High-fat ครับถ้าเทียบกับการกินแบบ Low-fat ในกรณีอื่นๆ
2. เขาบอกว่าการทาน High-fat แบบอื่นๆ(ผมไม่แน่ใจว่าแบบไหน) ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกับกลุ่ม low-fat group
3. Low-fat diet ผลลัพธ์ทางสถิติออกมาว่า favored(ก็คือผลออกมาประมานว่าดีนั้นแหละ)
กับกลุ่มที่ไม่ได้คุมแบบเข้มข้นจริงจังเท่าไหร่ เช่นพวกที่แค่บอกว่าให้เมนเทนการกินอะไรให้เป็นปกตินะ แค่ลดการทานไขมันลงหน่อยแค่นั้น กลุ่มนี้ผลลัพธ์ออกมาว่า favoredคับ
4. จาก53งาน มี19งานวิจัยที่กลุ่ม high-fat คุมการกินปกติ แล้วกลุ่ม low-fat ก็ไปเจอกับการทดลองต่างๆนาๆตามแต่ละวัตถุประสงค์ของstaff มีอย่างนึงที่บอกได้ชัดเจนคือ แค่การลดการกินไขมันอย่างเดียวไม่สามารถนำมาเป็น independent contributor สำหรับweight lossได้ครับ (พูดง่ายๆคือ ไม่ใช่แค่กินแฟตน้อยๆ ก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ไขมันลดลงเลย)
5. ในงานเปรียบเทียบครั้งนี้ ถ้าตัดกลุ่มที่กินแบบ “usual diet” ออกไปไม่นำมาวิเคราะห์ ผลลัพธ์คือ การทานแบบ low-fat ไม่ได้ส่งผลดีกว่าการกินแบบ high-fat ครับ
6. แล้วก็ในย่อหน้าสุดท้ายเขาบอกว่า จากsystematic review กับ meta-analysisของเราครั้งนี้ การทดลองแบบ RCTsที่เก็บมา fail to support ไม่สนับสนุนการทานแบบ low-fat ว่ามีประสิทธ์ภาพมากกว่าการทานแบบ high-fatครับในระยะยาวในเรื่องของการลดน้ำหนักครับ

ที่ยกงานนี้มาให้เห็นคือ จะชักจูงให้เห็นว่าจริงๆแล้ว “Low fat ไม่ได้ดีเสมอไปครับ” (อย่าลืมว่างานนี้เป็นmeta analysis นะครับ

ในบรรดาระดับความน่าเชื่อถือของงานวิจัยทั้งหมด meta analysis นี่จัดว่าอยู่ยอดพีรามิดเลยครับ ความน่าเชื่อถือสูงมาก) บางร้านอาหารคลีนตีว่าของตัวเอง แฟต0 หรือ แฟตน้อยกว่า1 g หรือบางคนทำอาหารกินเองก็ไม่กินไขมัน บลาๆๆ จริงๆแล้วผิดครับ

ไขมันดีครับ ต้องกิน และ ควรทานไม่ว่ายังไงก็ตาม ที่ยากคือ ทานต่ำไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี ถ้าถามผมว่าตรงไหนพอดี ผมก็ไม่รู้ครับ แล้วแต่คนด้วย เอาให้เหมาะสมแล้วกัน คงอยู่สัก 20-30-40% เทือกๆนี้แหละ (ถ้าอ้าง WHO ก็อยู่ที่ 30% เป็น saturated fat <10%)

#FatPhobia #เติมเงินขั้นต่ำ300บาท

You may also like...