วิธีชะลอคลอลาเจนให้ผิวเรียบเนียนอีกครั้งด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

เป็นธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้นริ้วรอยต่างๆ ก็มากขึ้นตามวัยแต่สิ่งที่ลดลงคือคอลลาเจน สารสำคัญที่ทำให้ผิวหนังมีความเรียบเนียน ดังนั้นเมื่อแก่ตัวลงผิวหนังจึงเหี่ยวย่นเพราะขาดคอลลาเจนนั่นเอง ปัจจุบันก็มีหลายวิธีในการเติมคอลลาเจนให้กับผิว แต่หากไม่อยากไปหาหมอตามคลินิกความงาม ก็มีวิธีที่สามารถชะลอคอลลาเจนด้วยตัวเองได้เช่นกัน

คอลลาเจนนั้นเป็นส่วนประกอบของผิวที่สำคัญมีลักษณะประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ในวัยเด็กถึงวัยรุ่นนั้นผิวมักจะดูเต่งตึงและนุ่มเด้งนั่นเป็นเพราะว่าคอลลาเจนใต้ผิวหนังยังมีเยอะ ซึ่งคอลลาเจนเหล่านี้ยังอยู่ในกระดูกข้อต่อ เส้นเอ็น ผม กระดูกและฟันด้วยเช่นกัน

โดยปกติแล้วคนเราจะสังเคราะห์คอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นในช่วงวัย 40 ขึ้นไปประสิทธิภาพการสังเคราะห์ก็ลดน้อยลงจึงทำให้คอลลาเจนในร่างกายเหลือน้อยไม่เพียงพอต่อการหล่อเลี้ยงร่างกาย และยิ่งปัจจุบันปัจจัยต่างๆ ล้วนส่งผลให้การสังเคราะห์คอลลาเจนลดน้อยลง

ดังนั้นหากไม่อยากให้คอลลาเจนหายไปหรือลดประสิทธิภาพในการสังเคราะห์ล่ะก็ วันนี้ก็มีวิธีดีๆ ในการชะลอการสูญเสียคอลลาเจนมาฝากกันด้วย มาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

การดูแลผิวเพื่อชะลอการสูญเสียคอลลาเจน

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดเป็นปัจจัยหลักในการทำลายคอลลาเจน ดังนั้นในช่วง 10:00 – 16:00 น. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเพราะช่วงนี้แดดค่อนข้างจัดเป็นช่วงที่มีรังสี UV มากที่สุด และหากหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50+ PA++++ ขึ้นไปเพื่อปกป้องผิวจากรังสีต่างๆ ที่มาพร้อมกับแสงแดด ซึ่งครีมกันแดดนั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันจึงทำให้ช่วยชะลอการสูญของคลอลาเจนได้

2. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกทานอาหารที่มีวิตามิน เกลือแร่และสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยชะลอการสูญเสียของคลอลาเจนได้ ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงหรือปรุงรสชาติจัดเกินไป หากในแต่ละวันรับวิตามินซีไม่เพียงพอให้หาอาหารเสริมมากินเพื่อเป็นการช่วยเสริมสร้างคลอลาเจนในผิวและที่สำคัญการดื่มน้ำเปล่าวันละ 2.5 ลิตรจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นไม่เหี่ยวย่น

3. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

เพราะว่าความชุ่มชื่นเป็นสิ่งสำคัญลองสังเกตดูว่าผิวที่ขาดการบำรุงหรือขาดน้ำมักจะดูเหี่ยวไม่สดใส ดังนั้นหมั่นหาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวมาบำรุงเป็นประจำไม่ว่าทั้งผิวหน้าหรือผิวกายก็จะช่วยชะลอการสูญเสียคลอลาเจนได้อีกทางหนึ่ง

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้ ทำให้ผิวไม่สดใสเปล่งปลั่ง และมีผลต่อระบบเลือด และระบบย่อยอาหาร

5. เลี่ยงมลภาวะ

หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ก่อเกิดมลภาวะ เช่น ตามท้องถนน หรือสถานที่ที่มีฝุ่นควันเยอะ เพราะมลภาวะเป็นภัยต่อผิวที่ก่อให้เกิดการทำลายเซลล์ผิว สภาวะดังกล่าวจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระสูง และเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

#คลอลาเจน #ผิวเรียบเนียน

You may also like...