การรักษาโรคแขนงใหม่ ศิลปะบําบัด โรคซึมเศร้าได้ยังไง

‘ศิลปะ’ จัดเป็นอีกหนึ่งศาสตร์วิชา ที่อยู่คู่กับโลกใบนี้มาอย่างยาวนาน นอกจากจะมีคุณค่าทางจิตใจ และคุณค่าทางวรรณศิลป์แล้ว ‘ศิลปะ’ ยังสามารถนำมาบำบัดจิตใจของผู้ป่วยได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย โดยการบำบัดด้วยการ เป่าสีด้วยหลอดพลาสติก หรือ การระบายสีในรูปวาด ได้กลายมาเป็นกิจกรรมดีๆ ที่นำมาดูแลผู้สูงอายุ

อีกทั้งยังมีสรรพคุณป้องกันโรคสมองเสื่อมและต้านอาการซึมเศร้าได้ดีเช่นเดียวกัน จัดเป็นงานศิลปะฝึกสมองที่ไม่ซับซ้อน อีกทั้งอุปกรณ์ยังหาง่ายและมีขายทั่วไปตามท้องตลาด

รักษาโรคซึมเศร้า ดูแลจิตใจของผู้สูงอายุ ด้วยศิลปะ โดย กิจกรรมเป่าสีจากหลอดพลาสติก มีประโยชน์ทั้งในเรื่องสุขภาพจิตใจ – ร่างกายในแง่ของการป้องกันโรคสมองเสื่อม เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก

หากแต่จะนั่งๆนอนๆเสียมากกว่า ถ้าผู้สูงอายุหันมาเป่าสีจากหลอดเป็นงานอดิเรก ก็จะสามารถฝึกสมาธิรวมทั้งการออกกำลังกล้ามเนื้อปอดให้แข็งแรง และสิ่งเหล่านี้ก็จะส่งผลให้ระบบหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้นสามารถหายใจเข้าได้ลึก ส่วนหายใจออกก็ได้เต็มปอดมากยิ่งขึ้น เกิดอาการหายใจอิ่ม

ซึ่งก็จะมีความคล้ายคลึงกับการฝึกนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจนั่นเองและยังเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือในการจับหลอดให้อยู่นิ่งๆ รวมทั้งฝึกการใช้สายตาให้สัมพันธ์กับการใช้มือ หากแต่ก็ยังมีกำจัดอยู่บ้าง เช่น

ถ้าผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคปอด ก็ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าว ในส่วนของผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ถ้ารับประทานยาพร้อมดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถทำกิจกรรมนี้ได้

สรุปแล้วผู้สูงอายุสามารถสร้างความผ่อนคลายทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ รวมทั้งมีสุขภาพที่ดีจากกิจกรรมเป่าสีจากหลอดได้ทุกคน ระบายสีในวาดภาพ ก็จัดเป็นงานศิลปะบำบัดอีกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลิน

รวมทั้งลดโรคเครียดต้ายโรคซึมเศร้าในผู้ป่วยทุกวัยได้ค่อนข้างดีเยี่ยม การสร้างสรรค์งานศิลปะดังกล่าวสามารถช่วยสร้างสมาธิ จากการระบายสีให้อยู่ในกรอบของรูปภาพที่กำหนดไว้ ทำให้จิตใจเกิดความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย

แต่ถ้าจะให้ผลดีที่สุด ควรทำกิจกรรมทั้ง 2 รูปแบบที่ยกตัวอย่างมา ด้วยการแบ่งเป็นกลุ่ม อาจจะเป็นกลุ่มเล็ก ที่สามารถสื่อสารถึงกันได้ในระดับที่กำลังพอดี ก็จะยิ่งเป็นการฝึกการอยู่ร่วมกัน

ให้สมาชิกในกลุ่มได้พูดคุย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน เนื่องจากจริงๆ แล้วผู้สูงอายุ , เด็กเล็ก , คนวัยทำงาน ที่ฝึกทักษะด้วยศิลปะดังกล่าว ต่างก็มีความคล้ายคลึงกันเกือบทุกอย่าง

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการนำมาปรับใช้ในการสร้างเสริมสุขภาพทั้งกาย – จิต ที่ดี เป็นยังไงกันบ้าง รู้ถึงประโยชน์ของศิลปะขนาดนี้ ควรทำกิจกรรมร่วมกับผู้สูงอายุในบ้านเรา หรือไปช่วยทำกิจกรรมตาม บ้านพักคนชรา ก็ได้เช่นกัน

ทางเข้าจีคลับ

You may also like...